คำถาม : ทำธุรกิจช่วงเศรษฐกิจย้ำแย่อย่างนี้ ทำอย่างไรดี
คำถาม
ทำธุรกิจช่วงเศรษฐกิจย้ำแย่อย่างนี้ ทำอย่างไรดี

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)

ผมเห็นคุณ WBJ โพสข้อความอยู่ในเวบพันทิปน่ะครับ ก็เลยอยากขอความกรุณาปรึกษาเรื่องธุรกิจครับ ผมไม่รู้ว่าก่อนจะขอคำแนะนำควรจะต้องบอกรายละเอียดอะไรบ้างครับ ผมจึงขอเล่ารายละเอียดทำที่ผมคิดได้ก่อนนะครับ ตอนนี้ผมทำธุรกิจอยู่หลายอย่าง มีดังนี้
1. ร้านรองเท้าแฟชั่นสตรี (ขายปลีก)
2. ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งเล็บ เช่นสีทาเล็บ, อุปกรณ์เพ้นท์เล็บ, ต่อเล็บ และอื่นๆอีกมาก (จำหน่ายในเว็บ)
3. ร้านจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ด ราคาเดียว 20 บาท เช่นเครื่องเขียน, เครื่องครัว, เครื่องมือช่าง, ของเล่นและเบ็ดเตล็ด
ทุกร้านรวมกันมียอดขายประมาณ 800,000 บาท/เดือนครับ
โดยทุกร้านตั้งอยู่ในพื้นที่ติดกัน(ในห้าง) ค่าเช่าที่ปัจจุบัน 127,000 บาท/เดือน ผมมีพนักงานขาย 4 คน ประมาณ (35,000 บาท/เดือน)
ปัจจุบันผมอายุ 29 ผมเรียนจบ ป.ตรี อิเล็กทรอนิกส์กำลัง ไม่ได้มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจเลย ธุรกิจ 3 อย่างนี้เริ่มทำไม่พร้อมกันแต่โดยเฉลี่ยก็มีอายุประมาณ 1 ปีครับ ที่ทำมาก็ทำแบบลุยถั่วมาเรื่อยๆ แต่ตอนนี้มันเริ่มแย่แล้วครับ เพราะเจอปัญหาหลายด้านเหลือเกิน ปัญหาปัจจุบันที่ผมมองว่าเป็นเรื่องใหญ่ก็คือ
1. ยอดขายตกลงกว่า 30% เมื่อเทียบกับ 3 เดือนก่อน
2. ค่าเช่าที่กำลังจะปรับขึ้นกว่า 30% (ขึ้นเดือนหน้าครับ)
ตอนนี้ผมนึกไม่ออกว่าจะแก้ไขปัญหาสองข้อนี้อย่างไรดีครับ

ผมตอบตามตรงนะครับว่า ธุรกิจอย่างที่คุณทำมันอาจจะเสี่ยงอย่างมากในช่วงนี้เพราะว่า คนใช้จ่ายน้อยลง เพราะสภาพเศรษฐกิจ และ สังคม ประกอบกับ เศรษฐกิจภายนอกประเทศจะซบเซามากขึ้นอีก ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ภายในต้นปีหน้าเศรษฐกิจของไทยจะตกลงไปอีกเนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐ ไม่ฟื้นนะครับ
ธุรกิจ 1 กับ 2 เป็นธุรกิจที่มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกันคือ สตรีวัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน แต่อันที่ 3 เป็นธุรกิจของคนทำงาน หรือ คนที่ต้องการสินค้าราคาถูก เท่าที่ดูทำเลเป็นเรื่องสำคัญของทั้ง 3 ธุรกิจครับ แต่ อันที่ 2 คุณเปิดช่องทางในเวปฯ ไว้ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่ดูดีครับ แต่ก็ต้องดูอีกทีครับว่าเป็นอย่างไร ซึ่ง เป้าหมายของเวปฯ ผมคิดว่าน่าจะเปิดให้กว้างกว่าการทำเล็บ เช่น เรื่องความสวยความงาม ซึ่งถ้าเปลี่ยนแนวคิดเป็นเรื่องนี้ คุณก็จะมองออกแล้วว่า เวปของคุณยังสามารถหาสินค้าต่างๆเข้ามาขาย และ ทำตลาดได้กว้างเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่เครื่องสำอางค์ การแต่งหน้า และถ้าคุณจัดการดีๆ หรือ ดำเนินการดีๆ อาจจะทำเป็นแบบ MLM ได้ทั้งนี้ ธุรกิจจะดำเนินไปได้ต้องสร้างความแตกต่าง และ ต้นทุนที่ต่ำลงด้วยนะครับ ถึงจะสามารถไปได้รอด
ยอดขาย 800K แล้วต้นทุนเท่าไหร่ครับ เอาต้นทุนไปหัก พร้อมทั้งค่าใช้จ่ายทั้งหมด คุณได้กำไรจริงๆเท่าไหร่ เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ ในช่วงเวลานี้ ถ้าให้ผมแนะนำ ผมคิดว่า คุณรักษายอดขายของคุณไว้แล้วขายสินค้าให้หมดสต๊อกไปก่อน และ ช่วงเวลานี้ก็ต้องหาสินค้าตัวใหม่ๆ มาทดแทน ทั้งนี้ การหาสินค้าใหม่ ก็ต้องขึ้นกับกลุ่มเป้าหมายของคุณว่า จะยึดกลุ่มเก่า วิธีการเดิมๆ หรือต้องการทำแบบใหม่ครับ ถ้าได้สินค้าที่ต้นทุนต่ำหรืออยากจะทำอะไรเพิ่มเติมคุยเขียนมาคุยใหม่ได้ครับ
ยอดขายตกเพราะคนเริ่มใช้จ่ายเงินอย่างคุ้มค่า ดังนั้น ถ้าคุณเปลี่ยนสินค้าที่เหมาะกับความต้องการก็ไม่แปลก อย่างธุรกิจที่ 3 ของคุณครับผมว่าก็ยังพอเดินไปได้แต่จะเริ่มมีการแข่งขันสูงเพราะคนเริ่มทำมากแล้วครับ ทั้งนี้ ธุรกิจลักษณะนี้ อาจจะใช้การตลาดไม่ได้มากนัก เพราะเป็นการขายถูก ไม่ขายถูกก็ขายไม่ออก ดังนั้น จึงต้องดูว่า คุณสามารถต่อรองต้นทุนของสินค้าได้มากน้อยเพียงใด เพื่อคงที่กำไรสุทธิไว้ดีกว่าครับ ซึ่งผมเสนอว่าคุณน่าจะไปต่อรองราคาดู
ในความรู้สึกส่วนตัว ผมอยากให้คุณเริ่มหาธุรกิจตัวใหม่ๆดีกว่าครับ เพราะว่าแต่ละตัวเริ่มตันแล้ว หรืออาจจะขยาย ธุรกิจเล็บกลายมาเป็น ตัวแทนจำหน่าย โดยเปิดสอนและอบรม รวมไปถึงทำเฟรนไชส์ กับร้านค้าที่เปิดร่วม ก็ยังพอจะทำได้ครับ
ขอโทษด้วยจริงๆที่ไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้มาก เพราะธุรกิจของคุณอยู่ในขาลงจริงๆ ทำการตลาดได้ยาก แต่ก็หวังว่า หากได้ปรับปรุงในส่วนเวปฯ และ การคำนวนต้นทุนดีๆ ก็ยังพอไปได้ และ หากมีธุรกิจอื่นๆเข้ามาเสริม และแนวโน้มที่น่าจะดี ก็คงอยู่รอด ธุรกิจไทยยังคงย่ำแย่อีก 2-3 ปีครับ เอาให้รอดช่วงนี้ไปก่อนค่อยคิดการใหญ่ครับ ขอให้ธุรกิจที่ดำเนินการผ่านวิกฤติช่วงนี้ไปให้ได้นะครับ

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)
;b[^]pN 06' c:j06' ไรินนื ่นนืเ ไิ่ "ฺ๋Create Date : 06 มิถุนายน 2557
Last Update : 6 มิถุนายน 2557 18:53:23 น.
Counter : 2194 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
มิถุนายน 2557

2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends