บริหาร การจัดการ การตลาด พัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด กลยุทธ์ ธรรมะ จักรราศี ฯลฯ
จัดตั้งธุรกิจ ปรับปรุงกิจการ | ไขความลับสมองเงินล้าน | การเขียนแผนธุรกิจ | บริหารคน บริหารงาน | พัฒนาความคิด
พระไตรปิฎกฉบับหลวง | แด่องค์กรที่แสนรัก | สุขใจกับเด็กสมาธิสั้น
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2557
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 มิถุนายน 2557
 
All Blogs
 
คำถาม : ที่บ้านทำสวนต้นไม้ขายส่ง อยากหาลูกค้าเพิ่มขึ้น

คำถาม
ที่บ้านทำสวนต้นไม้ขายส่ง อยากหาลูกค้าเพิ่มขึ้น

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)


พอดีที่บ้านผมทำสวนต้นไม้อยู่ที่คลอง15 นครนายก สำหรับขายส่ง มีต้นคริสติน่า ไทรเกาหลี ไทรอังกฤษ ชมพู่ออสเตรเรีย ซึ่งมีขนาด 1 เมตร 1.5เมตร จนถึง2เมตร  ราคา120 160 250 ตามลำดับ ส่วนใหญ่ลูกค้าที่จะมาซื้อก็จะเป็นลูกค้าประจำจากต่างจังหวัดที่มาเหมาทีละ300-400ต้นเพื่อนำไปขายต่อ

แล้วทีนี้ผมอยากที่จะหาลูกค้าให้ได้เพิ่มขึ้น ผมได้ทำ page ของสวนบน facebook แล้วโดยตั้งใจจะหาลูกค้าเพิ่มขึ้นทางอินเตอร์เน็ต เเต่ตอนนี้มีสวนที่ทำการขายในอินเตอร์เน็ตใหญ่ๆแล้วหลายสวน ซึ่งมีลูกค้าเยอะและมีความน่าเชื่อถือมาก ขณะที่กำลังตั้งกระทู้ถามอยู่นี้ผมกำลังคิดอยู่ว่าจะทำยังไงให้เพจของผมนั้นดีกว่าที่สวนอื่นๆทำ ให้ลูกค้ารู้จักและเลือกที่จะซื้อต้นไม้จากสวนของผม เลยลองมาตั้งกระทู้ถามดูเผื่อจะมีผู้ที่ชำนาญทางด้านนี้มาชิ้เเนะ เเนะนำ ความคิดดีๆช่วยผมได้
--------
อีกความตั้งใจของผมคือ ผมจะวิ่งตามร้านขายต้นไม้ต่างๆตามกรุงเทพเเละปริมณฑล นนทบุรี ปทุมธานี เเละเสนอให้เขาเลือกที่จะซื้อต้นไม้จากสวนของผมไปวางขายที่ร้าน แต่เขาคงมีแหล่งซื้อประจำอยู่แล้วเลยไม่รู้จะเป็นไปได้ไหมที่เขาจะเลือกซื้อจากสวนของผม
ป.ล. ผมทำผิดอะไรยังไงขออภัยล่วงหน้านะครับเพิ่งเคยตั้งกระทู้เป็นครั้งเเรก
701566

จากการอ่านคำถาม ทำให้ผมตั้งประเด็นในการตอบได้มากมาย เลยไม่รู้ว่า คุณอยากจะได้คำตอบแบบไหน และ ลักษณะพฤติกรรมของคุณเป็นอย่างไร ดังนั้น จึงขอตอบแบบ เหวี่ยงแห ละกัน เผื่อว่าจะสามารถเอาไปประยุกต์ได้ และ หากเพื่อนร่วมธุรกิจของคุณมากอ่าน เขาก็จะได้รับองค์ความรู้นี้ไปด้วยนะครับ...

ทางเลือกของการขาย มี 3 ประเภท คือ
1. ขายปลีก ให้กับ คนแต่งบ้าง แต่งสวน ขายได้ครั้งละไม่กี่ต้น อาจจะ 1-2 ต้น แต่ได้ราคา ได้กำไรมาก เสียเวลาในการขายนาน
2. ขายส่ง เหมือนเดิม ขายจำนวนมาก ในราคาต่อต้นต่ำ ได้ยอดต่อครั้งสูง แต่การจะหาคนซื้อลักษณะนี้ ก็ยาก ต้องแทรกตลาดที่เขามีอยู่
3. ขางทั้งปลีก และ ส่ง เนื่องจาก ธุรกิจนี้ ปลูกต้นไม้แล้วรอเวลา ดังนั้น คุณมีเวลาเหลือเฟือในการทำงานพิเศษ อื่นๆ

ทั้งนี้ ทางเลือกของการขาย ยังต้องขึ้นกับ ความรู้ความสามารถของคุณว่า มีทางด้านใดบ้าง เช่น

ความรู้ความสามารถทางด้านการสร้างสังคมใน Social Media ทั้งนี้ ความรู้ทางด้านนี้จะส่งเสริมให้คุณสามารถขายสินค้าต่างๆใน Social Media ต่างๆได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการขายตรงให้กับผู้ต้องการตบแต่งบ้าน ซึ่งจะขายได้ราคา แต่ก็ได้ปริมาณน้อย โอกาสที่คุณจะขายเป็นจำนวนมากๆ แต่ละครั้งก็จะน้อย แต่ก็มีโอกาส ถ้าคุณเชื่อมคนในกลุ่มคนทางด้านการจัดการตบแต่งพื้นที่ หรือ องค์กรที่ต้องใช้ต้นไม้ในการตบแต่งสถานที่ได้ คุณก็จะขายได้จำนวนมากในราคา ที่เหมาะสมได้เช่นกัน

ถ้าคุณมีความสามารถ ในการคุย หรือ เชื่อมโยงคนต่างๆด้วยแล้ว หรือ คุยเก่ง เข้ากับคนได้เก่ง ซึ่งส่วนใหญ่คนทำสวนมีน้อย คุณสามารถสร้าง Connection กับ คนในวงการตบแต่งสวน คนรับจัดสนามกลอฟ หรือ กลุ่มคนที่ตบแต่งพื้นที่อื่นๆ ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องการสินค้าของคุณจำนวนมาก ในคราวๆหนึ่ง แต่ก็ต้องเสียเวลาในการสร้างสัมพันธ์ ด้วยเช่นกัน

ถ้าคุณมีความเส้นสาย คุณก็อาจจะเข้าช่องทางของเส้นสายคุณ แล้ว สามารถใช้แรงของเส้นสายในการเข้าไปยังการประมูล หรือ สร้างการประมูลให้เกิดขึ้นทางด้านการตบแต่พื้นที่ต่างๆ นั่นก็อาจจะเป็นไปได้อีกทางหนึ่ง

ถ้าสวนของคุณติดกับถนนใหญ่ หรือ คุณมีพื้นที่ในการแสดงสินค้าตามถนนใหญ่ๆ ซึ่งคนเดินทางหรือคนระแวกนั้น ส่วนใหญ่จะคิดว่า สินค้าของคุณ ปลูกเอง ขายเอง เขาก็จะคิดไปเองว่า สินค้าของคุณราคาถูก ซึ่งก็อาจจะแวะเข้าร้านคุณบ้าง เพื่อซื้อสินค้าของคุณเมื่อเขาต้องการ ซึ่งก็ต้องเสียเวลาในการรอคอยนานเช่นกันกว่าจะเจอคนซื้อเป็นจำนวนมากๆ

ถ้าคุณมีความสามารถทางด้านการตบแต่งสถานที่ด้วย คุณอาจจะเปิดแนวทางการตลาดของคุณด้วยการรับตบแต่ง สถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นการต่อยอดธุรกิจได้อีกทางหนึ่ง

ถ้าคุณมีเพื่อนทีทำโครงการบ้านจัดสรร หรือ มีคนอยู่ในโครงการ คุณอาจจะเสนอการขายต้นไม้ เพื่อตบแต่งพื้นที่สวนของบ้านจัดสรรราคาแพงๆ ให้ก็ได้... แต่นั่นคุณก็ต้องรู้จักคน หรือ เข้าไปทำความรู้จักกับคนที่เกี่ยวข้องด้วย

สรุปแล้ว ผมคิดว่า ทุกอย่างต้องใช้เวลา ใช้โอกาส สร้างโอกาส สร้างคอนเน็คชั่น และ ใช้ให้เป็น หรือ ดูว่าคุณมีความสามารถ มีความถนัดทางด้านใด ก็เอา จุดแข็งของคุณขึ้นมาเพื่อดำเนินการทางด้านนั้น อย่าทำในสิ่งที่ไม่ถนัด หรือ ไม่มีความสามารถ หรือ ไม่มีประสบการณ์ เพราะจะทำให้คุณเสียเวลา เสียเงินทอง ถ้าหากคุณต้องทำทางด้านที่ไม่ถนัดจริงๆ ให้คุณหาคนมาช่วยเหลือในส่วนที่คุณคิดว่าต้องดำเนินการ แล้ว กระจายงานให้ออกไป เพื่อให้งานเดิน แต่คุณก็ต้องคอยกำกับการทำงานของทีมงานด้วย เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์อย่างรวดเร็ว ทั้งหมดนี้ เป็นแนวทางคร่าวๆที่ผมมองเห็น ณ ตอนนี้ครับ

วิบูลย์ จุง // Wiboon Joong (wbj)

;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ ไิ่ "ฺ๋Create Date : 01 มิถุนายน 2557
Last Update : 1 มิถุนายน 2557 17:46:41 น. 0 comments
Counter : 815 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

wbj
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 207 คน [?]
ต้องการสอบถาม กรุณาติดต่อทางเมล์ที่ wbjoong@gmail.com หรือ 062 641 5992

วิทยากรเชิงกิจกรรม

วิทยากรกระบวนการ

ที่ปรึกษาธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการ

การตลาดและการประชาสัมพันธ์

การบริหารทรัพยากรมนุษย์

และ

การวางแผนกลยุทธ์ไม่ได้ ไม่มี ไม่ดี ไม่ได้...
ต้องได้ ต้องดี ต้องมี ต้องง่าย
และ ทำให้ดีกว่าดีที่สุด

Wiboon Sae Joong

Create Your Badge<< Main Menu >>


<< บทความล่าสุด >>ดวงถาวร


ดวงตามวันเกิดดวงตามปีเกิด


;b[^]pN 06' ไรินนื ่นนืเ "รินนื ๋นนืเ c:j06'
Friends' blogs
[Add wbj's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.