สนทนากับกูรู: เสียงสะท้อนจากนายหน้า
แหล่งที่มา: DDproperty.com


“นายหน้า” เป็นอาชีพที่เริ่มต้นได้ง่ายๆ แต่จะทำให้ประสบความสำเร็จนนั้นยาก นี่เป็นคำพูดของ ชวลิต คงศักดิ์ไพบูลย์ หนึ่งในหัวหน้าทีมตัวแทนขาย บริษัท อีอาร์เอ พร็อพเพอร์ตี้ เน็ทเวิร์ค จำกัด  (ERA) ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ชั้นแนวหน้าที่อยู่คู่กับธุรกิจอสังหาฯ ไทยมากว่า 20 ปี สนทนากับกูรูวันนี้ DDproperty.com ได้มีโอกาสพูดคุยกับนายหน้าหนุ่ม กับ 5 คำถามที่เป็นเหมือนเสียงสะท้อนเล็กๆ ถึงมุมมองต่อวงการนายหน้าอสังหาฯ และบ้านมือสองซึ่งเป็นอีกหนึ่งตลาดใหญ่ที่น่าจับตามองไม่แพ้โครงการที่อยู่อาศัยใหม่แกะกล่องเลยทีเดียว


ERA_Chawalit.Kongsakpaibul (1)


ในฐานะผู้ที่อยู่ในวงการ มีมุมมองต่อตลาดนายหน้าหรือตัวแทนอสังหาฯ ของไทยในปัจจุบันอย่างไร?
ยังเป็นธุรกิจที่เติบโตได้อีกเยอะ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบันยังใช้บริการซื้อที่อยู่อาศัยผ่านนายหน้ากันน้อย จะนิยมใช้การบอกต่อหรือซื้อ-ขายกับคนรู้จักกันเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ผมเองมองว่ายังมีความต้องการที่จะใช้บริการจากนายหน้าที่เป็นมืออาชีพอยู่


ปัจจุบันมีบริษัทตัวแทนขายเปิดใหม่เยอะมาก แต่ถ้าความเชื่อถือของแบรนด์ไม่มากพอบริษัทก็จะอยู่ได้ไม่นาน เรียกได้ว่าเปิดกันรายเดือน  ปิดกันรายวันก็ว่าได้ มีลูกค้ารายหนึ่งมาเล่าให้ฟังว่าเคยไปฝากทรัพย์กับบริษัทหนึ่งพอผ่านไป 3 เดือนโทรไปอีกทีติดต่อไม่ได้แล้ว ผมมองว่าบริษัทตัวแทนเล็กๆ น่ะมีมาก แต่ที่เป็นบริษัทที่น่าเชื่อถือจริงๆ มีไม่เยอะ ทำให้ผมค่อนข้างมั่นใจว่ายังมีช่องว่างในตลาดอีกเยอะ เพราะอย่างที่บอกว่าคนที่ฝากทรัพย์กับนายหน้ามืออาชีพจริงๆ มีน้อยมาก น่าจะประมาณ 20% ของตลาดได้ แต่จริงๆ แล้วผมไม่ได้มองว่าการมีจำนวนผู้เล่นมากหรือน้อยมันคือการแข่งขัน แต่น่าจะเป็นการช่วยๆ กันทำตลาดให้โตขึ้นมากกว่า


อะไรคือความท้าทายของธุรกิจนี้ในปัจจุบัน?
ความท้าทายน่าจะเป็นเรื่องของความคาดหวังจากผู้ที่นำทรัพย์มาฝากขาย เพราะลูกค้าเหล่านั้นจะมีความคาดหวังว่าทรัพย์นั้นจะต้องขายได้แน่นอน โดยลืมนึกถึงปัจจัยบางอย่างที่อาจจะมีส่วนที่ทำให้การขายทรัพย์นั้นๆ บางครั้งไม่ประสบความสำเร็จหรืออาจจะใช้เวลานานกว่าจะขายได้ บางครั้งทรัพย์ที่รับฝากอาจจะเป็นทรัพย์ที่ไม่ค่อยมีดีมานด์จริงๆ เช่น เป็นบ้านสร้างเองอยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม  หรืออยู่ไกลมากๆ


“นายหน้า” เป็นอาชีพที่ใครๆ ก็เป็นได้จริงหรือไม่?
ผมมองแบบนี้มากกว่า นายหน้าเป็นอาชีพที่เริ่มต้นได้ง่าย แต่จะทำให้ประสบความสำเร็จค่อนข้างยาก เพราะอย่าลืมว่าอาชีพนี้รายได้มาจากคอมมิชชั่นล้วนๆ ดังนั้น คนที่จะทำได้จริงต้องมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ และใจรัก


คาดการณ์ตลาดบ้านมือสองในปี 2556 อย่างไร?
ถ้าธุรกิจบ้านมือหนึ่งเดินดี ผมเชื่อว่าบ้านมือสองก็จะดีตาม เพราะอย่าลืมว่าหลายคนซื้อเพื่อลงทุน ซื้อมาขายไป ถ้าไม่เกิดฟองสบู่เสียก่อน ซึ่งผมก็ไม่คิดว่าจะมีโอกาสเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ ดังนั้นทิศทางตลาดในปีหน้าน่าจะไม่มีอะไรที่น่ากังวล


การเปิดเขตการค้าเสรี AEC ในปี 58 มีผลกระทบต่อทุกวงการ และสำหรับธุรกิจตัวแทนอสังหาฯ มีผลกระทบหรือไม่?
อิมแพคในด้านลบน่าจะไม่มี แต่ในทางตรงกันข้ามน่าจะเป็นการสร้างดีมานด์ให้เพิ่มมากขึ้น เพราะหากเป็นลูกค้าต่างชาติเข้ามาซื้อ ผมมองว่าเขาคงจะไม่ซื้อกับทางเจ้าของโดยตรงแต่จะผ่านตัวแทนขายมากกว่า เพราะสามารถช่วยในเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ ที่พวกเขาอาจจะไม่เข้าใจได้ ในขณะที่เจ้าของอสังหาฯ เองก็อาจจะกลัวว่าจะโดนหลอก ดังนั้น การที่จะเสียค่าใช้จ่ายใช้เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยเพื่อใช้บริการตัวแทนหรือนายหน้า แต่สามารถช่วยในด้านต่างๆ ได้มากขึ้นน่าจะสะดวกกว่าและก็สบายใจด้วย


เรื่องอื่นที่เกี่ยวข้อง
 Create Date : 14 ธันวาคม 2555
Last Update : 14 ธันวาคม 2555 16:42:43 น.
Counter : 1152 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthBloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
5
8
9
10
15
16
22
23
29
30
31
 
 
All Blog