Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
แบงก์ไทยแข็งแกร่ง พร้อมรับวิกฤติยืดเยื้อ ?

ที่มา //www.bangkokbiznews.com โดย : ฐิตารีย์ ลิขิตธนธรรม
สุขภาพธนาคารพาณิชย์ในขณะนี้เหมือนสุขภาพคนไม่เจ็บป่วย แต่บอกว่าแข็งแรงที่สุดในโลกก็ว่ายาก


คำกล่าวของนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ออกมาระบุว่าธนาคารพาณิชย์มีความมั่นคง มีฐานะทางการเงินที่เข้มแข็งและแข็งแกร่งที่สุดในโลกก็ว่าได้ และยังมีสภาพคล่องเพียงพอโดยมีสัดส่วนสินเชื่อต่อเงินฝากอยู่ 88% เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพิงสภาพคล่องจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีการกันสำรองเงินทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

ตัวเลขทางการเงินของธนาคารพาณิชย์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สรุปรวมมาสะท้อนถึงความแข็งแกร่งในระดับหนึ่ง การสร้างกำไรของระบบธนาคารพาณิชย์ในปี 2551 สูงถึง 99,000 ล้านบาท ขณะที่ยอดคงค้างหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ 397,000 ล้านบาท ลดลงจากสิ้นปีก่อน 56,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนเอ็นพีแอล 5.3% ของสินเชื่อรวม และมีการตั้งสำรองหนี้สูงถึง 120%

ขณะที่ความเพียงพอของเงินกองทุนยังแข็งแกร่งมาก มีเงินทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (BIS) เฉลี่ยที่ 15.6% และหากต้องปรับเปลี่ยนตามมาตรฐานการดำรงเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยง (Basel 2) สัดส่วนเงินกองทุนจะลดลงเหลือ 13-13.5% ซึ่งก็ยังสูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่กำหนดไว้ไม่ต่ำกว่า 8.5% ดังนั้น ธปท.มองว่าใน 2552 นี้ ยังไม่เห็นแนวโน้มฐานะธนาคารพาณิชย์ว่าจะเข้าสู่ความอ่อนแอ หรือเหตุให้ต้องเพิ่มทุน อันเนื่องมาจากการบังคับเกณฑ์ดังกล่าว

ในมุมมองของ ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปรียบว่าสุขภาพธนาคารพาณิชย์ในขณะนี้เหมือนสุขภาพคนไม่เจ็บป่วย แต่บอกว่าแข็งแรงที่สุดในโลกก็ว่ายาก เพราะในขณะนี้ อันดับเครดิตของแบงก์ไทยก็ไม่ได้ติดอันดับสูงสุดในสากล ถือว่าแข่งขันได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น

ขณะเดียวกัน การทำงานของธนาคารพาณิชย์อยู่ภายใต้ภาวะเศรษฐกิจ หากเศรษฐกิจชะลอตัวและไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ก็คงกระทบกับธุรกิจของลูกค้าธนาคารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายที่สุด

"ธุรกิจธนาคารเป็นการใช้เงินของเจ้าของแค่ 1 หน่วยใช้เงินคนอื่นอีก 12 หน่วย เพราะฉะนั้น จะชะล่าใจไม่ได้ หากปล่อยสินเชื่อ 13 บาท เกิดเสีย 1 บาทก็กินส่วนของเจ้าของไปแล้ว หากเสียมากกว่า 1 หน่วยก็กินเงินผู้ฝาก หากธุรกิจทรุดลงไปเรื่อยๆ เกิน 2 หน่วยก็ต้องเต้นแล้ว ดังนั้น นอกจากธนาคารจะต้องระวังตัวเองแล้ว ยังมีคนที่คอยกำกับเราอยู่ด้วยไม่ว่าจะแข่งขันอย่างไรก็ชะล่าใจไม่ได้" ดร.ประสารกล่าว

ความระมัดระวังตัวของบรรดานายธนาคารทั้งหลาย มาจากแรงกดดันต่อเอ็นพีแอลเร่งตัวขึ้นชัดเจน โดยเฉพาะในภาวะที่เศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลต่อยอดหนี้ที่เริ่มผิดนัดชำระหนี้เกิน 1 เดือน แต่ยังไม่ถึง 3 เดือนที่เพิ่มสูงขึ้น เป็นกลุ่มที่ทุกสถาบันการเงินจับตา และส่งทีมเข้าไปสกัดกั้นความรุนแรงของปัญหาก่อนที่จะกลายเป็นเอ็นพีแอลในที่สุด

นางกรรณิกา ชลิตอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวถึง การรับมือกับเศรษฐกิจที่ถดถอยในขณะนี้ ว่า เป้าหมายของธนาคารในปีนี้ คือ การดูแลต้นทุนและค่าใช้จ่ายโดยตั้งเป้ารักษาระดับต้นทุนต่อรายได้ให้อยู่ในระดับเดียวกับสิ้นปี 2551 ที่ 49% รวมถึงพยายามรักษาระดับเอ็นพีแอลให้อยู่ในระดับใกล้เคียงกับปี 2551 ที่มี 5% ของสินเชื่อรวม

ส่วนอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงของธนาคาร ณ สิ้นปี 2551 อยู่ในระดับสูงที่ 15.2% ซึ่งเงินกองทุนที่แข็งแกร่งนี้จะเป็นฐานที่สำคัญ ที่จะช่วยให้ธนาคารสามารถรับมือต่อปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ได้

อย่างไรก็ตาม ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลกในช่วงที่ผ่านมา เป็นอีกหนึ่งบททดสอบความมั่นคงของธนาคารพาณิชย์ โดยมีธนาคารพาณิชย์ไทยไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงต่างประเทศ แม้จะมีเจ็บตัวบ้างแต่ก็โชคดีที่สามารถถอนตัวได้ทัน ส่วนธนาคารพาณิชย์ที่ไปลงทุนในตราสารประเภทซีดีโอในขณะนี้ ก็ได้ใช้เม็ดเงินที่มีตั้งสำรองเต็ม 100% ไปเรียบร้อยแล้วโดยไม่กระทบกับฐานทุนที่มี

ในภาวะที่สภาพคล่องยังล้นระบบอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ เป็นโอกาสของธนาคารพาณิชย์ที่จะสร้างความแข็งแกร่งของเงินกองทุนด้วยการใช้จังหวะนี้ออกหุ้นกู้เสริมเงินกองทุนขั้นที่ 2 อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกรุงไทยที่ออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ 2.1 หมื่นล้านบาทเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ ก็มีธนาคารทิสโก้ และธนาคารกสิกรไทย ขณะที่ธนาคารนครหลวงไทยก็มีแผนจะออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ โดยในปีที่ผ่านมา ได้รับอนุมัติวงเงินออกหุ้นกู้ไว้ 8 หมื่นล้านบาท ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีแผนออกหุ้นกู้เพิ่มอีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

ล่าสุดคณะกรรมการธนาคารกสิกรไทย มีมติอนุมัติขยายวงเงินการออกหุ้นกู้ไม่เกิน 1.7 แสนล้านบาท จากเดิมที่กำหนดไว้ไม่เกิน 3,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งดร.ประสารชี้แจงว่าเป็นการขอมติที่ประชุมผู้ถือหุ้นเผื่อไว้ หากมีความต้องการก็สามารถออกได้ในทันที

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า การที่สถาบันการเงินไทยมีความแข็งแกร่งในขณะนี้ เพราะสถาบันการเงินอื่นในโลกเสียหายไปหมด แต่หากจะถามถึงความพร้อมในการรองรับความเสี่ยงทางเศรษฐกิจในระยะข้างหน้านั้นยังไม่สามารถมองเป็นระยะยาวได้ ความจำเป็นในขณะนี้ คือ การมีเงินกองทุนในระดับสูง โดยในปัจจุบัน ระบบธนาคารพาณิชย์ มีเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงสูงถึง 14-15% ถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก

ส่วนของธนาคารกรุงไทยนั้น หลังออกหุ้นกู้ 2.1 หมื่นล้านบาทแล้ว เงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มเป็น 15% เพียงพอรองรับความผันผวนในระยะข้างหน้า ธนาคารยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มทุนในช่วง 2-3 ปี ส่วนการตั้งสำรองต่อเอ็นพีแอลของธนาคารนั้น ในปัจจุบันสัดส่วนดังกล่าวที่ราว 43% และตั้งเป้าเพิ่มเป็น 60% ภายในเวลา 1-2 ปี

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงในระยะต่อไปของธนาคารพาณิชย์ที่จะต้องติดตาม คือ การใช้เม็ดเงินลงทุนในสินทรัพย์ใหม่ๆ ในภาวะที่โอกาสการเติบโตภายในด้วยการขยายสินเชื่อมีน้อยเต็มที

สำหรับมุมมองของธนาคารยักษ์ใหญ่ของเมืองไทยอย่างธนาคารกรุงเทพนั้น นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ มองว่าเป็นที่แน่นอนว่าสถาบันการเงินไทยในขณะนี้มีความแข็งแกร่ง และเชื่อว่าจะสามารถอยู่คู่กับระบบเศรษฐกิจและลูกค้า เพื่อทำหน้าที่ในการแก้ปัญหาต่างๆ ให้ลูกค้าและระบบเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ เพราะไม่ใช่ว่าธนาคารจะไม่เคยผ่านวิกฤติมาก่อน สถาบันการเงินไทยเคยผ่านวิกฤติมาแล้ว และทำได้ดีด้วย


Create Date : 02 มีนาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2552 6:55:20 น. 0 comments
Counter : 252 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.