แลนด์แอนด์เฮ้าส์ฟิตเปรี๊ยะสู้ศึกตลาดบ้านปี 56

 
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์มั่นใจตลาดอสังหาฯปี 56 เตรียทุ่มงบกว่า 10,000 ล้านเปิด 24 โครงการใหม่มูลค่ารวมกว่า 43,200 ล้านบาท พร้อมขยายทำเลเปิดโครงการเพิ่มรับการเติบโตของตลาดต่างจังหวัด ในส่วนของตลาดต่างประเทศ เตรียมลงทุนในอเมริกาเพิ่ม และมีแนวโน้มจัดตั้งกองทุนอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลัง
 
นายอดิศร ธนนันท์นราพูล กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแผนในการดำเนินธุรกิจของบริษัทในปี 2556 ว่า บริษัทได้เตรียมงบลงทุนไว้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท สำหรับ 3 ธุรกิจหลักของบริษัท ได้แก่ งบสำหรับซื้อที่ดินเพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยประมาณ 7,000 ล้านบาท งบลงทุนด้านการพัฒนาหรือซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่าอีก 3,000 ล้านบาท และการร่วมลงทุนผ่านบริษัทลูกในรูปแบบต่างๆ 
 
ทางด้านนายนพพร สุนทรจิตต์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงแผนในรายละเอียดของแผนการดำเนินธุรกิจในปีนี้ โดยสำหรับการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยนั้น ในปี 2556 นี้บริษัทเตรียมเปิดโครงการใหม่รวม 24 โครงการมูลค่า 43,295 ล้านบาท แบ่งเป็นการพัฒนาโครงการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 15 โครงการ และโครงการในต่างจังหวัด 9 โครงการ โดยในต่างจังหวัดนั้นจะมีการขยายทำเลในการพัฒนาเพิ่มออกไปยังจังหวัดเชียงรายและอุดรธานี หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัทมีโครงการอยู่ในเชียงใหม่ นครราชสีมา และขอนแก่นแล้ว
 
สำหรับประเภทของโครงการที่บริษัทจะมุ่งเน้นพัฒนาในปีนี้ยังคงเป็นบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียมอย่างละ 10 โครงการ และโครงการทาวน์เฮ้าส์อีก 4 โครงการ ซึ่งทุกโครงการล้วนมีที่ดินสำหรับรอพัฒนาอยู่ในมือแล้ว
 
“นอกจาก 24 โครงการที่มีแผนจะเปิดในปีนี้แล้ว เราอาจจะมีการเปิดคอนโดมิเนียมที่สร้างโดยระบบพรีแฟบ (Prefab) ความสูง 8 ชั้น ราคาประมาณล้านต้นๆ เพิ่มเติมอีกในช่วงปลายปี โดยจะอยู่ในทำเลที่เป็นแหล่งงานหรือไม่ก็เป็นสถานศึกษา ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นตอนของการทดสอบตัวต้นแบบ (Prototype) อยู่” นายนพพรกล่าวเพิ่มเติม
 
นอกจากนี้ ในส่วนของการลงทุนในด้านการพัฒนาหรือซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่านั้น จะแยกออกเป็นการลงทุนภายในประเทศจำนวน 2,000 ล้านบาท ซึ่งนายนพพรกล่าวว่าที่มองไว้อาจจะเป็นการพัฒนาโครงการในรูปแบบรีเทลเพิ่มในทำเลเกาะแนวรถไฟฟ้าใหม่ และสำหรับการซื้อโครงการในต่างประเทศนั้น ก็ยังคงโฟกัสอยู่ที่สหรัฐอเมริกา หลังจากในปี 2555 ที่ผ่านมา บริษัทได้ไปซื้ออพาร์ทเมนท์ขนาด 1-2 ห้องนอน พื้นที่ 730-952 ตารางฟุตมูลค่ารวมค่าบูรณะแล้วประมาณ 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 331 ล้านบาท) ที่สร้างเสร็จและมีผู้เช่าอยู่แล้วจำนวน 45 ยูนิต ในย่านซันนี่เวล์ล (Sunnyvale) แคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นทำเลที่อยู่ใกล้แหล่งงานและสำนักงานใหญ่ของออฟฟิศชั้นแนวหน้าของโลกอย่างกูเกิ้ล เฟสบุ๊ค และเอชพี
 
“เราเตรียมเงินลงทุนสำหรับการซื้อโครงการในอเมริกาเพิ่มอีกประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งยังคงโฟกัสอยู่ในบริเวณซานฟรานซิสโก เบย์เนื่องจากเป็นแหล่งจ้างงานของเมืองที่มีดีมานด์จากผู้ซื้อในระดับไวท์คอลลาร์หรือบรรดานักธุรกิจอยู่เป็นจำนวนมาก”
 
สำหรับในส่วนของการระดมทุนนั้น บริษัทมีแผนที่ออกหุ้นกู้จำนวนรวม 6,000-7,000 ล้านบาท ใน 2 ช่วง ได้แก่ในช่วงเดือนมีนาคมและในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ อีกทั้ง บริษัทกำลังพิจารณานำโครงการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการให้เช่าบางโครงการออกมาจัดตั้งเป็นกองทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อจำหน่ายให้แก่นักลงทุนทั่วไป ซึ่งคาดว่าภายในช่วงครึ่งปีหลังจะได้เห็นความคืบหน้า โดยโครงการที่คาดว่าจะนำมาเข้ากองทุนอสังหาฯ ได้แก่ Terminal 21 ซึ่งมีทั้งส่วนที่เป็นรีเทลและเซอร์วิส อพาร์ทเมนท์ “แกรนด์ เซ็นเตอร์พอยท์ สุขุมวิท และอีก 2 โครงการได้แก่ แกรนด์ เซ็นเตอร์พอยท์ บนถนนวิทยุ และแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยท์ ราชดำริ 
 
“ทั้งนี้ความเป็นไปได้นั้นขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย อาทิ ยิลด์ (ผลตอบแทน) อยู่ในระดับดีหรือไม่ ซึ่งเรายังอยู่ในระหว่างการศึกษาในรายละเอียดอยู่” นายนพพร กล่าวเสริม
 
สำหรับเป้าหมายในเรื่องของยอดขายปี 2556 นั้น บริษัทได้ตั้งเป้ายอดขายรวม (Booking) ไว้ที่ 30,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 19.5%  ในส่วนของรายได้จากการเช่า คาดว่าจะเติบโตขึ้นประมาณ 18% และรายได้จากการร่วมทุนน่าจะเติบโตขึ้นราว 28%
 
นายนพพรได้กล่าวเพิ่มเติมในส่วนของต้นทุนในการก่อสร้างของปีนี้ เพิ่มขึ้น 7-10% ในขณะที่การปรับราคาขายนั้นคงต้องดูตามดีมานด์-ซัพพลายของในแต่ละทำเล 
 

อัพเดทข่าวในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ทางอีเมลส่งตรงจากเว็บไซต์อสังหาฯ อันดับ 1 ของเมืองไทยฟรี สมัครได้ที่นี่

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ 
แบงค์ชาติมั่นใจตลาดอสังหาฯไทยยังไม่ต้องใช้มาตรการควบคุม
ผู้ซื้อสิงคโปร์มีแนวโน้มลงทุนในอสังหาฯต่างประเทศมากขึ้น 
เตรียมเปิดม่านภูเก็ตพร็อพเพอร์ตี้โชว์ครั้งที่ 1 

Create Date : 15 มกราคม 2556
Last Update : 15 มกราคม 2556 14:05:23 น.
Counter : 683 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
5
6
12
13
14
19
20
21
26
27
30
 
 
All Blog