ตอนที่ 1 “ ชีวิตของคนรวย ”

ตอนที่ 1 “ ชีวิตของคนรวย ”


วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)


ผมเป็นที่ปรึกษาธุรกิจมานาน ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของคนทำธุรกิจมามากมาย และ สิ่งที่ทุกคนต้องการที่จะไปให้ถึง คือความมั่งคั่ง และ มั่นคง แต่น้อยคนที่จะไปถึงมัน ดังนั้น บทความต่างๆในพื้นที่นี้ ผมอยากจะขอใช้ในการถ่ายทอด แนวทางการสร้างความมั่งคั่ง และ ความมั่นคง ให้กับคุณ ให้กับองค์กรของคุณ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะเจ้าของ ผู้บริหาร หรือแม้นแต่พนักงานตัวน้อยๆ ก็สามารถพัฒนาตนเอง เพื่อสร้างความมั่งคั่ง และ มั่นคง ให้กับตัวคุณได้ทุกๆคน

ต้องขอทำความเข้าใจกับทุกท่านด้วยว่า จรรยาบรรณของที่ปรึกษาไม่สามารถเอาเรื่องของลูกค้ามาเล่าให้คุณฟังได้ ดังนั้น เรื่องทั้งหมดหรือเคสตัวอย่างที่ผมจะยกขึ้นมาอธิบายเหล่านี้อาจจะเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นหรือผสมผสานเนื้อหาของความเป็นจริงเข้าไปบ้าง ทั้งนี้ เพื่อใช้ประกอบการอธิบาย เท่านั้น

จากประสบการณ์ที่ผมสัมผัสได้ กับคนที่มีเงินมากมายจากการประกอบธุรกิจ การสร้างตนเองให้เป็นคนรวยนั้น มีแนวทางการดำเนินธุรกิจ ที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ ผลของการประกอบธุรกิจ จึงได้ผลที่แตกต่าง กัน แต่แนวคิด ต่างๆ ก็มีแนวทางใกล้เคียงกัน แต่คนรวย ผมกลับรู้สึกว่า ไม่ใช่คนที่มีความมั่งคั่ง ไม่ใช่เป็นคนที่มีความมั่นคง ดังนั้น ผมจึงขอยกตัวอย่างให้เห็นว่า คนรวย ที่เราเห็นๆกันอยู่ บางกลุ่มคนเขามีชีวิตกันอย่างไร

คนรวยโดยเฉพาะคนจีนบางคน ได้สะสมเงินมากมายในบัญชี จนอายุมากแล้ว ส่วนใหญ่ใส่ชุดเสื้อผ้าธรรมดาๆ ใช้ชีวิตธรรมดาๆ เป็นเจ้าของกิจการที่ไม่ใหญ่โตอะไร แต่ทำกำไรมาก แม้นมีลูกชายก็ไม่ได้สืบทอดธุรกิจ หรือบางคนก็ให้ญาติสืบทอดแทน สิ่งที่เห็นคือ เมื่อเสียชีวิตลง ลูกๆหลานๆต่างมีฐานะเพิ่มมากขึ้น แต่ละคนก็ถอยรถหรูระดับเลิศ ไม่ว่าจะเป็น เบ๊นท์ บีเอ็ม ซื้อบ้าน หลังจากที่ท่านเสียไปไม่นาน นั่นชี้ให้เห็นถึงอะไร มันชี้ให้เห็นถึง เจ้าของกิจการเดิม ได้สะสมเงินทองไว้มากมาย แต่ก็ไม่ได้ใช้อะไรมากนัก วันๆใช้เวลากับการทำงานหาเงิน เพื่อเก็บ แต่ตนเองไม่เคยได้เสวยสุขกับเงินที่ตนเองหามาเลย ชีวิตของความร่ำรวยเงินทองอย่างนี้ ก็มีให้เห็นกันมากมายกับเจ้าของกิจการที่มีอายุมากๆ

พอกลับไปมองนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงอีกคน กลับทำงานสบายๆ เข้างานบ่าย เลิกงานค่ำๆ ก็ออกไปใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานไปตามประสาคนมีเงิน กินอาหารในโรงแรม หรือ ร้านอาหารหรูๆ ซื้อบ้านหลังโต เปลี่ยนรถบ่อย ชอบเที่ยวกลางคืน คนหลายๆคนอาจจะอิจฉาถ้าได้เห็นเขา คุณคงอยากเป็นแบบเขาบ้าง แต่ความเป็นจริงแล้ว ผมว่าเขาเป็นคนที่น่าสงสารมาก ทำไมนะหรือ เพราะการใช้ชีวิตเช่นนี้ ปล่อยให้พนักงานทำงานกันเอง ไม่ได้ควบคุมอะไรกันมากมาย ทำให้ธุรกิจจะเริ่มทำงานจริงๆตอนบ่าย เพราะเจ้านายมาทำงาน พนักงานมาสาย หยุดงานในช่วงเช้ากันหลายคน พนักงานไม่ได้จริงใจให้กับบริษัทฯ สุขภาพร่างกายของนักธุรกิจหนุ่มผู้ใช้ชีวิตอย่างสำราญ ก็ไม่ดีสักเท่าไหร่ ความคิดความอ่านก็ไม่ใช่ว่าจะเฉียบแหลมเหมือนก่อนจะมีเงินมากแบบนี้ เขาใช้เงินที่เขาหามาได้อย่างสุรุ่ยสุร่าย ผลาญชีวิต ผลาญความแข็งแรงของตนเอง และ สุดท้ายก็จบชีวิตด้วยโรคร้ายที่รุมเร้า

มีคนบางคน มองดูเขาเป็นคนร่ำรวย มีรถหรูขับ เสื้อผ้า หน้า ผม ดูมีสไตล์มากๆ แต่ก็ไม่ได้มีเงินทองทรัพย์สินมากสักเท่าไหร่ เงินจะลงทุนทำอะไรก็ไม่มี ได้แต่เอาภาพลักษณ์ที่ตนเองสร้างมาเป็นเครื่องต่อรอง กับ คนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งหวังว่าจะได้เงินทองจากเขามาสนับสนุน ภาพลักษณ์ที่สร้าง กับความเป็นจริงขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิง คนกลุ่มนี้ก็มีให้เห็นในสังคมเช่นกัน

จากตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมา จะเห็นได้ว่า คนร่ำรวย ที่เราๆ ท่านๆได้เห็น ไม่ว่าจะดูว่าเขามีเงินมากมาย ซึ่งน่าจะมีความสุขจากเงินทองที่เขาหาได้ หรือ คนมีความสุขมากมายจากความร่ำรวยดูแล้วไม่น่าจะมีความทุกข์ใดๆเข้ามา ต่างก็ร่ำรวยเงินทองกันทั้งนั้น แต่การใช้ชิวิตจากเงินทองของตนที่แตกต่างกันทำให้ชีวิตของทั้งสองแตกต่างกันไป

สิ่งที่ผมจะชี้ประเด็นให้เห็น คือ ไม่ว่าคุณจะรวย หรือ ยังไม่รวยก็ตาม การใช้ชีวิตของคุณ มีผลต่อชีวิตของคุณ เป็นประเด็นหลักที่คุณต้องเข้าใจว่า การใช้ชีวิตที่สุดๆไปในทิศทางใด ไม่ว่าจะประหยัดไม่ใช้จ่าย หรือ ใช้จ่ายไปซะทุกเรื่อง ก็ไม่ได้เป็นทิศทางการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง ก่อนที่จะสร้างความ มั่นคง และ มั่นคั่ง ให้เกิดกับตัวคุณ คุณจึงต้องใช้ชีวิตให้ถูกต้องเสียก่อน วางแผนไว้ได้เลยว่า เมื่อคุณมีเงิน มีทอง มีความร่ำรวยแล้ว คุณจะใช้ชีวิตอย่างไร เพราะ นี่เป็นสิ่งที่ยากที่สุดของการสร้างความมั่นคงให้เกิดขึ้นกับคุณ...

กล่าวมามากมายก็แค่เรื่องพื้นฐาน หลายๆคนคงอยากที่จะรู้ว่า การสร้างความมั่งคั่ง และ มั่นคงในชีวิตจะต้องทำอย่างไร ซึ่งผมจะมาอธิบายให้ในครั้งต่อไปครับ...Create Date : 14 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2554 18:21:26 น.
Counter : 4604 Pageviews.

4 comments
  
เห็นด้วยค่ะ
โดย: leenalilly IP: 125.24.216.246 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:25:35 น.
  
ดีมากครับ
โดย: วิศวกรรักดี IP: 58.9.204.171 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:5:25:17 น.
  
เป็นบทความที่ดีค่ะ
โดย: พลัง IP: 58.137.14.42 วันที่: 15 พฤศจิกายน 2554 เวลา:9:07:25 น.
  
มันเป็นสิ่งที่หนูก็ครุ่นคิด ว่าหนูควรจะมีชีวิตแบบไหนดี
ชีวิตจะเป็นยังไง ทุกๆวันของชีวิตจะเป็นยัง
มีคนบอกว่ารวยดีกว่าจน
หนูเห็นด้วย
เพราะการที่เรามีก็ย่อมดีกว่าไม่ดี
โลกทุกวันนี้ต้องใช้เงิน
แต่เราให้ความหมายและคำจำกัดความของคำนี้อย่างไร
สำหรับหนูแล้ว รวย ไม่ได้หมายความว่า ต้องมีมากมหาศาล ไม่ต้องหรูหรา แต่ต้องสามารถอยู่ได้อย่างสบาย และไม่ลำบากก็คงเพียงพอ และเพียงพอสำหรับที่จะแบ่งปันผู้อื่นได้ด้วยเช่นกัน
โดย: goodgirl IP: 125.24.32.240 วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:20:33:07 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends