All Blog
*** เคล็ดลับดูแลสุขภาพพื้นฐาน 12 ประการ ***

แม่ยี่หวามีพ่อบุญธรรมเป็นแพทย์แผนจีน(หมอฝังเข็ม) ซึ่งเคยจับแม่ยี่หวาฝังเข็มตั้งแต่หัวจรดเท้ามาแล้ว มีเพื่อนรักเป็นหมอจัดกระดูกชาวจีนที่ทำงานอยู่ในกองถ่ายหนังกำลังภายในที่ฮ่องกง มีหมอประจำที่ดูแลรักษาด้านกระดูกและกล้ามเนื้อปัจจุบันเป็นหมอกดจุด


นี่คือสาเหตุที่แม่ยี่หวาต้องเรียนรู้เรื่องราวของยาสมุนไพรไปด้วยบวกกับความสนใจส่วนตัวเป็นพื้นฐาน หลังจากนี้บล็อกของแม่ยี่หวาจะมีหลากหลายเรื่องน่ารู้มากขึ้นค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยาสมุนไพรที่ใช้บำบัดได้จริงใช้ง่ายและที่สำคัญไม่อันตราย สมุนไพรสำหรับความงาม โยคะหรือฤาษีดัดตน ที่สามารถใช้ในการบำบัดอาการปวดเมื่อยในส่วนต่างๆของร่างกายได้วันนี้แม่ยี่หวาจะเขียนเรื่อง เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานแบบง่ายๆ ค่ะ

เคล็ดลับนี้เป็นการดูแลสุขภาพง่ายๆของแพทย์แผนจีนนะคะแบ่งออกเป็น  12   ข้อค่ะ


1. หวีผมบ่อยๆ  ใช้นิ้วทั้ง 10 หรือใช้หวี หวีผมบ่อยๆ เพื่อช่วยให้ตาสว่าง และทำให้รากผมแข็งแรง


2. ถูใบหน้าบ่อยๆ ใช้ฝ่ามือ 2ข้างถูใบหน้าบ่อยๆให้เลือดมาหล่อเลี้ยงใบหน้า ทำให้ใบหน้าเปล่งปลั่ง และลบริ้วรอยเหี่ยวย่น


3. เคลื่อนไหวดวงตาบ่อยๆ เคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตา โดยการมองไกล มองใกล้ มองซ้าย มองขวา และมองขึ้นมองลง


4. ดึงหู ถูหู บีบหู ถูใบหูบ่อยๆ เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณใบหู ช่วยป้องกันการเกิดเสียงในหู หูตึง เวียนศีรษะ รวมทั้งเป็นการบำรุงตานเถียน ตำแหน่งที่เก็บพลังของร่างกายใต้สะดือประมาณ 3 ชุ่น ( 3นิ้ว )ซึ่งสัมพันธ์กับไต ซึ่งเปิดทวารที่หู


5. หมั่นขบฟันเสมอๆ ช่วยให้ฟันแข็งแรง กระตุ้นการหลั่งของน้ำย่อย


6. ดันเพดานปากด้านบนด้วยลิ้นบ่อยๆ ใช้ปลายลิ้นกระตุ้นเพดานปากบนด้านหน้าเป็นการกระตุ้นจุดฝังเข็ม เชื่อมพลังของเส้นลมปราณตูม่าย และเริ่นม่าย(เส้นลมปราณควบคุมแนวกลางลำตัวส่วนหลังและส่วนหน้าของร่างกาย)และเป็นการกระตุ้นการหลั่งสารน้ำ และน้ำลาย ซึ่งเปลี่ยนเป็นสารจิงได้


7. ต้องกลืนน้ำลายบ่อยๆ ควรฝึกกลืนน้ำลายบ่อยๆ นอกจากเป็นการเคลื่อนไหวพลังบริเวณคอหอยแล้ว ยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารด้วย


8. ขับถ่ายของเสียทุกวัน อุจจาระ และปัสสาวะต้องหมั่นขับทิ้ง อย่าสะสมไว้ในร่างกายนานเกินไป เพราะจะทำให้เกิดโรคของลำไส้และโรคทางเดินปัสสาวะ (การตกค้างของของเสียสัมพันธ์กับการดูดซึมสารพิษกลับสู่ร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายระบบ รวมถึงมะเร็งด้วย)


9. ถูหรือนวดท้องบ่อยๆ ถูหรือนวดท้องตามเข็มนาฬิกา ช่วยให้ระบบขับถ่ายของเสียดีขึ้น ลดไขมันหน้าท้อง เสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ป้องกันกระเพาะอาหารหย่อนยาน


10.ขมิบก้นบ่อยๆ   ขมิบก้นวันละ 200ครั้ง สามารถทำได้ทุกเวลา แม้ขณะทำงาน ยืน นั่ง นอน เป็นการป้องกันริดสีดวงทวาร และป้องกันอาการท้องผูกได้ เป็นการกระตุ้นเส้นลมปราณ ตูม่าย เริ่นม่าย และชงม่าย


11.เคลื่อนไหวข้อ ร่างกายเราถ้าอยู่ในท่าหนึ่งท่าใดนานๆโดยไม่เคลื่อนไหวหรือไม่ขยับข้อต่อของร่างกายนานๆ ทำให้เกิดโรคได้ง่าย เพราะเกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อผิดปกติ ขาดความยืดหยุ่น ทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย จึงต้องสร้างสมดุลของกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ตรงกันข้ามโดยการเคลื่อนไหวข้อต่อต่างๆ(ภูมิปัญญาตะวันออกใช้วิชาชี่กง ฝึกไท้เก๊ก ฝึกโยคะนั่นเอง)


12.ถูผิวหนังบ่อยๆ   การใช้ฝ่ามือถูตามส่วนต่างๆของร่างกาย(เหมือนถูตัวเวลาอาบน้ำ) ช่วยทำให้เลือดและพลังไหลเวียน กล้ามเนื้อ ผิวหนังมีความยืดหยุ่น และมีความเปล่งปลั่งในศาสตร์แพทย์แผนจีนบันทึกไว้ว่าการปฏิบัติเดล็ดลับดูแลสุขภาพพื้นฐาน 12 ข้อเป็นประจำนอกจากจะปฏิบัติง่ายแล้ว ยังประหยัดเงินทอง ละรับรองว่าสุขภาพจะดีขึ้นอย่างแน่นอนค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณหมอแพทย์แผนจีน  นพ.ภาสกิจ วัณนาวิบูล ค่ะ
Create Date : 26 ตุลาคม 2555
Last Update : 26 ตุลาคม 2555 18:56:35 น.
Counter : 1355 Pageviews.

1 comments
  
ได้ความรู้ดี ค่ะ
ป.ล. ฝาก blog ด้วยค่ะ เคล็ดลับช่วยคุณลดหุ่นหลังคลอด
CLICK HERE
โดย: รุ่งตะวัน (สมาชิกหมายเลข 2716342 ) วันที่: 20 ตุลาคม 2558 เวลา:16:30:43 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวเอยจะบอกให้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]แม่ยี่หวาเป็น สว. คนหนึ่ง ที่เคยทุกข์ทรมานเนื่องจากสุขภาพที่ย่ำำแย่มาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสาว เสียเวลาและเงินทองมากมาย
แล้ววันหนึ่งแม่ยี่หวาก็ุลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง มาเป็นนักกีฬาค่ะ วิ่ง วิ่งและวิ่ง หลังจากนั้นชีวิตก็เปลี่ยน เลิกกินยา เลิกป่วย แต่กว่าจะเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลานะคะ
นอกจากออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ การใช้หลักโภชนาการ ในการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ
บล็อกที่เขียนส่วนหนึ่งเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและประสบการณ์ของตัวเอง กับการใช้อาหารเป็นยา การใช้สมุนไพรในการดูแลตัวเองเบื้องต้น
หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านและนำไปใช้บ้าง ไม่รังเกียจที่จะูถูกเรียกว่า พี่ ป้า หรือ ยาย ค่ะ
New Comments