All Blog
***กายบริหารแบบไทยกับปัญหาการเสื่อมสมรรถภาพเพศ***

เวลา เวลา และเวลา มันหายไปไหนหมดไม่รู้ หรือเป็นเพราะแม่ยี่หวาแก่แล้ว เลยรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรๆ ได้ช้าลง จนรู้สึกหงุดหงิด ขนาดจะเขียนบล็อกยังรู้สึกว่าพิมพ์ได้ช้ามาก จนบางครั้งพาลอยากจะหยุดเขียนเอา แต่ไม่นะ แม่ยี่หวาไม่ท้อง่ายๆ อายุแค่เลข 5 ไม่น่าจะเป็นขีดจำกัดในการอยากทำอะไรอีกหลายๆ อย่าง เพียงแต่งานที่ยุ่งมากๆ เลยทำให้ช่วงนี้แม่ยี่หวาเขียนบล็อกได้น้อยลงวันนี้แม่ยี่หวามาด้วยเรื่องที่เป็นเรื่องธรรมดาที่สุดสำหรับคุณผู้ชายค่ะ และขอบอกว่าแม่ยี่หวาไม่ได้ทะลึ่งนะคะ แต่เอาเรื่องจริงมาว่ากันค่ะ คือเรื่องของการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ซึ่งเมื่อถึงวัยนึงก็จะเกิดขึ้น หรือสำหรับบางคนยังไม่ถึงวัยก็เกิดขึ้นได้ ถ้าคุณมีความเครียดมากไปหรือสุขภาพเริ่มทรุดโทรม เอาเป็นว่าถ้าคุณผู้ชายได้เข้ามาอ่านบล็อกแม่ยี่หวาแล้วลองเอาไปบริหารดูบ้างก็ดีนะคะ เนื่องจากท่าบริหารที่ว่านี้แม่ยี่หวาไม่ได้ยกเมฆขึ้นมาเองค่ะ แต่ได้มาจากพี่หมอเพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ ซึ่งสมัยยังมีชีวิตอยู่ เธอเป็นผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทยในตำราโบราณกล่าวไว้ว่าการออกกำลังกายด้วยการดัดตนนั้นจะช่วยแก้ปัญหาทางเพศ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีงานวิจัยมารองรับ เป็นเพียงตำราที่บอกไว้ ในบทความนี้จะยกตัวอย่างท่าง่ายๆ ที่ท่านสามารถนำไปปฏิบัติได้เองดังนี้1. ท่าแก้ลมในอก นั่งคุกเข่าราบ เหยียดแขนให้มือจับอยู่ที่เข่าทั้งสองข้าง ยึดดึงเข่าให้เต็มที่พร้อมกับสูดลมหายใจเข้า แอ่นอกยืดเอวเต็มที่ แหงนหน้ากลั้นลมหายใจชั่วครู่ แล้วคลายออก กลับสู่ท่าเดิม2. ท่าแก้ลมในลำลึงค์ โดยการนั่งขัดสมาธิพนมมือ หายใจเข้าออกช้าๆผ่อนคลายเต็มที่ ทำสมาธิให้สำเร็จ ลดความกังวลใจ พักผ่อนให้เต็มที่3. ท่าแก้ลมลำลึงค์และอัณฑะ โดยการนั่งขัดสมาธิ มือทั้งสองข้างจับอยู่ที่คาง ให้อุ้งมือวางทาบพอดีโดยให้ส้นมือชนกัน ยกคางขึ้นขบฟันให้แน่น หายใจเข้าออก จากนั้นกลั้นลมหายใจให้ความรู้สึกอยู่ที่อวัยวะเพศและก้น เกร็งกล้ามเนื้อก้นตามแรงที่กดแล้วคลาย ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง4. แก้ลมอัณฑพฤกษ์ โดยการนั่งแบะขาเท้าชิดกัน มือทั้งสองข้างจับข้อเท้ายกขึ้น พร้อมกับสูดหายใจเข้าจนรู้สึกตึงที่ก้น แล้วคลายพร้อมกับหายใจออก วางเท้ากลับคืนที่ ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง5. แก้ลมอัณฑพฤกษ์ โดยการนั่งแบะขาเท้าชิดกัน มือข้างหนึ่งกดที่โนคาง เอี้ยวหน้าไป งอข้อศอกของแขนอีกข้างให้อยู่ระดับเอว โดยให้แขนอยู่ใต้ศอกขวาข้างหนึ่ง และเกร็งลมเบ่งมาที่ท้องน้อย หายใจเข้าออกและคลาย6. แก้เส้นมหาสนุกระงับ โดยการนั่งพับขาข้างหนึ่งเข้ามา คล้ายนั่งสมาธิข้างเดียว อีกข้างเหยียดออกไป วางมือข้างเดียวกับขาที่พับนั้นไว้ที่เข่า และเท้าแขนแล้วหันปลายนิ้วเข้าหาตัว แขนอีกข้างหนึ่งเอื้อมไปจับปลายเท้าเหยียดเข่าเต็มที่ กดเข่าอีกข้างแอ่นอกหายใจเข้า แล้วคลายพร้อมหายใจออก ***เส้นมหาสนุกระงับ เป็นโรคลมชนิดหนึ่งทำให้ง่วงซึมไม่กระชุ่มกระชวย การทำกายบริหารท่านี้ได้ผลในแง่ การยืดของกล้ามเนื้อและน่อง ซึ่งได้ประโยชน์ต่อการบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก แขน เอว ด้วยการกระตุ้นทั่วๆไป ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า หายง่วงซึมได้ค่ะ***


ข้อความด้านบน แม่ยี่หวาพยายามคัดลอกมาอย่างไม่ให้ตกหล่น เพื่อคงเนื้อหาดั้งเดิมของตำราไว้นะคะ อาจจะอ่านยากนิดนึง แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป หวังว่าคงมีประโยชน์กับบางคนนะคะ ๕๕๕
ขอขอบคุณบทความจาก คุณหมอ พญ.เพ็ญนภา ทรัพย์เจริญ และคุณภัทราพร ตั้งสุขฤทัย ค่ะ
Create Date : 23 ธันวาคม 2555
Last Update : 23 ธันวาคม 2555 21:32:18 น.
Counter : 1942 Pageviews.

2 comments
  


สำหรับใครที่รักสุขภาพ รักสวยรักงาม มีทิปเด็ด รวมไว้ให้คุณแล้วในนี้เลย ^^
//freeloveshop.bloggang.com/

สำหรับใครที่อยากซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือ อาหารเสริมเพื่อดูแลผิวก็แวะไปได้ที่
freeloveshop.lnwshop.com
โดย: emayza วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:21:39:58 น.
  
เรียกความสนใจจากคุณผู้ชายได้มากทีเดียว
โดย: story_dnp วันที่: 23 ธันวาคม 2555 เวลา:22:42:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวเอยจะบอกให้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]แม่ยี่หวาเป็น สว. คนหนึ่ง ที่เคยทุกข์ทรมานเนื่องจากสุขภาพที่ย่ำำแย่มาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสาว เสียเวลาและเงินทองมากมาย
แล้ววันหนึ่งแม่ยี่หวาก็ุลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง มาเป็นนักกีฬาค่ะ วิ่ง วิ่งและวิ่ง หลังจากนั้นชีวิตก็เปลี่ยน เลิกกินยา เลิกป่วย แต่กว่าจะเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลานะคะ
นอกจากออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ การใช้หลักโภชนาการ ในการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ
บล็อกที่เขียนส่วนหนึ่งเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและประสบการณ์ของตัวเอง กับการใช้อาหารเป็นยา การใช้สมุนไพรในการดูแลตัวเองเบื้องต้น
หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านและนำไปใช้บ้าง ไม่รังเกียจที่จะูถูกเรียกว่า พี่ ป้า หรือ ยาย ค่ะ
New Comments