All Blog
***กายบริหารแบบไทยกับปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพเพศ***

เวลา เวลา และเวลา มันหายไปไหนหมดไม่รู้ หรือเป็นเพราะแม่ยี่หวาแก่แล้ว เลยรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรๆ ได้ช้าลง จนรู้สึกหงุดหงิด ขนาดจะเขียนบล็อกยังรู้สึกว่าพิมพ์ได้ช้ามาก จนบางครั้งพาลอยากจะหยุดเขียนเอา แต่ไม่นะ แม่ยี่หวาไม่ท้อง่ายๆ อายุแค่เลข 5 ไม่น่าจะเป็นขีดจำกัดในการอยากทำอะไรอีกหลายๆ อย่าง เพียงแต่งานที่ยุ่งมากๆ เลยทำให้ช่วงนี้แม่ยี่หวาเขียนบล็อกได้น้อยลงวันนี้แม่ยี่หวามาด้วยเรื่องที่เป็นเรื่องธรรมดาที่สุดสำหรับคุณผู้ชายค่ะ และขอบอกว่าแม่ยี่หวาไม่ได้ทะลึ่งนะคะ แต่เอาเรื่องจริงมาว่ากันค่ะ คือเรื่องของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเมื่อถึงวัยนึงก็จะเกิดขึ้น หรือสำหรับบางคนยังไม่ถึงวัยก็เกิดขึ้นได้ ถ้าคุณมีความเครียดมากไปหรือสุขภาพเริ่มทรุดโทรม เอาเป็นว่าถ้าคุณผู้ชายได้เข้ามาอ่านบล็อกแม่ยี่หวาแล้วลองเอาไปบริหารดูบ้างก็ดีนะคะ เนื่องจากท่าบริหารที่ว่านี้แม่ยี่หวาไม่ได้ยกเมฆขึ้นมาเองค่ะ แต่ได้มาจากพี่หมอเพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ ซึ่งสมัยยังมีชีวิตอยู่ เธอเป็นผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทยในตำราโบราณกล่าวไว้ว่าการออกกำลังกายด้วยการดัดตนนั้นจะช่วยแก้ปัญหาทางเพศ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีงานวิจัยมารองรับ เป็นเพียงตำราที่บอกไว้ ในบทความนี้จะยกตัวอย่างท่าง่ายๆ ที่ท่านสามารถนำไปปฏิบัติได้เองดังนี้1. ท่าแก้ลมในอก นั่งคุกเข่าราบ เหยียดแขนให้มือจับอยู่ที่เข่าทั้งสองข้าง ยึดดึงเข่าให้เต็มที่พร้อมกับสูดลมหายใจเข้า แอ่นอกยืดเอวเต็มที่ แหงนหน้ากลั้นลมหายใจชั่วครู่ แล้วคลายออก กลับสู่ท่าเดิม2. ท่าแก้ลมในลำลึงค์ โดยการนั่งขัดสมาธิพนมมือ หายใจเข้าออกช้าๆผ่อนคลายเต็มที่ ทำสมาธิให้สำเร็จ ลดความกังวลใจ พักผ่อนให้เต็มที่3. ท่าแก้ลมลำลึงค์และอัณฑะ โดยการนั่งขัดสมาธิ มือทั้งสองข้างจับอยู่ที่คาง ให้อุ้งมือวางทาบพอดีโดยให้ส้นมือชนกัน ยกคางขึ้นขบฟันให้แน่น หายใจเข้าออก จากนั้นกลั้นลมหายใจให้ความรู้สึกอยู่ที่อวัยวะเพศและก้น เกร็งกล้ามเนื้อก้นตามแรงที่กดแล้วคลาย ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง4. แก้ลมอัณฑพฤกษ์ โดยการนั่งแบะขาเท้าชิดกัน มือทั้งสองข้างจับข้อเท้ายกขึ้น พร้อมกับสูดหายใจเข้าจนรู้สึกตึงที่ก้น แล้วคลายพร้อมกับหายใจออก วางเท้ากลับคืนที่ ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง5. แก้ลมอัณฑพฤกษ์ โดยการนั่งแบะขาเท้าชิดกัน มือข้างหนึ่งกดที่โนคาง เอี้ยวหน้าไป งอข้อศอกของแขนอีกข้างให้อยู่ระดับเอว โดยให้แขนอยู่ใต้ศอกขวาข้างหนึ่ง และเกร็งลมเบ่งมาที่ท้องน้อย หายใจเข้าออกและคลาย6. แก้เส้นมหาสนุกระงับ โดยการนั่งพับขาข้างหนึ่งเข้ามา คล้ายนั่งสมาธิข้างเดียว อีกข้างเหยียดออกไป วางมือข้างเดียวกับขาที่พับนั้นไว้ที่เข่า และเท้าแขนแล้วหันปลายนิ้วเข้าหาตัว แขนอีกข้างหนึ่งเอื้อมไปจับปลายเท้าเหยียดเข่าเต็มที่ กดเข่าอีกข้างแอ่นอกหายใจเข้า แล้วคลายพร้อมหายใจออก ***เส้นมหาสนุกระงับ เป็นโรคลมชนิดหนึ่งทำให้ง่วงซึมไม่กระชุ่มกระชวย การทำกายบริหารท่านี้ได้ผลในแง่ การยืดของกล้ามเนื้อและน่อง ซึ่งได้ประโยชน์ต่อการบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก แขน เอว ด้วยการกระตุ้นทั่วๆไป ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า หายง่วงซึมได้ค่ะ***


ข้อความด้านบน แม่ยี่หวาพยายามคัดลอกมาอย่างไม่ให้ตกหล่น เพื่อคงเนื้อหาดั้งเดิมของตำราไว้นะคะ อาจจะอ่านยากนิดนึง แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป หวังว่าคงมีประโยชน์กับบางคนนะคะ ๕๕๕
ขอขอบคุณบทความจาก คุณหมอ พญ.เพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ และคุณภัทราพร ตั้งสุขฤทัย ค่ะ
Create Date : 23 ธันวาคม 2555
Last Update : 23 ธันวาคม 2555 21:32:18 น.
Counter : 1942 Pageviews.

2 comment
*** ชีวิตประจำวัน...ที่ทำให้คุณไม่อ้วน ***

สังคมที่รีบเร่งทุกวันนี้ทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนหันมาพึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกกันมาขึ้น เราใช้การนั่งรถแทนการเดินในระยะทางที่ไม่ไกล ใช้เครื่องไฟฟ้าในการทำงานบ้านที่แสนยุ่งยาก ซึ่งเป็นการประหยัดเวลาและแรงกาย แต่เรากลับไม่เคยลดการรับประทานอาหาร ซึ่งเมื่อใช้เครื่องอำนวยความสะดวกมากมายแล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายก็น้อยลงไปด้วย จึงไม่ค่อยได้เผาผลาญพลังงานอาหารที่เรารับเข้าไป อันเป็นสาเหตุให้หุ่นที่เคยเพรียวบางเปลี่ยนไป นานวันเข้าก็เกิดปัญหาโรคอ้วนและปัญหาอื่นๆ ตามมาอันที่จริงการทำอะไรเองเล็กๆน้อยๆบางอย่างสามารถช่วยคุณเผาผลาญไขมันและลดน้ำหนักได้ค่ะ เช่น...

  • คุยโทรศัพท์กับเพื่อนร่วมงานให้น้อยลง แต่ใช้วิธีเดินไปคุยไปกับเพื่อนร่วมงานแทน
  • ลดการใช้บริการส่งอาหารถึงที่ แต่เดินออกไปรับประทานอาหารเองข้างนอก
  • เลิกงาน ทำงานบ้านไปด้วยขณะดูทีวี เช่น รีดผ้า พับเสื้อผ้า สามารถประหยัดค่าซักรีดได้ด้วย
  • ใช้มือผลักประตูเวลาเดินเข้า-ออก แทนการใช้ประตูอัตโนมัติ
  • จอดรถให้ไกลกว่าจุดหมาย เพื่อจะได้มีระยะห่างในการเดินสู่จุดหมายที่ไกลขึ้น
  • เวลานั่งรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดิน พยายามยืนมากกว่านั่ง
  • ใช้ลิฟต์ให้น้อยลง ขึ้น-ลงบันไดให้มากขึ้น
  • อยู่ในที่ทำงานให้ใช้แก้วน้ำขนาดเล็ก จะได้เป็นการบังคับตัวเองให้เดินไปเติมน้ำบ่อยๆ
  • เปลี่ยนจากการดูหนังไปโยนโบว์ลิ่งแทน เป็นการคลายเครียดและได้ออกกำลังกายไปด้วยทั้งหมดเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวของคุณเอง เป็นการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานที่คุณทานเข้าไปในแต่ละวัน ก่อนที่จะมีเวลากลับมาออกกำลังกายที่บ้านหลังเลิกงานค่ะนอกจากนี้สำหรับคนที่แทบจะไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย การได้ทำสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ ยังสามารถทำให้คุณรักษาความกระฉับกระเฉงเอาไว้ได้ อาจสามารถชะลอความอ้วนที่จะมาเยือนคุณให้ช้าลงได้อีกด้วยค่ะ
Create Date : 02 ธันวาคม 2555
Last Update : 2 ธันวาคม 2555 20:04:48 น.
Counter : 2086 Pageviews.

0 comment
*** ท่าบริหารกระชับหน้าอก ***

การมีหน้าอกกระชับ เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝัน หากไม่เลือกการทำศัลยกรรมเป็นทางออก การออกกำลังกายเพื่อให้อกกระชับก็เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ทั้งนี้รวมถึงผู้ที่ลดความอ้วน ซึ่งเมื่อลดน้ำหนักได้ระดับหนึ่งจะรู้สึกว่าหน้าอกเล็กลง ซึ่งแม่ยี่หวาคิดว่า ไม่มีใครอยากให้เป็น แต่เนื่องจากหน้าอกของผู้หญิงประกอบด้วยเซลล์ไขมัน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการรักษาความอวบอิ่มและความยืดหยุ่น หลังจากลดน้ำหนักได้ตามความต้องการแล้ว ปัญหาหน้าอกเล็กลงหรือหย่อนยาน จึงกลายเป็นปัญหาหนักอกแทนน้ำหนักตัวที่หายไป
ในความเป็นจริงไม่มีอะไรสมบูรณ์เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ไขมันเป็นเซลล์หลักของหน้าอก เมื่อลดความอ้วนแล้ว ไขมันลดลง หน้าอกก็ต้องเล็กลงเป็นธรรมดาวิธีแก้ไขจึงทำได้เพียงเพิ่มการบริหารหน้าอก เพื่อให้หน้าอกตั้งขึ้น และมีลำแขนที่กระชับและเพรียวบางลง ทำให้มองดูสมส่วนขึ้น ซึ่งวิธีนี้ก็จะทำให้คุณสวยขึ้นได้เช่นกันค่ะท่าบริหารหน้าอกอย่างง่ายท่ายกอก

1. จับดัมเบลขนาด 1 ปอนด์ แล้วเหยียดแขนออกไปด้านข้าง

2. งอข้อศอกขึ้นเล็กน้อย ค่อยๆ ยกดัมเบลขึ้นหายใจออก

3. ค่อยๆยกดัมเบลลง หายใจเข้า

4. ทำซ้ำในข้อ 2และ 3 10 ครั้งเป็น 1 เซท ทำ 3 เซท
ท่าโน้มตัว

1. คุกเข่าลงกับพื้น

2. โน้มตัวมาข้างหน้า มือทั้งสองวางบนพื้น ให้ห่างจากกันเท่ากับความกว้างของไหล่

3. พยายามให้หลังตรงและเกร็งสะโพกไว้

4. ค่อยๆงกแขนลง จนหน้าอกเกือบแตะพื้น

5. เมื่อถึงจุดต่ำสุดแล้ว ค่อยๆ ดันตัวขึ้นจนกลับไปยังตำแหน่งเดิม

6. ทำซ้ำในข้อ 4  และ 5 10 ครั้งเป็น เซท ทำ 3 เซท


เป็นสองท่าง่ายๆที่ทุกคนทำได้ค่ะ และได้ผลจริง ลองเริ่มต้นทำกันดูนะคะ ยิ่งเร็วยิ่งดีค่ะ
Create Date : 29 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2555 18:37:03 น.
Counter : 4166 Pageviews.

0 comment
*** การนวดเพื่อลดไขมัน ***

มาแล้วค่ะ วันนี้เรามาเจอกันแบบเบาๆ นะคะ หลายบล็อกที่ผ่านมาล้วนแล้วแต่เป็นบล็อกที่เหนื่อยและเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวกัน ในการทำท่าบริหาร วันนี้ไม่เหนื่อยค่ะ แต่ต้องขยันทำ เพราะวันนี้เป็นท่านวด สำหรับผู้ที่นิยมการใช้ครีมที่บ่งบอกว่ามีสรรพคุณในการลดไขมัน ซึ่งวิธีนี้แม่ยี่หวาไม่แน่ใจว่าจะใช้ได้ผลกันแค่ไหน เพราะเท่าที่รู้มาก็คือนวดๆไปก็เบื่อ แต่ถ้าใครไม่ท้อ และคิดจะเอาดีให้ได้ด้วยการนวด ก็ลองดูกันได้ค่ะ1.วางมือทั้งสองข้างบนเอว จากนั้นหมุนมือเป็นทั้งสองข้างวนเป็นวงกลมด้วยแรงพอสมควร ในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา นาน 1นาที หรือ 60 รอบ


2.วางมือทั้งสองตรงท้อง แล้วหมุนมือเป็นวงกลมด้วยแรงพอสมควร ในทิศทางทวนเข็มนาฬิกา นาน 1นาที หรือ 60 รอบ


3.วางนิ้วหัวแม่มือ ทั้ง 2 ข้างบนสะดือ แล้วดันไขมันบริเวณกระเพาะขึ้นด้านบน จากนั้นค่อยๆขยับไปที่ส่วนล่างของเอว แล้วแขม่วไขมันหน้าท้องเอาไว้ พร้อมกันดันไขมันไปด้วย นาน 1 นาที


4.ไขว้มือทั้งสองข้างวางตรงใต้เอว แล้วใช้มือโกยไขมันขึ้นด้านบน นาน 1นาที


5.ใช้แรงจากสองมือที่ประสานกัน กดไขมันหน้าท้องนาน 1 นาที


6.วางนิ้วมือข้างขวาทั้ง 4 นิ้วตรงใต้เอวด้านซ้าย แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือข้างซ้าย ช่วยดันไขมันเข้าหากัน นาน 2-3 วินาที แล้วสลับด้าน ทำสลับกันหลายๆ ครั้ง แล้วค่อยๆ ขยับไปทำที่เอวส่วนบน ทำกลับไปกลับมาหลายๆ ครั้งทั้งเอวส่วนบนและเอวส่วนล่าง


7.วางนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างที่ท้อง แล้วใช้นิ้วที่เหลืออีก 4  นิ้วบีบไขมัน แล้วค่อยๆ ขยับไปที่เอวด้านข้างทีละนิด ทำกลับไปกลับมา นาน  2-3 นาที


8.วางมือทั้งสองข้างตรงเอวแต่ละข้าง โดยให้ปลายนิ้วตรงกัน แล้วดันไขมันส่วนท้องเข้าหากันอย่างรวดเร็ว จากนั้นค่อยๆ เลื่อนขยับมือดันไขมันออกไปทางด้านข้างเอว แล้วสลับมาทำเอวอีกข้าง ทำซ้ำกันหลายๆ ครั้ง นาน 2-3 นาที


9.ซ้อนมือแล้ววางไว้ตรงกระดูกกระเบนเหน็บของเอวด้านหนึ่งแล้วกดในแนวเฉียงจนถึงส่วนของท้องน้อย สลับกันกดทั้งสองด้าน นาน 1 นาที


10.ใช้นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง สลับกันหยิบจับไขมันบริเวณหน้าท้อง ทำซ้ำกันหลายๆครั้ง
ผลที่ได้จากการนวด จะทำให้ประสาท เส้นเลือด และกล้ามเนื้อผ่อนคลาย เลือดจะไหลเวียนได้สะดวก ระบบเมตาโบลิซึมจะทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังขจัดความเมื่อยล้า ได้อีกด้วย


ข้อควรระวัง อย่านวดแรงจนเกินไป ออกแรงแค่พอรู้สึกสบายตัว


ในการนวดด้วยครีมลดไขมัน ควรทาครีมบริเวณด้านบน ด้านล่าง ด้านซ้ายและด้านขวา ของสะดือ

ทาให้ทั่วทั้งสองข้างโดยการทาขึ้นด้านบน

ทาครีมให้สัมพันธ์กับสรีระ คือไม่ทาจนมากเกินไป

ทำอาทิตย์ละ 3ครั้งลองนวดกันดูนะคะ ส่วนครีมที่จะใช้นวด ควรมีส่วนผสมของขิง พริก หรือพริกไทยดำค่ะ
Create Date : 27 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2555 18:58:31 น.
Counter : 2012 Pageviews.

0 comment
*** ท่าบริหารลดสะโพกและท้องด้านข้าง ตอน 2 ***

วันนี้มาต่อกันด้วยท่าบริหารเพื่อลดไขมันบริเวณสะโพกเหมือนเดิมนะคะ แต่ท่าวันนี้อาจจะยากขึ้นนิดนึงค่ะ อย่าเพิ่งเบื่อหรือท้อกันนะคะ เพราะตอนเราสะสมไขมันเอาไว้เราก็ลงทุนด้วยไขมัน(อาหาร) และเวลามานานแล้วเหมือนกัน เวลาที่จะลด เราก็คงต้องลงทุนด้วยเหงื่อกับความปวดเมื่อยของเราบ้างเหมือนกันค่ะจึงจะได้ผลท่าเดินด้วยสะโพก

นั่งบนพรมหรือเสื่อโยคะ เงยศีรษะ เหยียดแขนขวาไปข้างหน้า พร้อมกันขยับสะโพกไปข้างหน้าด้วยขาขวา จากนั้นเหยียดแขนซ้ายแล้วขยับสะโพกซ้ายด้วยขาซ้าย โดยขยับไปข้างหน้าสัก 3-5 ครั้ง แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะทางมากขึ้น เป็นท่าที่จะช่วยลดไขมันที่สะโพกและส่วนท้องได้ค่ะ


***คำแนะนำจากแม่ยี่หวาค่ะ

ท่านี้เป็นท่าที่ทำแล้วสนุกค่ะแถมเพลินดีด้วย ถ้ามีพื้นที่นะคะ เป็นท่าคล้ายเด็กที่ไม่คลานซึ่งเราเรียกว่าถัดไปข้างหน้า เพียงแต่เวลาผู้ใหญ่ทำเพื่อลดไขมัน คุณก็แค่นั่งชันเข่าขึ้นสักนิด หรือขัดสมาธิ เกร็งกล้ามเนื้อท้องด้านข้างและสะโพกเอาไว้ แล้วยกสะโพกขึ้น ขยับไปข้างหน้าทีละนิด ไม่ยากค่ะ แม่ยี่หวาลองแล้ว ดูแรงเงาไปขยับสะโพกไป เพลินดีค่ะ***ท่าครึ่งสะพาน

นอนหงายแขนเหยียดไปตามลำตัว โดยให้ฝ่ามือแนบชิดต้นขา นับ  1 ดันหัวเข่าขึ้นโดยฝ่าเท้ายังแตะพื้น นับ  2 ดันต้นขาขึ้นเล็กน้อย โดยใช้ศีรษะไหล่และปลายเท้ายันพื้นเอาไว้ เกร็งกล้ามเนื้อสะโพกไว้โดยให้มืออยู่บนต้นขา นับ  3  ลดต้นขาลง นับ  4 ต้นขาและขาเหยียดตรง หายใจให้ทั่วท้อง ทำซ้ำ  15  ครั้ง ท่านี้สามารถกระชับกล้ามเนื้อสะโพกได้ดีค่ะ หลังจากฝึกได้สักพัก หรือจนคล่อง ค่อยฝึกท่าที่ซับซ้อนมากขึ้น โดย...


นอนหงายวางเท้าพาดไว้บนเก้าอี้(เก้าอี้ที่แข็งแรงหรือบนโซฟา) แขนเหยียดแนบลำตัวโดยให้ฝ่ามือแตะพื้น เกร็งกล้ามเนื้อสะโพกพร้อมยกสะโพกขึ้นเหมือนท่าด้านบน โดยใช้ฝ่ามือยันพื้นไว้เป็นหลักค่ะ ทำซ้ำ  15  ครั้งค่ะท่ายันพื้น

นอนคว่ำกับพื้น ขาทั้งสองชิดกันเงยศีรษะขึ้น หลังเหยียดตรง ยื่นแขนไปข้างหน้า งอข้อศอกทั้งสองข้างเล็กน้อยเพื่อยันพื้น จากนั้นไขว้ขาเป็นรูปกรรไกรตั้งขึ้น แล้วบิดตัวไปทางซ้ายอย่างรวดเร็ว

แล้วใช้ฝ่ามือยันพื้นไว้เพื่อกลับสู่ท่าเดิม ขาทั้งสองข้างต้องแนบชิดกันในท่ากรรไกร

จากนั้นทำซ้ำโดยบิดตัวไปทางขวา ทำซ้ำแต่ละข้าง 10ครั้ง


ข้อควรระวังคือ ไม่ต้องกลั่นลมหายใจ ตอนเริ่มทำอาจจะยุ่งยาก (ลองคิดว่าเราขนุนหรือแตงโมที่ถูกกลิ้งไปมานะคะ)ให้ทำช้าๆ ร่างกายจะได้เคลื่อนไหวทั่วร่าง ท่านี้ทำให้กล้ามเนื้อสะโพกและต้นขากระชับขึ้นค่ะบล็อกต่อไปจะเป็นการนวดเพื่อลดไขมันสะโพกและพุงนะคะ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ครีมลดความอ้วนค่ะ
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2555 18:45:39 น.
Counter : 1777 Pageviews.

1 comment
1  2  3  4  5  6  7  

สาวเอยจะบอกให้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]แม่ยี่หวาเป็น สว. คนหนึ่ง ที่เคยทุกข์ทรมานเนื่องจากสุขภาพที่ย่ำำแย่มาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสาว เสียเวลาและเงินทองมากมาย
แล้ววันหนึ่งแม่ยี่หวาก็ุลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง มาเป็นนักกีฬาค่ะ วิ่ง วิ่งและวิ่ง หลังจากนั้นชีวิตก็เปลี่ยน เลิกกินยา เลิกป่วย แต่กว่าจะเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลานะคะ
นอกจากออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ การใช้หลักโภชนาการ ในการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ
บล็อกที่เขียนส่วนหนึ่งเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและประสบการณ์ของตัวเอง กับการใช้อาหารเป็นยา การใช้สมุนไพรในการดูแลตัวเองเบื้องต้น
หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านและนำไปใช้บ้าง ไม่รังเกียจที่จะูถูกเรียกว่า พี่ ป้า หรือ ยาย ค่ะ
New Comments