5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการสร้างมุมสำหรับเด็กภายในบ้าน
สำหรับวันเด็กที่กำลังจะมาถึง เราจึงขอเอาใจครอบครัวที่มีเด็กๆ ด้วยการนำเสนอไอเดียในการสร้างสรรค์มุมในบ้านสำหรับเด็ก ซึ่งในที่นี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นห้องเด็กที่แยกออกมาเป็นสัดส่วน เพราะถ้าหากมีพื้นที่ขนาดนั้นคุณอาจจะสามารถทำตามใจและไอเดียร้อยแปดของคุณได้ในแบบที่ไม่ต้องกลัวว่าจะขาดแคลนพื้นที่ โดย 5 สิ่งหลักๆ ที่คุณควรคำนึงถึงในการสร้างมุมเล็กๆ ให้กับนางฟ้าและเทวดาตัวน้อยของคุณมีดังต่อไปนี้
1. เฟอร์นิเจอร์ไซส์มินิ
จริงๆ แล้วหลายคนอาจจะไม่ค่อยชอบที่จะจำกัดพื้นที่สำหรับเด็กๆ ไว้เฉพาะในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ แต่กลับเลือกที่จะสร้างมุมในบ้านหลายๆ มุมให้เป็นพื้นที่ของเจ้าตัวน้อยด้วยการมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดสำหรับเด็ก เช่น โต๊ะ เก้าอี้เล็กๆ ซึ่งนอกจากจะเป็นมุมที่ทำให้เด็กๆ รู้สึกได้ว่าเป็นพื้นที่ของเขาแล้ว ผู้ใหญ่เองก็คงอยากใช้เวลาแห่งความสุขสนุกสนานไปกับลูกๆ หลานๆ ของตนอยู่เหมือนกัน
2. สีสันที่หนูๆ ชอบ
สียอดนิยมที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้สำหรับห้องหรือมุมของเด็ก คือ สีฟ้าสำหรับเด็กผู้ชาย และสีชมพูสำหรับเด็กผู้หญิง  แต่จริงๆ แล้วคุณสามารถสร้างมุมเด็กให้หลากสีได้มากกว่านี้ โดยสีที่ดึงดูดเด็กๆ ได้ดีจะเป็นกลุ่มสีสดใส เช่น สีส้ม สีเขียว สีม่วง สีแดง ซึ่งคุณสามารถใช้สีเหล่านี้เป็นองค์ประกอบในมุมเด็กได้
3. พื้นที่ของคุณหนู
ของเล่นคือไฮไลท์ของมุมเด็ก แต่สิ่งที่คุณควรระวังคือ “อย่าจัดเต็ม” ด้วยของเล่นอัดอยู่เต็มพื้นที่ในแบบที่ไม่มีที่ว่างให้หนูๆ ได้วิ่งเล่น หรือแม้แต่นั่งเล่น นอนเล่น  และควรจะรักษามุมของคุณหนูนี้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย คอยดูว่าของเล่นไหนที่ไม่เล่นก็จัดเก็บใส่ในกล่อง ซึ่งในที่นี้อาจจะหากล่องสไตล์วินเทจเก๋ๆ มาทำเป็นที่เก็บของเล่นที่ไม่ได้ใช้ เพราะการมีของเล่นเกลื่อนเต็มพื้น นอกจากจะดูรกแล้ว วันดีคืนดีอาจมีคนเจ็บตัวจากการเดินสะดุดของเล่นล้มเอาได้
4. ขอแสงสว่างให้หนูอีกนิด
แสงสว่างเป็นอีกปัจจัยหนึ่งควรคำนึงถึงในการจัดมุมเด็ก เพราะบางทีเด็กๆ อาจจะใช้เวลาว่างในการอ่านหนังสือ วาดภาพ ระบายสีในมุมนั้น หากมุมที่เราจัดไว้สว่างไม่มากพอ ผลที่ตามมาก็คือ คุณอาจจะต้องจ่ายค่าแว่นสายตาให้กับไอน์สไตน์ตัวน้อยของคุณเร็วกว่าที่ควรจะเป็นนั่นเอง
5. ปลอดภัยไว้ก่อน
แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างมุมเด็ก ไม่ว่าจะมุมใหญ่หรือเล็กนั่นก็คือ “ความปลอดภัย” ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นด้วยแผ่นปูหรือพรมที่ช่วยให้พื้นนุ่มขึ้น การเลือกของเล่นที่มีผิวนิ่มหรือไม่แข็งจนเกินไป และใช้อุปกรณ์หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่แตกหักง่าย
นอกเหนือจาก 5 ข้อที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงในการจัดมุมสำหรับเด็กๆ ภายในห้องหรือในบ้านคือจะต้องเป็นมุมที่เข้าถึงได้ง่าย ซึ่งการเข้าถึงในที่นี่ไม่ได้หมายถึงเฉพาะการเข้าถึงของเด็กๆ เท่านั้น แต่หมายถึงคุณผู้ใหญ่ต้องสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของเด็กๆ ขณะที่เล่นอยู่ในมุมนั้นได้ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นมา (ซึ่งแน่นอนว่าเราคงไม่อยากให้เกิดขึ้น) จะได้เข้าไปถึงที่เกิดเหตุได้แบบทันท่วงทีนั่นเอง

Create Date : 11 มกราคม 2556
Last Update : 15 มกราคม 2556 14:08:16 น.
Counter : 858 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
5
6
12
13
14
19
20
21
26
27
30
 
 
All Blog