Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
สิ่งทอ-อาหารโตสวนกระแสไร้ปัญหาเลิกจ้าง

ที่มา //www.bangkokbiznews.comวิรัตน์ ตันเดชานุรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ


สถาบันสิ่งทอ-อาหาร ยันไร้ปัญหาเลิกจ้างแรงงาน เผยมูลค่าการส่งออกยังเติบโตได้ โดยเฉพาะสิ่งทอ คาดโตขึ้นจากปีก่อน 10% โดยเฉพาะตลาดญี่ปุ่น

นายวิรัตน์ ตันเดชานุรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยถึง เป้าหมายการส่งออกสิ่งทอไทยปีนี้ ว่า คาดว่าจะสามารถเติบโตจากปีที่ผ่านมา ประมาณ 10% โดยปี 2551 มีมูลค่าส่งออก 7,289 ล้านดอลลาร์ ส่วนปีนี้ คาดว่ามูลค่าส่งออกจะเพิ่มเป็น 8,000 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่น ที่เคยลงทุนในประเทศจีน หันเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมนี้น่าจะขยายตัวได้อีก

นอกจากนี้ การส่งออกสิ่งทอของไทย ยังได้รับผลดีจากข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทปา) ที่เป็นปัจจัยเอื้ออีกประการหนึ่ง ทำให้ยอดส่งออกสิ่งทอ ไปตลาดญี่ปุ่น ขยายตัวได้ดี อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้ คือ มาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (เอ็นทีบี) จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือขจัดอุปสรรคดังกล่าวให้แก่ผู้ประกอบการ

ส่วนการเลิกจ้างแรงงานนั้น ยืนยันว่า ในอุตสาหกรรมสิ่งทอไม่น่าเป็นห่วง เพราะหากโรงงานใดปิด แรงงานจะสามารถไปทำงานอีกโรงงานหนึ่งได้ เพราะเป็นแรงงานที่ทักษะอยู่แล้ว ในส่วนการพัฒนาผู้ประกอบการ สถาบันสิ่งทอมีเป้าหมายจะพัฒนาไว้แล้ว อาทิเช่น อุตสาหกรรมฟอกย้อม

ทางด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร คาดว่าอุตสาหกรรมอาหารของไทย ถือเป็นอุตสาหกรรมที่แตกต่างจากอุตสาหกรรมอื่น โดยสภาพการจ้างงานขณะนี้ไม่มีการเลิกจ้าง แต่กลับมีแนวโน้มจ้างงานเพิ่มขึ้น

โดยปีนี้ คาดว่าจะมีมูลค่าการส่งออกสินค้าอาหาร ประมาณ 7.24 แสนล้านบาท ลดลง 7% จากปี 2551 เนื่องจากราคาสินค้าเกษตรที่เป็นวัตถุดิบปรับลดลงถึง 22% ขณะที่อาหารสำเร็จรูปราคาเพิ่มขึ้น 5% ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง สาเหตุที่ทำให้มูลค่าส่งออกลดลง เพราะผู้บริโภคประหยัดการใช้จ่าย ส่วนการย้ายแรงงานจากกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นมาทำงานในอุตสาหกรรมอาหารนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ แต่ต้องใช้เวลาในการจัดเตรียมพอสมควร
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2552 6:45:03 น. 0 comments
Counter : 285 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.