Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
เงินเฟ้อติดลบในรอบ9ปี จี้รัฐเร่งฟื้นเชื่อมั่น

ที่มา //www.bangkokbiznews.comเงินเฟ้อติดลบครั้งแรกในรอบ 9 ปี ศูนย์วิจัยกสิกรไทยจี้รัฐบาลเร่งฟื้นความเชื่อมั่นการบริโภค-ลงทุน คาดครึ่งปีแรกเงินเฟ้อติดลบ 1-1.8%

บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด รายงานว่า เงินเฟ้อยังคงมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ หลังจากวันนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ประกาศอัตราเงินเฟ้อทั่วไปใน ม.ค.52 ลดลง 0.4% และเป็นอัตราที่ติดลบเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 9 ปี เนื่องจากราคาน้ำมันและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกที่คาดว่าจะยังอยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มถดถอยลงลึกและยาวนานกว่าที่เคยมีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้

สำหรับแนวโน้มในครึ่งปีหลัง มีโอกาสที่ราคาน้ำมัน และสินค้าโภคภัณฑ์อาจจะค่อยๆ ขยับขึ้นเล็กน้อย เมื่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยในภูมิภาคหลักของโลกเริ่มผ่านพ้นจุดต่ำสุด แต่การฟื้นตัวอย่างแท้จริงอาจจะเกิดขึ้นในปี 53 ซึ่งผลดังกล่าวเมื่อรวมกับผลของฐานเปรียบเทียบอัตราเงินเฟ้อของไทยที่ต่ำในช่วงปลายปี จึงน่าจะทำให้อัตราเงินเฟ้อค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

อย่างไรก็ตาม คงต้องรอจนถึงช่วงไตรมาสสามของปีนี้ กว่าที่จะเห็นอัตราเงินเฟ้อทั่วไปกลับมามีตัวเลขเป็นบวกได้อีกครั้ง โดยคาดว่าในช่วง H1/52 อัตราเงินเฟ้อทั่วไปจะหดตัวลงติดลบที่ 1-1.8%

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ประเมินว่าแนวโน้มทั้งปี 52 คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะมีค่าเฉลี่ยอยู่ในช่วงระหว่าง ลดลง 1.0% ถึงเพิ่มขึ้น 1.0% ซึ่งเป็นอัตราที่ลดลงจาก 5.5% ในปี 51 ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานค่าเฉลี่ยทั้งปีน่าจะยังคงเป็นตัวเลขบวก โดยคาดว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานในปี 52 จะอยู่ที่ประมาณ 0-1.0 % ลดลงจาก 2.4% ในปี 51

ทั้งนี้ แม้ว่าเงินเฟ้อ ม.ค.52 ที่ติดลบเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 9 ปีนี้ ส่วนหนึ่งจะเป็นผลจากการเปรียบเทียบกับฐานของปีก่อนหน้า ที่ราคาสินค้าส่วนใหญ่ปรับขึ้นตามราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งผลของฐานดังกล่าวคงจะหมดไปในช่วงไตรมาสสี่ พร้อมๆ กับราคาน้ำมันอาจจะค่อยๆ เริ่มขยับขึ้นเมื่อเข้าสู่ฤดูกาลที่มีความต้องการใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น และน่าจะทำให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในช่วงไตรมาสสี่ มีแนวโน้มที่จะกระโดดกลับขึ้นมาเป็นบวกในระดับที่สูง

"การที่เงินเฟ้อมีอัตราติดลบติดต่อกันเป็นระยะเวลาหลายเดือนย่อมไม่เป็นผลดีต่อบรรยากาศทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อตัวเลขเศรษฐกิจไทยที่จะทยอยประกาศออกมาในระยะ 1-2 เดือนข้างหน้า ไม่ว่าตัวเลขภาคการผลิต การส่งออก หรืออัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ มีแนวโน้มที่จะหดตัวลง พร้อมกับกระแสการเลิกจ้างที่อาจจะรุนแรงขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่ออำนาจซื้อของภาคครัวเรือนให้ลดลงตามภาวะรายได้"

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เสนอแนะว่า ทางการไม่ควรปล่อยให้สภาวะเงินเฟ้อติดลบ เพราะจะส่งผลลบในทางจิตวิทยาจนกระทบต่อความเชื่อมั่นของภาคเอกชนมากยิ่งขึ้นไปอีก โดยควรเร่งดำเนินการทั้งมาตรการการเงินและการคลัง เพื่อลดความกังวลของประชาชนและภาคธุรกิจในด้านการใช้จ่ายและการลงทุน โดยแนวโน้มเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับต่ำน่าจะเอื้ออำนวยให้ธนาคารแห่งประเทศไทย ยังสามารถดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายลงต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยที่ช่วยเสริมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล และลดภาระต้นทุนการเงินให้แก่ภาคครัวเรือนซึ่งมีแนวโน้มเผชิญปัญหาการว่างงานเพิ่มขึ้น และภาคธุรกิจที่อาจมีปัญหาสภาพคล่องจากยอดขายและคำสั่งซื้อล่วงหน้าที่ลดลงอย่างมาก

Financial Freedom

Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2552 7:28:03 น. 2 comments
Counter : 233 Pageviews.

 

แวะมา Happy Valentine’s Day นะคะ


โดย: praewa cute วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:09:29 น.  

 


โดย: กตัญญู (รู้คุณ ) วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:22:30:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.