Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
คนทั่วเอเชียงดใช้จ่ายฟุ่มเฟือยปี52


ที่มา //www.bangkokbiznews.com
:มาสเตอร์การ์ดชี้ผู้บริโภครัดเข็มขัดทั่วเอเชียแปซิฟิก งดใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ตั้งเป้าเก็บเงิน 11-20% ของรายได้ ขณะที่คนไทยเน้นเก็บออมเผื่อฉุกเฉินสูงสุดในภูมิภาค หวั่นภาวะเศรษฐกิจไม่แน่นอน

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ :

ดร.ยุวะ เฮ็ดริก หว่อง ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มาสเตอร์การ์ด เวิลด์วายด์ กล่าวว่า ในปี 2552 ผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีแนวโน้มเก็บออมมากขึ้น โดยมีสาเหตุจากความไม่มั่นใจต่อภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความเห็น ว่า การเก็บออมเป็นสิ่งที่สำคัญมากในภาวะดังกล่าว

ทั้งนี้ แรงจูงใจสำคัญในการเก็บออม คือ ต้องการเก็บออมเผื่อภาวะฉุกเฉิน โดยผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีวัตถุประสงค์ในการเก็บออมเผื่อภาวะฉุกเฉินสูงถึง 66% และประเทศไทยมีจำนวนผู้บริโภค ที่มีวัตถุประสงค์การเก็บออมเผื่อภาวะฉุกเฉินสูงที่สุดในภูมิภาคถึง 81%

“โดยเฉลี่ยแล้วในปีหน้าผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ประมาณ 91% คาดว่าจะเก็บออม 11-20% ของรายได้ แต่ก็ยังมีผู้บริโภคบางส่วน ประมาณ 8% ที่คาดว่าจะไม่เก็บออมเลย เนื่องจากไม่มีรายได้เพียงพอ และเชื่อว่า ควรใช้ชีวิตตอนนี้ให้มีความสุขมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และไม่มีปัญหาเรื่องรายได้ จึงไม่มีความจำเป็นต้องเก็บออม” ดร.ยุวะ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้บริโภคหันมาให้ความสำคัญกับการเก็บออมมากขึ้นนั้น ส่งผลกระทบให้การใช้จ่ายในด้านต่างๆ ของผู้บริโภคลดลงทั้งในส่วนของการรับประทานอาหาร กิจกรรมบันเทิง การเดินทางแบบส่วนตัว ขณะที่การใช้จ่ายด้านรถยนต์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่จะน้อยที่สุดหรือแทบไม่มีเลย

ขณะเดียวกันผลสำรวจพบว่า นอกจากการเก็บออมเผื่อฉุกเฉินจะเป็นเหตุผลหลักในการเก็บออมแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ รองลงมา ได้แก่ การเก็บออมเผื่อเกษียณ 45% การเก็บออมเพื่อการลงทุน 36% และการเก็บออมเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ 31%

ส่วนประเทศที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อการเก็บออมสูงสุด 3 อันดับแรก ประกอบด้วย อินโดนีเซีย 97% ฟิลิปปินส์ 97% มาเลเซีย 93% และอินเดีย 92% ขณะที่ประเทศที่ผู้บริโภคคาดว่าจะไม่เก็บออมเลยสูงสุด 3 อันดับแรก ประกอบด้วย นิวซีแลนด์ 22% ออสเตรเลีย 21% และเกาหลี 19%

อนึ่ง ผลสำรวจครั้งนี้สำรวจจากผู้บริโภคทั้งหมด 6,019 คน จาก 14 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม และไทย ระหว่างวันที่ 1-29 กันยายน ที่ผ่านมา

Create Date : 23 ธันวาคม 2551
Last Update : 23 ธันวาคม 2551 7:23:24 น. 0 comments
Counter : 285 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.