7ข้อคิดในการเตรียมบ้านรับปาร์ตี้

Pic.by.Patricia.Chambers.on.Pinterest


เข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองทั้งส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กลิ่นอายของปาร์ตี้คงลอยฟุ้งอยู่ทั่วไป สำหรับใครที่กำลังคิดจะเป็นเจ้าภาพจัดงานสังสรรค์ที่บ้าน วันนี้เรามีทิปส์ดีๆ กับการเตรียมบ้านให้พร้อมเพื่อรับมือกับความสนุกสนานรื่นเริงที่กำลังจะเกิดขึ้นในแบบที่เมื่องานจบ แล้วเจ้าของบ้านไม่ต้องสลบตาม
#1. จำกัดพื้นที่ที่จะใช้ในการจัดงาน
ถ้าบ้านของคุณเป็นเพียงคอนโดฯ ยูนิตเล็กๆ ทิปส์ในข้อนี้อาจจะไม่ค่อยมีความหมาย แต่ถ้าเป็นบ้านที่มีหลายห้อง คุณคงไม่อยากให้บรรดาเพื่อนๆ หรือญาติๆ ที่จะมาร่วมงานตระเวนทัวร์ทุกซอกทุกมุมของบ้านคุณเป็นแน่ ให้คุณใช้วิธีจำกัดพื้นที่ของการจัดงาน โดยห้องไหนที่ไม่ต้องการให้ผู้มาร่วมงานเข้าไปยุ่งก็จัดการปิดเสียให้เรียบร้อย หรือถ้าบ้านคุณเป็นแนวเปิดโล่ง ให้หาผ้าหรือม่านบังตาเก๋ๆ มาใช้บังแทนประตูก็ดูงามอยู่
#2. พยายามจัดอาหารให้อยู่ในมุมเดียว
โอเคว่าการมางานปาร์ตี้ไม่ใช่การมานั่งกินข้าวในโรงอาหาร ดังนั้นจะคาดหวังให้แขกของเรานั่งอยู่เฉพาะมุมใดมุมหนึ่งอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่โดยทั่วไปแล้วคงไม่ค่อยมีคนไปตักอาหารไปกินไกลจากมุมอาหารและเครื่องดื่มมากนัก ดังนั้น การจัดอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ไว้มุมใดมุมหนึ่งจะทำให้สะดวกต่อการดูแลเรื่องความสะอาดของสถานที่ได้ง่าย เพราะคงไม่ดีแน่หากตอนเก็บกวาดบ้านแล้วไปเจอซากอารยธรรมของยำวุ้นเส้นตกค้างอยู่ตรงขอบหน้าต่างห้องนั่งเล่น 


#3. ป้องกันพื้นห้องสุดที่เลิฟ
หลังจากที่เฝ้าทะนุถนอนพื้นห้องที่รักมาเป็นอย่างดี คงไม่มีใครอยากให้เกิดราคีบนพื้นผิวในชั่วข้ามคืน ลองหาพรมเช็ดเท้ามาวางเพิ่มตรงทางเข้าดูนะคะ เพราะอย่างน้อยก็เป็นสัญญาณเตือนเล็กๆ ให้ผู้มาเยือนรู้ว่าอย่างน้อยก็ควรจะถูๆ ไถๆ รองเท้าสักนิดก่อนเข้าไปเดินตระเวนทั่วทุกมุมของบ้าน นอกจากนี้ ลองหาพรมเช็ดเท้าหรือผ้ามาปูใต้โต๊ะที่เราใช้วางอาหารและเครื่องดื่มก็ดีนะคะ เพราะเวลาอาหารหล่นหรือน้ำหกจะได้ทำความสะอาดได้ง่ายๆ ยิ่งถ้าห้องที่มีการปูพรมที่พื้นทั่วห้อง ยิ่งต้องระมัดระวังให้ดี หากมีเศษอาหารหรือเครื่องดื่มตกลงไป ทีนี้คุณอาจจะมีงานงอกต้องมานั่งทำความสะอาดพรมครั้งใหญ่ก็เป็นได้  


#4. เคลื่อนย้ายพร็อพแต่งห้องที่แตกง่ายออกจากจุดเกิดเหตุ 
ทิปส์ในข้อนี้ออกแนวกันไว้ดีกว่าแก้ แน่นอนว่าคงไม่มีแขกคนไหนเข้ามาทำลายข้าวของในบ้านคุณ แต่เหตุสุดวิสัยย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้น ก่อนที่จะได้เวลาแขกมาถึง ให้จัดการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งทั้งหลายที่ทำจากแก้ว กระเบื้อง หรือวัสดุที่แตกได้ง่ายออกจากห้องที่จะจัดปาร์ตี้ ถ้าหากห้องคุณเป็นคอนโดแบบสตูดิโอ ให้ย้ายพร็อพเหล่านั้นไปอยู่ตรงมุมอับเป็นการชั่วคราว แต่ถ้าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนใหญ่เกินย้าย สิ่งที่คุณทำได้คงแค่การระมัดระวังให้ดีที่สุด 
#5. ลงทุนสักนิดกับจานรองแก้ว  
คงจะไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีสักเท่าไหร่ หากหลังจากปาร์ตี้แล้วคุณพบว่าชั้นวางหนังสือไม้ของคุณเต็มไปด้วยรอยด่างของไอน้ำที่ซึมออกจากแก้วเครื่องดื่ม ดังนั้น คำแนะนำในข้อนี้อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องจิ๊บๆ แต่การลงทุนเสียเงินซื้อจานรองแก้วเพิ่ม (ในกรณีที่คุณไม่มีหรือมีน้อย) นับเป็นการป้องกันตัวคุณเองให้พ้นจากอาการน้ำตาตกในในภายหลังได้


#6. เตรียมห้องหรือพื้นที่นอนสำหรับแขก  
แม้ว่าคุณอาจจะไม่ได้คาดหวังว่าจะมีเพื่อนหรือแขกคนไหนมานอนค้างคืนด้วยหลังจากปาร์ตี้ แต่การเตรียมห้องหรือพื้นที่นอนไว้ในกรณีฉุกเฉินดูจะเป็นไอเดียที่ดี โดยเฉพาะถ้าปาร์ตี้นั้นมีการดริ้งค์ แดร้งค์ ดรั้งค์กันแบบสุดเหวี่ยง นอกเสียจากว่าคุณยินดีที่จะขับรถพาร่างที่เกือบขาดสติของเพื่อนคนนั้นไปส่งบ้าน  
#7. จัดที่นั่งให้พอดี  
เพื่อนคุณอาจจะชื่นชอบภาพวาดที่คุณซื้อมาประดับผนัง หรือพร็อพสไตล์วินเทจบนโต๊ะรับแขก แต่เชื่อเถอะว่า สิ่งที่เพื่อนคุณจะเลิฟมากกว่านั้นคือมุมที่นั่งดีๆ สบายๆ วิธีเพิ่มพื้นที่ที่นั่งง่ายๆ เช่น หากโซฟาตัวน้อยของคุณมีหมอนวางอยู่ ให้เอาหมอนไปเก็บไว้ที่อื่นชั่วคราวก่อน ที่นั่งที่คุณจัดไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่ใกล้ๆ กับบริเวณที่ตั้งทีวี นอกเสียจากว่าปาร์ตี้คืนนี้คุณจะมาดูหนังมาราธอนกันตลอดคืน ให้หามุมเหมาะๆ และกว้างขวางพอสำหรับนั่งชิทแชทกันสบายๆ แค่นี้ก็น่าจะฟินอยู่ไม่น้อย


หลังจากสำรวจความเรียบร้อยทั้ง 7 ข้อแล้ว ทีนี่ก็ได้เวลาเตรียมรับแขกและสนุกกันให้เต็มที่ เพราะราตรีนี้คงยังอีกยากไกล  


*แหล่งข้อมูลอ้างอิง www.handydirectory.com


เรื่องอื่นที่น่าสนใจCreate Date : 17 ธันวาคม 2555
Last Update : 17 ธันวาคม 2555 12:22:45 น.
Counter : 781 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
5
8
9
10
15
16
22
23
29
30
31
 
 
All Blog