ปรับระเบียงห้องให้กลายเป็นสวนย่อมๆ
 
แม้น้องเนยจะเลือกไม่กินผักเพราะคิดว่าจะไปทำลายสิ่งแวดล้อม แต่เราเชื่อว่ายังมีอีกหลายวิธีที่จะคงความเขียวขจีของสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราได้ เริ่มต้นง่ายๆ จากที่บ้านของเรา แน่นอนว่าวิถีชีวิตคนยุคใหม่ส่วนใหญ่จะอาศัยในอพาร์ทเมนท์หรือคอนโดฯ ซึ่งมีพื้นที่ไม่มากพอเท่าบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์ที่จะแบ่งไปเป็นพื้นที่สีเขียวๆ สร้างความร่มรื่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้ แต่ความจริง พื้นที่อาจจะไม่ใช่ปัญหาที่แก้ไม่ตก เพราะวันนี้เรามีไอเดียดีๆ ในการปรับแปลงระเบียงห้องของคุณให้กลายเป็นมุมธรรมชาติส่วนตัวเล็กๆ มาฝาก 
 

 
 
 
รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วการปลูกไม้ดอกไม้ประดับในพื้นที่แคบๆ นั้นค่อนข้างที่จะดูแลง่ายกว่าการปลูกบนดินแบบจริงจังเสียอีก  เพราะเราสามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสง ลม และน้ำให้พอดีกับความต้องการของต้นไม้ที่เราจะปลูกได้
 
 

 
 
คำถามอยู่ที่ว่า แล้วจะปลูกอะไรดีล่ะ กับพื้นที่ระเบียงของคอนโดฯขนาด 1x1 เมตร ถ้าคิดจะปลูกมะละกอ กล้วย ส้ม คงต้องหยุดความคิดนั้นไว้สักนิด แล้วลองหันมาพิจารณาไม้ประดับ ไม้เลื้อย หรือผักสวนครัวเล็กๆ ที่สามารถปลูกในกระถางได้และมีคุณสมบัติที่สำคัญคือทนทาน ไม่ต้องการความเอาใจใส่มาก และใบไม่ร่วงง่าย อาทิ ต้นจั๋ง แคคตัส จันทน์ผา กุหลาบหิน หรือถ้าใครชอบเรื่องโชคลาภอาจลองเป็นพวกไม้มงคลอย่าง ต้นกวักมรกต เขียวหมื่นปี ศุภโชค หรือไผ่ดำ ดู แต่ก่อนที่คุณจะออกไปตามล่าหาต้นไม้ในฝัน ลองใช้เวลาสักนิดในการพิจารณาดีไซน์ของสวนริมระเบียงที่คุณอยากจะมีให้ดีเสียก่อน
 
 
 
 
 
สิ่งที่คุณควรคำนึงในการจัดสวนริมระเบียงนั้นไม่ซับซ้อน ขอเพียงคุณมีคำตอบให้กับคำถามต่อไปนี้:

ระเบียงคุณกว้างใหญ่ขนาดไหน?
หากคุณมีเพียงระเบียงเล็กๆ ขอให้เชื่อเถอะว่าไม่เป็นอุปสรรคในการจะมีสวนของคุณได้ เพื่อให้การจัดพื้นที่เป็นไปแบบมีประโยชน์สูงสุด ขอแนะนำให้ลองร่างภาพระเบียงของคุณออกมา แล้วลองหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องขนาดของต้นไม้ที่คุณจะเอามาปลูกในกระถางให้ดี  
    
 ปลูกอะไรดี?
ผัก...ผลไม้ หรือไม้ประดับ? หากไอเดียของการที่จะมีสวนริมระเบียงของคุณนั้นเพื่อความสวยงามล้วนๆ ก็ลืมเรื่องการปลูกเถาไม้เลื้อยแตงกวา มาโฟกัสกับไม้ดอก-ไม้ประดับ หรือไม้แขวนเก๋ๆ แทนจะดีกว่า
 
 
 
 
 
สภาพอากาศบริเวณระเบียงคุณเป็นอย่างไร?
เชื่อหรือไม่ว่าระเบียงของแต่ละบ้านก็มีสภาพและลักษณะอากาศที่แตกต่างกันออกไป ระเบียงบางบ้านโดนแสงแดดส่องตลอดวัน ในขณะที่ระเบียงบางห้องลมโกรกตลอดทั้งเวลา หากรู้ว่าสภาพอากาศบริเวณระเบียงของคุณเป็นแบบไหนจะช่วยในการเลือกชนิดของต้นไม้ที่จะนำมาปลูกได้ง่ายขึ้น  
 

เมื่อหาคำตอบได้ครบทุกข้อแล้วก็ถึงเวลาที่จะไปตระเวนซื้อต้นไม้ในฝันกัน หากคุณไม่แน่ใจ คนขายที่ร้านส่วนใหญ่จะสามารถให้คำแนะนำในการเลือกประเภทของต้นไม้ที่เหมาะสมให้กับคุณได้ แต่สำหรับมือใหม่ขอแนะนำให้เลือกต้นไม้ที่เริ่มโตเป็นต้นแล้ว (ความสูงสักประมาณ 4 นิ้ว) เพราะน่าจะดูแลได้ง่ายกว่าการซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูกเองตั้งแต่ต้น
 
หลังจากที่ได้ต้นไม้แล้ว ก็ลองเล็งกระถางเก๋ๆ มาด้วย โดยอย่าลืมซื้อจานรองกระถางมาด้วยนะคะ มิเช่นนั้นอาจจะต้องปวดหัวกับการที่ต้องมาคอยทำความสะอาดหลังจากที่รดน้ำไปแล้วอยู่ทุกวัน ก่อนใส่ดินลงไปในกระถางที่ซื้อมาควรหาก้อนหินสัก 2-3 ก้อนมารองก้นเพื่อช่วยให้การระบายน้ำดีขึ้น 

Source: curbly.com via Nicole on Pinterest


 
 
 
สำหรับการจัดวางนั้น ควรดูให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้วางกระถางแน่นเอี๊ยดจนเกินไป และควรจัดวางในแบบที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อต้องการ หรือหากเลือกที่จะแขวนกระถางก็ควรผูกหรือมั่นใจว่าต้นไม้ของคุณจะไม่เหินเวหาลงไปตามแรงโน้มถ่วงของโลกเมื่อโดนลมพัดมาเพียงแค่เบาๆ หลังจากที่ปลูกเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมให้ความเอาใจใส่ ดูแลรดน้ำเป็นประจำ และหมั่นคอยดูว่าใบมีสีซีดเซียว ดอกมีแมลงมากัดหรือมีหนอนมาบุกรุกหรือเปล่า 
 
จริงๆ แล้วการจะมีสวนเล็กๆ ไม่ใช่เรื่องยาก และจากนี้ไปขอให้คุณมั่นใจได้ว่าพื้นที่ไม่ใช่ข้อจำกัดของการสร้างบรรยากาศอันสุนทรีย์ที่บ้านอันเป็นวิมานของคุณได้อีกต่อไป ว่าแต่...วันนี้คุณรดน้ำต้นไม้แล้วหรือยังเอ่ย?   
 
 
เรื่องอื่นที่น่าสนใจ 
Create Date : 28 ธันวาคม 2555
Last Update : 28 ธันวาคม 2555 13:55:55 น.
Counter : 2731 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
5
8
9
10
15
16
22
23
29
30
31
 
 
All Blog