Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
พลังงานปรับแผนพีดีพี ตามภาวะเศรษฐกิจ

ที่มา //www.bangkokbiznews.comพรชัย รุจิประภา ปลัดพลังงานปลัดพลังงานเผยปรับแผนพีดีพี ครั้งที่ 2 เลื่อนโครงการรับซื้อไฟฟ้าผู้ผลิตรายใหญ่ออกไป1ปี แต่รับซื้อไฟฟ้ารายเล็กเข้ามา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

นายพรชัย รุจิประภา ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากปัญหาเศรษฐกิจทั้งในประเทศและทั่วโลกกำลังถดถอย ทำให้ความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศชะลอลง จึงมีความจำเป็นต้องปรับพีดีพี ครั้งที่ 2 เพื่อส่งสัญญาณให้โครงการที่อยู่ในแผนงานและกำลังดำเนินการอยู่ บางโครงการกำลังเตรียมเปิดประมูล บางโครงการกำลังเจรจาจัดซื้อเครื่องจักร ให้ชะลอแผนไปก่อน ซึ่งยังถือว่าเป็นการปรับแผนเพียงเล็กน้อย ในระยะปี 52-57 โดยจะปลดโรงไฟฟ้าเก่าของ กฟผ.ที่มีอายุเกิน 30 ปีออกจากระบบ และเลื่อนโรงไฟฟ้าใหม่ของ กฟผ.บางโรงงานออกไปด้วย

รวมถึงการเลื่อนโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้ารายใหญ่ (IPP) 2 รายออกไป 1 ปี เช่นกัน แต่ให้เลื่อนโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากภาคเอกชนรายเล็ก(SPP) เข้ามา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ สำหรับการปรับแผนครั้งใหญ่คงต้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่าต้องใช้เวลาถึง 8 เดือน ซึ่งต้องทำประชาพิจารณ์ร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

สำหรับการวิจารณ์เกี่ยวกับการมีโรงไฟฟ้าขนอมเพิ่มเติมในแผนพีดีพี สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ชี้แจงว่าโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ในภาคใต้ได้มีอยู่ในแผนเดิมอยู่แล้ว โดยกำหนดให้ก่อสร้างที่ อ.ขนอม ซึ่งจะสามารถส่งไฟฟ้าเข้าระบบได้ในช่วงปี 2559 เพื่อทดแทนการปลดโรงไฟฟ้าขนอมชุดที่ 1 ที่มีอยู่เดิม เนื่องจากความต้องการใช้ไฟฟ้าในภาคใต้ยังเพิ่มขึ้น และโรงไฟฟ้าขนอมใช้ก๊าซธรรมชาติจากโรงแยกก๊าซหน่วยที่ 4 ที่ผลิตก๊าซแอลพีจีเพื่อใช้ในภาคใต้ด้วย หากไม่มีโรงไฟฟ้าใหม่มาทดแทนจะส่งผลให้โรงแยกก๊าซธรรมชาติไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะต้นทุนสูงและต้องนำเข้าแอลพีจีจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นปีละ 230,000 ตัน เพื่อชดเชยแอลพีจี ที่ผลิตได้จากโรงแยกก๊าซหน่วยที่ 4 (ขนอม) และยังต้องขนส่งก๊าซแอลพีจีจากแหลมฉบังมาใช้ในภาคใต้ ซึ่งอาจมีปัญหาต้นทุนขนส่งเพิ่มขึ้น

และการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนอมต้องเปิดประมูลด้วยการให้ทุกฝ่ายเสนอราคาอย่างเสรีเหมือนกับโครงการอื่น ไม่ใช่เปิดทางให้บริษัทผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก เป็นผู้ดำเนินการตามที่หลายฝ่ายกังวล
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2552 6:45:18 น. 0 comments
Counter : 249 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.