Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
KTB อภิศักดิ์ แนะแบงก์หารายได้ค่าต๋งเพิ่ม

ที่มา //www.bangkokbiznews.com


อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทยและประธานสมาคมธนาคารไทย

"อภิศักดิ์" มั่นใจระบบแบงก์พาณิชย์รองรับวิกฤติเครดิตรอบใหม่ได้ แนะสมาชิกหารายได้ค่าธรรมเนียมเพิ่ม หลังประเมินสถานการณ์ปีนี้แนวโน้มกำไรลด

ในช่วงที่เกิดวิกฤติอยู่ในขณะนี้ สิ่งเดียวที่ธนาคารจะดำเนินการได้คือ ต้องหาวิธีลดต้นทุนเพื่อให้ผ่านพ้นไปให้ได้ภายใน 1-2 ปีนับจากนี้ และต้องไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย หรือปลดพนักงานออก ซึ่งเช่นเดียวกันกับการเสนอให้ธนาคารพาณิชย์ลดส่งเงินสมทบให้กับกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ก็ถือว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการ

อย่างไรก็ตามขณะนี้เรื่องการลดส่งเงินสมทบ ไม่สามารถดำเนินการได้ แนวทางที่จะดำเนินการได้คือธนาคารต้องหันมาให้ความช่วยเหลือลูกค้า ด้วยวิธีการต่างๆ เช่นลดดอกเบี้ย ยืดอายุการชำระหนี้ ส่วนลูกค้าก็ต้องจัดทำแผนมาให้ธนาคารพิจารณาด้วย โดยไม่จำเป็นต้องส่งรายละเอียดไปให้กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพราะธนาคารต้องดำเนินการจัดชั้นหนี้อยู่แล้ว ซึ่งเรื่องนี้ธนาคารกรุงไทยได้ดำเนินการมาตลอด เพราะเป็นธนาคารรัฐ ต้องมีหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว

นอกจากนี้แล้วในส่วนของธนาคารเองต้องหารายได้เพิ่ม โดยเฉพาะการเพิ่มรายได้ค่าธรรมเนียมต่างๆ ส่วนจะเพิ่มด้วยวิธีไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคารว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะการเพิ่มรายได้ค่าธรรมเนียมต่างๆ ยังสามารถดำเนินการได้อีกแม้ว่าในระยะนี้ภาวะโดยรวมไม่สู้ดีนักก็ตาม

สำหรับธนาคารกรุงไทย ถือว่ามีจุดเด่นที่มีฐานลูกค้าเป็นหน่วยงานราชการเป็นหลัก ทำให้ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจน้อยมากเมื่อเทียบกับธนาคารอื่นๆ ซึ่งในปีนี้ ธนาคารกรุงไทยได้เพิ่มให้ความสำคัญกับการเพิ่มรายได้ค่าธรรมเนียมมากกว่าทุกปี เพราะกลุ่มลูกค้าราชการ ในปีนี้มีการแข่งขันกันรุนแรงมาก บางธนาคารส่งเจ้าหน้าที่ไปนั่งที่กระทรวงก็มี

ส่วนกรณีที่มีนักลงทุนหรือบริษัทต่างๆ ประกาศสนใจที่จะเข้าไปซื้อกิจการของบริษัทอื่นๆ แล้วต้องการมาขอสินเชื่อกับธนาคารนั้น เรื่องนี้ธนาคารเองก็ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบด้วยเช่นกัน หากเป็นธุรกิจที่ยังมีศักยภาพในการเติบโต หารายได้ และผู้กู้ก็มีคุณสมบัติที่จะสามารถชำระคืนหนี้ได้ ธนาคารก็สามารถปล่อยกู้ได้อยู่แล้ว ทั้งนี้ต้องพิจารณาในรายละเอียดก่อน

นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ในภาพรวมของระบบธนาคารขณะนี้แม้ว่าโดยรวมแล้วจะไม่ดี แต่ก็ยังไม่มีความจำเป็นต้องมีการลดจำนวนพนักงาน ซึ่งบุคลากรของธนาคารนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องรักษาเอาไว้ แต่ต้องเพิ่มความรู้เพิ่มเติมให้กับพนักงาน ดังนั้นช่วงนี้ต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพราะในภาวะที่ไม่ดีควรเพิ่มความรู้ให้กับพนักงาน


หนังสือ ของ Dan Brown
ผู้แต่ง Da Vinci Code และ Angel & Demon

Create Date : 13 พฤษภาคม 2552
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 7:34:53 น. 0 comments
Counter : 254 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.