ความเชื่อ หลงผิด หรือ ความจริง...


มีคนเคยบอกว่า พระอาทิตย์ เป็นลูกไฟขนาดใหญ่ ก็น่าจะเชื่อได้ เพราะ ตอนกลางวันที่มีพระอาทิตย์ อากาศร้อน แต่ความเป็นจริง ดวงอาทิตย์ไม่ใช่ลูกไฟ แต่เป็น การระเบิดของนิวเคียร์ที่ระเบิดติดต่อกันบนพื้นผิว... มีคนรู้กี่คน มีคนเชื่อสักกี่คน และมีคนไม่เชื่่อกี่คน

ในอดีต คนก็เคยบอกว่า ดวงจันทร์ ช่างสวยงาม เพราะ เวลากลางคืน แสงอ่อนๆ ที่ส่งมายังโลก ดูงดงามยิ่ง แต่ความเป็นจริง ผิวดวงจันทร์กลับขรุขละ ก็เหมือนดาวทั่วๆไป... มีคนรู้กี่คน มีคนเชื่่อสักกี่คน และ มีคนไม่เชื่อกี่คน

ปัจจุบัน นี้ มีใครเคยเห็นผิวดวงจันทร์ทั้งหมด ภาพถ่ายที่ถ่ายมาให้เห็น ก็เป็นเพียง ส่วนเล็กๆของดวงจันทร์ ยังมีพื้นที่อีกมากมายที่เราไม่รู้ไม่เห็น...

แม้นแต่ สิ่งที่เราเห็นกันชัดๆ แค่คำบอกเล่าของคนที่เห็นมา ก็ไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจน ทำให้คนอื่นๆได้เห็นภาพจริงตามความเป็นจริงของสิ่งนั้น เช่น คนไปญี่ปุ่นมา เขากลับมาเล่าให้กับเพื่อน ก็ไม่สามารถเล่าได้ถึง วัฒนธรรม ประเพณี หรือแม้นแต่ สภาพสังคมในญี่ปุ่นว่าเป็นอยา่งไร...

ความรู้ของคนเรามีขีดจำกัด การรับรู้ของคนเราก็มีขีดจำกัด การถ่ายทอดก็มีขีดจำกัด ดังนั้น ในเมื่อยังไม่ไปเห็นเอง ยังไม่รู้ด้วยตนเอง ยังไม่ได้เป็นพระพุทธเจ้า เราก็ได้แต่อ่าน ทำความเข้าใจ และจินตนาการไปตาม พระไตรปิฎกที่กล่าวไว้... แม้นพระพุทธองค์ยังสั่งสอนว่า อย่าเชื่อในตำรา และ คัมภีร์...

แต่ผมเชื่อว่า มีผู้มีบุญมากๆ ที่สามารถเห็นอดีตและไปศึกษาว่า อะไรเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด เพราะ มีพระเกจิอาจารย์หลายรูป ก็สามารถทำ อภิญญา ได้หลายอย่างเช่น การรู้วาระจิตของคน การรู้อดีต การรู้อนาคต อันนี้เห็นกันบ่อยๆ

และผมก็เชื่อว่า ผู้มีบุญน้อย ที่ยังเป็นคนธรรมดา มีมากมายนับไม่ถ้วน ผู้ที่เข้ามาบวชในพระพุทธศาสนา ไม่ได้ปฏิบัติกรรมฐาน ไม่ได้สร้างบุญสร้างบารมีให้กับตนเอง แต่กลับเอาความนับถือของสาธุชน ไปสร้างกรรม สร้างเวร มีอยู่ในโลก คนเหล่านี้ สามารถสังเกตุเห็นได้จากการนำเสนอที่มักเอาเหตุผล อ้างอิงเพื่อทำให้คำพูดของตนน่าเชื่อถือ ใช้ตำรามาอ้าง ใช้ความรู้สึกของตนผสมกับตำรามาเป็นอาวุธ สร้างความน่าเชื่อถือให้กับตนเอง ด่าว่าคนอื่นๆ และไม่มีจิตสำนึก หรือ ความรู้สึกผิดแต่อย่างใด มีให้เห็นทั่วไปในสังคมไทย

ความคิดเห็น จาก การได้ไปอ่านใน...

https://goo.gl/p4jcid
Create Date : 09 พฤษภาคม 2559
Last Update : 9 พฤษภาคม 2559 14:20:53 น.
Counter : 1079 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
พฤษภาคม 2559

1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends