บีทีเอสปัดดึงเงินค่าจ้างเดินรถไฟฟ้ามาจัดตั้งกองทุนรวมฯ
 

บีทีเอสแจงการจัดตั้งกองทุนรวมฯ บีทีเอสโกรทมิได้มีการนำเงินค่าจ้างสัญญาการเดินรถไฟฟ้ามาใช้แต่อย่างใด เตรียมจัดโรดโชว์ให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2556 นี้ ก่อนเสนอขายครั้งแรกประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ 
 
หลังจากที่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสเปิดเผยว่าจะมีการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท (BTSGIF) มูลค่าประมาณ 5-6 หมื่นล้านบาทไปเมื่อกลางเดือนธันวาคม 2555 ที่ผ่านมา และเริ่มมีข่าวลือในขณะนี้ว่าการจัดตั้งกองทุนรวมฯ ดังกล่าวอาจมีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและความผิดตามพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535
 
ล่าสุด บีทีเอสออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่าการจัดตั้งกองทุนรวมฯ บีทีเอสโกรทนั้นเป็นการระดมทุนโดยการที่บริษัท ขายหรือโอนรายได้จากค่าโดยสารที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากการดำเนินงานของรถไฟฟ้าสายหลัก ระยะทาง 23.5 กิโลเมตร ตามสัญญาสัมปทานที่มีอยู่จากหมอชิตถึงอ่อนนุช และจากสนามกีฬาแห่งชาติถึงสะพานตากสิน ซึ่งสัมปทานดังกล่าวมีอายุเหลืออยู่อีกประมาณ 17 ปี โดยจะสิ้นสุดในปี 2572 ให้กับกองทุน BTSGIF เท่านั้น
 
ทั้งนี้ รายได้ค่าโดยสารที่เกิดจากส่วนต่อขยายจากสะพานตากสินไปวงเวียนใหญ่ และจากอ่อนนุชไปแบริ่งนั้นเป็นรายได้ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งบีทีเอสจะได้รับเพียงค่าจ้างจากการให้บริการเดินรถไฟฟ้าตามสัญญาเดินรถไฟฟ้าเท่านั้น และไม่ได้นำส่วนของค่าจ้างที่เกิดจากสัญญาจ้างเดินรถไฟฟ้าซึ่งมีระยะเวลาการจ้างเป็นระยะเวลา 30 ปีไปขายหรือโอนให้แก่กองทุน BTSGIF ที่จะจัดตั้งในครั้งนี้ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด
 
ส่วนกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้มีการกล่าวหาว่าสัญญาจ้างเดินรถไฟฟ้าเป็นระยะเวลา 30 ปีเป็นการประกอบกิจการรถรางโดยไม่ได้รับอนุญาต และอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงจึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับการดำเนินการโครงการตามสัญญาสัมปทานเดิมของบริษัท ดังนั้นไม่ว่าผลการพิจารณาของ DSI ในกรณีดังกล่าวจะออกมาเช่นไรก็จะไม่มีผลกระทบต่อการขายหรือโอนรายได้ที่บริษัทฯ จะได้รับภายใต้สัญญาสัมปทานที่มีอายุเหลืออยู่ประมาณ 17 ปีให้กับกองทุนรวม BTSGIF ที่บริษัทฯ ดำเนินการอยู่ขณะนี้
 
สำหรับความคืบหน้าของการจัดตั้งกองทุนรวมฯ บีทีเอสโกรทนั้นปัจจุบันอยู่ระหว่างการขออนุญาตจัดตั้งกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) โดยจะมีการให้ข้อมูลกับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศผ่านการจัดโรดโชว์ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม 2555 นี้ และคาดว่าจะสามารถกำหนดราคาขายและเสนอขายครั้งแรกได้ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2556
 

อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทยฟรี สมัครได้ที่นี่

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ 
Create Date : 10 มกราคม 2556
Last Update : 10 มกราคม 2556 10:22:13 น.
Counter : 717 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
5
6
12
13
14
19
20
21
26
27
30
 
 
All Blog