All Blog
*** มาลองวัดดัชนี (ความอ้วน) มวลกาย แบบจีนกันดีกว่า ***

มีใครเคยคิดแบบแม่ยี่หวากันบ้างไหมค่ะว่าดัชนีมวลกายที่เราใช้กันอยู่ ความจริงไม่น่าจะเหมาะสมกับคนไทยหรือคนเอเชีย ที่เราใช้ๆกันอยู่เราเอามาจากฝรั่ง แล้วเราลืมไปว่าสูตรของฝรั่งนั้นเค้าตั้งตามสรีระของคนบ้านเค้า แต่คนบ้านเราหรือคนเอเชียเรามีความสูงน้อยกว่าเค้าเยอะ และโครงสร้างทางสรีระของเราก็ต่างกับเค้ามากๆ นั่นคือเหตุผลที่ทำไมบางครั้งที่เราหาค่าดัชนีมวลกายออกมาแล้ว และดูตามค่าที่เค้าให้มา เราก็ไม่ได้อ้วนเลย แต่ความจริงแล้วเราอ้วน หรือไม่ก็จัดอยู่ในประเภทอวบระยะสุดท้าย


วันนี้แม่ยี่หวาเลยเอาการหาค่าดัชนีมวลกายของจีนมาให้ดูกันค่ะ อ้อ! ลืมบอกไปคนจีนเค้าเรียกว่า ดัชนีความอ้วน ค่ะดัชนีความอ้วน เท่ากับ น้ำหนัก (กิโลกรัม) / ส่วนสูง(ซม.)*ส่วนสูง(ซม.) / 100*100
ผลที่ได้ออกมาจะเป็นดังนี้ค่ะ ถ้า.......


ดัชนีความอ้วนของคุณอยู่ที่ 17.5-19

ผอมเกินไป นี่เป็นคำพูดของแพทย์ค่ะ แต่สำหรับเราๆคงบอกว่า รูปร่างขนาดนี้ไม่จัดว่าผอมมาก แค่มีส่วนที่ต้องบริหารให้มีสัดส่วนที่สวยงามขึ้น เพราะคงไม่อยากมีหุ่นเป็นแท่งดินสอกันแน่ๆ


ดัชนีความอ้วนของคุณอยู่ที่ 19.1-20.5

ไม่เลวนะ คุณสามารถใส่เสื้อผ้าที่ทันสมัยที่มีขายได้สบายๆ แต่ต้องควบคุมการทานอาหาร และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง มิฉะนั้นอาจกลายเป็นคน อวบ ได้ง่ายๆ


ดัชนีความอ้วนของคุณอยู่ที่ 20.6-22

ระวังคุณมีแนวโน้มที่จะอ้วนแล้ว ต้องเริ่มปฏิเสธอาหารที่ล่อตาล่อใจตั้งแต่ตอนนี้ ไม่งั้นคุณจะเจอปัญหาที่ผู้หญิงอ้วนเผชิญอยู่


ดัชนีความอ้วนของคุณอยู่ที่ 22.1

แย่แล้ว ลำบากใจเหลือเกินที่จะบอกคุณว่า ต้องลดความอ้วนแล้ว ซึ่งจำเป็นต้องทำด้วย และไม่ใช่ปัญหาเรื่องความสวยความงามอย่างเดียว แต่หมายรวมถึงปัญหาด้านสุขภาพด้วย เพราะคุณอ้วนขนาดนี้ย่อมเกิดโรคต่างๆง่ายมากเห็นมั้ยค่ะ ถ้าเราลองเปลี่ยนไปใช้ระดับดัชนีมวลกายของจีน แม่ยี่หวาคิดว่าไม่เลวเลยนะคะ เพราะจะทำให้เราระมัดระวังในการทานและควบคุมอาหาร รวมถึงการออกกำลังกายมากกว่าที่เป็นอยู่ แล้วสาวไทยเราจะกลายเป็นสาวหุ่นสวยแถมสุขภาพดีอีกต่างหากค่ะ


Create Date : 07 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2555 19:59:05 น.
Counter : 1208 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวเอยจะบอกให้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]แม่ยี่หวาเป็น สว. คนหนึ่ง ที่เคยทุกข์ทรมานเนื่องจากสุขภาพที่ย่ำำแย่มาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสาว เสียเวลาและเงินทองมากมาย
แล้ววันหนึ่งแม่ยี่หวาก็ุลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง มาเป็นนักกีฬาค่ะ วิ่ง วิ่งและวิ่ง หลังจากนั้นชีวิตก็เปลี่ยน เลิกกินยา เลิกป่วย แต่กว่าจะเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลานะคะ
นอกจากออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ การใช้หลักโภชนาการ ในการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ
บล็อกที่เขียนส่วนหนึ่งเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและประสบการณ์ของตัวเอง กับการใช้อาหารเป็นยา การใช้สมุนไพรในการดูแลตัวเองเบื้องต้น
หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านและนำไปใช้บ้าง ไม่รังเกียจที่จะูถูกเรียกว่า พี่ ป้า หรือ ยาย ค่ะ
New Comments