ตอบคำถาม "เรตติ้ง" (เพิ่มเติม 2)
vitay :-

คำถาม 1: บ้านตัวอย่างที่ทางบริษัทนำกล่องดำไปติดตั้ง มีการเปลี่ยนแปลงทุกเดือนไหมครับ หรือมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยแค่ไหน

wbj :-

ผมได้ตอบอย่างละเอียดไว้แล้วที่นี่ครับ

//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=wbj&month=09-2009&date=04&group=18&gblog=14

โดย ปกติ บ้านทั้งหมดจะถูกเปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์ก็ว่าได้ ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงมีทั้งทางบ้านขอยกเลิก และ ทางองค์กรตรวจวัดขอยกเลิก เพราะบ้านไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หรือ บ้านนั้นไม่ทำตามหลักการฯ ซึ่งสัดส่วนของประเทศไทยอยู่ที่ประมาณ 20-30% ดังนั้น อาจจะกล่าวได้ว่าประมาณ 4-5 ปีก็จะเปลี่ยนทั้งหมดหนึ่งรอบvitay :-

ถ้า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเลย พฤติกรรมการดูของบ้านหลังนั้นเป็นอย่างไร กี่ปีกี่ปี ก็คงคล้ายๆเดิม เช่น ครอบครัวไหนดูแต่ช่อง 7 ก็จะติดอยู่กับช่อง 7 ตลอดปีตลอดชาติหรือ กล่องที่ไปติดตั้งบางครั้ง อาจติดเครื่องที่ คนดูเปิดช่องนั้นๆ แช่ไว้ตลอด เช่นตามร้านค้า หรือ เครื่องที่คุณตานั่งจุ้มปุก ดูทีวีทั้งวัน

wbj :-

ร้านค้า ไม่มีการติดตั้งมานานแล้วครับ เพราะว่า ผู้ให้การสนับสนุน ไม่ต้องการให้นับร้านค้าเป็นบ้านตัวอย่าง

ส่วน คุณตานั่งจุ้มปุก ดูทีวี ที่บ้านนี่เขาเป็นประชากรของประเทศไทยนะครับ ยังไงก็ต้องคิดว่าเขาเป็นประชากร แต่ทั้งนี้ถ้าบ้านนั้นมีแต่คนแก่กับเด็กก็จะไม่ติดตั้ง เพราะผู้ให้ัการสนับสนุน ต้องการที่จะได้เรตติ้งสำหรับการโฆษณา ไม่ใช่การตรวจวัดเรตติ้งสำหรับทุกคนในประเทศ ซึงสิ่งทึ่คุณกล่าวมาอย่าง คนแก่นั่งดูโทรทัศน์ ก็จะไม่ให้นับทั้งหมด หรือ บ้านไหนมีคนแก่ก็ไม่นับเลย ก็เท่ากับว่าเป็นการบิดเบือนตัวเลขความเป็นจริงในการไม่นับคนแก่ คนอาวุโส ซึ่งสามารถทำได้ ถ้ากลุ่มผู้ให้การสนับสนุนต้องการเช่นนั้น ทั้งนี้ ไม่มีอะไรที่ผิดมันขึ้นอยู่กับว่า กลุ่มผู้ให้การสนับสนุน ต้องการตรวจวัดเรตติ้งในแนวใดก็เท่านั้น...

ในเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง บ้านอยุ่ตลอดเวลา แต่เรตติ้งของช่องอันดับหนึ่ง ก็ยังนำมาตลอด แต่ในบางช่วงเวลา อันดับรอง ก็มานำบ้าง ในละครที่เด่นๆ รวมไปถึง กีฬา และ เหตุการณ์สำคัญๆ บางเหตุการณ์ คุณคิดว่า ทำไมมันเป็นเช่นนั้นละครับ... สามารถอธิบายให้ผมได้หรือเปล่า...?vitay :-

คำถาม 2 :ทางบริษัท มีหลักการเลือกบ้านที่ไปติดตั้งอย่างไรบ้าง
-เพศ อายุ รายได้ การศึกษา (ขอมูลประชากรศาสตร์ ทั้งหลาย)
-จำนวนทีวีในบ้าน : สมาชิกในครอบครัว คิดถึงเรื่องนี้ไหม

wbj :-

โดย คร่าวๆ การวัดเรตติ้ง เป็นการหาตัวอย่างตามบ้าน เป็นอันดับแรก และ ลักษณะของประชากรมาเป็นอันดับหลัง เนื่องจากวิจัยเป็นการวิจัยโทรทัศน์ ที่ติดตั้งในบ้าน จึงต้องคำนึงถึงบ้านเป็นอันดับแรก ซึ่งต่างจากวิจัยทั่วไปที่เน้นการติดตามกับคน แต่การใช้งานทางสถิติส่วนใหญ่เน้นทางด้านคน ดังนั้น การควบคุมในระดับคนจึงมีสัดส่วนตามประชากรจริงด้วย

อยากให้คุณตามอ่าน ที่ผมเขียนไว้ทั้งหมด ซึ่ง มันน่าจะทำให้คุณเข้าใจได้ดีมากยิ่งขึ้นครับห TicketID:233900

เพราะแต่ละ ฝ่ายต่างยอมโง่หลงเชื่อผลสำรวจจอมปลอม ไง เจ้าของสินค้าก็ยอมเชื่อ รายการก็ยอมจ่ายเพื่อให้ได้อันดับดีๆ ไม่เคยมีรายการไหนจ่ายแล้วไม่ได้อันดับดีๆ ที่ยอมจ่ายเพื่อเอาไปหลอกเจ้าเอเจนซี่ เอเจนซี่ก็แกล้งโง่เชื่อตัวเลขนั้น

wbj :-

คำ ว่า "ไม่เคยมีรายการไหนจ่ายแล้วไม่ได้อันดับดีๆ" ถ้าเป็นอย่างนี้จริงๆ เรื่องเหล่านี้คงเข้าหู เจ้าของสินค้า และ เอเจนซี่ ซึ่งเขาก็คงไม่เชื่อที่จะซื้อข้อมูลอีกต่อไป เรื่องนี้เป็นจรรยาบรรณของนักสถิตินะครับ เป็นเรื่องร้ายแรงเลยทีเดียว

ถ้า ผู้ผลิตรายการ รู้ว่าซื้อเรตติ้งได้ คุณคิดว่า คนผลิตรายการจะไม่แห่มาซื้อเรตติ้งหรือ ขนาด องค์กรขนาดใหญ่ทางด้านสิ่งพิมพ์ กล้าเข้ามายังบริษัท เพื่อขอซื้อเรตติ้ง ตะโกนว่าเขาใหญ่ เขามีเงิน จะเอาเท่าไหร่บอกมา ยังโดนเชิญกลับไปหน้าแตกไปเลย หรือถ้าไม่เชื่อ ก็ลองเข้าไปซื้อเรตติ้งดูครับว่า เขาจะขายคุณหรือเปล่า....

และ ถ้าคุณมีหลักฐานว่า เขาขายให้คุณ เอาหลักฐาน ไปให้ Agency หรือ สถานีได้เลยครับ ผมคิดว่า ถ้าเขามีหลักฐานเขาก็คงไม่ให้องค์กรปัจจุบันทำอย่างแน่นอนครับ..vitay@ :-

อยากทราบว่าปัจจุบันกล่องดำของ True สามารถวัดได้ไหมว่าขณะนี้ มีคนกำลังชมช่องสัญญาณไหน เท่าไหร่

-มี ความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าเราจะวัดเรตติ้ง จากกล่องดำของ True เนื่องจากปัจจุบัน จานแดงของทรูกระจายไปทั่วประเทศ น่าจะตัดข้อสงสัย เรื่อง จำนวนตัวอย่างแค่ 2000 ตัวอย่างไปได้ แต่คงมีข้อสงสัยใหม่ว่า กลุ่มตัวอย่างมีระดับสูง กว่าประชากรปกติอีก แต่ทาง True ก็มีข้อมูลด้านประชากร ของลูกค้าแต่ละรายอยู่แล้ว จะเลือกสุ่ม มาซัก แสนราย ต่อเดือนคงได้

wbj :-

เครื่องของ True ถ้าเป็นสาย Cable Optics สามารถตรวจวัดคนดูได้ แต่จำนวนบ้านที่ติดตั้งก็จะลดลง

แต่ ถ้า จานแดงหมดสิทธิ์ เนืองจากการส่งสัญญาณกลับมายังบริษัทฯ ไม่สามารถทำได้เนื่องจากจานแดงเป็นจานสำหรับรับอย่างเดียว ถ้าติดจานส่งสัญญาณกลับ จะต้องเป็นจานขนาดใหญ่และต้องมีตัวส่งสัญญาณขนาดใหญ่ด้วย ความเป็นไปได้ในการส่งสัญญาณกลับจึงไม่มี

การตรวจวัดของ True ในปัจจุบัน ก็ใช้เครื่องตรวจวัด และวิธีการตรวจวัดแบบเดียวกับโทรทัศน์ช่องปกติ แต่ต่างกันตรงที่ระบบการติดตั้งเท่านั้นน้ำแข็งขั้วโลกเหนือ :-

หลัก การเขียนอย่างไรก็ได้ อธิบายอย่างไรก็ถูกหมด ชัดเจนแจ่มแจ๋ว แต่ปฏิบัติจริงก็อีกเรื่องจะเป็นไปตามหลักการที่กล่าวมาทั้งหมดหรือไม่ คงไม่มีใครกล้ายืนยันได้ว่าทำตามที่เขียนไว้ 100% หรือไม่

wbj :-

ถ้า คุณอยู่ในวงการจริงๆ คุณจะรู้ว่า สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ตลอดเวลาครับ ทั้งนี้องค์กรตรวจวัดเขามีรายงาน KPI ในการตรวจสอบให้ทุกเดือนอยู่แล้ว หรือ ถ้าลูกค้ายังสงสัย เขาก็ยินดีให้ เลือกบ้านตัวอย่าง แล้วเข้าไปตรวจสอบด้วยกันได้เลยstar_seeker :-

ทำไมอ่านแล้วรู้สึกว่า การตอบคำถามออกไปทางก้าวร้าวดูถูกคนถามยังไงไม่รู้แฮะ..........

ไม่เถียงเรื่องวิชาการ เพราะยังไงคุณก็รู้ดีกว่าผมอยู่แล้ว คุณว่ามาไงก็ว่ากันตามนั้นแหละ

แล้วก็....อดคิดอย่างคนเพ้อฝันไม่ได้นะ ว่า ทำไมเราใช้ตัวเลขเรตติ้งในเชิงรับ คือ แค่เห็นว่ารายการแนวไหน
(ไม่พ้นละครน้ำเน่า เกมโชว์ ฯลฯ) เรตติ้งดี ทางช่องก็สนับสนุนแต่แนวนั้น
รวมทั้งเอเยนซีโฆษณาก็จ่ายให้แต่รายการแนวนั้น

ทำไมไม่ใช้เรตติ้งในเชิงรุก ชี้นำ สร้างสรรค์สังคม ด้วยการสนับสนุนรายการดี ๆ ขึ้นมาบ้างล่ะ?

wbj :-

ผม ตอบเพื่อให้เข้าใจถึงความเป็นจริงว่า อะไรเป็นอะไรเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาดูถูกหรือ ก้าวร้าวคนถามนะครับ ซึ่งเรื่องความไม่รู้นั้น เป็นเรื่องปกติของคนเรา ไม่มีใครรู้ในสิ่งที่เราไม่ได้ศึกษา ผมเองก็โง่มากๆ ในหลายๆเรื่อง ซึ่งก็เข้าใจดีว่า ต้องมีการแลกเปลี่ยนกันนะครับ สังคมเราถึงจะได้พัฒนา ผมรู้เรื่องนี้ผมก็มาตอบเฉพาะเรื่องนี้ และ ไม่คิดว่าคนที่ผมตอบจะคิดอย่างนี้ด้วยซ้ำ แต่ถ้าคิด ผมก็ต้องขออภัยนะครับ แค่อยากให้ทุกคนเข้าใจเท่านั้น...

จริงๆ ผมก็ไม่ได้บอกว่าผมถูกต้องเสมอไป เถียงในเรื่องวิชาการได้เลยครับ จะได้พัฒนาองค์ความรู้เพิ่มขึ้น เพราะบางแง่มุม ผมก็อาจจะหลุดไปจริงๆก็ได้...

เรื่องการใช้เรตติ้งในเชิงรับ หรือ เชิงรุกนั้น ขึินอยู่กับผู้ใช้งาน และ จริงๆแล้วเขาก็ใช้ในเชิงรุกมากมาย เช่น ถ้ามีประกาศทางราชการ หรือ เร่งด่วน เขาจะประกาศทางโทรทัศน์ในช่วงที่เป็นช่วงที่คนดูมากที่สุด ในแต่ละกลุ่มอยู่แล้ว

แต่เนื่องจากเรตติ้งเป็นค่าที่บ่งบอกว่ามีคนดู เท่าไหร่เท่านั้น ไม่สามารถนำไปชี้ชะตาได้ว่า ควรจะทำรายการอะไรออกมานะครับ มันเป็นเพียงค่าทางสถิติ มันก็เหมือนตัวเลขที่บ่งบอกว่า "คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ย 2 บรรทัด" ซึ่งไม่ได้บอกว่า คนไทยไม่ฉลาด แต่บอกว่าคนไทยไม่อ่านหนังสือ แล้ว รัฐบาลทำอะไรกับการวิจัยเหล่านั้น ทำไมไม่พัฒนาเชิงรุก? หรือว่าจะผลักให้ นักวิจัยทำไมไม่นำเอาผลวิจัยมาพัฒนาเชิงรุกกับคนไทย?... ผมว่ามันชี้ประเด็นชัดเจนนะครับว่า เรื่องผลวิจัยคือผลวิจัย ส่วนเรื่องการนำไปปฏิบัติเป็นเรื่องของผู้นำผลไปปฏิบัติครับ มันคนละเรื่องกันเลย...

ถ้าคุณจะให้มีการเปลี่ยนแปลง มีการชี้นำ สร้างสรรรค์สังคม และ การสนับสนุนดีๆ ก็เป็นเรื่องของธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ ทั้งนี้ ต้องยื่นเรื่องไปยัง สถานีโทรทัศน์ ผู้ผลิตรายการ Agency รวมถึงผู้ซื้อโฆษณา ครับhydrophobia :-

คนดูเยอะใช่ว่าเค้าจะซื้อสินค้าของคุณนี่
การโฆษณาทางทีวีมันเป็นการโฆษณาแบบเหวี่ยงเป้าหมาย
ไม่ได้เจาะกลุ่มผู้่บริโภค ดังนั้นถึงแม้เรทติ้งน้อย ก็ยังมีคนไปซื้อโฆษณาเค้าอยู่

wbj :-

อยาก จะให้เข้าใจว่า จริงๆมันมีผลนะครับเรื่องเรตติ้งรายการกับเรตติ้งโฆษณา เพราะถ้าเรตติ้งรายการจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่โฆษณา จำนวนบ้านที่เปลี่ยนไปดูว่ารายการอื่นเป็นอย่างไรบ้าง ก็จะเริ่มเปลี่ยนสถานีกัน แต่ก็มีบางบ้านที่ไม่เปลี่ยน ดังนั้น ถ้าจำนวนคนในรายการมีมาก ก็มีโอกาสที่จะทำให้เรตติ้งโฆษณาในช่วงของรายการนั้นมีมากขึ้นตาม แต่ ณ ปัจจุบัน มีเรตติ้งอีกชุดหนึ่ง ซึ่งสามารถออกมาได้เฉพาะช่วงโฆษณา หรือ ที่เรียกว่า "Program Commercial Rating" หรือ "Break Rating" จะออกมาเฉพาะผลของโฆษณาในรายการนั้นๆ หรือ เบรค นั้นๆได้เลย ทำให้สามารถเจาะลงลึกถึง เบรคของโฆษณาได้ครับ แต่ถึงอย่างไร ผู้ใช้งานก็ยังคงใช้ เรตติ้งของแต่ละโฆษณา อยู่ดีเพราะ เขาจะดูทั้งเรตติ้งของโฆษณารวมว่าเข้าถึงเป้าหมายได้มากน้อยเพียงใด และ ยังสามารถดูได้ว่าจำนวนคนที่ดูซ้ำๆโฆษณาของเขามีสัดส่วนเท่าไหร่ด้วยนะ ครับ..Create Date : 04 ตุลาคม 2552
Last Update : 4 ตุลาคม 2552 18:11:54 น.
Counter : 3339 Pageviews.

2 comments
  
ขอเจิมนะคะอาจารย์ และแล้ว >>>>>.

ป้ากุ๊กก็ ….รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม รีบเจิม .. รีบเจิม …. รีบเจิม .. รีบเจิม
รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม … รีบเจิม .. รีบเจิม
รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม … รีบเจิม .. รีบเจิม
รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิม .. รีบเจิมจ้า จ้า จ้า จ้าาาาาาา


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:18:47:44 น.
  
เรื่องที่คุยกัน ฒ ผู้เฒ่าไม่เข้าใจ

แวะมาทักทายอาจารย์ด้วยความระลึกถึงค่ะ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:18:57:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
ตุลาคม 2552

 
 
 
 
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends