ราคาที่ดินในเมืองพุ่งกระฉูดถึง2ล้านต่อตรว.
 
เซ็นจูรี่21 ชี้ราคาที่ดินพุ่ง มีการเสนอราคาขายถึง 2 ล้านบาทต่อตารางวา อยู่ระหว่างรอการตัดสินใจจากผู้ซื้อ ทำเลราชดำริ เพลินจิต สุขุมวิท วิทยุ ราคายังไปได้สวยและมีแนวโน้มสูงขึ้นอีก ล่าสุดเสนอขายกว่า ตารางวาละ 1.5 ล้านบาท
 
บริษัท เซ็นจูรี่ 21 เรียลตี้ แอฟฟิลิเอทส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เผยการสำรวจราคาที่ดินต่อตารางวาที่ซื้อขายกันขณะนี้มีราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และในบางพื้นที่มีราคาเพิ่มขึ้นกว่า 100% จากการประเมินราคาที่ดินของปี พ.ศ. 2555 – 2558 เช่น ถนนเพลินจิต ราชดำริ และวิทยุ เป็นต้น 
 
สาเหตุของราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้น อันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้นเรื่องทำเลที่ตั้งที่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า เป็นย่านที่มีความนิยมของชาวต่างชาติ และแวดล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก  แต่ในบางพื้นที่ก็อาจเกิดการพัฒนาอย่างหนาแน่นแล้ว เช่น ถนนสุขุมวิท สีลม สาทร 
 
โดยหากมองในอีกมุมหนึ่ง พื้นที่ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าทั้ง BTS และ MRT กลับกลายเป็นที่ดินที่น่าลงทุน เช่นถนนรัตนาธิเบศร์, บางใหญ่, แจ้งวัฒนะ, เพชรเกษม, พระราม 2 และ ราชพฤกษ์ เป็นต้นเพราะมีที่ดินราคายังไม่สูงมากนัก คุ้มค่าแก่การลงทุนหากมองในระยะยาว 
 
นอกจากนี้ โครงการเมกะโปรเจคของภาครัฐในการสร้างรถไฟความเร็วสูงก็ส่งผลให้ราคาที่ดินเส้นทางผ่านของรถไฟฟ้ามีราคาสูงขึ้นตามกัน ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดอยุธยา พิษณุโลก เชียงใหม่ เป็นต้น และนักพัฒนาบางรายได้เข้าไปจับจองที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการใหม่ๆ ต่อไป ซึ่งอสังหาฯ ไม่ได้ส่อแววชะลอตัว แต่กระจายตัวมากกว่า
 
นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) จำกัด ได้กล่าวถึงราคาที่ดินที่ปรับเพิ่มสูงขึ้นว่า “ขณะนี้ราคาเสนอขาย (Asking Price) ในย่านทำเลดีๆ มีราคาสูงจนเป็นที่น่าตกใจเป็นอย่างมากคือสูงถึง 2 ล้านบาท ต่อตางรางวา ในขณะที่ราคาซื้อขายของโซนสุขุมวิทสูงถึง 1.5 ล้านบาท ต่อตารางวา จากราคาประเมินอยู่ที่ 520,000 บาท ต่อตารางวาเท่านั้น เท่ากับเพิ่มขึ้นถึง 188.46% เช่นเดียวกับ สุขุมวิท-ทองหล่อ ที่ราคาสูงถึงตารางวาละ 1.2 – 1.5 ล้านบาท และอย่างถนนสาทรราคาประเมินอยู่ที่ 450,000-600,000 บาท แต่ราคาขายจริง น่าจะสูงถึง 1,000,000 บาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถนนสาทรไม่มีที่ดินขนาดใหญ่ หรือเพียงพอต่อการพัฒนาโครงการใหม่ ซึ่งหากราคาที่ดินมีมูลค่าสูงเพียงนี้ สิ่งที่เป็นปัญหาต่อมาคือ หากเมื่อมีการพัฒนาโครงการแล้ว ราคาต่อยูนิต หรือต่อตารางเมตรเท่าไหร่ ถึงจะคุ้มค่าแก่การลงทุน”
ทั้งนี้ นายกิติศักดิ์กล่าวว่า ย่านสุขุมวิท ตอนต้น-ตอนกลาง มีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินสูงถึง 300% เมื่อเทียบจากราคาประเมิน คือมีการเสนอขายกันในราคา 1.6 ล้านบาท ต่อตารางวา หากมีการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในเส้นทางนี้ จะต้องขายในราคา ไม่ต่ำว่า 250,000 บาท ต่อตารางเมตร ถึงจะคุ้มค่าแก่การลงทุน เช่นเดียวกับย่านทองหล่อและสุขุวิท ตามลำดับ แต่ในขณะเดียวกัน ย่านเจริญนครและกรุงธนบุรีราคาที่ดินมีอัตราการเพิ่มขึ้นสูงอันเป็นผลมาจากการลงทุนในพื้นที่ส่วนต่อขยายของรถไฟฟ้าซึ่งทำให้เกิดความคุ้มค่าขึ้นนั่นเอง
 
“หากลองสังเกตุในจุดที่เป็นชานเมือง หรือนอกใจกลางเมืองอย่าง ถนนบางนา-ตราด กรุงธนบุรี เจริญนคร เพชรเกษม และสมเด็จพระเจ้าตากสินมีราคาที่ดินสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะย่านเจริญนครที่มีรถไฟฟ้า สาธารณูปโภค คอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า และคอมมูนิตี้มอลล์ ทำให้ที่ดินในบริเวณนี้มีราคาสูงขึ้น”
 
นอกจากราคาที่ดินในกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่มีการปรับตัวแล้ว ทำเลในย่านจังหวัดอยุธยา พิษณุโลก รวมไปถึงเชียงใหม่ และเชียงราย ซึ่งเป็นเส้นทางในการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง (HSR) ก็มีราคาที่ดินสูงขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ และโครงการดังกล่าวยังส่งผลในด้านการปรับราคาที่ดินในเส้นทางอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพ-หัวหิน, กรุงเทพ-ระยอง และกรุงเทพ-นครราชสีมา 
 
ด้วยเหตุนี้ผู้พัฒนาโครงการรายใหญ่จึงเริ่มมีแนวโน้มหันไปพัฒนาโครงการตามเส้นทางของรถไฟความเร็วสูงที่กำลังจะเกิดขึ้น หรือรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นในจังหวัดแถบภาคอีสานอย่าง อุดรธานี ขอนแก่น เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องระวังเรื่องกำลังซื้อในต่างจังหวัดด้วย เพราะอาจจะไม่มากเท่าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล
 
อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทยฟรี สมัครได้ที่นี่
 
ข่าวอื่นที่น่าสนใจ 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2556
Last Update : 27 พฤษภาคม 2556 15:13:28 น.
Counter : 1066 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2556

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
All Blog