Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
หุ้นไทยมีโอกาสทดสอบจุดต่ำสุด265จุด

ที่มา //www.bangkokbiznews.com
โดย สาธิต อุปชา


เคจีไอคาดหุ้นไทยครึ่งปีแรก“ขาลง” กรอบการเคลื่อนไหว 265-529 จุด เงินทุนต่างชาติตัวแปรสำคัญ ค่าเงินมีสิทธิหลุด 37 บาท/ดอลล์ NPLพุ่งครึ่งปีหลัง

นายอดิศักดิ์ คำมูล ผู้อำนวยการส่วนวิจัยเศรษฐกิจและกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินแนวโน้มการลงทุนตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ว่า ตลาดยังมีความผันผวน โดยตัวแปรสำคัญยังคงเป็นการลงทุนของต่างชาติ ซึ่งพบว่ายังคงขายหุ้นไทยออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมาขายสุทธิ 162,346 ล้านบาท และตั้งแต้ต้นปีจนถึงวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมาขายหุ้นไทยออกมาแล้วกว่า 4,717 ล้านบาท และถ้าหากแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่ฟื้นตัว นักลงทุนต่างชาติก็จะยังคงขายหุ้นไทยออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำเงินไปใช้ในการแก้ปัญหาวิกฤติการเงินที่เกิดขึ้นในสหรัฐ

“น้ำหนักการลงทุนตลาดหุ้นไทยปีนี้ มาจากปัจจัยภายนอก 100% ถ้าหากนักลงทุนต่างชาติยังคงขายสุทธิหุ้นไทยออกมาอย่างต่อเนื่อง และแนวโน้มเศรษฐกิจโลกชะลอตัว หุ้นไทยก็จะยังคงปรับตัวลดลงต่อเนื่อง”

ในช่วง 6 เดือนข้างหน้า คาดว่าดัชนีมีโอกาสปรับตัวลดลงมาทดสอบที่รัดบ 375 จุด โดยในช่วงระหว่างเดือนมี.ค.-พ.ค. หุ้นไทยจะอยู่ในช่วงขาลง และกรอบการเคลื่อนไหวดัชนีในปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 265-529 จุด

นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องจับตามองคือปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของระบบสถาบันการเงิน ซึ่งได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัวา โดยคาดว่าหนี้เสียจะเริ่มเห็นชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ

“ในช่วงเดือนมี.ค.ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวลดลงอีกครั้ง สะท้อนถึงตัวเลขเงินเฟ้อเดือนก.พ. ที่คาดว่าจะติดลบประมาณ 1% ทำให้มีแรงเทขายหุ้นออกมาจากความกังวลปัญหาเงินเฟ้อ”

สำหรับตัวเลขเงินเฟ้อในปีนี้ คาดว่าเงินเฟ้อทั่วไปจะอยู่ที่ -0.7% ต่ำกว่าตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ที่คาดว่าในปีนี้จะมีอัตราการขยายตัวประมาณ 1.3% ขณะที่แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยในประเทศ คาดว่ายังอยู่ในช่วงขาลง และการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ขณะที่แนวโน้มการใช้จ่ายของภาครัฐในช่วง 3 ปีข้างหน้า คาดว่ารัฐบาลจำเป็นต้องใช้นโยบายการขาดดุลงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งเห็นได้จากการตั้งงบประมาณในปีงบประมาณ 2553 ที่รัฐบาลตั้งงบประมาณขาดดุลอีก 4 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในการลงทุน

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาทในระยะสั้นช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า ประเทศไทยและประเทศต่างๆในภูมิภาคเอเซียยังมีความเสี่ยงในเรื่องของเงินทุนไหลออก ซึ่งจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลดอลลาร์ ทำให้มีโอกาสเห็นค่าเงินบาทอ่อนค่าแตะที่ระดับ 37 บาทต่อดอลลาร์ ในระยะสั้น

ส่วนแนวโน้มอัตราผลกำไรสุทธิรวมของตลาดหุ้นไทยในปีนี้ คาดว่าอัตราผลกำไรรวมของบริษัทจดทะเบียนจะอยู่ที่ 4.21 แสนล้านบาท ลดลงจากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 4.36 แสนล้านบาท หรือลดลง 3.4% ซึ่งทำให้ราคาหุ้นต่ออัตราผลกำไร (P/E) ของตลาดหุ้นไทยไม่ได้ถูกมากนัก แม้ปัจจุบันจะลดมาเหลือประมาณ 8 เท่า

ผู้อำนวยการส่วนวิจัยเศรษฐกิจและกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) แนะนำกลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นไทยในปีนี้ว่า ถ้ามีเงิน 100 บาท ไม่ควรลงทุนในตลาดหุ้นเกิน 30% ที่สำคัญต้องศึกษาข้อมูลการลงทุนให้ดี อย่างไรก็ตาม แนวโน้มตลาดหุ้นที่ผันผวนและอยู่ในช่วงขาลง ที่เป็นโอกาสในการลงทุน แต่ก็ไม่แนะนำให้เข้าลงทุนในตลาดหุ้นช่วงนี้มากนัก เนื่องจากยังมองว่าตลาดหุ้นยังมีโอกาสเสมอ แม้ราคาจะปรับตัวลดลงในช่วงนี้ก็ยังไม่จำเป็นต้องเข้าไปรับ

นอกจากนี้ ยังแนะนำว่าการลงทุนในตลาดหุ้นปีนี้ต้องระมัดระวังการลงทุนเป็นอย่างมาก โดยแนะนำให้ลงทุนในหุ้นที่มีอัตรากำไรสม่ำเสอ และมีการจ่ายปันผล โดยแนะนำให้ลงทุนในหุ้น ADVANC คาดว่าจะมีการจ่ายเงินปันผลในอัตรา 3.87% EGCO คาดว่าจะจ่ายปันผล 3.19% BECL คาดว่าจะจ่ายปันผล 3.05% และ RATCH คาดว่าจะจ่ายผล 2.80%

เตือนเก็งกำไรทองระวังเจ็บตัว

ผู้อำนวยการส่วนวิจัยเศรษฐกิจและกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) กล่าวอีกว่า แนวโน้มราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมาที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นถึงการเก็งกำไรในสินทรัพย์ หลังจากที่ตลาดหุ้นปรับตัวลดลงต่อเนื่อง และเชื่อว่าในช่วงต่อไปยังคงมีการเก็งกำไร อย่างไรก็ตาม การเข้าไปลงทุนคงต้องระมัดระวัง เนื่องจากราคาทองคำที่ปรับตัวสูง เกิดจากความต้องการ (Demand) ที่มาจากการเก็งกำไร ไม่ใช่เกิดขึ้นจากความต้องการในการบริโภค และทองคำจะเป็นแหล่งพักเงินร้อนสำหรับนักลงทุนประเภทเก็งกำไร

ขออย่างให้ถึงขั้นนั้เลยดีกว่านะครับ
Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2552 6:50:39 น. 0 comments
Counter : 210 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.