ห้องน้ำแสนสบาย...ตอนที่1
อีกห้องหนึ่งที่ถือเป็นหัวใจของบ้านหรือห้องแสนรักของคุณนั่นคือ “ห้องน้ำ” ซึ่งในบางครั้งกลายเป็นห้องที่ต้องรับแขกบ่อยไม่แพ้ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นกันเลยทีเดียว ดังนั้น การจัดห้องน้ำให้ดูดีและเป็นมุมสบายๆ สำหรับผู้ใช้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆ จากกูรูเรื่องบ้านอย่าง เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์ มาแชร์ให้เพื่อนๆ ลองนำไปใช้กันดูค่ะ
 
ปัจจุบัน บริษัทผู้จำหน่ายสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ประกอบต่างๆ ได้พัฒนารูปแบบของอุปกรณ์และสุขภัณฑ์ให้มีความแปลกใหม่ ใช้งานง่าย อีกทั้งยังมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ซึ่งสามารถช่วยให้ประหยัดและทำความสะอาดได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
 
อ่างล้างหน้า
สำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง นิยมใช้อ่างล้างหน้าแบบฝังเคาน์เตอร์หรือวางบนเคาน์เตอร์เพื่อใช้วางอุปกรณ์ต่างๆ และหลายครั้งยังใช้เป็นโต๊ะแต่งหน้าไปในตัวด้วย วัสดุที่ใช้ทำอ่างแบบฝังส่วนใหญ่จะทำมาจากเซรามิค ในขณะที่อ่างชนิดวางบนเคาน์เตอร์จะมีทั้งแบบที่เป็นเซรามิค แก้ว เครื่องเคลือบดินเผา และโลหะ ส่วนห้องน้ำที่มีพื้นที่ไม่มากจะนิยมใช้อ่างล้างหน้าชนิดแขวนผนัง หรือแบบมีขาตั้ง ซึ่งมีความสะดวกและดูกะทัดรัดสวยงามไม่แพ้กัน
 
ความสูงของเคาน์เตอร์ที่ติดตั้งอ่างชนิดฝังเคาน์เตอร์จะอยู่ที่ประมาณ 80-85 เซนติเมตร ในขณะที่ความสูงของเคาน์เตอร์ที่ติดตั้งอ่างชนิดวางบนเคาน์เตอร์จะอยู่ที่ 70-75 เซนติเมตร
 
 
โถปัสสาวะชาย
ส่วนใหญ่ทำจากเซรามิค มีดีไซน์และขนาดต่างๆ ให้เลือกตามความต้องการ ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นที่ติดตั้งด้วยการแขวนจากผนัง ถ้าหากห้องน้ำมีขนาดเล็กมากก็ยังมีโถปัสสาวะแบบเข้ามุม ซึ่งจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก ข้อควรระมัดระวังก็คือ ไม่ควรติดตั้งโถปัสสาวะตรงข้ามกับโถชักโครก แต่สามารถวางด้านข้างโถชักโครกในระยะห่างมากกว่า 40 เซนติเมตรขึ้นไป เพราะโถปัสสาวะอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เช่นกัน
 
โถสุขภัณฑ์
มี 2 ชนิดด้วยกันตามการผลิต ได้แก่
 
สุขภัณฑ์ชิ้นเดียว คือมีตัวโถสุขภัณฑ์กับหม้อสำรองน้ำด้านหลังหล่อติดกัน ซึ่งจะมีเสียงไม่ดังมากเมื่อใช้งาน มีกรรมวิธีการผลิตที่ยากกว่า อุปกรณ์ในหม้อน้ำเป็นทองเหลืองจึงมีความทนทาน
 
 
สุขภัณฑ์แบบ 2 ชิ้น คือตัวโถสุขภัณฑ์กับหม้อสำรองน้ำแยกออกจากกัน ราคาจะต่ำกว่าแบบชิ้นเดียว เราควรเลือกใช้งานให้เหมาะกับขนาดพื้นที่ห้องน้ำและความสบายในการนั่งใช้งาน รวมทั้งระบบการชำระล้างที่มีให้เลือกทั้งแบบ Wash Down, Siphon Wash Down, Siphon Jet และ Siphon Vortex ซึ่งแต่ละแบบนั้นบริษัทผู้ผลิตก็พยายามพัฒนาให้สามารถชำระล้างได้อย่างสะอาดด้วยปริมาณน้ำที่ประหยัดและมีเสียงเบาที่สุด 
 
อ่างอาบน้ำ  
ทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาสหรือโลหะอบสี มีหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ขนาดเล็ก 80 x 160 เซนติเมตรจนถึงขนาด 1.80 x 2.00 เมตร และปัจจับุนได้มีการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาประกอบเข้ากับอ่างอาบน้ำเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เพลิดเพลินกับการอาบน้ำมากขึ้น เช่น การติดตั้งระบบนวดตัว ระบบแสง สี เสียง ภาพ ซึ่งในการติดตั้งอ่างอาบน้ำชนิดนี้ต้องการพื้นที่ในการติดตั้งที่กว้างพอสมควร 
 
 
การติดตั้งอ่างอาบน้ำและตู้ยืนอาบน้ำ ควรเน้นให้ช่างมีความละเอียดในการต่อท่อระบายน้ำที่พื้นเพราะมักพบว่าเกิดการรั่วซึมได้ง่ายที่รอยต่อในจุดนี้
 
หากติดตั้งอ่างอาบน้ำไปแล้ว พบว่าถนัดการยืนอาบน้ำฝักบัวมากกว่าจนแทบไม่ค่อยได้แช่น้ำเลย คุณสามารถเพิ่มบานสไลด์สำเร็จรูปเข้ามาช่วยปิดกั้น เพื่อป้องกันน้ำกระเซ็น โดยติดตั้งวางไว้บนขอบอ่างอาบน้ำ พร้อมยึดเข้ากับด้านข้างผนังห้องน้ำอีก 2 ด้าน เพียงเท่านี้อ่างอาบน้ำก็จะกลายเป็นส่วนยืนอาบน้ำที่ใช้งานได้ดีทีเดียว
 
 
ตู้และถาดยืนอาบน้ำ
ตู้อาบน้ำ ใช้ในการกั้นส่วนอาบน้ำออกจากส่วนแห้ง และใช้พื้นที่ติดตั้งไม่มาก เพราะมีขนาดตู้ที่กะทัดรัดเพียง 1x1 เมตร ประกอบด้วยถาดรองรับน้ำด้านล่างและผนังตู้ซึ่งทำมาจากแผ่นโพลีคาร์บอเนต พร้อมกรอบอะลูมิเนียม บานสไลด์หรือบานเปิด ออกแบบมาให้ใช้งานสะดวกในพื้นที่แคบ สามารถติดตั้งได้ในห้องน้ำใหม่และห้องน้ำเก่าที่ใช้งานอยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยทำให้ห้องน้ำนั้นดูดีขึ้นมาได้เลยทีเดียว
 
 
ในตอนหน้า เราจะมาสานต่อความสุขในห้องน้ำกันต่อ โดยจะขอพูดถึงเรื่องก๊อกน้ำ ฟลัชวาล์ว และฝักบัว อย่าลืมติดตามกันนะคะ  

ที่มา: Home Guide Book โดย เอสซีจี เน็ตเวิร์ค แมเนจเม้นท์
 
 
เรื่องอื่นที่น่าสนใจ
Create Date : 01 มีนาคม 2556
Last Update : 1 มีนาคม 2556 14:30:45 น.
Counter : 1909 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2556

 
 
 
 
 
2
3
6
7
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog