วงในอสังหาฯเตือนผู้บริโภคตรวจสอบนิติบุคคลก่อนซื้อคอนโด

 
วงในอสังหาฯ เตือนผู้บริโภคใช้สิทธิ์ตรวจสอบรายรับนิติบุคคล ทั้งค่าส่วนกลางและเงินกองทุนก่อนตัดสินใจซื้อ
 
นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอช บี อินเตอร์ เรียลตี้ เมเนจเม้นท์ จำกัด (HBIRM) เปิดเผยถึงการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมของผู้บริโภคในปัจจุบันนี้ว่า จะต้องศึกษาถึงเรื่องผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอยู่อาศัยในอาคาร โดยเฉพาะเรื่องรายรับและรายจ่ายที่นำมาใช้บำรุงและรักษาทรัพย์สินส่วนกลาง เนื่องจากปัจจุบันยังมีผู้ประกอบการบางราย โดยเฉพาะโครงการขนาดเล็กเลี่ยงกฎหมายนิติบุคคลอาคารชุด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตผู้อยู่อาศัย รวมไปถึงมูลค่าของคอนโดฯที่ส่อแววตกต่ำหากสภาพอาคารเสื่อมโทรม 
 
“กว่าผู้อยู่อาศัยจะทราบว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมและปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นในอาคารที่ตนเองอาศัยอยู่ ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เนื่องจากต้องมีการจัดประชุมนิติบุคคลครั้งแรก หากผู้อยู่อาศัยไม่ทราบหรือไม่มีใครเปิดประเด็นเรื่องค่าใช้จ่าย จะไม่ทราบว่าเงินค่าส่วนกลางถูกใช้และจัดเก็บอย่างไม่เป็นธรรม ซึ่งไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ดังนั้น ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากการกระทำดังกล่าวมากที่สุดก็คือผู้ประกอบการหรือเจ้าของอาคารนั้น ๆ และสาเหตุที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางห้องที่ยังไม่ได้โอนส่วนใหญ่อ้างว่าเป็นห้องที่ยังขายไม่ได้ หากไม่มีใครรู้เรื่องข้อกฎหมายก็จะไม่ทราบว่ากำลังถูกเอาเปรียบ” นายธนันทร์เอกกล่าว 
 
ทั้งนี้  รายรับของนิติบุคคลอาคารชุดจะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ เงินกองทุนซึ่งผู้ซื้อจะถูกเรียกเก็บครั้งเดียวตอนโอนกรรมสิทธิ์ เพื่อใช้ในการซ่อมแซมทรัพย์สินส่วนกลางที่มีมูลค่าแพง ๆ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้เงินจำนวนมาก, ค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ซึ่งจะมีการจัดเก็บเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอาคาร และค่าบริการที่ก่อให้เกิดรายได้ เช่น ค่าน้ำประปา ค่าเคเบิ้ลทีวี รวมทั้งอื่นๆ ที่เป็นบริการของนิติบุคคลอาคารชุด
 
โดยนายธนันทร์เอกกล่าวเสริมว่า แม้จากประสบการณ์ของบริษัทฯ ในการเข้าไปบริหารโครงการอาคารชุดกว่า 100 โครงการที่ผ่านมาจะพบว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ปฏิบัติตามกฎหมาย เนื่องจากต้องการรักษาชื่อเสียงและมีการพัฒนาโครงการต่อเนื่อง จึงไม่เกิดปัญหาเรื่องการบริหารชุมชนแต่ก่อนตัดสินใจซื้ออาคารชุดไม่ว่าจะเป็นโครงการขนาดเล็กหรือใหญ่ก็ตาม ผู้บริโภคจะต้องทำความเข้าใจในสิทธิ์การอยู่อาศัยในอาคารชุด โดยจะต้องสอบถามถึงเรื่องเงินกองทุนและค่าส่วนกลางของห้องที่ยังไม่ได้โอนว่าทางโครงการรับผิดชอบหรือไม่ ซึ่งถ้าโครงการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายดังกล่าวก็ถือว่าเป็นโครงการที่น่าอยู่อาศัย  
 
 
อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทยฟรี สมัครได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ 
Create Date : 21 ธันวาคม 2555
Last Update : 21 ธันวาคม 2555 14:45:38 น.
Counter : 473 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthBloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
5
8
9
10
15
16
22
23
29
30
31
 
 
All Blog