Group Blog
 
<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
8 กันยายน 2549
 
All Blogs
 
หนังสือดีๆ "รวยได้ไม่ต้องโกง"

เห็นในรายการผู้หญิง ผู้หญิง วันนี้ เลยค้นหารายละเอียดตามด้านล่าง คงไม่พลาดครับเล่มนี้ ช่วงหลังชื่อ ดนัย จันทร์เจ้าฉาย เข้าตามากขึ้นเรื่อยๆ เลยครับ

ที่มา : คอลัมน์ จอดป้ายประชาชื่น โดย เศรษฐ์ สันติ มติชนรายวัน วันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 29 ฉบับที่ 10399

ได้รับหนังสือชื่อ "Winners never cheat" จากคุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี

ความน่าสนใจ นอกจากชื่อในภาคภาษาไทยที่แปลอย่างตรงตัวว่า "รวยได้ไม่ต้องโกง" ซึ่งทันยุคทันสมัยในยามที่สังคมไทย โหยหาความซื่อสัตย์สุจริตจากผู้นำทางการเมือง ข้าราชการระดับสูง และพ่อค้านักธุรกิจแล้ว

ยังอยู่ที่ตัวผู้เขียนจอน เอ็ม. ฮันต์สแมน ประธานบริษัท ฮันต์แมน เคมิคอล คอร์ปอเรชั่น ยักษ์ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีมีรายได้ปีละ 12,000 ล้านดอลลาร์ และเป็นบุคคลร่ำรวยในระดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกา แต่คนอเมริกันส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้ยินชื่อ เพราะเขามีบุคลิกเงียบๆ ยึดมั่นเชื่อในความซื่อสัตย์ในการทำธุรกิจทั้งต่อเอกชนด้วยกันและต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ

หลายคน (ทั้งนักวิชาการ นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ เจ้าหน้าที่รัฐของไทย) เมื่อเอ่ยถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกโดยเฉพาะในวอล สตรีทแล้ว มักแสดงความชื่นชมว่า บริษัทเหล่านั้นมีธรรมาภิบาลในการทำธุรกิจ แต่สำหรับฮันต์สแมนแล้วเขาเห็นว่า

"มีหลากหลายอาชีพที่เราสามารถดูตัวอย่างค่านิยมที่ไม่ดีได้ แต่ไม่มีที่ไหนที่เห็นได้ชัดเจนมากกว่าไปกว่าที่วอล สตรีท ที่ซึ่งกฎที่ใช้ปกครองก็คือ ยิ่งหลอกคนอื่นได้มากแค่ไหน ก็ยิ่งหาเงินได้มากเท่านั้น ไม่มีใครยกเว้น...ผมใช้เวลาเกือบ 40 ปีเจรจาธุรกิจที่วอล สตรีทและได้เจอเจอะคนที่ซื่อสัตย์จริงๆ เพียงไม่กี่คนเท่านั้น คนที่เชื่อใจได้และมีเกียรติหาได้ยาก..."

ฮันต์สแมนยังปฏิเสธการจ่ายสินบนเพราะเขาเห็นว่า ทำให้ได้เปรียบชั่วประเดี๋ยว แต่ทำให้ต้นทุนสูง ขณะที่ธุรกิจมีราคาต่ำลง

ที่สำคัญทำให้คนคอร์รัปชั่นไม่กี่คนร่ำรวย

มีประสบการณ์หนึ่งที่น่าสนใจในประเทศไทย

ในทศวรรษ 1980 (ตั้งแต่ พ.ศ.2523-2533 เป็นช่วงของรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ-ผู้เขียน) บริษัท ฮันต์สแมน เคมิคอล เข้ามาเปิดโรงงานที่ประเทศไทย โดยมีมิตซูบิชิเป็นพันธมิตรในโครงการร่วมทุนชื่อเอชเอ็มที มีเม็ดเงินลงทุน 30 ล้านดอลลาร์ ตอนที่เอชเอ็มทีจะสร้างโรงงานแห่งที่สอง ทำให้ผมต้องติดต่อเจรจา กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของไทย

"เย็นวันนั้น ผมไปที่บ้านของรัฐมนตรีเพื่อทานอาหารค่ำ เขาได้โชว์รถคาดิลแลคใหม่จำนวน 19 คันที่จอดอยู่ในโรงรถ เขาเรียกพวกมันว่าเป็น "ของขวัญ" จากบริษัทต่างชาติ ผมอธิบายว่า บริษัทฮันต์สแมนไม่เคยทำอะไรแบบนี้ นี่เป็นความจริงที่เขายิ้มรับทราบ

"ไม่กี่เดือนต่อมา ผมได้รับโทรศัพท์จากผู้บริหารของมิตซูบิชิที่โตเกียวซึ่งรับผิดชอบธุรกิจในประเทศไทย เขาบอกว่า เอชเอ็มอีต้องจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลหลายคนเป็นประจำทุกปีเพื่อจะทำธุรกิจและส่วนที่ต้องจ่ายในปีนั้นคือ 250,000 ดอลลาร์

"ผมบอกไปว่า เราไม่เคยคิดที่จ่ายแม้แต่ห้าเซนต์ต่อสิ่งที่ไม่มีอะไรมากไปกว่าการกรรโชกทรัพย์ เขาบอกผมว่า บริษัททุกๆ บริษัทของไทยจ่าย "ค่าธรรมเนียม" นี้เพื่อรับประกันว่าจะได้ช่องทางเข้าสู่เขตอุตสาหกรรม..."

ในที่สุดฮันต์สแมนปฏิเสธที่จะจ่ายสินบนในส่วนดังกล่าวและขายหุ้นให้แก่มิตซูบิชิ แต่กลับเป็นโชคดีสำหรับเขา เพราะในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ธุรกิจนี้ก็ถึงกาลอวสาน

ฮันต์สแมนยังมีมุมมองต่ออาชีพทนายความซึ่งสะท้อนให้เห็นจริยธรรมของนักกฎหมายอเมริกัน

แม้อาจเทียบเคียงได้กับ "เนติบริกร" แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
Create Date : 08 กันยายน 2549
Last Update : 8 กันยายน 2549 11:13:46 น. 3 comments
Counter : 1876 Pageviews.

 
ยังไม่ได้อ่าน แต่เห็นแล้วนึกถึงบทความหนึ่งใน "รอยเท้าเล็กๆของเราเอง ที่วินทร์ พูดถึงเรื่องนี้ไว้อย่างน่าสนใจ คือ วินทร์บอกว่า สมัยก่อน เรานับถือคนที่ต่อสู้แบบ เสื่อผืนหมอนใบ แล้วก็ฝ่าฟัน เพื่อที่จะรวย แต่เดี๋ยวนี้เราไม่สนใจหรอกว่า คุณรวยมาอย่างไร ขอให้รวยเหอะ เป็นอันว่าได้รับการยอมรับ..

ปล. หนังสือ "รอยเท้าเล็กๆของเราเอง ของ วินทร์ ไม่ใช่หนังสือเน้นเรื่องธุรกิจ หรือ How to นะครับ เป็นหนังสือ ให้กำลังใจคนอ่าน ปลุกใจให้ต่อสู้วันต่อๆไป ด้วยมุมมองเยี่ยมๆ หลายๆเรื่องครับ


โดย: ชายลังเล วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:11:57:41 น.  

 
ขอบคุณคุณชายลังเล ที่แวะมาเยี่ยมสม่ำเสมอครับ
เรื่องช่างสำราญได้ค่อนเล่มแล้วครับ คงได้คุยกันเมื่ออ่านจบ
สำหรับคุณวินทร์ ยอมรับว่าเขาเก่งมาก แต่ผมอ่านเรื่องของเขาแล้วไม่ค่อยถูกจริตเท่าไหร่ แต่ก็อ่านเรื่องของเขาอยู่บ้าง ที่ชอบมากเพราะเขาเป็นคนหาดใหญ่ครับ


โดย: คนขับช้า วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:12:16:24 น.  

 
ไว้จะลองหาอ่านดูนะคะ


โดย: ไข่มุกน้อย วันที่: 8 กันยายน 2549 เวลา:15:07:20 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คนขับช้า
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
ย้ายมาเป็นคนสระบุรี ตั้งแต่ ๑ มกราคม ๒๕๖๖

เคยมาเป็นคนนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ ๑ เมษายน ๒๕๕๘

เคยมาเป็นคนสระบุรี ตั้งแต่ ๑ มกราคม ๒๕๕๗

เคยเป็นคนกรุงเทพฯ ตั้งแต่ ๑ เมษายน ๒๕๕๒

ย้ายที่ทำงานในจังหวัดสระบุรี ตั้งแต่ ๑ มีนาคม ๒๕๔๖
เคยเป็นคนสระบุรี ตั้งแต่ ๑ มิถุนายน ๒๕๔๕

เคยเป็นคนนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ ๑ สิงหาคม ๒๕๓๙

เคยเป็นคนระยอง ตั้งแต่ ๒๕๓๗
Friends' blogs
[Add คนขับช้า's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.