Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
SCB ชู 6ยุทธศาสตร์ลุยสินเชื่อโต 3-5%

ที่มา //www.bangkokbiznews.comกรรณิกา ชลิตอาภรณ์


:ไทยพาณิชย์ มุ่งสร้างฐานเงินกองทุนให้แกร่งเพื่อช่วยลูกค้าให้รอดวิกฤติ ชู 6 ยุทธศาสตร์หลักปี 2552 ยันปล่อยกู้ต่อแต่เน้นระมัดระวัง วางเป้าสินเชื่อโต 3-5%

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ถึงยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจในปีนี้ถือว่า เป็นปีแห่งความท้าทาย เนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจโลกมีผลกระทบมายังภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ของประเทศไทยแล้วจึงไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้


แต่ในวิกฤตินั้นธนาคารมองว่ายังมีโอกาส ซึ่งธนาคารได้เปิดโอกาสในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธนาคารขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการเพิ่มเงินกองทุนให้มีความแข็งแกร่งมากกว่าที่เป็นอยู่ แต่ตัวเลขยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งเมื่อธนาคารมีเงินกองทุนที่แข็งแกร่งกว่าเดิมก็จะทำให้มีความสามารถในการช่วยเหลือลูกค้าให้รอดพ้นจากวิกฤติได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้วธนาคารก็พัฒนาการบริหารจัดการด้านการเงิน เพิ่มความสัมพันธ์กับลูกค้า โดยเข้าไปช่วยเหลือลูกค้าไม่ให้เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล เพิ่ม รวมทั้งขยายเครือข่ายสาขาให้ครบ 1,000 สาขาภายในสิ้นปีนี้ จากปัจจุบันมีอยู่ 949 สาขา ในขณะเดียวกันก็ต้องมีการริเริ่มใหม่ๆ ด้วยการพัฒนาข้อมูลให้มีความรวดเร็ว กล้าเปลี่ยนแปลง ปรับตัวให้ทันต่อวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้น โดยต้องรอบคอบ ระมัดระวังในการขยายธุรกิจและระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น และยังให้ความสำคัญกับการปล่อยสินเชื่อเหมือนเดิม แต่ระมัดระวังมากขึ้น และยึดถือลูกค้าคือหัวใจ และเป็นธนาคารที่ให้บริการทางการเงินครบวงจร

“ในช่วงเดือนที่ผ่านมาได้จัดประชุมพนักงานและมอบนโยบายไปแล้วว่าในปีนี้ถือว่าเป็นปีแห่งความท้าทาย ไม่ต้องกลัว การกลัวไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องกลัว แต่ระวัง รอบคอบมากขึ้น และให้ถือว่าเราต้องเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจ ซึ่งจุดหมายหลักของธนาคารคือ ต้องเป็นธนาคารที่มีฐานะทางการเงินที่มั่นคง เป็นธนาคารชั้นนำของประเทศ ให้บริการทางการเงินที่ครบวงจร”

นางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในสิ้นปีที่ผ่านมา การเข้าสู่มาตรฐานการดำรงเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงตามเกณฑ์ของบาเซิล 2 นั้นส่งผลให้เงินกองทุนของธนาคารในสิ้นปี 2551 ลดลงประมาณ 1% เศษ เนื่องจากจะต้องคำนวณความเสี่ยงด้านปฏิบัติการและความเสี่ยงด้านตลาดเพิ่มขึ้น ทำให้บีไอเอสของธนาคารลดลงในสิ้นปี 2551 เหลือประมาณ 15-16%

สำหรับยุทธศาสตร์หลักในปีนี้ 1.ดูแลและให้ความช่วยเหลือลูกค้าในด้านต่างๆ โดยเฉพาะลูกค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยว โรงแรม ที่กำลังลำบากอยู่ในขณะนี้ โดยกำลังอยู่ระหว่างการวางแผนให้การช่วยเหลืออยู่ 2.การทำธุรกิจของธนาคารก็จะเน้นเรื่องความรอบคอบระมัดระวังมากยิ่งขึ้น

3.ดูแลและควบคุมคุณภาพสินเชื่อ เพื่อไม่ให้เป็นเอ็นพีแอล มากขึ้น และต้องการให้ลูกค้าเป็นคู่ค้ากับธนาคารในระยะยาว 4.สร้างรายได้จากค่าธรรมเนียมต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา 5. ควบคุมค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและ 6.สร้างความสามารถของพนักงานให้มีมากขึ้นพร้อมกับพัฒนาระบบงานให้ดีขึ้น

สำหรับสินเชื่อนั้นตั้งเป้าการเติบโตเท่ากับอุตสาหกรรมคือ 3-5% บนพื้นฐานจีดีพีเติบโต 0.5-2% ซึ่งเท่ากับประมาณการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยก็เชื่อว่าในปีนี้จะปรับตัวลดลง 1-2% อัตราแลกเปลี่ยนในสิ้นปีก็คาดว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เงินฝากจะเติบโตแค่ 2%

ดร.วิชิต ยังกล่าวถึง การใช้เงินจากกองทุนประกันสังคมมาช่วยเหลือผู้ประกอบการเพื่อบรรเทาปัญหาการเลิกจ้างนั้น ในขณะนี้ธนาคารยังไม่ได้รับการติดต่อว่าจะให้ธนาคารเป็นผู้ปล่อยกู้ แต่ในประเด็นนี้จะต้องมีดูรายละเอียดการศึกษาให้รอบคอบว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่ เนื่องจากปัญหาของผู้ประกอบการในขณะนี้อยู่ที่คำสั่งซื้อไม่มี การผลิตสินค้าเพื่อขายจึงเหลือค้างสต็อก จึงต้องปรับลดคนงานลง

“ต้องคิดให้ดีเพราะผู้ประกอบการได้เงิน แต่ขายของไม่ได้ ให้เงินไปก็เหลือ ตอนนี้บริษัทให้คนออกเพราะขายของไม่ได้ อย่างบริษัทรถยนต์ที่ผลิตและขายไม่ออก ดังนั้น ไม่ใช่ว่าให้เงินไปช่วยอย่างหนึ่งแล้วต้องแก้ปัญหาอีกอย่าง”


Create Date : 08 มกราคม 2552
Last Update : 8 มกราคม 2552 7:31:53 น. 1 comments
Counter : 266 Pageviews.

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สุข สดชื่นแจ่มใส ในวันดีดีวันนี้นะคะโดย: หอมกร วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:8:30:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.