มาเลย์สั่งเข้มทุกห้างต้องมีพื้นที่จอดรถสำหรับผู้หญิง
 

มาเลเซียออกกฎใหม่ให้อาคารเพื่อการพาณิชย์ทุกแห่งทั่วประเทศ จัดที่จอดรถสำหรับผู้หญิงที่ขับรถมาเพียงคนเดียวหรือมากับเด็กเล็กๆ อย่างน้อย 7% ของพื้นที่จอดรถของอาคารนั้นๆ
 
ดาโต๊ะ รายา นอง ชิค  รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาพื้นที่เขตเมือง ของมาเลเซีย เผยว่า นับตั้งแต่นี้ไป อาคารเพื่อการพาณิชย์ เช่น ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าทุกที่สร้างใหม่ทุกแห่งจะต้องจัดสรรพื้นที่พิเศษดังกล่าวตามระเบียบอย่างเคร่งครัด มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับการอนุญาตประกอบธุรกิจ 
ในขณะที่อาคารเพื่อการพาณิชย์ที่มีอยู่จะต้องปรับพื้นที่ให้เป็นไปตามข้อบังคับใหม่ที่ออกมานี้เสร็จทันก่อนที่จะยื่นต่ออายุใบอนุญาตธุรกิจ มิเช่นนั้นจะถูกยกเลิกใบอนุญาตเช่นกัน 
 
ตามการรายงานของหนังสือพิมพ์นิวสเตรทส์ไทม์ของมาเลเชียยังระบุอีกว่า พื้นที่จอดรถสำหรับผู้หญิงดังกล่าวจะต้องมีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัย และอุปกรณ์ขอความช่วยเหลือยามเกิดภัยฉุกเฉินในพื้นที่ดังกล่าว โดยจะต้องอยู่ในทำเลที่ใกล้กับทางเข้า-ออกของอาคารและลิฟต์ อีกทั้งยังต้องมีแสงส่องสว่างที่เพียงพออีกด้วย 
 
"รัฐบาลให้ความสำคัญกับการลดอัตราการเกิดอาชญากรรมในบริเวณลานจอดรถของห้างสรรพสินค้าอย่างจริงจัง นี่เป็นมาตรการเพียงส่วนหนึ่ง ซึ่งเราขอความร่วมมือให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องจัดสรรพื้นที่ดังกล่าวให้เกิดขึ้นภายใน 3 เดือนนับจากนี้"  รัฐมนตรีกล่าว
 
ก่อนหน้านี้ ห้างสรรพสินค้าบางแห่งในมาเลเซียได้มีการจัดชั้นจอดรถสำหรับผู้หญิงที่ขับรถมาลำพัง เช่น e@Curve ในเมืองมูเทียอาร่าดามันซารา รัฐสลังงอร์ เป็นต้น
 
นอกจากนี้ ประเทศอื่นๆ ในเอเชียที่นำแนวคิดที่จอดรถสำหรับผู้หญิงมาปรับใช้ เช่น เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเทียนจิน ประเทศจีนได้เปิดโซนจอดรถเฉพาะสำหรับลูกค้าผู้หญิงเท่านั้น หรือแม้แต่ในบ้านเรา ศูนย์การค้าบางแห่ง เช่น เซ็นทรัลพลาซ่า ก็มีการจัดชั้นจอดรถสำหรับสุภาพสตรีโดยเฉพาะเช่นกัน แต่ยังไม่มีกฎหมายที่กำหนดออกมาว่าทุกอาคารจะต้องมีการจัดโซนพิเศษดังกล่าวดังเช่นในมาเลเซีย
 
อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทยฟรี สมัครได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ  
 
Create Date : 17 มกราคม 2556
Last Update : 17 มกราคม 2556 14:42:41 น.
Counter : 442 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
5
6
12
13
14
19
20
21
26
27
30
 
 
All Blog