All Blog
*** แบบทดสอบความอ้วน ***

หลายวันนี้แม่ยี่หวาอ่านแต่ตำราแพทย์แผนจีน ได้เห็นตำรับยาลดความอ้วนหลายตำรับ เลยทำให้สงสัยว่ามีใครเคยลดความอ้วนแบบแพทย์แผนจีนกันบ้างมั้ยจำได้ว่าแม่ยี่หวาเคยถามพ่อบุญธรรมว่า ยาจีนลดความอ้วนได้มั้ย?


ซึ่งก็ได้รับคำอธิบายที่ยาวเหยียด อันเริ่มต้นจากสภาพพร่องของหยินหรือหยาง หรือก็คือร่างกายอยู่ในสภาวะขาดสมดุลนั้นเอง เอาเป็นว่าสรุปรวมแล้ว แผนไทยหรือจีนก็ไม่ได้แตกต่างกันล้วนแล้วแต่ต้องจบลงที่การออกกำลังกายทั้งนั้น


วันนี้แม่ยี่หวาเลยเอาแบบทดสอบความอ้วนมาให้ดูกัน เผื่อจะได้วิเคราะห์กันได้ว่าคุณอ้วนแบบไหนค่ะ


1.คุณมักทำงานไปพร้อมกับการกินจุกจิกไปเรื่อยๆ เวลาซื้อของกินจะคำนึงถึงแต่รสชาติ โดยไม่สนใจว่ามีสารอาหารอะไรบ้าง เห็นของโปรดเป็นต้องรีบซื้อ ชอบอาหารที่มีน้ำมันเยอะๆรสชาติเข้มข้นและอาหารประเภทนมเนย ชอบรับประทานอาหารนอกบ้านกับเพื่อนฝูง

เวลารับประทานมักจะรับประทานจนหมดจาน ไม่เคยสนใจว่าตัวเองรับประทานไปมากน้อยแค่ไหน


2.ไม่ทานอาหารเช้าและทานอาหารไม่เป็นเวลารับประทานอาหารเร็วมาก เวลาอดอาหารก็อดแบบสุดโต่ง คืออดแบบเข้มงวดมาก หากรับประทานมากไปก็จะตำหนิตัวเองจนเกินเหตุ มักรับประทานหนักในมื้อเย็น และชอบหาข้ออ้างเพื่อทานเสมอๆ


2.1 ระบายอารมณ์ด้วยการดื่มกินไม่ยั้ง คือมักพล่านหาของกินเวลาที่หงุดหงิด หรือไม่สบายใจ หากได้ทานแล้วมักหยุดไม่ได้


2.2 ประเภทออมแรง ถ้ามีลิฟต์จะไม่ใช้บันไดเด็ดขาด หากนั่งรถไปได้จะไม่มีการเดินหรือปั่นจักรยาน ไม่เคยยอมเข้าร่วมกิจกรรมออกกำลังกายใดๆทั้งสิ้น และไม่สนใจแม้จะมีใครชวน ถ้าได้นอนจะไม่ยอมนั่ง ไม่ชอบทำงานที่ต้องออกแรง แม้จะเดินยังเดินช้ากว่าคนอื่น


3. อาจมีพ่อแม่ที่อ้วน เลยมีแววอ้วนตั้งแต่เล็ก ทานอาหารไม่ครบหมู่ตั้งแต่เด็ก โตแล้วก็ยังชอบทานเหมือนเดิม เริ่มอ้วนเมื่อเป็นวัยรุ่น มีญาติในครอบครัวอ้วน ร่าเริงเบิกบานและไม่ชอบออกกำลังกาย


4. คุณมีเหงื่อไหลน้อยมากแม้จะรู้สึกร้อน ร่างกายจัดอยู่ในประเภทเย็น มักเป็นโรคเกี่ยวกับความไม่สมดุลในการหลั่งฮอร์โมน หรือการขาดดุลยภาพของระบบประสาท ชอบรับประทานอาหารที่มีเกลือค่อนข้างมาก ชอบดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มกระป๋องบทวิเคราะห์


แบบที่ 1. คุณอ้วนเพราะรับประทานมากเกินไป

อ้วนประเภทนี้ต้องรับประทานอาหารอย่างค่อยเป็นค่อยไป ต้องรู้ว่าไม่มีการลดความอ้วนวิธีใดที่ไม่ต้องควบคุมอาหาร แต่การงดอาหารต้องไม่ทำแบบสุดโต่ง ก่อนรับประทานอาหาร คุณอาจรับประทานผลไม้ 1 ผล หรือน้ำแก้วใหญ่สักแก้ว จะช่วยให้คุณทานน้อยลง วิธีที่ดีคือ อยากให้คุณคำนวณพลังงานที่มีอยู่ในอาหาร และทำความเข้าใจกับผลเสียของการสะสมพลังงาน


แบบที่ 2. คุณอ้วนเพราะทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ

คุณควรเปลี่ยนความเคยชินในการรับประทานอาหารเสียใหม่ เพราะการรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการมีความสำคัญต่อการลดความอ้วนมาก คุณจะได้ไม่เป็นทุกข์มากเกินไป และยังจะได้รับผลที่ดีเกินคาด ตั้งใจวางแผนการรับประทานอาหารของตัวเองใหม่ ค่อยๆเคี้ยว ค่อยๆกลืน รับประทานเนื้อสัตว์และไขมันให้น้อยลง รับประทานผักและธัญพืชมากขึ้น เพราะจะเป็นผลดีต่อตัวคุณเอง


แบบที่ 3. คุณอ้วนเพราะอารมณ์

คุณรับประทานอาหารเพื่อให้หลุดพ้นจากสภาวะที่ไม่สบอามรณ์ ยิ่งทำให้คุณอ้วนมากขึ้น เพราะเหมือนการปลอบประโลมใจตัวเอง ดังนั้นจึงควรเรียนรู้ที่จะแต่งแต้มสีสัน ให้กับความขุ่นมัวของตัวเอง โดยการคบหาสมาคบกับเพื่อนใหม่ ไปเที่ยวพักผ่อน คือการจัดการกับชีวิตตัวเองใหม่


แบบที่ 4. คุณอ้วนเพราะขาดการออกกำลังกาย

ปัจจัยหลัก 2ประการในการลดความอ้วนคือ การออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร การออกกำลังกายน้อยเกินไป ทำให้เกิดการสะสมของไขมัน ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือ การวิ่ง กระโดดเชือก ปั้นจักรยาน บริหารร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกายแต่ละอย่างไม่เพียงทำให้คุณรูปร่างดีขึ้น ได้สัดส่วน ยังทำให้คุณแข็งแรง กระปรี้กระเปร่าขึ้นด้วย


แบบที่  5.คุณอ้วนเพราะพันธุกรรม

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับว่าความอ้วนเป็นพันธุกรรม การลดความอ้วนประเภทนี้ต้องเพิ่มความอดทนและมุ่งมั่น และต้องออกกำลังกายควบคู่ไปกับการจำกัดอาหารอย่างเข้มงวดจึงจะได้ผล


แบบที่ 6.คุณอ้วนเพราะระบบเมตาโบลิซึมไม่เพียงพอ

ความอ้วนประเภทนี้ เกิดจากขบวนการเมตาโบลิซึมในร่างกายมีไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการสะสมของน้ำและไขมัน วิธีแก้ไขมีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คือการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มการเผาผลาญไขมัน


ได้ผลคำตอบเป็นแบบไหนกันบ้างค่ะ คุณอาจได้คำตอบมากกว่า 1 ข้อก็ได้นะคะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เมื่อได้คำตอบแล้วก็เริ่มวางแผนลดความอ้วนตามที่วิเคราะห์ออกมาได้เลยค่ะ


อย่าลืมนะคะว่า เริ่มก่อนลดได้ก่อนค่ะ
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2555 20:48:14 น.
Counter : 2440 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวเอยจะบอกให้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]แม่ยี่หวาเป็น สว. คนหนึ่ง ที่เคยทุกข์ทรมานเนื่องจากสุขภาพที่ย่ำำแย่มาตลอดตั้งแต่เด็กจนถึงวัยสาว เสียเวลาและเงินทองมากมาย
แล้ววันหนึ่งแม่ยี่หวาก็ุลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง มาเป็นนักกีฬาค่ะ วิ่ง วิ่งและวิ่ง หลังจากนั้นชีวิตก็เปลี่ยน เลิกกินยา เลิกป่วย แต่กว่าจะเป็นอย่างนี้ก็ต้องใช้เวลานะคะ
นอกจากออกกำลังกายแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ การใช้หลักโภชนาการ ในการดูแลสุขภาพควบคู่กันไปด้วยค่ะ
บล็อกที่เขียนส่วนหนึ่งเป็นการเล่าเรื่องชีวิตและประสบการณ์ของตัวเอง กับการใช้อาหารเป็นยา การใช้สมุนไพรในการดูแลตัวเองเบื้องต้น
หวังว่าจะมีคนเข้ามาอ่านและนำไปใช้บ้าง ไม่รังเกียจที่จะูถูกเรียกว่า พี่ ป้า หรือ ยาย ค่ะ
New Comments