Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
TCAP (ธนชาต) อ่านทาง 'บันเทิง ตันติวิท' เป้า 'สามปี' สินทรัพย์ 5 แสนล้าน

ที่มา //www.bangkokbiznews.comบันเทิง ตันติวิท ประธานกรรมการ บมจ.ทุนธนชาต:"เริ่มแรกสินทรัพย์เรายังอยู่แค่อันดับที่ 13 แต่ตอนนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 8 ถ้าไม่เรียกว่าโตต่อเนื่องแล้วจะให้เรียกว่าอะไร"ก่อนจะไปถึง Big Goal !! สินทรัพย์แตะ 5 แสนล้านบาท..ภายในสามปี 'บันเทิง ตันติวิท' ต้องยืมมือธนาคารแห่งโนวาสโกเทีย เป็นเพื่อนร่วมทาง สร้างฝันครั้งนี้ให้เป็นจริง

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : รวยคนเดียวกับเค้กก้อนเล็ก หรือจะยอมแบ่งครึ่งเพื่อเค้กก้อนใหญ่กว่า เป้าหมายแท้จริงไม่ได้ต่างกันจะต่างกันก็ตรงขนาดและความรู้สึกที่บ่งบอกถึงอารมณ์แห่งความสำเร็จที่อยากสัมผัส


บันเทิง ตันติวิท ประธานกรรมการ บมจ.ทุนธนชาต และ ธนาคารธนชาต ผู้ที่ใฝ่ฝันจะพิชิตโจทย์คณิตศาสตร์ ตัวเลขสินทรัพย์ของธนาคารธนชาตที่เขาปลุกปั้นขึ้นมากับมือ จากธนาคาร "ไซส์ S" เลื่อนชั้นขึ้นเป็นธนาคาร "ไซส์ M" และ "ไซส์ L" ธงอยู่ที่การมีสินทรัพย์แตะระดับ 5 แสนล้านบาท ภายใน "สามปี"

หลังจากง่วนอยู่กับการขยายสาขาเร็วแบบฟาสต์ฟู้ด เพื่อล่อ "ผึ้ง" ให้เข้ามาผสมเกสร ในที่สุดบันเทิงก็ได้ธนาคารแห่งโนวาสโกเทียจากประเทศแคนาดามาเป็นเพื่อนร่วมทาง ร่วมแบ่งปันความสำเร็จโดยมีเป้าหมายอยู่ที่ชิ้นเค้กธนาคารขนาดใหญ่ "หมายเลข 7" จากต้นตารางเป็นเดิมพัน

เกมผสมเกสรเริ่มต้นที่โนวาสโกเทียเข้ามาถือหุ้นธนาคารธนชาต 24.98% ก่อนจะยื่นเรื่องไปที่ธนาคารแห่งประเทศไทยขยายเพดานการถือหุ้นเป็น 49% และทุนธนชาตยอมลดสัดส่วนของตัวเองลงเหลือครึ่งเดียว

แม้จะครองความเป็นเจ้าตลาด "สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์" แต่ธนาคารน้องใหม่ที่ไม่มีรากเหง้าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องยากที่จะเข้าไปแข่งขันในสมรภูมิสินเชื่อรายใหญ่ สินเชื่อเอสเอ็มอี และสินเชื่อส่วนบุคคล ศึกขนาบข้างยังต้องเข่นกับคู่แข่งจากทุกสารทิศที่จ้องเข้ามาแย่งเค้กเช่าซื้อรถยนต์ที่ฟันธงได้เลยว่า "ก้อนเล็กลง"

"ผมคิดว่าช่วงเวลานี้แหละนับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ" บันเทิง บอกกับ กรุงเทพธุรกิจ BizWeek และ "ทุน" คือ ขุมกำลังที่จะวัดผลแพ้ชนะในการศึกครั้งนี้

นักการเงินรุ่นเก๋ารายนี้ กล่าวว่า ธนาคารธนชาต ได้ก้าวพ้นออกจากแบงก์ที่เน้นปล่อยสินเชื่อรถยนต์เพียงอย่างเดียวแล้ว และกำลังจะก้าวเข้าสู่ธนาคารที่ให้บริการทางการเงินครบวงจร (ยูนิเวอร์แซล แบงกิ้ง)

“ตอนนี้เวลาที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเรียกเราไปพบ เขานิยามเราให้เป็นแบงก์ขนาดกลางไปแล้ว แม้จะมีขนาดเล็กที่สุด (ในกลุ่มธนาคารขนาดกลาง) แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วเพราะเราเริ่มมาจากศูนย์”

ตั้งแต่เลื่อนชั้นขึ้นเป็นธนาคารขนาดกลาง จำนวนสินทรัพย์ของธนาคารธนชาต มีอัตราการเติบโตสูงกว่าระบบทุกปี โดยยังครองมาร์เก็ตแชร์อันดับที่หนึ่งในตลาดสินเชื่อรถยนต์ และมีธนาคารทิสโก้อยู่อันดับที่สอง

“เริ่มแรกที่เราตั้งเป็นแบงก์ใหม่ๆ สินทรัพย์เรายังอยู่แค่อันดับที่ 13 แต่ตอนนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 8 ถ้าไม่เรียกว่าโตต่อเนื่องแล้วจะให้เรียกว่าอะไร” บันเทิง กล่าว

เขา อธิบายแผนธุรกิจของธนาคารให้ฟังว่า สิ่งจำเป็น “เร่งด่วน” ในตอนนี้ คือ การขยายจำนวนสาขา ที่ตอนนี้มีอยู่ 207 สาขา ภายในสิ้นปีนี้จะมีจำนวนสาขาเพิ่มอีก 24 สาขา และภายในปี 2553 จะต้องมีจำนวนสาขาทั่วประเทศ 400 สาขา มีตู้เอทีเอ็ม 525 ตู้ และขยายฐานเงินฝากให้ถึงระดับ 430,000 ล้านบาท

เขา บอกว่า ถ้าเทียบกับธนาคารแห่งอื่น ธนชาตถือว่ามีแผนขยายจำนวนสาขาที่เด่นชัดที่สุด และเป้าหมายจะมุ่งเน้นไปที่สาขาขนาดเล็กในห้างสรรพสินค้าและดิสเคาท์สโตร์เป็นหลัก ขณะนี้ ได้ทำสัญญาเป็นพันธมิตรกับห้างเทสโก้ โลตัส บิ๊กซี เดอะมอลล์ และเซ็นทรัล เข้าเปิดสาขาในห้างแล้ว

“หลังการเข้ามาถือหุ้นของโนวาสโกเทีย เราร่วมมือกันวางรากฐานใหม่ให้ธนชาตมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นเป็นลำดับ ส่วนเรื่องเงินทุนไม่มีปัญหา เพราะเขาตั้งใจลงทุนกับเราระยะยาวแน่นอน”

ธนาคารแห่งโนวาสโกเทีย เป็นสถาบันการเงินที่มีจุดแข็งด้านสินเชื่อเช่าซื้อเช่นเดียวกับธนชาต มีธุรกิจอยู่ใน 50 ประเทศทั่วโลก และช่วงที่เกิดวิกฤติการเงิน ก็ไม่ได้รับผลกระทบเหมือนธนาคารแห่งอื่น

“กำไรสุทธิไตรมาสสามของสโกเทียแบงก์รวมทั่วโลกสามารถทำลายสถิติสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งมา 176 ปี ได้ด้วยซ้ำ” บันเทิง การันตี

นายใหญ่กลุ่มธนชาต บอกด้วยว่า ธนาคารธนชาตจะได้รับเงินจากการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นเป็น 49% หลังหักภาษีแล้วประมาณ 6,000 ล้านบาท และในปีหน้าจะมีการเพิ่มทุนอีก 4,000 ล้านบาท ในรูปของหุ้นกู้ด้อยสิทธิ แบ่งเป็นการเพิ่มเงินกองทุนขั้นที่หนึ่ง 2,000 ล้านบาท และเงินกองทุนขั้นที่สอง 2,000 ล้านบาท เพื่อคงเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง อยู่ที่ 14% จากตอนนี้อยู่ที่ 13%

จุดประสงค์ของการเพิ่มทุน เพื่อนำไปรุกขยายสินเชื่อกลุ่มธุรกิจลูกค้ารายใหญ่ ลูกค้าเอสเอ็มอี และลูกค้ารายย่อย รวมถึงการออกบัตรเครดิต ซึ่งเป็นสนามแข่งใหม่ของธนาคารในปีหน้า รวมถึงใช้ปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อเพิ่มเติม คาดว่าการเพิ่มทุนครั้งนี้จะใช้ขยายสินเชื่อได้ในเวลาหนึ่งปี

นอกจากนี้ ยังออกหุ้นกู้ทุนธนชาต วงเงิน 4,000 ล้านบาทที่เพิ่งเสนอขายบุคคลทั่วไปเพื่อนำมาปรับสัดส่วนหนี้ให้เหมาะสม

บันเทิง ตอกย้ำเป้าหมายครั้งใหญ่ว่า ภายในปี 2553 สัดส่วนสินเชื่อเช่าซื้อจะลดลงเหลือ 62% สินเชื่อรายใหญ่เพิ่มเป็น 20% จาก 8.6% สินเชื่อเอสเอ็มอี เพิ่มจาก 4.54% เป็น 10% และสินเชื่อรายย่อยเพิ่มจาก 7.1% เป็น 8% เพื่อเป็นธนาคารขนาดกลางที่สมบูรณ์แบบ

“เป้าหมาย 3 ปีข้างหน้า ธนาคารธนชาตจะมีสินทรัพย์แตะระดับ 5 แสนล้านบาท อยู่อันดับที่ 7 ในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ไทย” นี่คือ Big Goal !! ของ บันเทิง

ด้านสถานการณ์ราคาหุ้น ทุนธนชาต (TCAP) ที่ร่วงลงอย่างหนัก บันเทิง แก้เกมด้วยโครงการซื้อหุ้นคืน

"ราคาหุ้น TCAP ต่ำกว่าความเป็นจริงมาหลายปีแล้ว พี/อี เรโช ก็ไม่เคยเกินสิบเท่า ที่ราคาหุ้นลงมาต่ำกว่าพาร์เป็นเพราะสภาวะตลาดไม่ดี ที่จริงหุ้นเรายังมีมูลค่าที่ซ่อนอยู่อีกมาก ผมเองยังเข้าไปเก็บหุ้นไว้ด้วย"

บันเทิง ชี้ข้อมูลว่า ตัวเลขการถือหุ้นของต่างชาติในหุ้น TCAP ลดลงจากเดิมมาก จาก 49% เหลือเพียง 33% ถ้าวิกฤติการเงินจบลง ก็น่าจะกลับมาลงทุนอีกครั้ง

ส่วนทิศทางธุรกิจใน ปีนี้ อนุวัติร์ เหลืองทวีกุล รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ทุนธนชาต บอกว่า จากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและปัญหาราคาน้ำมันแพงช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ทำให้มีภาระหนี้เสียเพิ่มขึ้น เนื่องจากลูกค้ามีความสามารถในการผ่อนชำระลดลง แต่ช่วงสองเดือนหลังที่ผ่านมาตัวเลขเอ็นพีแอล ก็เริ่มทรงตัว

“ตัวเลขเอ็นพีแอลเรามีแนวโน้มลดลง ตอนนี้อยู่ที่ 4.4% แต่เป็น NPL Net เพียงแค่ 1.5% เท่านั้น ซึ่งถือว่าเกือบจะต่ำที่สุดในระบบ”

ในส่วนของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ซึ่งเป็นสัดส่วน 75% ของพอร์ตทั้งหมด มีการเติบโตขึ้น 9.55% เทียบกับสิ้นปีที่แล้ว คิดเป็น 71,638 ล้านบาท โดยจำนวนรถยนต์ใหม่ในภาพรวมปีนี้เทียบกับปีที่แล้วเติบโตเพียง 1.9% แต่ธนชาตมีลูกค้าเพิ่มขึ้น 10,565 ราย คิดเป็นการเติบโต 7%

ปัจจุบันสัดส่วนลูกค้าเช่าซื้อของธนชาตส่วนใหญ่ยังอยู่ในต่างจังหวัด 68% กรุงเทพฯ 32% เป็นสินเชื่อรถมือหนึ่ง 76% รถมือสอง 24% มีพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อรวม 209,000 ล้านบาทโดยมีอัตราหนี้เสียที่ 1.82%

ด้านการเติบโตของสินเชื่อรวมงวด 9 เดือนปีนี้ ในภาพรวมโตขึ้น 14.5% ส่วนรายได้รวมเติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 32.6% โดยมีรายได้จากดอกเบี้ย (Net Interest Income) โตขึ้น 40% และรายได้จากค่าธรรมเนียม (Fee Income) โตขึ้น 25%

ส่วนเป้าสินเชื่อรวมในปีนี้ อนุวัติร์ บอกว่า น่าจะทำได้ใกล้เคียงกับที่ตั้งไว้ คือ เติบโต 24% คิดเป็นสินเชื่อใหม่ 6 หมื่นล้านบาท รายได้เติบโต 20-30% และมี ROE มากกว่า 10% ส่วนแผนปีหน้ากำลังอยู่ระหว่างการทบทวนแผน เพราะคาดว่าสินเชื่อในภาพรวมจะเติบโตน้อยลง
Create Date : 19 ธันวาคม 2551
Last Update : 19 ธันวาคม 2551 7:31:23 น. 0 comments
Counter : 632 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.