Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
นักลงทุนทิ้งสิทธิภาษีเอ็นเอวีRMF-LTFวูบ

ที่มา //www.bangkokbiznews.com
สมจินต์ ศรไพศาล


บลจ.วรรณหวั่นพิษเศรษฐกิจทำนักลงทุนทิ้งประโยชน์ทางภาษี หลังสินทรัพย์กองทุน RMF-LTF หดตัว 14.31%

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บลจ.วรรณ เปิดเผยว่า ปีนี้คาดว่าจะมีผู้ลงทุนที่จะละทิ้งสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นจำนวนมาก สังเกตได้จากสินทรัพย์สุทธิของกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) และกองทุน LTF ทั้งระบบที่ปรับตัวลดลง แม้ว่าส่วนหนึ่งจะเป็นผลกระทบที่เกิดจากราคาหลักทรัพย์ที่ลงทุนปรับตัวลดลงก็ตาม


แต่ถ้ามีเม็ดเงินลงทุนใหม่ไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง สินทรัพย์สุทธิของกองทุน RMF และกองทุน LTF ทั้งระบบก็น่าจะปรับตัวฟื้นขึ้นมาได้ นี่สะท้อนให้เห็นว่าในปีนี้มีนักลงทุนเป็นจำนวนมากที่ละทิ้งประโยชน์ทางภาษีจากการลงทุนผ่านกองทุนทั้ง 2 ประเภทไป ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย

ดังนั้นเวลาที่ยังเหลืออยู่ของปีนี้จึงอยากให้นักลงทุนที่มีสิทธิและยังไม่ได้ใช้สิทธิลงทุนให้รีบเข้ามาใช้ประโยชน์ทางภาษีตรงนี้ เมื่อถึงเดือนมี.ค.2552 ที่ต้องยื่นแบบเสียภาษีประจำปี ผู้ลงทุนจะรู้สึกได้ว่าการตัดสินใจลงทุนในวันนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

จากข้อมูลของสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) ณ วันที่ 19 ธ.ค. 2551 พบว่ากองทุน RMF และ LTF ทั้งระบบ มีสินทรัพย์สุทธิลดลงเหลือ 74,917.07 ล้านบาท จากสิ้นปี 2550 อยู่ที่ 87,424.91 ล้านบาท หรือลดลง 14.31% โดยกองทุน RMF มีสินทรัพย์สุทธิลดลงเหลือ 35,657.24 ล้านบาท จากสิ้นปี 2550 อยู่ที่ 38,016.85 ล้านบาท หรือลดลง 6.21% ในขณะที่กองทุน LTF มีสินทรัพย์สุทธิลดลงเหลือ 39,259.83 ล้านบาท จากสิ้นปี 2550 ที่ 49,408.15 ล้านบาท หรือลดลง 20.54%

ดร.สมจินต์ ยังกล่าวอีกว่า จากภาวะตลาดหุ้นที่ผันผวนทำให้นักลงทุนไม่ต้องการรับความเสี่ยงจากหุ้นและหันมาลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เพื่อประโยชน์ทางภาษีเป็นหลัก ส่งผลดีต่อกองทุนเปิดวรรณเอเอ็มสมาร์ทหุ้นระยะยาว (1SMART-LTF) ของบริษัทให้มีการเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

โดยปัจจุบันมีสินทรัพย์สุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 170 ล้านบาท จากสิ้นเดือนพ.ย.2551 อยู่ที่ 47 ล้านบาท เท่านั้น หรือเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าตัว ในช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือน โดยมีจำนวนบัญชีลูกค้าที่ลงทุนในกองทุน 1SMART-LTF เพิ่มขึ้นเป็น 1,173 บัญชี ซึ่งตั้งเป้าว่าในสิ้นปี 2551 นี้ สินทรัพย์สุทธิของกองทุน 1 SMART-LTF น่าจะทะลุ 200 ล้านบาทได้

“บริษัทอยากเห็นขนาดของกองทุน 1SMART-LTF ขยับไปแตะระดับ 400 ล้านบาท ในที่สุด ซึ่งเชื่อมั่นว่าถ้านักลงทุนรู้ว่ามีกองทุน LTF ที่ลงทุนในหุ้นแต่ไม่มีความเสี่ยงจากหุ้นเพราะมีการใช้อนุพันธ์เข้ามาช่วยในการบริหารกองทุน ซึ่งทำให้กองทุนมีบุคลิกคล้ายกับกองทุนตราสารตลาดเงินแล้ว น่าจะมีผู้ที่สนใจเข้ามาลงทุนเพิ่มขึ้นในอนาคต และเราอาจเห็นตัวเลข 400 ล้านบาท ได้เร็วกว่าที่คิดเอาไว้ก็ได้”

ดร.สมจินต์ กล่าวเสริมว่า บริษัทได้เป็นพันธมิตรกับธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ในการเป็นตัวแทนสนับสนุนการขายหน่วยลงทุนให้กับบริษัทเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งความแข็งแกร่งของธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์และการเติบโตอย่างรวดเร็วของฐานลูกค้าเงินฝากซึ่งขยับขึ้นมาเป็นประมาณ 50,000 บัญชีในปัจจุบัน

น่าจะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยบริษัทในการขยายฐานลูกค้าไปกลุ่มลูกค้าของธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต เพราะต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาบริษัทมีจุดอ่อนในเรื่องของเครือข่ายในการขายเพราะไม่มีแบงก์เป็นแม่ ตัวแทนขายของเราส่วนใหญ่จะเป็นโบรกเกอร์ นี่จึงถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญของบริษัทซึ่งปัจจุบันบริษัทมีตัวแทนขายที่เป็นแบงก์อยู่ 2 แห่งได้แก่ ธนาคารไทยธนาคารและธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์

“ในอนาคตเราคงจะมีการพูดคุยกับแบงก์ต่างๆ มากขึ้น เพื่อที่จะได้มีโอกาสมาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจมาเป็นตัวแทนขายหน่วยลงทุนให้กับบริษัท”

J.K. Rowling Books
Create Date : 29 ธันวาคม 2551
Last Update : 29 ธันวาคม 2551 7:29:31 น. 2 comments
Counter : 311 Pageviews.

 
สุขสันต์วันเกิดนะคะ ขอให้มีความสุขมาก ๆ สุขภาพกาย และใจแข็ง ๆ มีเงินทองมากมายค่ะ


โดย: watase วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:05:47 น.  

 


โดย: moonjaja วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:13:52:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.