All Blog
*** อาหารลดเส้นเลือดขอด ***

วันนี้แม่ยี่หวามีอาหารลดอาการเส้นเลือดขอดมาฝากกันค่ะ


เมื่อวานนี้มีหลานสาวมาเยี่ยม ไม่ได้เจอกัน 10กว่าปี เป็นสาวสวยไปเสียแล้ว อีก 2เดือนก็จะจบผู้ช่วยพยาบาล มานั่งบ่นกับแม่ยี่หวาว่าอ้วน แต่แม่ยี่หวาดูแล้วเธออ้วนแต่ส่วนล่างแฮะ ได้ความว่าเดินและยืนทั้งวัน พอได้พักก็มักจะสรรหาของกินมากินแล้วก็นั่งๆนอนๆ อีกทั้งเริ่มมีเส้นเลือดขอดที่ขาพับหลังเข่า สัญญากันว่ามีเวลาไม่ต้องเข้าเวรเมื่อไหร่จะมาหาแม่ยี่หวา เพื่อให้แม่ยี่หวาสอนโยคะลดต้นขาให้ ส่วนเส้นเลือดขอดที่เพิ่งเริ่มต้นแม่ยี่หวาก็แนะนำให้แช่เท้าด้วยน้ำอุ่นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาประคบบริเวณเส้นเลือดที่เริ่มโป่ง และให้นอนเอาขาพาดผนังเพื่อให้เลือดไหลกลับ แล้วก็เลยนึกถึงอาหารที่สามารถบรรเทาอาการเส้นเลือดขอดได้ วันนี้เลยเอามาเล่าสู่กันฟังเส้นเลือดขอด  เป็นอาการผิดปกติของเส้นเลือดดำที่ไหลเวียนไม่ดี(ในที่นี้แม่ยี่หวาจะไม่เขียนถึงรายละเอียดและปัจจัยในการเกิดเส้นเลือดขอดนะคะ) ทำให้เกิดอาการคั่งของเลือด ทำให้เส้นเลือดโป่งพอง มักจะเกิดขึ้นบริเวณขาและน่อง มีลักษณะคล้ายงูคดเคี้ยวอยู่บนขา รายที่เป็นมากมักมีอาการปวด จนถึงกับต้องผ่าตัด รายที่เป็นไม่มากสามารถใช้ถุงน่องชนิดพิเศษที่ช่วยพยุงกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการได้ แม้ว่าอาการเส้นเลือดขอดจะไม่มีอันตรายร้ายแรง แต่สำหรับสาวๆก็ทำให้เสียบุคลิกภาพ ขาดความมั่นใจได้ค่ะอาหารที่ช่วยป้องกันและลดอาการเส้นเลือดขอด


กระเทียม

กระเทียมมีสารช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันการคั่งตัวของเลือดฝรั่ง ส้ม และกีวี

เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งวิตามินซีจะช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น ป้องกันเส้นเลือดขอดได้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซี ไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยให้ผนังเส้นเลือดฝอยแข็งแรง ป้องกันเส้นเลือดขอดและทำให้เส้นเลือดขอดจางลงข้าวสาลี

มีสารอาหารสำคัญอย่างรูติน(rutin) ทำงานร่วมกับวิตามินซีและโฟเลต ช่วยให้หลอดเลือดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันเส้นเลือดฝอยแตก และช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น
น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่นักวิจัยเชื่อกันว่าดีต่อหัวใจ และยังสามารถช่วยลดอาการเส้นเลือดขอดได้ด้วย เพราะมีวิตามินอีสูง และวิตามินอียังช่วยขยายหลอดเลือดฝอยไม่ให้เลือดแข็งตัว ช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น
ในความเป็นจริงโรคนี้ไม่มีทางป้องกันได้เต็มที่ แต่อาจลดความเสี่ยงหรือความรุนแรงของโรคได้บ้างด้วยการปฏิบัติตัวดังนี้ค่ะ


    หมั่นออกกำลังกาย


ควบคุมน้ำหนัก


ลดอาหารเค็ม ทานผักและผลไม้ให้มากๆ


หลีกเลี่ยงการสวมเสื้อผ้าที่รัดเอวและขา หรือสวมใส่

รองเท้าส้นสูงมากๆและนานๆ


อย่านั่งหรือยืนนานๆควรเดินสลับบ่อยๆค่ะ


สาวๆคนไหนที่เริ่มมีอาการเส้นเลือดขอด หรือที่ยังไม่เป็นลองหามาทานกันดูและเริ่มต้นการปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงกันดีกว่านะคะ เพราะตราบใดที่ยังมีรองเท้าส้นสูงอยู่คู่ผู้หญิงสาว เส้นเลือดขอดอาจมาเยือนเราในวันใดวันหนึ่งได้


ขอบคุณรูปภาพจากเว็บไซต์กูเกิ้ลดอตคอมค่ะ
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2555 9:32:27 น.
Counter : 8805 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวเอยจะบอกให้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]แม่ยี่หวาเป็น สว. คนหนึ่ง ที่เคยทุกข์ทรมานเนื่องจากสุขภาพที่ย่ำำแย่มาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสาว เสียเวลาและเงินทองมากมาย
แล้ววันหนึ่งแม่ยี่หวาก็ุลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง มาเป็นนักกีฬาค่ะ วิ่ง วิ่งและวิ่ง หลังจากนั้นชีวิตก็เปลี่ยน เลิกกินยา เลิกป่วย แต่กว่าจะเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลานะคะ
นอกจากออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ การใช้หลักโภชนาการ ในการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ
บล็อกที่เขียนส่วนหนึ่งเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและประสบการณ์ของตัวเอง กับการใช้อาหารเป็นยา การใช้สมุนไพรในการดูแลตัวเองเบื้องต้น
หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านและนำไปใช้บ้าง ไม่รังเกียจที่จะูถูกเรียกว่า พี่ ป้า หรือ ยาย ค่ะ
New Comments