กูรูมองแนวโน้มตลาดอสังหาฯปี 56
 

ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ส่งสัญญาณเตือนปี 56 ควรลดจำนวนคอนโดมิเนียมใหม่ให้ไม่เกิน 60,000 ยูนิต ป้องกันปัญหาโอเวอร์ซัพพลาย ชี้อีสาน-เหนือจะกลายเป็นทำเลฮอต ในขณะที่บ้านแนวราบจะกลับมาฟื้นตัว
 
นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) คาดการณ์ถึงสภาวะของตลาดในปี 2556 ว่าบรรดาผู้ประกอบการควรลดอัตราการเปิดโครงการคอนโดฯใหม่ให้ไม่เกิน 60,000 ยูนิต เนื่องจากในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีจำนวนห้องชุดเปิดใหม่มากถึง 169,000 ยูนิต ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการที่ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง หรือยังไม่เริ่มก่อสร้าง นอกจากนี้ ดีเวลลอปเปอร์หลายรายมีแนวโน้มที่จะกลับมาทำโครงการในแนวราบในพื้นที่ปริมณฑลและเขตรอบนอกของกรุงเทพฯ มากขึ้น  
 
สำหรับทำเลทองของการพัฒนาที่อยู่อาศัย นอกเหนือจากกรุงเทพฯ และปริมณฑลแล้ว ตามรายงานของสำนักข่าวไทย ระบุว่า จังหวัดใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือที่อยู่ในเส้นทางคมนาคมหลักในปัจจุบันและอนาคต รวมไปถึงจังหวัดที่มีแนวติดกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะด้านสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จะเป็นทำเลที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในอนาคต
 
ในเขตกรุงเทพฯ เอง เรื่องของผังเมืองยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม เนื่องจากมีแนวโน้มในการประกาศใช้ผังเมืองรวมก่อนที่ผังเมืองรวมฉบับเดิมที่ได้รับการต่ออายุในปัจจุบันจะหมดอายุในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2556  ซึ่งเรื่องของผังเมืองนี้เองจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเปิดโครงการใหม่ๆ ของผู้ประกอบการต่างๆ หากเรื่องของผังเมืองมีความชัดเจนเมื่อไหร่ บรรดาดีเวลลอปเปอร์ก็จะซื้อที่ดินแล้วรีบดำเนินการพัฒนาโครงการทันที
 
ในส่วนของเรื่องปัญหาขาดแคลนแรงงานนั้น นายสัมมามองว่าจะยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญของการเติบโตของตลาดที่อยู่อาศัยในปี 2556 โดยผู้ประกอบการจะหันมาใช้วัสดุแบบสำเร็จรูปมากขึ้น ในส่วนของราคาวัสดุก่อสร้างนั้น ในปีนี้น่าจะทรงตัวและไม่เพิ่มขึ้นมาก  เนื่องจากเศรษฐกิจทางโลกตะวันตกยังชะลอตัว  
ส่วนปัจจัยเสี่ยงในปี 2556 ยังคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจในยุโรป และสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ   ทั้งนี้ประเทศในกลุ่มอาเซียนจะมีการเติบโตดี โดยเฉพาะประเทศที่มีระบบเศรษฐกิจขนาดเล็กและเติบโตได้จากฐานต่ำ เช่น พม่า และลาว เป็นต้น
 

อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทยฟรี สมัครได้ที่นี่

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ 

 
Create Date : 02 มกราคม 2556
Last Update : 2 มกราคม 2556 14:38:27 น.
Counter : 471 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
5
6
12
13
14
19
20
21
26
27
30
 
 
All Blog