Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
เมืองไทยฯรุกเทรดเครดิตปีหน้า

ที่มา //www.bangkokbiznews.com

"เมืองไทยประกันภัย" ประกาศรุกเทรดเครดิตปี 2552 หลังเกิดวิกฤตเศรษฐกิจลูกค้าแสดงความต้องการซื้อมากขึ้น พร้อมชูธงประกันภัยทรัพย์สิน ประกันภัยรถยนต์ชั้น3 กับประกันอุบัติเหตุ หวังฝ่าการแข่งขันรุนแรงปีหน้าไปได้

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : นางนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2552 การแข่งขันของธุรกิจประกันภัยยังมีความรุนแรงต่อเนื่อง และต้องรองรับกับวิกฤตเศรษฐกิจอีกด้วย ดังนั้นคนที่มีรายได้น้อย จะหาสินค้าที่มีเงื่อนไขการคุ้มครองลดลง ราคาถูกลง เพราะคนซื้อมีทางเลือกมากขึ้น


ดังนั้น เรื่องตัดราคายังจะมีให้เห็นเหมือนเดิม ส่วนการให้บริการทั้งก่อนและหลังการขาย ก็ยังมีการแข่งขันเหมือนเดิม เพราะประกันภัยเป็นธุรกิจเน้นการให้บริการ

ส่วนประกันรูปแบบใหม่จะมีมากขึ้น เช่น การประกันเกี่ยวกับการท่องเที่ยว การประกันสินเชื่อทางการค้า หรือเทรดเครดิต ดังนั้นบริษัทจึงเตรียมออกสินค้าใหม่ โดยอยู่ระหว่างการศึกษา ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมในต่างประเทศมาก รูปแบบการทำประกันในลักษณะนี้ จึงต้องอาศัยความรู้ ความชำนาญเป็นพิเศษ เพราะต้องดูข้อมูลของลูกค้าอย่างละเอียด รวมทั้งต้องดูความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้าด้วย

เธอกล่าวด้วยว่า ต้องดูด้วยว่าเมื่อรับเป็นลูกค้าของบริษัทแล้ว จะไม่ทำให้บริษัทขาดทุน หากขาดทุนเยอะไปจะไม่สามารถให้บริการได้ ซึ่งการประกันในลักษณะนี้ จะกลับมาต่อเมื่อเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ โดยปีหน้าที่ประเมินไว้เศรษฐกิจจะยังไม่ดี

"บริษัทเคยรับทำประกันประเภทนี้กับสหกรณ์ ซึ่งปีหน้านี้จะให้ความสำคัญมากขึ้น หากสถานการณ์การเมืองยังเป็นแบบนี้อยู่ อาจจะปรับค่าเบี้ยด้วย แต่ต้องหารือกับผู้รับประกันภัยต่อด้วย ส่วนสินค้าดาวเด่นปีหน้ายังเป็นประกันภัยทรัพย์สิน ประกันภัยรถยนต์ โดยเฉพาะประกันภัยชั้น3 จะมากขึ้น เพราะวิกฤตเศรษฐกิจ รวมทั้งประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล และปีหน้าบริษัทจะให้ความสำคัญกับการลดค่าใช้จ่ายดำเนินงานลงต่ำกว่า 20% เพื่อให้ธุรกิจมีกำไร"

นายวาสิต ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานยุทธศาสตร์องค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท เมืองไทยประกันภัย กล่าวว่า ปี 2552 บริษัทจะให้ความสำคัญกับการ เทรดเครดิต หรือการประกันภัยสินเชื่อทางการค้ามากขึ้น เพราะที่ผ่านมา บริษัทมีส่วนแบ่งการครองตลาดด้านนี้อยู่

เขากล่าวต่อว่า ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ทำให้ผู้ค้า ผู้ขายเกิดความไม่มั่นใจในการค้าขายมากขึ้น ทำให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายจึงหันมาหาหลักประกันมากขึ้น และที่สำคัญสินค้าประเภทนี้ในตลาดมีคู่แข่งขันน้อย เพราะสินค้าในลักษณะนี้จะต้องมีความรู้ที่ดี และในประเทศไทยคนที่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องนี้น้อยมาก

"เมืองไทยทำตลาดสินค้าประเภทนี้มาเป็นเวลา 5-6 ปีแล้ว ซึ่งปีหน้าน่าจะเป็นโอกาสที่เราทำได้เยอะ แต่ต้องระวังไม่ให้เกิดความเสียหาย เพราะหากผู้ซื้อไปเกิดภาวะล้มละลาย เราก็จะต้องจ่ายค่าสินไหม เพราะฉะนั้นเราต้องพิจารณา คัดเลือกลูกค้า ดูสถานะของลูกค้า คือดูหลายๆ อย่างประกอบเพื่อป้องกันความเสี่ยง"นายวาสิต กล่าว
Create Date : 08 ธันวาคม 2551
Last Update : 8 ธันวาคม 2551 7:49:46 น. 0 comments
Counter : 264 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.