Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
คลังถกธปท.ปล่อยกู้ซอฟท์โลนปั๊มเศรษฐกิจ

ที่มา //www.bangkokbiznews.comกรณ์ จาติกวณิชกรณ์ จาติกวณิช:คลังถกธปท.แก้กฏหมายเปิดทางปล่อยกู้ซอฟท์โลน ผู้ประกอบการรายย่อย-3 จังหวัดชายแดนภาคใต้-เพิ่มปริมาณเงินในระบบ-ลดดอกเบี้ย ปั๊มเศรษฐกิจไทยฝ่าวิกฤติการเงินโลก

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังร่วมกับคณะของนายกรัฐมนตรีเดินทางไปหารือกับผู้บริหารธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใน 3 ประเด็นหลัก คือ 1.การแก้กฎหมาย ธปท. เพื่อให้สามารถปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยผ่อนปรน (ซอฟท์ โลน) ให้ผู้ประกอบการรายย่อย และผู้ประกอบการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหมือนกับช่วงที่ผ่านมา 2.การเพิ่มปริมาณเงินในระบบให้เพียงพอ และ 3.การลดดอกเบี้ยนโยบาย (อาร์พี) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ


ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมา ธปท. ได้เคยออกสินเชื่อซอฟท์โลนเพื่อนำเงินปล่อยสินเชื่อให้กับสถาบันการเงิน และนำไปปล่อยกู้ให้กับผู้ประกอบการดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 40,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะกฎหมายฉบับใหม่ไม่ให้ดำเนินการ ดังนั้น จึงต้องหารือร่วมกันว่ามีปัญหาติดขัดอย่างไร จะแก้กฎหมายได้หรือไม่

นายกรณ์ กล่าวว่า กระทรวงการคลังเข้าใจ ธปท. ที่มีข้อจำกัดทางกฎหมาย แต่เห็นว่ามีความจำเป็นต้องปล่อยกู้แบบซอฟท์โลนให้กับระบบ เมื่อหารือร่วมกันแล้วหาก ธปท. แก้ไขกฎหมายไม่ได้ กระทรวงการคลัง ก็จะระดมเงินด้วยการออกพันธบัตรเพื่อปล่อยสินเชื่อซอฟท์โลน

นอกจากนี้ จะหารือเรื่องอัตราดอกเบี้ยนโยบาย (อาร์พี) เพราะล่าสุด ธปท.ได้ประเมินปัญหาเศรษฐกิจไปในทิศทางเดียวกับกระทรวงการคลัง จึงเชื่อว่า ธปท. จะลดดอกเบี้ยลงอีก ในการประชุมเดือน ม.ค.นี้ แต่จะลดลงเท่าไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)

นอกจากนี้ ยังต้องหารือถึงการเพิ่มปริมาณเงิน เพื่อให้มีสภาพคล่องในระบบอย่างเพียงพอด้วย ซึ่งหากเงินของรัฐบาลที่มีอยู่ไม่เพียงพอในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้องให้ ธปท.พิจารณาแนวทางดังกล่าวไว้ด้วย โดยปัญหาสำคัญอยู่ที่การหาเงินมาใช้ เพราะ ธปท.มีหน้าที่ในการดูแลปริมาณเงินในระบบให้เพียงพอผ่านทางเครื่องมือต่างๆ นอกจากนั้น จะใช้สถาบันการเงินของรัฐเป็นเครื่องมือในการปล่อยสินเชื่อเข้าสู่ระบบให้มากที่สุด ซึ่งทุกแห่งเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว

คาดประชุมกนง.14 ม.ค.นี้ หั่นดอกเบี้ยอาร์พีอีกรอบ

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน คาดว่าในการประชุมนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 14 ม.ค. จะมีการลดดอกเบี้ยอาร์พีลง รวมถึงการประชุมในครั้งถัดไปน่าจะเป็นการปรับลดดอกเบี้ยลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังถดถอย

สำหรับการปล่อยสินเชื่อตามโครงการของรัฐแม้จะเป็นของรัฐบาลชุดที่ผ่านมา และสามารถช่วยเหลือรายย่อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ธนาคารประชาชน ก็ควรเดินหน้าต่อไป แต่หากโครงการใดมีปัญหาจึงนำมาพิจารณาทบทวน

สำหรับเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อออกสู่ระบบในปี 52 ยังใช้เป้าหมายเดิม 60,000 ล้านบาท เป็นการปล่อยสินเชื่อให้กับรายย่อยสัดส่วนถึงร้อยละ 80 ของวงเงินสินเชื่อทั้งหมดCreate Date : 05 มกราคม 2552
Last Update : 5 มกราคม 2552 23:13:18 น. 1 comments
Counter : 363 Pageviews.

 


โดย: vintage วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:23:28:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.