5 สเต็ปในการเตรียมบ้านก่อนขาย
 
ปัจจุบันตลาดที่มาแรงไม่แพ้บ้านหรือคอนโดฯ ใหม่แกะกล่องก็คือ บ้านมือสองที่มีอยู่จำนวนมากมายในตลาดซื้อ-ขายที่อยู่อาศัยในตอนนี้ ด้วยปริมาณที่มีอยู่มากก็เท่ากับว่าทางเลือกของผู้ซื้อย่อมมากตามไปด้วย ดังนั้น การจะทำให้ยูนิตที่คุณกำลังจะปล่อยขาย (ไม่นับรวมยูนิตที่ซื้อเพื่อลงทุนจริงและไม่เคยมีผู้อยู่อาศัยมาก่อน) เป็นที่ต้องตาต้องใจผู้ซื้อจึงเป็นเรื่องที่ท้าทาย เพราะถ้าทำเล ราคา หรือสภาพสินค้าของคุณไม่ดีไม่โดนจริง โอกาสในการประสบความสำเร็จอาจจะลดลงไปหลายเปอร์เซ็นต์ วันนี้เราเลยมี 5 ขั้นตอนพื้นฐานในการเตรียมความพร้อมให้กับบ้าน-คอนโดฯ ที่คุณจะปล่อยขายในตลาดรีเซลมาฝาก 


 
 
 
สเต็ป 1: จัดระเบียบภายในยูนิต
เริ่มต้นด้วยการสำรวจความเรียบร้อยภายในบ้าน-คอนโดฯของคุณว่ามีอะไรแตก หัก ร้าว ใช้การไม่ได้บ้างหรือไม่ ถ้าพบ ความผิดปรกติใดๆ ควรดำเนินการซ่อมแซมปรับปรุงให้อยู่ในสภาพที่ใช้การได้ นอกจากนี้ ควรจัดระเบียบข้าวของเครื่องใช้ให้เรียบร้อย จำไว้ว่า “Less is more” คุณไม่จำเป็นต้องจัดเต็มกับการตกแต่งห้องเผื่อคนที่จะมาซื้อยูนิตต่อจากคุณ เพราะอย่าลืมว่ารสนิยมและความชอบของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ดังนั้นควรปล่อยเรื่องนั้นให้เป็นการบ้านของเจ้าของใหม่ที่จะเข้ามาอยู่ต่อไปจะดีกว่า
 

 สเต็ป 2: ปรับลุคให้น่าอยู่และดูดี
ขั้นต่อไป ลองมองบ้านของคุณจากด้านนอก แล้วพิจารณาว่าต้องมีการต่อเติม แต่งแต้มอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ สนามหน้าบ้านหญ้าขึ้นสูงไปหรือไม่ ต้นไม้ที่ปลูกไว้กำลังจะแห้งตายหรือเปล่า หรือถ้าเป็นคอนโดฯ ลองมองภาพรวมของห้องตั้งแต่ประตูทางเข้า จำไว้ว่าความประทับใจครั้งแรกเป็นสิ่งสำคัญ หากแว้บแรกที่ผู้ซื้อมาดูห้องแล้วรู้สึกว่ายูนิตของคุณดูอับทึบ หรือรกร้างเหมือนบ้านผีสิง โอกาสในการขายได้ในครั้งนี้คงเหลือไม่ถึง 50% เป็นแน่ 
 

สเต็ป 3: จัดคลีนนิ่งเดย์ครั้งใหญ่ 
ความสะอาดคืออีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผู้ซื้อใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ ลองสำรวจให้ดีว่าห้องแต่ละห้องมีฝุ่นหรือคราบไม่พึงประสงค์ตกค้างอยู่บ้างหรือไม่ ประตู หน้าต่างมีรอยด่างใดๆ หากบ้านหรือห้องของคุณปูพรม ควรดูดฝุ่นหรือลงทุนส่งซักไปเลย รวมไปถึงซอกเล็กซอกน้อยที่คุณอาจจะละเลยไปบ้าง มาถึงขั้นตอนนี้ คุณคงเข้าใจดีว่าความแตกต่างระหว่าง “ดูได้” กับ “ดูดี” มีข้อแตกต่างกันมากอยู่
 

สเต็ป 4: เบสิคเข้าไว้ 
เพราะบ้านไม่ใช่สวนสนุก หากคุณคิดจะลงทุนทาสีใหม่เพื่อให้ยูนิตของคุณดูเอี่ยมอ่องอย่างแท้จริง ให้เลือกสีพื้นๆ อย่างสีขาว สีครีม สีเบจ แทนที่จะเลือกสีไฟแรงสูงอย่าง แดง เหลือง ม่วง หรือชมพู การปรับโทนสีบ้านให้เป็นสีพื้นๆ ที่บางครั้งอาจจะไม่ใช่สีในดวงใจของคุณนั้นจริงๆ แล้วมีข้อดีอีกประการคือช่วยลดดีกรีความผูกผันระหว่างคุณกับยูนิตที่กำลังจะปล่อยขายได้ระดับหนึ่ง 
 

 
 
 
สเต็ป 5: ครัวและห้องน้ำ 
เชื่อหรือไม่ว่า ห้องที่เป็นจุดขายสำคัญของบ้านคือห้องครัวและห้องน้ำ แม้แต่ยูนิตในคอนโดฯ ที่มีพื้นที่ไม่มาก พื้นที่ส่วนที่เป็นครัว และห้องน้ำก็ยังเป็นตัวชูโรงสำคัญของยูนิตนั้นๆ เช่นกัน ลองสำรวจตรวจดูว่ามีอุปกรณ์ เครื่องครัว หรือเครื่องใช้ในห้องน้ำชิ้นไหนที่ต้องเปลี่ยนหรือซ่อมแซมหรือไม่ หลอดไฟที่ใช้อยู่ในสภาพที่ดีหรือเปล่า ตรงประตูตู้เย็นยังมีแม็กเน็ทรูปครอบครัวติดอยู่หรือไม่ หรือกองหนังสือเล่มโปรดในห้องน้ำเก็บออกมาแล้วหรือยัง  


 
 
 
สรุปง่ายๆ คือพยายามปรับยูนิตที่เรากำลังจะปล่อยขายให้เหลือความเป็นตัวคุณซึ่งเป็นเจ้าของเดิมน้อยที่สุด เพื่อพร้อมที่จะต้อนรับเจ้าของผู้ที่จะเข้ามาอยู่ใหม่และให้เจ้าของใหม่นั้นสร้างบรรยากาศและความเป็นบ้านในแบบฉบับของเขาด้วยตัวเอง  
 
 
เรื่องอื่นที่น่าสนใจ 

 
Create Date : 24 มกราคม 2556
Last Update : 24 มกราคม 2556 12:01:48 น.
Counter : 1093 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Bloomingme
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มกราคม 2556

 
 
1
5
6
12
13
14
19
20
21
26
27
30
 
 
All Blog