Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
5 ช่องทางลงทุนสุดปิ๊ง ยามเศรษฐกิจโลกป่วย

ที่มา //www.bangkokbiznews.comอาสา อินทรวิชัย


อาสา อินทรวิชัย:ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย ทำให้ในปีนี้ เป็นปีที่ไม่ง่ายนักสำหรับการลงทุน แต่ในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสแฝงอยู่เสมอ อย่างสินทรัพย์หลัก (Core Investment) ลงทุนไม่ว่า “เงินฝาก-ตราสารหนี้-หุ้น” ยังละเลยไปจากพอร์ตการลงทุนไม่ได้

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : หัวใจสำคัญของการลงทุนที่นำสู่ผลตอบแทนโดยรวมที่ดียังคงมาจากการจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation) อย่างเหมาะสม และมีการปรับน้ำหนักการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์และความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงของตัวคุณเอง แต่คงไม่ใช่การทุ่มเทไปในสินทรัพย์ประเภทใดประเภทหนึ่งเพียงอย่างเดียว โดยละเลยหัวใจสำคัญของการลงทุนในเรื่องดังกล่าวนี้ไป เราลองมาสำรวจดูช่องทางการลงทุนที่ยังคงความน่าสนใจในปีนี้ผ่านผู้เชี่ยวชาญกัน


@ ตราสารหนี้

ยังคงเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างมั่นคงและโดนใจนักลงทุนไทยอยู่เสมอ ถึงผลตอบแทนจะไม่มากมายแต่เรื่องของเงินต้นค่อนข้างจะสบายใจถ้าเลือกตราสารหนี้ที่มีคุณภาพดีจริงๆ โดยเฉพาะในท่ามกลางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวเช่นนี้

“อาสา อินทรวิชัย” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายการลงทุนตราสารหนี้ แนะนำว่า นักลงทุนไทยคงหันมาลงทุนในตราสารหนี้ซึ่งมีความเสี่ยงต่ำมากขึ้น อย่างไรก็ตามจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวอาจจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการชำระหนี้ของบริษัท

ดังนั้น หากจะเลือกลงทุนในปีนี้คงต้องเน้นการลงทุนในตราสารหนี้ที่มีความมั่นคงสูง ได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล หรือตราสารหนี้ภาครัฐ และหากเป็นตราสารหนี้ภาคเอกชนคงต้องพิจารณาหุ้นกู้ที่มีอันดับเครดิตที่ดีในการลงทุนเป็นหลัก

จากแนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายทั่วโลกที่ยังอยู่ในช่วงขาลง จะยังส่งผลให้ผลตอบแทนของตราสารหนี้ระยะสั้นปรับตัวลงตามได้ จึงแนะนำให้นักลงทุนเพิ่มอายุของตราสารหนี้ที่จะลงทุนขึ้นเป็น 1-2 ปี

โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีแรกผ่านกองทุนเปิดตราสารหนี้ที่มีการบริหารเชิงรุก (Active Management) เพื่อจะได้รับประโยชน์จากดอกเบี้ยขาลงอย่างเต็มที่ หรือจะลงทุนผ่านกองทุนปิดที่ล็อกอายุยาวขึ้นก็จะทำให้ผู้ลงทุนล็อกผลตอบแทนที่สูงไว้ได้ในช่วงดอกเบี้ยปรับตัวลงซึ่งจะเป็นประโยชน์มากกว่า

อย่างไรก็ตาม ควรจะมีการผสมผสานทั้งตราสารหนี้อายุยาวและตราสารหนี้ที่มีอายุสั้นอย่างเหมาะ เพราะจะทำให้ผู้ลงทุนไม่พลาดโอกาสหากทิศทางดอกเบี้ยมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นหรือไม่ได้รับผลกระทบมากนักเมื่ออัตราดอกเบี้ยในตลาดเริ่มนิ่งและมีความผันผวนมากขึ้นซึ่งคาดว่าจะเป็นในช่วงครึ่งหลังของปี 2552

โดยปีหน้าจะมีการขาดดุลงบประมาณสูงถึง 4.3 แสนล้านบาท จากปกติขาดดุลประมาณ 1.6-1.8 แสนล้านบาท ซึ่งหากภาครัฐมีการออกตราสารหนี้ในปริมาณที่มากก็อาจจะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนของตราสารหนี้ในตลาดในปีหน้าปรับตัวสูงขึ้นได้เช่นกัน

“การแบ่งเงินไว้บางส่วนเพื่อลงทุนในตราสารหนี้ที่มีอายุสั้นก็อาจจะทำให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นหากผลตอบแทนในตลาดตราสารหนี้ปรับตัวขึ้น”

@ หุ้น

ปี 2551 ที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงมาค่อนข้างเร็วและแรงเฉลี่ยประมาณ 50% ซึ่งมองในมุมกลับนี่ก็เป็นโอกาสในการลงทุนในหุ้นเช่นเดียวกัน

“พนุกร จันทรประภาพ” ผู้อำนวยการฝ่ายการลงทุนตราสารทุน บลจ.แมนูไลฟ์ (ประเทศไทย) มองว่า ปัญหาภาคสถาบันการเงินในต่างประเทศล้มยังไม่กระทบกับเราเท่าไรแต่การที่ภาคการผลิตจริงล้มกระทบกับไทยโดยตรง การส่งออกของไทยในปี 2552 น่าจะติดลบ

โดยคาดว่าการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปี 2552 จะอยู่ที่ 0-2% แต่ไม่ถึงกับติดลบ ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้จะมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นตามมาอีก ซึ่งจะส่งผลให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยในช่วง 3-6 เดือนข้างหน้ายังคงมีความผันผวน โดยมีกรอบของดัชนีค่อนข้างกว้างระหว่าง 320-500 จุด ซึ่งในวิกฤติย่อมมีโอกาส

อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์การลงทุนในหุ้นในช่วง 6-12 เดือน ข้างหน้าอาจจะเหมาะกับการซื้อมาขายไป (Trading) มากกว่าที่จะเป็นกลยุทธ์ซื้อแล้วถือ (Buy and hold) ยกเว้นจะเป็นกลุ่มนักลงทุนระยะยาวที่มองการลงทุนระยะ 3-5 ปีข้างหน้า อาจจะเป็นจังหวะในการทยอยเข้าลงทุน โอกาสที่จะกำไรเป็น 100% ในอีก 3-5 ปีข้างหน้ายังมี แต่ถ้าเป็นกลุ่มนักลงทุนระยะสั้นคงต้องเน้น Trading ไป ก็ยังมีโอกาสในการทำกำไรได้

“กลุ่มหุ้นที่น่าสนใจลงทุนได้แก่หุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลสูง 7-8% ดีกว่าผลตอบแทนของดอกเบี้ยเงินฝากที่มีแนวโน้มจะปรับลดลงได้อีก โดยเลือกหุ้นในกลุ่มที่ยอดขายได้รับผลกระทบน้อยจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เช่น โรงไฟฟ้าที่รายได้ค่อนข้างมีเสถียรภาพ กลุ่มสาธารณูปโภค เช่น บริษัทมือถือ ซึ่งน่าจะสามารถรักษาระดับของกระแสเงินสดเอาไว้ได้อย่างต่อเนื่อง เป็นต้น”

@ กองทุนอสังหาริมทรัพย์

ในภาวะที่โลกกำลังอยู่ในช่วงของดอกเบี้ยต่ำเช่นนี้ น่าจะเป็นโอกาสที่ดีของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนในลักษณะเดียวกันกับตราสารหนี้ อีกทั้งผลตอบแทนยังสูงกว่าด้วย

“สมพร บุรินทราธิกุล” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส บลจ.เอ็มเอฟซี มองว่า ในช่วงที่ผลตอบแทนของตราสารหนี้ลดลง ในขณะที่การลงทุนในตลาดหุ้นยังคงมีความเสี่ยงและมีความผันผวนสูงจากวิกฤติการเงินโลกที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ก้าวมาเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์นักลงทุนได้เป็นอย่างดี ด้วยผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ให้กันอยู่เฉลี่ย 7-8% ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

จากข้อมูลในอดีตพบว่าผลตอบแทนของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยให้เฉลี่ยที่ 7.4% สูงกว่าผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี อยู่ประมาณ 2.6% เป็นส่วนเพิ่ม (Premium) ที่ต้องบวกเข้าไปในผลตอบแทนของกองทุนอสังหาริมทรัพย์เพราะมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ส่วนเพิ่มตรงนี้ถ้านักลงทุนมองว่าคุ้มก็สามารถที่จะลงทุนได้

จากข้อมูลพบว่ากองทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างดีเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค โดยฮ่องกงให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5.0%, ไต้หวัน 3.8%, สิงคโปร์ 4.9%, ญี่ปุ่น 3.6%, เกาหลีใต้ 7.7% และมาเลเซีย 6.9% ตรงนี้จึงถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนไทย

“โดยเฉพาะตลาดอสังหาริมทรัพย์ของไทยนั้น ค่อนข้างที่จะแบ่งแยกออกจากตลาดโลกอย่างชัดเจน ดังนั้น ผลกระทบในภาคอสังหาริมทรัพย์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐ หรือยุโรปจึงไม่ส่งผลกระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยมากนัก โดยเฉพาะกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับการกำกับดูแลจากทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ค่อนข้างเข้มงวด”

อย่างไรก็ตาม ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจเช่นนี้นักลงทุนที่จะลงทุนในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ควรจะต้องพิจารณาเลือกกองทุนด้วยเช่นเดียวกัน โดยให้มองกองทุนอสังหาริมทรัพย์เป็นเพียงเครื่องมือที่จะนำคุณไปสู่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทต่างๆ ได้

ตรงนี้ขึ้นกับผู้ลงทุนแล้วว่าอยากจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทไหน ให้ดูศักยภาพของธุรกิจและความเสี่ยงประกอบ รวมถึงรูปแบบของกองทุนที่จะเข้าไปลงทุนว่าจะเป็นการซื้อขาด (Free Hold) หรือการซื้อสิทธิ์การเช่า (Lease Hold) ซึ่งผลตอบแทนของกองทุนทั้ง 2 ประเภทจะแตกต่างกันไป

ในขณะที่เงินปันผลที่ได้รับจากกองทุนที่เป็น Free Hold ผู้ลงทุนจะได้รับเป็นเงินปันผลเต็มๆ แต่ผลตอบแทนของ Lease Hold จะมีส่วนของเงินต้นรวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ควรพิจารณาดุความสามารถในการสร้างกระแสรายได้อย่างต่อเนื่องในท่ามกลางวิกฤติ

“อย่างไรก็ตาม หากเป็นการซื้อลงทุนมากๆ ไม่ควรที่จะเข้าไปซื้อในตลาดรอง แม้ว่าจะซื้อได้ในราคาที่มีส่วนลด (Discount) ก็จริง แต่อาจไม่ได้ตามจำนวน นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลขาดทุนจากเข้าไปลงทุน (Capital Loss) ด้วยเช่นเดียวกัน แม้ว่าราคาตลาดที่ลดลงจะทำให้ดูเสมือนหนึ่งว่าผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงขึ้นมากก็ตาม แต่ก็มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก จึงไม่แนะนำ”

@ สินค้าโภคภัณฑ์

แม้ตลาดเงินตลาดทุนทั่วโลกจะปรับตัวลงมากในปี 2551 ที่ผ่านมา แต่สินค้าโภคภัณฑ์ก็ยังมีสัดส่วนการปรับตัวลงที่น้อยกว่าหุ้น และในอนาคตเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวสินค้าโภคภัณฑ์ก็มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวตามด้วยเช่นเดียวกัน

“ธีระ ภู่ตระกูล” ประธานกรรมการ บลจ.ฟินันซ่า จากการศึกษาถึงผลตอบแทนของการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ และสินค้าโภคภัณฑ์ตั้งแต่ปี 1973-2007 พบว่ามี 19 ไตรมาสที่การลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ให้ผลตอบแทนติดลบในขณะที่สินค้าโภคภัณฑ์ให้ผลตอบแทนเป็นบวก มี 41 ไตรมาส ที่หุ้นให้ผลตอบแทนติดลบ

ในขณะที่การลงทุนในตราสารหนี้และสินค้าโภคภัณฑ์ให้ผลตอบแทนเป็นบวก และมี 80 ไตรมาส ที่การลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ และสินค้าโภคภัณฑ์ให้ผลตอบแทนเป็นบวกทั้งหมด ปัจจุบันรูปแบบของความสัมพันธ์นี้ยังคงเป็นจริงอยู่ ซึ่งจะพบว่าการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ในระยะยาวให้ผลตอบแทนเป็นบวกเสมอ ซึ่งรูปแบบของความสัมพันธ์นี้ก็ยังเป็นจริงอยู่ในปัจจุบัน

“จากสถิติของดัชนีสินค้าโภคภัณฑ์ RICI ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 15.4% มีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) อยู่ที่ 18.4% ซึ่งยังเป็นระดับของผลตอบแทนที่คาดหวังได้จากการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นบุคลิกของสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งเป็นการลงทุนที่มีความผันผวนสูงเช่นเดียวกับหุ้น ดังนั้นการปรับตัวขึ้นลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในช่วงที่ผ่านมาจึงถือเป็นเรื่องปกติเพราะนี่คือบุคลิกของสินค้าโภคภัณฑ์”

ธีระ ย้ำว่า พื้นฐานของสินค้าโภคภัณฑ์ไม่ได้เปลี่ยนไปยังเหมือนเดิมแต่ราคาที่เคลื่อนไหวขึ้นลงเป็นเพียงบุคลิกหนึ่งของสินค้าโภคภัณฑ์ปกติเท่านั้น ถ้ามองการลงทุนระยะยาวในสินค้าโภคภัณฑ์ยังดีอยู่และถือเป็นสินทรัพย์การลงทุนประเภทหนึ่งนอกเหนือจากหุ้นหรือตราสารหนี้ที่ผู้ลงทุนควรจะมีผสมผสานกันไว้ในพอร์ตการลงทุนของตัวเอง

การที่เศรษฐกิจทั่วโลกมีแนวโน้มชะลอตัวและทำให้คนกังวลว่าปริมาณความต้องการใช้สินค้าโภคภัณฑ์จะลดลงนั้นเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้นที่เกิดขึ้นเท่านั้น ใช้น้อยลงไม่ได้หมายความว่าไม่ได้ใช้ตรงนี้สำคัญและถึงแนวโน้มของอุปสงค์ในสินค้าโภคภัณฑ์จะลดลงแต่เมื่อเทียบกับอุปทานของสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีอยู่จำกัด ทำให้ปริมาณความต้องการในสินค้าโภคภัณฑ์ยังมีมากกว่าอุปทานในสินค้าโภคภัณฑ์อยู่ดี แม้ในยามที่เศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัวลงก็ตาม

ดังนั้น การที่ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวลงมาจึงถือเป็นโอกาสในการเข้าลงทุน ถึงจุดหนึ่งราคาสินค้าโภคภัณฑ์จะต้องปรับตัวกลับขึ้นไป เพราะในระยะยาวค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังมีแนวโน้มที่จะอ่อนค่าลงต่อเนื่อง โดยเฉพาะมาตรการกอบกู้วิกฤติการเงินทำให้สหรัฐต้องออกพันธบัตรอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลต่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐให้อ่อนค่าลง ดังนั้นการที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นมานี้เป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น

@ ทองคำ

ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะเป็นแบบไหน ทองคำยังคงเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุนไทยอยู่เสมอ

“ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์” ผู้จัดการกองทุน ฝ่ายจัดการกองทุนตราสารหนี้ บลจ.กสิกรไทย มองว่า ทองคำยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจในท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจเพราะจากปัญหาวิกฤตการณ์สถาบันการเงินทั่วโลก (Credit Crisis) ทำให้นักลงทุนให้น้ำหนักการลงทุนในทองคำเพิ่มขึ้นเนื่องจากทองคำมีคุณลักษณะพิเศษคือการเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยสูง (Safe Heaven Asset)

ต่างจากสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ นอกจากนี้ทองคำยังเป็นสินทรัพย์ที่แปรผกผันกับค่าเงินดอลลาร์ (USD Weakness Hedged Instrument) ซึ่งจากปัญหาที่เกิดขึ้นในสหรัฐจะทำให้

แนวโน้มของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐในระยะยาวอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกกับราคาทองคำในระยะยาวด้วยเช่นเดียวกัน

ราคาทองคำแม้จะมีความผันผวนในช่วงที่ผ่านมาแต่จะพบว่าราคาทองคำมีความผันผวนน้อยกว่าหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยพื้นฐานของทองคำเองที่มีดีมานด์มาจากผู้บริโภคที่ต้องการใช้จริง (Real Demand) เป็นหลักประมาณ 81% ของปริมาณความต้องการใช้ทั้งหมด โดยเป็นดีมานด์จากการลงทุนเพียง 19% เท่านั้น ซึ่งต่างจากน้ำมันที่มีดีมานด์จากการลงทุนสูงถึง 30-40%

นอกจากนี้ ขีดความสามารถที่จำกัดในด้านการผลิตทองและปริมาณทองคำที่ค้นพบใหม่ๆ กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง

โดยคาดว่าต้นทุนเฉลี่ยในการผลิตทองคำอยู่ที่ 500-600 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ดังนั้นราคาทองคำจึงไม่น่าจะหลุดระดับต้นทุนซึ่งถือเป็นแนวรับที่สำคัญลงมาได้

“ส่วนแนวโน้มราคาทองคำในปี 2552 มีกรอบการมองค่อนข้างกว้าง ต่ำสุดอยู่ประมาณ 600 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และสูงสุดอยู่ประมาณ 950-1,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ขึ้นกับมุมมองที่มีต่อวิกฤติการเงินโลกที่เกิดขึ้นซึ่งต่างกัน

ดังนั้น ราคาทองจะมีกรอบการแกว่งที่ค่อนข้างผันผวนเหมาะกับการลงทุนในลักษณะเล่นรอบมากกว่าในช่วงสั้น แต่ในระยะยาว 5 ปี ข้างหน้าราคาทองคำยังเป็นขาขึ้นอย่างแน่นอน แต่คงจะไม่ใช่ในลักษณะของการไต่ระดับขึ้นไปครั้งเดียว แต่จะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไป”

เห็นหรือไม่ว่า ในวิกฤติมีโอกาสการลงทุนซ่อนอยู่เสมอ
Create Date : 05 มกราคม 2552
Last Update : 5 มกราคม 2552 8:04:02 น. 19 comments
Counter : 366 Pageviews.

 
น่าสนที่สุดคือทองคำ... แต่ไม่มีเงินลงทุนนี่สิ กลุ้มกว่า เอิ๊กๆ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ฮิปโปร้อยฝัน วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:8:28:31 น.  

 
สุขสันต์วันครบรอบวันเกิด และสวัสดีปีใหม่ 2009 ค่ะ เจนนี่ขอให้คุณเจ้าของวันเกิดวันนี้ มีความสุขมากๆน่ะคะ คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังดังใจปรารถนา เจริญก้าวหน้า ในหน้าที่การงานน่ะคะ เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง สุขภาพแข็งแรงตลอดปีและตลอดไปค่ะ เพี้ยง เพี้ยง เพี้ยง

ป.ล. ยินดีที่ได้รู้จักเจ้าของบล็อคค่ะ ว่างๆก็แวะมาทักทายเจนนี่ได้เสมอน่ะคะ ยินดีต้อนรับค่ะโดย: สาวอิตาลี วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:8:44:55 น.  

 
Photobucket


โดย: superss วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:9:32:34 น.  

 


โดย: ลูกสมอเรือ วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:13:26 น.  

 


โดย: wbj วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:32:00 น.  

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:11:00:36 น.  

 
สุขสันต์วันเกิดและสวัสดีปีใหม่ด้วยค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ^^


โดย: Charlotte Russe วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:11:10:42 น.  

 
สุขสันต์วันเกิด....จ้า
พรใดที่เป็นของชาวโลก
สุขใดที่ช่วงโชติของชาวสวรรค์
รักใดที่อมตะและนิรันดร์
ขอรักนั้นและพรนั้น จงเป็นของ..จขบ..จ้า


โดย: หน่อยอิง วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:11:47:27 น.  

 


โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:11:54:02 น.  

 

สุขสันต์วันเกิด มีความสุขสดชื่นสมหวัง สุขภาพแข็งแรง รวย ๆๆๆๆ นะคะ


โดย: a_music วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:13:06:26 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า..มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:14:38:35 น.  

 
[ Click Me ]


สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจ ทำสิ่งใดก็ขอให้ประสบความสำเร็จทุกประการค่ะ


โดย: แม่น้องแปงแปง วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:14:41:54 น.  

 ...ขอให้มีความสุขมากๆ นะครับ...


โดย: doctorbird วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:15:08:18 น.  

 

Happy Birthday นะคะ ขอให้มีความสุขมากๆ
และมีสุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมหวังคะ คิดดีทำดี แล้วสิ่งดีๆจะกลับมาหานะคะ


โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:15:08:30 น.  

 
HipGlitter.Comมีความสุขมากๆๆๆๆค่ะ


โดย: ulno วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:18:25:54 น.  

 


โดย: นู๋นิด (happypig@nk ) วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:20:46:40 น.  

 
<br>โดย: Takaw วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:21:21:05 น.  

 


โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:21:23:22 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: bebek วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:22:01:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.