Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 

ก๋วยเตี๋ยวหมูมะนาว แม่บุญมี

Blog นี้ คนเขียนเป็นแม่ผมนะครับ เนื่องจากวันก่อนได้ขับรถไปเที่ยว สมุทรสงครามมา คุณแม่ก็เลย นึกสนุกอยากเขียนบ้าง

ใครที่เคยไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ร.2 และตลาดน้ำอัมพวา อาจจะเคยแวะทานก๋วยเตี๋ยวอร่อยริมทาง ถนน
........................ ห่างตัวเมืองสมุทรสงคราม ประมาณ 5 กิโลเมตร ทางฝั่งขวา
ก๋วยเตี๋ยวหมูแม่บุญมี เป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรดั่งเดิมของภาคกลางที่ปรับปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาว และค่อนข้างจะหนักหวานมีถั่วป่นและพริกป่นเป็นเครื่องชูรส เครื่องก็จะมีเพียงหมูสับ หมูแดงหั่นบางๆ ตับ ไม่มีลูกชิ้น รสชาติโดยรวมค่อนข้างจัดจ้านสำหรับชาวกรุงกินไปเหงื่อหยดติ๋ง ๆ เลยทีเดียวแต่ก็ต้องเบิ้ล 2 จึงจะอิ๋มนะ พอเสร็จก็ล้างปากด้วยกาแฟสดที่ตั้งอยู่เป็นศาลาริมทางบริเวณทางเข้าร้าน
พออิ่มท้องก็ขับรถยูเทิรน์ไปอีกไม่ไกลก็จะถึงทางแยกเข้าพิพิธภัณฑ์ ร.2 สองข้างทางเป็นสวนร่มรื่น มีแม่ค้าตั้งแผงขายผลไม้จากสวนน่าซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน
ภายในพิพิธภัณฑ์ ร.2 มีบริเวณที่ร่มรื่น ตกแต่งสวน แบบไทยไว้อย่างสวยงาม มีหมู่เรือนไทยภาคกลางที่สวยงาม หลายหลัง นอกจากจะจัดแสดงเครื่องเรือนที่ประทับของรัชกาลที่ 2 แล้วยังมีของโบราณล้ำค่าจัดแสดงไว้น่าสนใจมาก และที่ติดใจมาก ๆ ก็คือ ต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกทะลุจากชั้นล่างขึ้นมาแผ่ให้ร่มเงาแก่ชานเรือนบนชั้นสอง ชานเรือนที่กว้างขวางปูด้วยไม้ ถ้าได้นอนปูเสื่อ ชมเดือนชมดาว และดูหิ่งห้อยคงมีความสุขจัง อย่าลืมเดินชมบริเวณสวนรอบพิพิธภัณฑ์ให้ทั่ว เพราะยังมีรูปปั้นสวย ๆ และสิ่งแวดล้อมโดยรอบยังเป็นสวนมะพร้าว ดั้งเดิมที่มีท้องร่องและปูแสมให้ดู ก่อนออกจากพิพิธภัณฑ์ให้แวะดื่มมะพร้าวน้ำหอมเย็นเจี๊ยบ ที่ร้านขายของที่ระลึกบริเวณปากประตูทางเข้าออกด้วย ชื่นใจดีจริง ๆ
พอแดดร่มลมตกก็เดินทะลุออกประตูด้านข้างผ่านวัดที่มีบริเวณติดกันไปถึงริมคลองจะเห็นตลาดน้ำอัมพวา ที่มีเรือนำของมาขาย สองฝั่งคลองเป็นร้านขายของที่เป็นเรือนแถวไม้ไทยโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ และบรูณะซ่อมแซมขึ้นใหม่มีของที่ระลึก และอาหารการกินขายมากมาย ในคลองก็มีเรือพายนำของมาขายเยอะแยะจนเลือกไม่ถูกส่วนมากเป็นของกินไทยพื้นบ้านพอเหนื่อยก็นั่งดูดโอเลี้ยง หรือชาเย็นจากเรือขายกาแฟของตาแป๊ะ หรือสั่งผัดไทยร้อน ๆ ทานแก้หิว
เดินเลียบชานเรือนไม้ตามแนวคลองจนถึงบริเวณคอสะพานข้ามคลองก็มีร้านขายข้าวแกง ที่มีม้านั่งไม้ให้นั่งห้อยเท้าเย็นสบาย ขนมจีน แกงเนื้อมะเขือเปราะรสจัดจี๊ดจ๊าด จนน้ำตาเล็ด ต้องหาขนมใส่ไส้มาดับความเผ็ดจึงจะค่อยยังชั่ว
ที่เที่ยวที่เดินทางไปกลับได้ในวันเดียว แถมมีของกินอร่อย ๆ และของฝากมากมายต้องรีบไปแอ๊บสอบแอ๊บโมสเฟียนะขอบอก

เอาหละครับ มาชมภาพบรรยากาศกันหน่อยนะครับ

เส้นทาง ถนนไปยังสมุทรสงครามครับนี่แหละครับ ป้ายร้านของ ก๋วยเตี๋ยวแม่บุญมี (มีที่เดียวในประเทศ)

ส่วนนี่คือ ตลาดน้ำอัมพวา ในเมือง สมุทรสงครามครับ
 

Create Date : 11 ตุลาคม 2551    
Last Update : 11 ตุลาคม 2551 22:57:04 น.
Counter : 418 Pageviews.  

ได้ไปฟัง Talk Show Free รณณรงค์ให้ เลิกการทารุณกรรมสัตว์มา

วันเสาร์ อาทิตย์ที่แล้วได้ไปงาน Talk Show & Free Concert ของ พี่ตู้ (จริงๆอย่างผมคงต้องเรียกว่า อาตู้ครับ ) จรัสพงษ์ สุรัสวดี ที่หอประชุมจุฬาฯ กับพ่อแม่ผม โดยจัดตอนประมาณรอบบ่าย 2 โมง ตัวรายการ เกี่ยวกับ การรณณรงค์ ให้เลิก การทารุณกรรมสัตว์ โดยการสนับสนุนให้ผ่าน พรบ. กฎหมายฉบับ นี้
ซึ่งอาตู้เอง ก็คงน้อยใจหน่อยๆเกี่ยวกับตัวงาน เพราะว่า
งานนี้ Free จริงๆ บัตรเข้างานนี่ฟรี ครับ แกเอง วางไว้คนน่าจะมาเต็มหอประชุม ซะหน่อยแต่พอเอาเข้าจริง ผมว่าได้ประมาณ ครึ่ง หอประชุมจุฬา
แต่อย่างไรงานก็ไม่ได้ลดสีสันไปเท่าไหร่นะครับ
เริ่มต้นด้วยการ โชว์ VDO แสดง การทารุณกรรมสัตว์ในประเทศไทย
การทารุณกรรมนั้น
พบได้ในรูปแบบต่างๆ นานา แต่การทารุณไม่ได้หมายความว่า ไม่ให้ฆ่านะครับ การฆ่าสัตว์เพื่อการนำมาบริโภคยังสามารถทำได้ปกติแต่ควร ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อที่จะไม่ได้ทำให้สัตว์ทรมาน ก่อนที่ จะถูกมนุษย์อย่างเรา นำไปแปรรูป อย่าภาพที่ผมจำติดตา VDO นี้คือ ตอนมนุษย์เรากรีดท้อง หมู เพื่อที่จะเอา เลือดหมู มาทำ อาหาร อย่างพวก เลือด หรือ ลาบเลือด นี้ หมูที่โดนเข้าไปอย่างนั้น ตอนมีสติอยู่ ผมว่า คงเจ็บปวดน่าดู ผมว่าไหนๆก็ไหนๆแล้ว ถ้าจะทำควรทำ ให้รวบรัดให้เค้า ทรมาน น้อยที่สุด อย่างที่
VDO นี้พยายามจะสื่อว่า " จะใช้งาน จะกิน ขออย่าให้ทารุณ "
ผ่านไปแล้ว อาตู้ ก็เรียก พิธีกรร่วมงานพิเศษ ที่ทำให้หลายคนแปลกใจมาก
คุณ หม่ำ จ๊กมก นั่นเอง งานนี้ขอชมเลยครับว่า คุณ หม่ำ ทำหน้าที่ พิธีกรได้อย่างยอดเยี่ยม ( เรียกว่างานนี้สัญญาใจระหว่างลูกผู้ชาย พี่ตู้กับ น้องหม่ำ เลยนะเนี่ย ) ตลอดทั้งงานนี่มีการพูดเกี่ยวกับเรื่อง การเมื้อง การเมือง สอดแทรกเข้าไป ตลอดเวลา เรียก เสียงหัวเราะจากคนดูได้ไม่มากก็น้อย แหละครับ เพราะ วันนี้มีคุณ มาร์ค จากพรรคเก่าแก่แห่งหนึ่ง ในประเทศไทยมาพูดด้วย
แขกคนแรก ของวัน คือ น้องน้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์
ที่มาช่วย ขายเสื้อ เพื่อนำเงินที่ได้ไปช่วยสร้าง กรงใน สวนสัตว์เปิดเขาเขียว หากอยากรู้ว่าแก รักสัตว์ (ห้ามแปลเป็นอย่างอื่นนะ)
แค่ไหนลองเข้าไปดูได้ที่ //www.nattarika.com
หลังจากนั้นก้มีการเชิญอดีต นายกสมาคม ที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมาพูด เกี่ยวกับเรื่อง สุนัขจรจัด แถว จาตุจักรที่จะมีคนเอามาวาง ขาย ซึ่งบางครั้ง ถ้าคนไม่ได้ซื้อไปเลี้ยงบางเจ้าก็จะปล่อยกลับ เข้าวัด ไปเป็น สุนัขในวัดไป แต่บางครั้ง ถ้าไมนี่สิ อาจจะถึง ฆ่าแล้ว เอาศพ ไปทิ้ง ขยะได้ (ตอนรู้ครั้งแรกนี่ถึงกับ Shock เหมือนกัน ) ทำกันได้น้อ คนเรา หลังจากนั้น ถ้าจำไม่ผิด ก็จะมีการเชิญ กรรมการสำหรับกองทุนที่จะมีการจัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับในการ หาเงินเพื่อสนับสนุนโครงการต่างๆที่ จะช่วยเลิกในการทรมาน สัตว์ พวกนี้ รู้สึกจะมีคุณ ลุง คนนึง แกจะรับเลี้ยงหมาของทั้ง ตำบลเลยด้วยนะครับ ใจบุญมากๆ หลังจากนั้นก็มีการพักครึ่ง ให้ออกมาซื้อของข้างนอก
ผมเลยมาอุดหนุน เสื้อของทาง คุณน้ำผึ้ง แล้ว ก็ได้มีโอกาส ถ่ายรูป บรรยากาศ มาให้ชมกัน ครับ ซึ่งช่วงหลังช่วงพักผมต้อง พา พ่อแม่ผมกลับบ้านก่อนเลยไม่ได้อยู่ฟัง Talk Show ที่ จะมีทาง ผู้นำพรรค ....... ขึ้น ไปพูดด้วยซึ่งก็ เสียดายนิดหน่อย แต่ถือว่าคุ้มแล้วล่ะครับ


คุณน้ำผึ้ง
น้องหมาที่เจ้าของจับแต่งตัวมาขายของภายในงานน่ารักดีนะ
อันนี้คนเด่นคนดังของบ้านเมือง คุณ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นั่นเอง
อันนี้เสียดายแสงในห้องประชุม น้อยไปหน่อย ผู้จัดรายการใจบุญวันนี้
คุณ จรัสพงษ์ สุรัสวดี หรือ ซูโม่ตู้ครับ ต้องขอขอบพระคุณที่จัดงานดีๆแบบนี้มากเลยครับ ขอให้ คาราวาน ได้ครบตามเป้าหมายนะครับ


 

Create Date : 15 กันยายน 2551    
Last Update : 19 กันยายน 2551 0:26:13 น.
Counter : 226 Pageviews.  


Valentine's Month


 
Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.