All Blog
*** ข้อผิดพลาดในการลดน้ำหนัก ***

แม่ยี่หวาเขียนเรื่องเกี่ยวกับความอ้วนมาเยอะตอนแล้ว ตอนนี้แม่ยี่หวาอยากจะเขียนเรื่องลดความอ้วนอย่างไรให้ปลอดภัยแล้วล่ะค่ะ


ความจริงการลดความอ้วนไม่ใช่เรื่องยาก และไม่ใช่เรื่องน่าอาย (ที่จะถามไถ่ผู้มีประสบการณ์)แต่แม่ยี่หวาก็ยังเห็นหลายๆคนที่ยังเชื่อและลดน้ำหนักกันอย่างผิดๆ หรืออายที่จะบอกใครๆว่ากำลังอยู่ในโปรแกรมลดน้ำหนัก อย่าอายเลยค่ะ เพราะแม่ยี่หวาเป็นคนหนึ่งที่ปลื้มมากถ้าเจอะเจอใครที่วิ่งมาขอคำปรึกษาเรื่องลดน้ำหนัก เพราะนั้นหมายความว่าคุณเริ่มรู้จักรักตัวเองแล้ว และหลังจากนี้ไปอีกไม่กี่เดือน คุณจะกลายเป็นผู้หญิงสุขภาพดีหน้าตาสดใสเปล่งปลั่ง และด้วยรูปร่างที่สวยขึ้น คุณยังจะกลายเป็นสาวมั่นอีกด้วย


เมื่อวันที่คุณมีความมุ่งมั่นที่จะลดความอ้วน สิ่งแรกที่แม่ยี่หวาอยากให้คุณพร้อมคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมความเคยชินในการทานอาหารของตัวเองก่อน เพราะนั้นคือมาตรการสำคัญในการลดความอ้วน ซึ่งจำเป็นจะต้องจำกัดหรือควบคุมอาหารก่อน โดยทำให้พลังงานที่ร่างกายได้รับต่ำกว่าพลังงานที่ถูกเผาผลาญ เมื่อร่างกายได้รับพลังงานต่ำกว่าพลังงานที่ต้องเผาผลาญ ก็จะมีการนำไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายมาชดเชยส่วนที่ขาดหายไป เป็นการกำจัดไขมันส่วนเกินอย่างช้าๆ จึงสามารถลดความอ้วนได้


แต่มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ลดความอ้วนโดยการอดอาหารเพียงอย่างเดียว โดยไม่รู้เลยว่าการอดอาหารก็ต้องมีหลักการเหมือนกัน เพราะถ้าอดไม่ถูกหลัก ไม่เพียงลดความอ้วนไม่ได้ ยังเป็นผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย ผู้หญิงบางคนอดจนผอม สุขภาพไม่แข็งแรงน้ำหนักตัวน้อยไป ดูยังไงก็ไม่สวย แม่ยี่หวาจึงไม่เคยเห็นด้วยกับวิธีนี้ อยากจะให้คุณควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมากกว่าค่ะ เพราะนั่นหมายถึงคุณจะสวยและแข็งแรงสมกับความอดทนที่คุณทุ่มเทให้กับตัวเองมาดูความผิดพลาดในการลดความอ้วนกันดีกว่าค่ะความผิดพลาดที่  1.

ไม่รับประทานอาหารเช้า หลายคนคิดว่าการไม่ทานมื้อเช้าเป็นการลดการรับพลังงาน จะสามารถลดความอ้วนได้ โดยไม่ทราบเลยว่าการไม่รับประทานมื้อเช้า กลับเป็นผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก และทำให้ไม่แข็งแรง


ข้อผิดพลาดที่  2.

รายการอาหารที่จำเจ การรับประทานอาหารที่จำเจเกือบทุกมื้อ เป็นการลดการรับสารอาหารต่างๆ เมื่อนานวันเข้า ร่างกายก็จะขาดสารอาหารที่จำเป็น ก็เป็นผลเสียต่อร่างกายเช่นกัน


ข้อผิดพลาดที่  3.

รับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแทนอาหารจากธรรมชาติ เช่นวิตามินต่างๆและละเลยอาหารมื้อหลัก


ข้อผิดพลาดที่  4.

ขาดแคลเซียม มัวแต่ต้องการหุ่นสวยเพรียวบาง จนละเลยการรับประทานแคลเซียม ในขณะที่การออกกำลังกายมีการใช้กล้ามเนื้อและข้อต่อกระดูกต่างๆหลายส่วน


ข้อผิดพลาดที่  5.

บางคนเข้าใจว่าเนื้อไก่ที่เรียกกันว่าโปรตีนสีขาวมีไขมันต่ำกว่าเนื้อวัว ความจริงคือเนื้อไก่ไม่ติดหนังเท่านั้นที่มีไขมันต่ำ ส่วนหนังไก่มีคลอเลสเตอรอลที่สูงมาก


ข้อผิดพลาดที่ 6.

เข้าใจว่าอาหารรสเปรี้ยวช่วยย่อยหรือช่วยลดความอ้วน ความจริงคือกรดอะมีโนนอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันแล้ว ยังทำให้เจริญอาหาร หรือมีความอยากอาหารมากขึ้นด้วย สุดท้ายเลยกลายเป็นรับประทานมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว


ข้อผิดพลาดที่  7.

รับประทานวันละมื้อสามารถลดความอ้วนได้ มีคนอ้วนหลายคนที่ลดความอ้วนโดยอดอาหารด้วยการทานเพียงวันละมื้อ และไม่ยอมรับรู้เลยว่าจะเป็นผลเสียกับร่างกายอย่างมาก เพราะนอกจากจะขาดสารอาหารและพลังงานแล้ว เมื่อกลับมาทานใหม่ก็จะมีการ โยโย้เอฟเฟ็คท์ ทันที


ข้อผิดพลาดข้อที่ 8.

คิดว่าความเหน็ดเหนื่อยทำให้ผอมได้ สาวบางคนใช้วิธีอยู่จนดึกดื่น บางคนทำงานมากขึ้น หรือออกกำลังกายอย่างหักโหม เพื่อจะได้ผอมลงอย่างรวดเร็ว วิธีการแบบนี้ไม่ได้ผลค่ะ เพราะการลดความอ้วนต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปตามขั้นตอนเห็นมั้ยค่ะว่ามีความเชื่อที่ผิดพลาดตั้งหลายข้อที่จะทำร้ายเราได้ในภายหลัง แม่ยี่หวาหวังว่า เพื่อนๆและน้องๆที่ติดตามอ่านบล็อกของแม่ยี่หวาคงไม่มีใครทำอย่างที่แม่ยี่หวาเขียนมานะคะ หรือถ้ามี เลิกเถอะค่ะ เริ่มใหม่แบบสวยด้วยแข็งแรงด้วยดีกว่านะคะ
Create Date : 08 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2555 20:51:07 น.
Counter : 1181 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวเอยจะบอกให้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]แม่ยี่หวาเป็น สว. คนหนึ่ง ที่เคยทุกข์ทรมานเนื่องจากสุขภาพที่ย่ำำแย่มาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสาว เสียเวลาและเงินทองมากมาย
แล้ววันหนึ่งแม่ยี่หวาก็ุลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง มาเป็นนักกีฬาค่ะ วิ่ง วิ่งและวิ่ง หลังจากนั้นชีวิตก็เปลี่ยน เลิกกินยา เลิกป่วย แต่กว่าจะเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลานะคะ
นอกจากออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ การใช้หลักโภชนาการ ในการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ
บล็อกที่เขียนส่วนหนึ่งเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและประสบการณ์ของตัวเอง กับการใช้อาหารเป็นยา การใช้สมุนไพรในการดูแลตัวเองเบื้องต้น
หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านและนำไปใช้บ้าง ไม่รังเกียจที่จะูถูกเรียกว่า พี่ ป้า หรือ ยาย ค่ะ
New Comments