กูรูสถาปนิคชี้ทิศทางดีไซน์ที่อยู่อาศัยในทศวรรษหน้า
แหล่งที่มา: DDproperty.comสถาปนิกไทยมองภัยธรรมชาติมีส่วนทำให้รูปแบบสถาปัตยกรรมเปลี่ยน คนจะอยู่และปรับตัวเข้ากับธรรมชาติมากขึ้น 

จากงานเสวนาประจำปีจัดโดยบริษัท เอสซีจี เอ็กซ์พีเรียนซ์ จำกัดในหัวข้อทิศทางสถาปัตยกรรมประเทศไทยในอีก 10 ปี ข้างหน้า โดยมีสถาปนิคชื่อดังของเมืองไทยที่มีผลงานในระดับโลกร่วมแสดงความคิดเห็น 

นายสุรชัย เอกภพโยธิน จาก OFFICE [AT] มองว่าสถาปัตยกรรมในอนาคตรจะมีฟอร์มที่แปลกไป โดยมีการนำเทคโนโลยีมาใช้มากขึ้น รูปทรงซับซ้อนขึ้น ทั้งนี้ วัสดุสำเร็จรูปจะมีบทบาทมากขึ้นเพื่อทดแทนแรงงานที่เริ่มน้อยลง
“ต่อไปคนเมืองส่วนใหญ่จะมีแนวโน้มอยู่อาศัยในคอนโดฯที่มีขนาดเล็ก เกิดพื้นที่ฟังก์ชั่นต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น ที่รับฝากของ ห้องสมุด มีที่จอดจักรยาน ที่อาบน้ำ เป็นต้น”

ด้านนายวสุ วิรัชศิลป์ จาก VaSLab มองว่ากรุงเทพฯ ในอนาคตจะเป็นการผสมผสานของ Civilisation กับ Underground มีตึกสูง โรงแรมหรู แต่ยังคงเสน่ห์ความมีชีวิตชีวาของเมืองไทย ในขณะที่นายอรรถพร คบคงสันติ จาก T.R.O.P เชื่อว่างานภูมิสถาปัตย์ยังต้องคำนึงถึงการปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติให้ได้ โดยใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่ามากที่สุด

“ที่ผ่านมาเราใช้ทรัพยากรธรรมชาติมามาก ต่อไปต้องคำนึงถึงคนรุ่นลูกรุ่นหลานให้มีทรัพยากรไว้ใช้ต่อไป และอยากเห็น 4-5 ชั้นแรกของอาคารสูงเป็นพื้นที่สีเขียวมากขึ้น” นายอรรถพรกล่าวเสริม

ทั้งนี้ สถาปนิคทั้งสามชี้ให้เห็นว่าสถาปัตยกรรมไม่ใช่แฟชั่น แต่เป็นการสร้างงานศิลปะที่งดงามและมีคุณค่า สามารถตอบสนองการใช้งานได้จริง โดยควรคำนึงถึงปัจจัยอื่นๆ ในการออกแบบไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า เป็นต้น

ข่าวอื่นที่น่าสนใจCreate Date : 03 ธันวาคม 2555
Last Update : 3 ธันวาคม 2555 17:21:00 น.
Counter : 506 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
5
8
9
10
15
16
22
23
29
30
31
 
 
All Blog