การแสดงออก สื่อให้เห็น แนวความคิด
ระวังตรวจจับความเร็ว ก่อนออกนอกเมือง
วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong // Jung

ผมต้องขับรถไปทำงานที่ต่างจังหวัดหลายๆ ปี ทำให้ต้องเจอเหตุการณ์ ในท้องถนนค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องไปจ่ายเงินค่าปรับอยู่บ่อยๆ และ ทุกครั้ง ผมก็มานั่งสงสัยตัวเองว่า จริงๆ กฎหมายของประเทศเรา มันมาจากไหน เป็นอย่างไร และ ทำอย่างไรถึงจะดีสามารถทำให้คนอยู่ในกฎระเบียบ โดยไม่ใช่การปรับเงินหลังการกระทำผิด ซึ่งมีช่องว่างทางกฎหมาย และ การแสดงออกที่ไม่ค่อยจะน่าดูนัก

ยกตัวอย่าง ช่วงการออกไปยังภาคใต้ มีกล้องวงจรปิด อยู่ที่สะพานลอย 2 อัน หน้า TESCO Lotus ซึ่งถ้าไม่สังเกตุจะไม่เห็น เพื่อใช้ในการจับความเร็วของรถที่จะออกจากกรุงเทพฯ

(ภาพจาก Google ก่อนการติดตั้งกล้อง VDO)

กล้องอยู่ตรงกลางสะพานลอย และหันเข้ากับ ถนนขวาสุด... ซึ่งจากการทดลอง จะมีการตรวจจับในช่วง ที่รถว่างๆ แต่ถ้ารถวิ่งติดๆกัน จนไม่สามารถถ่ายรูปรถเพียงคันเดียว ส่วนใหญ่ไม่โดน เพราะมุมกล้องไม่สามารถจับทะเบียนรถคันหลัง รถที่ขับเร็วๆ คิดว่าจะออกนอกเมือง ความเร็ว ไม่เกิน 120 ละก็คิดผิดครับ เพราะ ตามกฎหมาย ห้ามเกิน 90 แม้นไม่เกิน 120 แต่เกิน 90 โอกาส โดนจับก็มี ผมทดลองหลายครั้ง มีทั้งโดนจับ และ ไม่โดน จึงเป็นข้อกังขาว่า ใช้เกณฑ์อะไรในการจับ..

คำถามในใจผมคือ ทำไมกล้องอยู่ในตำแหน่งที่ตรวจวัดเฉพาะ ช่องขวาสุด ทำไมไม่เหมือนกับ กล้องจับความเร็วทั่วไป ที่จะมีทุกช่องทาง? ลักษณะการตั้งกล้องเช่นนี้ เป็นการติดกล้องวงจรปิดเพื่อจับ และ ปรับ เรื่องความเร็วโดยเฉพาะ หรือ ต้องการดูสภาพจราจร หรือ ต้องการเก็บข้อมูลเพื่อป้องกันอาชญากรรม หรือ มุ่งเป้าประสงค์ไปที่ ต้องการให้คนขับรถ ขับด้วยความระมัดระวัง ปลอดภัย

ทั้งกล้อง ทั้งระบบคอมพิวเตอร์ การบันทึกภาพ และ จอมอนิเตอร์ ต่างเป็นเงินภาษีของประชาชน เพื่อจับประชาชน หรือเปล่า หรือ เพื่อป้องกันภัยให้กับประชาชน เป็นสิ่งที่ผมยังค้างคาใจอยู่...

ผมเชื่อมั่นว่า ในสถานี มีทั้งคนดีมาก และ คนดีน้อยกว่า การแสดงออกของคนที่ดีและคนที่ดีน้อยกว่า เลยมีลักษณะการแสดงออกแตกต่างกัน ผมเชื่อว่า คนที่เข้าไปจ่ายเงินด้วยตัวเอง จะพบเห็นอะไรที่ดูเหมือนว่า เรานี่เป็นคนที่มีความผิดร้ายแรง การแสดงตอบก็ขึ้นอยู่กับว่าได้เจอคนแบบไหน ผมอาจจะดวงไม่ค่อยดีที่ไปเจอ คนที่ดีน้อยกว่าหน่อย บอกตามตรงว่า เสียความรู้สึก

และ ทั้งหมด เป็นต้นเรื่องที่ทำให้ผม มาคิดว่า ทำอย่างไร เพื่อให้คนขับรถ ขับด้วยความระมัดระวัง และ ต้องปรับปรุงด้านใดบ้าง ผมมีความคิดอยู่ 2-3 อย่าง แล้วจะเอามาเล่าให้ฟังครับ...Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2559 16:18:36 น.
Counter : 1412 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

wbj
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 210 คน [?]ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด<< Main Menu >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'

Group Blog
กุมภาพันธ์ 2559

 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
Friends Blog
[Add wbj's blog to your weblog]
MY VIP Friends