ห้องน้ำแสนสบาย...ตอนที่2
ในตอนห้องน้ำแสนสบาย...ตอนที่ 1 เราได้รู้ถึงลักษณะที่ดีของโถสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ และตู้อาบน้ำกันแล้ว วันนี้ เรามาดูกันว่าองค์ประกอบที่เหลือในการสร้างห้องน้ำแสนสบายนั้นมีอะไรบ้างจากกูรูเรื่องบ้าน “เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์” เจ้าเดิมกันต่อดีกว่า 
 
ก๊อกน้ำและฟลัชวาล์ว
ก๊อกอ่างล้างหน้า มีหลายแบบ ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ให้ตรงกับจุดประสงค์ดังนี้
 
- ด้านการใช้งาน เช่น การใช้น้ำเย็นอย่างเดียว หรือใช้น้ำร้อนผสมน้ำเย็น การเปิดปิดแบบหัวปิดหรือก้านโยก ตลอดจนถึงการใช้ระบบออโตเมติกด้วยตัวเซ็นเซอร์ต่างๆ เพื่อควบคุมการจ่ายน้ำโดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส
 
- ด้านดีไซน์ เช่น การเลือกใช้แบบติดตั้งไว้กับขอบอ่างล้างหน้า ติดตั้งยื่นออกมาจากผนัง หรือติดตั้งไว้บนเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้า และรูปแบบอื่นๆ  
 
 
ก๊อกเดี่ยว นอกจากใช้สำรองน้ำภายในห้องน้ำแล้ว ก๊อกเดี่ยวยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรลืมติดตั้งในหลายส่วนในบ้าน เช่น บริเวณระเบียงและเฉลียงสำหรับล้างทำความสะอาด บริเวณรั้วรอบบ้านสำหรับรดน้ำต้นไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณส่วนซักล้าง ก๊อกเดี่ยวจะติดตั้งกับผนังโดยมีทั้งชนิดปายก๊อกแบบธรรมดาและชนิดปลายหยักสำหรับต่อกับสายยาง สำหรับก๊อกเดี่ยวที่ใช้ภายนอกอาคาร ควรเลือกใช้วัสดุที่มีความทนทาน เช่น ทองเหลืองชุบหรือสแตนเลส
 
 
 
 
 
ก๊อกและฝักบัวอ่างอาบน้ำ สำหรับอ่างอาบน้ำแล้ว เราสามารถเลือกเปิดน้ำจากก๊อกเพื่อใช้ในการนอนแช่ตัวได้ หรือจะเลือกการยืนอาบน้ำด้วยการใช้ฝักบัวได้ด้วย จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่รวมการใช้ไว้ด้วยกัน โดยการโยกก้านโยกเพื่อสลับฟังก์ชั่นการใช้งาน ซึ่งก้านโยกเดียวกันนี้ ยังเป็นอุปกรณ์ในการทำหน้าที่ผสมน้ำร้อนเย็น ให้กลายเป็นน้ำอุ่นในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับคุณได้อีกด้วย 
 
ฟลัชวาล์ว เป็นอุปกรณ์ควบคุมการจ่ายน้ำโดยการใช้มือกดหรือก้านโยก และปล่อยให้อุปกรณ์ทำการจ่ายน้ำและหยุดได้เอง ฟลัชวาล์วนี้เหมาะกับการใช้คู่กับโถปัสสาวะชายและโถสุขภัณฑ์ชนิดไม่มีถังพักด้านหลัง นอกจากนี้แล้วยังมีฟลัชวาล์วที่ทำงานแบบอัตโนมัติด้วยตัวเซ็นเซอร์ ทำให้สะดวกต่อการใช้งานโดยไม่ต้องใช้มือกดอีกด้วย
 
 
ฝักบัว
ฝักบัวอาบน้ำ เป็นการเพิ่มความสุขในการอาบน้ำ โดยมีการออกแบบหัวฝักบัวให้กระจายน้ำออกมาได้หลายแบบทั้งแบบฝอยจนถึงฉีดเพื่อเป็นการนวดตัว ฝักบัวที่นิยมใช้ในปัจจุบันมี 3 แบบ ได้แก่
 
ฝักบัวสายอ่อน มีจำหน่ายเป็นชุดคือ มีหัวฝักบัวแบบด้ามจับ คู่กับสายอ่อนที่มีวัสดุเป็นยางหรือแบบถักหุ้มด้วยสแตนเลสเพื่อกันสายหักพับ สามารถนำไปติดตั้งคู่กับเครื่องทำน้ำอุ่นได้ง่ายกว่า
 
 
ฝักบัวก้านแข็ง เป็นฝักบัวชนิดติดตายกับผนัง สามารถปรับทิศทางและน้ำได้ด้วยการบิดหรือหมุนหัวฝักบัวเท่านั้น ไม่สามารถปลดออกมาถือได้แบบฝักบัวสายอ่อน
ฝักบัวแบบ Rain Shower เป็นฝักบัวก้านแข็งอีกชนิด แต่มักจะติดไว้ที่ความสูงประมาณ 2 เมตรเพราะเน้นให้อาบตั้งแต่ศีรษะลงมา และออกแบบให้หัวฝักบัวมีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 8 นิ้วขึ้นไป
 
 
ฝักบัวชำระ เป็นฝักบัวขนาดเล็กใช้ชำระสิ่งสกปรกซึ่งใช้คู่กับโถชักโครกเสมอ ฝักบัวชำระมักทำจากพลาสติกทั้งตัวฝักบัวและก้านบีบ นอกจากนี้ ยังมีแบบสแตนเลส  การติดตั้งฝักบัวชำระที่ดีควรติดตั้งพร้อมกับสต๊อปวาล์ว (Stop Valve) เพื่อใช้เปิดและปิดน้ำหรือปรับความแรงของน้ำเพื่อยืดอายุอุปกรณ์และสายอ่อนไปด้วยในตัว
 
มาถึงตอนนี้แล้ว ใครที่คิดจะสร้างหรือปรับปรุงห้องน้ำที่บ้าน ก็อย่าลืมนำคำแนะนำดีๆ แบบนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ ที่สำคัญ อย่าลืมถามตัวเราเองก่อนว่า ต้องการได้ห้องน้ำที่ให้ความสบายแบบไหนและเลือกอุปกรณ์ที่จะนำมาใช้ให้ตรงกับความต้องการ 
 
 
ความสุขสร้างได้ที่บ้าน แต่ความเบิกบานใจเริ่มได้จากห้องน้ำดีๆ!   

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลดีๆ จาก Home Guide Book โดย เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์ 
ภาพ Cover: Veris Ambiente by Grohe 
 
เรื่องอื่นที่น่าสนใจ 
Create Date : 04 มีนาคม 2556
Last Update : 4 มีนาคม 2556 18:19:57 น.
Counter : 1519 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
2
3
6
7
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog