Group Blog
 
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
8 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
“น้ำตาล”คว้าตำแหน่งกุลสตรีไทย

เมื่อเวลา 19.00 น. วันนี้(6ก.ย.) ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ชมรมกุลสตรีไทย ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดการประกวด “โครงการสรรหากุลสตรีไทย 2555” ภายใต้แนวคิด “รู้รักษ์ ศักดิ์ศรี กุลสตรีไทย” ที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญที่ต้องร่วมสนับสนุน ส่งเสริม ปลูกจิตสำนึกด้านคุณธรรม จริยธรรมและสร้างแบบอย่างที่ดีของความเป็นกุลสตรีไทยในกลุ่มผู้หญิงไทยรุ่นใหม่และสร้างความภาคภูมิใจในความเป็นกุลสตรีไทย โดยผ่านการอบรมด้านงานประดิษฐ์-พานพุ่ม, อาหาร-ขนมไทย, การอบรมมารยาท, การอบรมคุณธรรมและจริยธรรม และการเรียนนาฏศิลป์ไทย

ผู้สื่อข่าวรายว่า นอกจากการเฟ้นหาหญิงสาวที่มีความเพียบพร้อมแบบฉบับหญิงไทยจากจำนวนทั้งสิ้น 46 คน 8 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เพื่อพิชิตรางวัล “กุลสตรีไทย 2555” แล้ว ยังมีการมอบรางวัลเกียรติยศ “9 ยอดกุลสตรีไทย” สำหรับสตรีไทยผู้มีคุณสมบัติอันโดดเด่นและเป็นแบบอย่างที่ดีงามสำหรับผู้หญิงไทย ประกอบด้วย นางสู่ขวัญ บูลกุล, ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์, น.ส.แสงเดือน ชัยเลิศ, นางทัศนีย์ คีรีประณีต, นางทักษอร เตชะณรงค์, นางอนงค์นาฏ รัตน์ศิริจันทร์, รศ.พูลพร แสงบางปลา, รศ.ดร.นาฏสุดา เชมนะสิริ และ ศ.ดร.มณีรัตน์ จันทนะผะลิน

บรรยากาศการประกวดเริ่มต้นด้วยการแสดงนาฎศิลป์ไทยชุด “พระแม่ไหมไทย” และ “พระแม่ของแผ่นดิน” ตามด้วยการแนะนำตัวและเดินอวดโฉมของสาวงามในชุดไทยเรือนต้นและไทยประยุกต์ จากนั้นประกาศผล 3 รางวัลแรกของค่ำคืน ประกอบด้วย รางวัลคุณธรรมและมิตรภาพ ได้แก่ หมายเลข 36 น.ส.อรอุมา จันทร์ละออง จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร รางวัลขวัญใจมหาชน ได้แก่ หมายเลข 4 น.ส.ศิริกานต์ ยืนยง จากมหาวิทยาลัยศิลปากร และรางวัล กุลสตรีไทย น้ำใจงาม ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้เก็บคะแนนระหว่างทำกิจกรรมในช่วงเก็บตัว โดยให้สาวงามร่วมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อแก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ได้แก่ หมายเลข 31 น.ส.ธิภาดา สารปรัง จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ต่อมาได้เวลาประกาศผลผู้เข้ารอบ 13 คน พร้อมตอบคำถามจากคณะกรรมการ จนกระทั่งเวลาแห่งความระทึกใจกับการประกาศรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ หมายเลข 44 น้องมุก-น.ส.กรกช กิตติสิทโธ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ หมายเลข 36 น้องอร-น.ส.อรอุมา จันทร์ละออง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาลัยการฝึกหัดครู และผู้ชนะเลิศรางวัลกุลสตรีไทย 2555 ได้แก่ หมายเลข 29 น้องน้ำตาล-น.ส.ธิภาดา สารปรัง นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์ ภาควิชาคณิตศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ตอบคำถามพิชิตใจกรรมการที่ว่า ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านคิดว่าผู้หญิงไทยมีบทบาทอย่างไรในการชักจูงนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทย น้องน้ำตาลตอบอย่างมั่นใจว่า เรามีทรัพยากรที่สมบูรณ์อยู่แล้ว แต่สิ่งที่เหนืออื่นใดคือทรัพยากรมนุษย์ที่เป็นตัวชูโรง เรามีขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมมากมาย แต่ถ้าเราไม่มีคนที่คอยเป็นตัวสื่อสารทุกอย่างก็จะเป็นเรื่องยาก

ภายหลังรับรางวัล น้องน้ำตาล-น.ส.ธิภาดา สารปรัง เผยความรู้สึกว่า กุลสตรีไทยมีในผู้หญิงไทยอยู่แล้ว สำคัญตรงที่แนวคิดที่แสดงออกถึงความเป็นกุลสตรีไทยของแต่ละคน ซึ่งความเป็นกุลสตรีไทยไม่ได้แสดงถึงความล้าหลังที่ต้องนั่งพับเพียบเรียบร้อยอยู่ตลอดเวลา แต่เป็นผู้หญิงไทยที่มีความสามารถไปสู่เวทีโลก โดยส่วนตัวให้ความสำคัญในเรื่องการศึกษาและภาษา และอยากฝากถึงคนรุ่นใหม่ว่ากุลสตรีไทยไม่ได้ล้าหลัง แต่เป็นการประยุกต์ใช้ในสังคมให้ได้อย่างมีความสุข ซึ่งการรักษาความเป็นกุลสตรีไทย คือ การรักนวลสงวนตัว วิธีการพูดชัดเจน รอยยิ้มและมีมันสมอง


Create Date : 08 กันยายน 2555
Last Update : 8 กันยายน 2555 12:42:55 น. 0 comments
Counter : 1907 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ลูกโป่งลอยฟ้า ชิงช้าสวรรค์
...ติดตามข่าวสารนางงามและเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่...
ติดต่อลูกโป่งหรือแอดมาคุยได้ที่ balloon_chingcha@hotmail.com hi5.com, twitter, facebook
New Comments
Friends' blogs
[Add ลูกโป่งลอยฟ้า_ชิงช้าสวรรค์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.