Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
SUSCO ซัสโก้แตะเบรกตั้งเป้ายอดขายแค่7.5พันล้าน

ที่มา //www.bangkokbiznews.com


ซัสโก้ ตั้งรับเศรษฐกิจชะลอตัว แตะเบรกขยายสถานีบริการน้ำมัน-เอ็นจีวี ตั้งเป้าปีนี้ยอดขายเพียง 7.5 พันล้าน หลังราคาน้ำมันปรับลดลง

นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามสหบริการ จำกัด (มหาชน) หรือ SUSCO เปิดเผยว่า แนวทางการดำเนินธุรกิจปีนี้ บริษัทต้องบริหารกิจการให้รอบคอบ และพยายามรักษาสภาพคล่องให้แข็งแกร่งเพื่อรองรับกับภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว รวมทั้งการควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ

"นอกจากนี้ ต้องตั้งรับกับความผันผวนของราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยเป้าหมายหลัก เพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้น" นายชัยฤทธิ์ กล่าว

ทั้งนี้จากงบการเงินรวมไตรมาส 3 ปี 2551 ซัสโก้และบริษัทร่วม มีกำไรสุทธิรวมจำนวน 4.88 ล้านบาท ลดลง 12.98 ล้านบาทหรือลดลง 72.68% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2550 ที่มีจำนวน 17.86 เนื่องจากปริมาณการขายน้ำมันได้ลดลงตามสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

ขณะที่งวดเก้าเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย.2551 บริษัท บริษัทย่อย และบริษัทร่วม มีกำไรสุทธิรวมจำนวน 34.80 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2550 ที่มีจำนวน 23.09 ล้านบาทแล้ว เพิ่มขึ้น 11.71 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 50.71% เนื่องจากเหตุผลที่สำคัญคือ การขายน้ำมันมีกำไรขั้นต้น สูงขึ้น เพราะค่าการตลาดเฉลี่ยต่อลิตรที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งส่วนแบ่งผลขาดทุนจากบริษัทร่วมตามวิธีส่วนได้เสียก็ได้ ลดลงจำนวน 9.73 ล้านบาทด้วย

นายชัยฤทธิ์ กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทได้ชะลอแผนการขยายสถานีบริการน้ำมัน จากเดิมที่มีนโยบายขยายเพิ่มปีละ 10 แห่ง แต่ด้วยสถานการณ์เช่นนี้ทำให้ต้องชะลอแผน

ขณะเดียวกัน มีนโยบายจะปิดสถานีบริการบางสาขาที่ไม่สามารถสร้างกำไร ทั้งนี้เพื่อรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ ซึ่งปัจจุบันมีทั้งหมด 164 แห่ และการชะลอแผน ก็ถือเป็นจังหวะดีที่บริษัทใช้เวลาในการหาทำเลหรือที่ใหม่ๆ เพื่อรอเตรียมตัวการเติบโตในภาวะที่เป็นปกติ

ขณะเดียวกันบริษัทได้ปรับลดสต็อกน้ำมันเหลือ 18-20 วัน ทั้งนี้เพื่อลดความเสี่ยงจากความผันผวนของระดับราคาน้ำมัน นอกจากนี้บริษัทยังได้มีการตั้งบริษัทลูกขึ้นมาภายใต้ชื่อ บริษัทซัสโก้รีเทล โดยมีซัสโก้ ถือหุ้นเต็ม 100% ซึ่งเป้าหมายหลักของการตั้งบริษัทดีกล่าว เพื่อช่วยลดต้นทุนในการสำรองน้ำมัน

จากเดิมถ้าเป็นผู้ค้าตามมาตรา 7 จะต้องสำรอง 5% ของยอดขายบริษัทที่ปกติมียอดขายต่อปีประมาณ 300 ล้านลิตร ซึ่งทำให้บริษัทมีภาระการตั้งสำรองตามกฎหมาย แต่หลังจากที่มีซัสโก้รีเทล ทำให้หน้าที่ในการค้าขายแทน และซัสโก้รีเทล ก็ไม่ต้องสำรองตามกฎหมาย หากยอดขายต่อปีไม่เกิน 120 ล้านลิตร

นอกจากนี้บริษัทยังปรับลดงบลงทุนต่อปีลงเหลือเพียงปีละ 30 ล้านบาท จากเดิมงบลงทุนต่อปีของบริษัทจะอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านบาท

กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามสหบริการ จำกัด (มหาชน) ยังได้กล่าวถึงแนวโน้มผลการดำเนินงานในปีนี้ว่า ปริมาณการขายน่าจะใกล้เคียงกับปีที่แล้ว หากคิดเป็นมูลค่าขายคาดยอดขาย น่าจะปรับลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 7,000-7,500 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มียอดขายประมาณ 9,000-10,000 ล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานในไตรมาส 4 ปี 2551 ที่กำลังจะประกาศตัวเลขออกมา คาดน่าจะมีกำไรจากการดำเนินงาน

จากการที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริษัทได้ปรับแผนการก่อสร้างสถานีบริการก๊าซเอ็นจีวี จากเดิมที่มีเป้าหมายจะก่อสร้างประมาณ 5-6 แห่ง แต่ปัจจุบันก่อสร้างไปเพียง 3 แห่ง ส่วนแก๊สแอลพีจีนั้น ยังคงมีเป้าหมายที่จะเปิดให้ครบ 7 แห่ง


Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2552 9:16:57 น. 0 comments
Counter : 246 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.