บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
All blogs
 
ตอนที่ 9 : สาวสุดเปรี้ยว กับ ผู้บริหารสุดโบฯ (ฉบับแก้ไข)

โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)“สวัสดีค่ะ... ขอสายคุณวิบูลย์ค่ะ..” เสียงโทรศัพท์มาแต่เช้าเลยครับ... ไม่คุ้นเอาเสียเลย...
“สวัสดีครับ.. ผมวิบูลย์ครับ...” ตอบอย่างงงๆ เหมือนกันว่าใคร...
“ค่ะ คือดิฉันโทรมาสอบถามเกี่ยวกับ คุณผักชี นะค่ะ คือเขาให้ชื่ออ้างอิงเอาไว้กับทางเราไว้...”
“ครับ...” ผมตอบสั้นๆ เพราะกำลังงง กับคนชื่อ ผักชี ชื่อก็แปลก ไม่เคยรู้จักคนชื่อนี้แล้วเขาทำไมเอาชื่อเราไปเป็นคนอ้างอิงได้วุ๊ย...
“คือ ในสมัคร เธออ้างอิงว่าเป็นพี่ที่เรียนด้วยกันมาตั้งแต่มัธยมปลาย คืออยากทราบนิสัยของเธอนิดนึงค่ะ...” ผมคิดอยู่ในใจ ยังอึ้งอยู่ว่า ใครเอาชื่อเราไปใช้สมัครงานวุ๊ย... แต่แล้วเสียงตอบมาก็
“คุณชีวรัตน์ หลังจากจบที่ยานนาเวศฯ ยังติดต่อกันอยู่ไม๊ค่ะ....” เออ ถ้าพูดชื่อจริงแต่แรกก็รู้แล้วว่าใคร....
“ครับ เราเจอกันก็ไม่ค่อยจะบ่อยครับ.. น้องเขาทำอะไรไม่ดีหรือครับ...”
“คือ....... คุณผักชี ตอนมาสมัครงานก็แต่งตัวเรียบร้อยนะค่ะ แต่ตอนนี้ ผู้บริหารบางคนเขารับกับการแต่งตัวของน้องเขาไม่ได้ค่ะ....” โอ้โห... เริ่มเปิดฉากมาก็เรื่อง การเมืองในองค์กรเลย แล้วอย่างนี้ น้องชี จะอยู่ได้ไม๊เนี่ย...
...
เนื่องจาก น้องชี เป็นนักการตลาด อีกทั้ง อยู่กับ เอเจนซี่ค่อนข้างเยอะ รู้จักคนเยอะ ทั้งไฮโซ ไฮซ้อ.. ดังนั้น การแต่งตัวก็ต้องเลิศหรูดูดี ในสายตาผม เพื่อจะได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้พบเห็น และ สร้างศรัทธาตั้งแต่แรกเห็น ผมไม่ค่อยเห็นนักการตลาดที่ติดต่อกับบุคคลภายนอก แต่งตัวเชยๆ โบราณๆ ยิ่งคนอยู่ในวงการ เอเจนซี่ด้วยแล้ว ต้อง หรู ดูดี บางทีก็ติสๆหน่อย เซ็กซี่นิดๆ เป็นเรื่องปกติ หากแต่งตัวออกไปกลายเป็นยายเพิ้ง แค่เห็นการแต่งตัว คนที่ติดต่อด้วยก็หมดไฟที่จะคุยด้วยแล้ว....


“เท่าที่เห็น ผมว่าเขาก็แต่งตัวดูดีทุกครั้งที่เจอนะครับ... เขาแต่งตัวโป๊เกินไป หรือครับ...”
“ก็ไม่เชิงค่ะ แต่ทางผู้บริหารรับไม่ค่อยได้ เขาแต่งตัวแตกต่างกับที่นี่มาก...”
...
ภาพขององค์กรที่ผมได้รับ ดูเหมือนว่า จะเป็นองค์กรที่อยากจะเปลี่ยนแปลงทางการตลาด แต่เนื่องจากองค์กรเป็นองค์กรที่อยู่ในกรอบจนเคยชิน การเห็นท่านอื่นแต่งตัวโดดเด่น เปรี้ยวตามสมัยนิยม เลยรับไม่ได้ ตอนแรกผมคิดว่า องค์กรนี้สงสัยอยู่ต่างจังหวัด เจอคนกรุงเทพฯ เปรี้ยวๆ ก็เลยไม่เข้าใจ ผมก็เลยตอบไปว่า..


“มีเรื่องอะไร หรือไม่พอใจอะไรกับ น้องชี ก็คุยกับเธอได้เลยครับ เธอเป็นคนเปิดเผย รับฟังเหตุและผลครับ”
...
เมื่อวางหูผมต้องนั่งทบทวนน้องคนนี้อีกครั้ง ... แล้วก็ได้คุยกับ น้องชี ทางโทรศัพท์...
“น้องชี... น้องไปทำอะไรผิดในบริษัทฯหรือ...”
“หนูนึกอยู่แล้วว่าเขาต้องโทรหาพี่... เจ้าวิค เพื่อนหนูก็โดน นี่เลยโทรมาถามว่าเขาถามอะไรพี่บ้าง...” อ้าวไม่ใช่เราคนเดียวนี่หว่า...
“ก็ถามทั่วๆไป...แต่ส่วนใหญ่ก็เรื่องแต่งตัวนะ...”
“เขามาคุยแล้วพี่ ตอนนี้ก็ต้องแต่งตัวเรียบร้อยมากกกกก กลายเป็นยายเพิ้งไปเลย...”
“เอาน่า มีงานทำก็ดีกว่าไม่มี ตอนนี้อยู่จังหวัดไหนละ...”
“อยู่กรุงเทพฯพี่... อยู่หลังจตุจักรเอง...”
“อ้าวหรอ พี่คิดว่า อยู่ต่างจังหวัด ฟังเขาเล่าแล้วเหมือนเป็นองค์กร ที่อยู่ต่างจังหวัดเลยนะ....”
“โห... พี่จุง... พี่เล่นมุกนี้รับไม่ค่อยได้นะพี่... แต่พี่... ที่นี่ สุดๆ ขอบอก... ” ฟังน้ำเสียงแล้ว เหมือนจะโอดโอยอะไร...
“...” ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจกันละกันว่า คนถูกเก็บกด จะระบายออกมาอย่างไร...
ผมสรุปได้ใจความว่า รองนายใหญ่เป็นผู้หญิงแต่งตัวดูดีเหมือนคนทำงาน แต่น้องเขาบอกว่า แก่และเชย ซึ่งรองนายใหญ่คนนี้แหละ ที่ไม่ค่อยชอบการแต่งตัวของ น้องชี สักเท่าไหร่ เรื่องความรู้สึกลึกๆของหญิงๆนะ.. ผมผู้ชายไม่ขอยุ่งดีกว่า... เอาไปปะปนกับการทำงาน และ ความสามารถ คนที่แตกต่างจะถูกกีดกัน และ ดูถูกการทำงานไปด้วยเลย... แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ น้องคนนี้ ยอมที่จะแต่งตัวให้เหมือนสิ่งแวดล้อมรอบข้าง แต่ในใจยังขัดแย้งต่อวัฒนธรรมองค์กรอยู่ แต่เขากลับเอาสิ่งขัดแย้งนี้ เป็นพลังเพื่อผลักให้เขาทำงาน... น้อยคนนักที่เป็นอย่างนี้...


“พี่จุง... คอยดูนะ หนูจะทำงานวันเด็กปีนี้ให้เขาทึ่งเลย... จะให้เขาเห็นว่า อย่าดูถูกความสามารถ จากการแต่งตัวที่แตกต่าง เดี๋ยวมีผลงานแล้ว จะยื่นข้อเสนอกลับไปแต่งตัวตามสไตล์ของหนู... พี่จุงคอยดูนะ...”
น้องชีเป็นคนที่มีลักษณะของคนที่มีความเชื่อมั่นสูง อีกทั้งเธอจะไม่เคยถอย หรือ ยอมแพ้อะไรง่ายๆด้วย... ก่อนงานวันเด็ก 1 วัน ผมก็ได้รับโทรศัพท์ อีกครั้งจาก น้องชี แต่งวดนี้ ดูเหมือนเธอตื่นเต้นจังเลย...


“พี่จุง... วันนี้หนูสะใจมากเลย... แต่เหนื่อยฉิบ...” น้ำเสียงดูเหมือนสดใส แต่ก็รู้สึกถึงความอยากระบายมากๆ...
“สัปดาห์นี้นะ หนูกลายร่างเป็นนักการตลาดจับฉ่ายไปเลย ทั้งเขียนบทความเพื่อจะไป PR เอง ติดต่อหนังสือพิมพ์ และ รายการต่างๆ เอง ใช้น้องๆได้แค่ส่ง FAX โอ๊ย... เหนื่อยมาก... ทำงานให้เขาคุ้มกับเงินมากๆ...”
“แล้วทำไมไม่ให้น้องเขาทำหละ... แล้วเธอค่อยตรวจสอบอีกที...” ผมถามด้วยความงงว่า ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ ทำไมต้องทำเองซะทุกอย่าง
“พี่จุง... หนูก็ให้เขาทำให้นะ แต่ขอโทษ ...ไม่รับประทานจริงๆ เขียนข่าวอย่างน้องๆ ต้องลงถังขยะ แทนที่จะไปลงแท่นพิมพ์”
“อ้าวแล้วที่ผ่านมาเขาทำกันยังไง...”
“ก็เขาทำกันอย่างนี้ไง ก็เลยไม่ได้ลงประชาสัมพันธ์ซักที... นี่หนูทั้งแต่ง ทั้งพิมพ์ ให้เขาส่ง FAX อย่างเดียวตั้งแต่เมื่อวานเย็น น้องๆเขายังไม่ยอมส่งเลย ดองงานเอาไว้ จนวันนี้ตอนเช้า หนูต้องมาไล่จี้งานกับทุกคน ให้ยืนส่งให้ครบเลย แล้วหนูก็โทรไปอ้อนแต่ละสื่ออีก... นี่ได้ลงประกาศหลายรายการเหมือนกัน ทั้งวิทยุ และ โทรทัศน์ นี่ต้องกลับไปอัดรายการโทรทัศน์อีก เขาบอกว่าจะลงประกาศให้...”
“เก่งหนิ...”
“ไม่เท่าไหร่พี่ แต่ละรายการเขาก็ยินดีที่จะให้ความร่วมมืออยู่แล้วนะ... ยิ่งที่นี่เหมาะกับการมาเที่ยวของเด็กๆด้วย เขายิ่งอยากจะช่วยเหลือ... นี่ก็ให้เพื่อนๆ ช่วยคุย ช่วยเลี่ยบๆเคียงๆให้หลายสื่อเหมือนกัน...”
...
น้องชี เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสื่อต่างๆ รวมทั้งคนไฮโซบ้างพอสมควร ไม่ค่อยแปลกที่เขาจะสามารถทำได้ วันนั้น น้องชี คุยเสียส่วนใหญ่ ผมมีหน้าที่ฟัง และ ถามเท่านั้น... วันรุ่งขึ้น...ผมเปิดวิทยุฟังในรถแล้วได้ยินสปอตการประชาสัมพันธ์ขององค์กรของน้องชีพอดี... เลยถามภรรยาว่า


“วันนี้จะพาเด็กๆ ไปเที่ยวที่นี่ดีไม๊...” ผมถามภรรยา กับ น้องๆของภรรยา...

“เตี๋ยจุง... ฟิลม์จะไปเที่ยววันเด็กที่เขาโฆษณาเมื่อกี้ครับ... ฟิลม์เห็นโฆษณาในโทรทัศน์ด้วย...” หลานของผมเสนอมาเลย... แล้วไม่กี่อึดใจก็มีเสียงประสานขึ้น...

“จะไปเที่ยววันเด็ก ไปเที่ยววันเด็ก จะไปเที่ยววันเด็ก ไปเที่ยววันเด็ก” ลูกผมทั้ง 2 คน กับหลานๆ ช่วยกันส่งเสียงลั่นรถเลย...
...
ผมว่า สื่อต่างๆ มีผลกับเด็กๆอย่างมากเลย ขนาดเขาไม่ประชาสัมพันธ์นานๆ ยังสามารถทำให้เด็กๆ อยากไปได้ขนาดนี้ คนทำประชาสัมพันธ์ถ้ารู้ว่าตัวเองประสบความสำเร็จที่สามารถชักจูงกลุ่มเป้าหมายให้อยากไปเที่ยวงานได้ ถึงเหนื่อยก็คุ้มกับการทุ่มเท... ผมไม่เคยไปที่นั่นมาเลยในชีวิต และ เพิ่งรู้จักชื่อก็ก่อนวันเด็ก 1 วัน แต่วันเด็ก ลูกๆผมกลับดูเหมือนคุ้นเคยและอยากที่จะไปอย่างมาก... วันนั้นผมได้แต่อมยิ้มกับความสำเร็จของน้องชี... แล้วขับรถไปตามที่ภรรยาสั่ง...
แรงเก็บกดจากที่ทำงานนั้น ส่วนใหญ่จะทำให้พนักงานเกิดการท้อแท้ และจะไม่มีผลงานในที่สุด ซึ่ง หากเราเปลี่ยนมาเป็นแรงผลักดันในการทำงาน จะส่งผลตรงข้ามกัน ความมุ่งมั่นพยายาม จะเข้ามาแทนที่ และเมื่อสามารถเปลี่ยนเป็นแรงผลัดดันได้ มันจะมีแรงมากกว่าอีกด้วย…


โดย วิบูลย์ จุง : Wiboon Joong (wbj)

[ บทความใน At Office ] - [ บทความใน JobsDB.com ]

[ บทความทั้งหมด ] - [ บทความล่าสุด / สมุดเยี่ยมเยือน ]Create Date : 01 พฤษภาคม 2548
Last Update : 24 สิงหาคม 2551 13:26:35 น. 1 comments
Counter : 788 Pageviews.

 
Hi!! my best older brother!!
This is The story of me!!!
You could be change for a new version!!!
not interesting for me.

I think it frake!!!

I love in the old version that's very cute and very interesting that's very real thing of my life for 4 years ago. I don't think so why they do that for control the behavior of everybody. That's very boring and ugly for show something in their company.

Just thinking also miss u so much !!!
The one love u look like for real yrsister.

Nu Par eng jaโดย: sweety IP: 125.25.134.119 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2550 เวลา:9:24:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 204 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.