Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
อยากเกษียณแบบมีเงิน 20 ล้านทำงัยดี?

ที่มา //www.bangkokbiznews.com

อยากเกษียณแบบมีเงิน 20 ล้านทำงัยดี
โดย : นรวีร์ วงศ์สมมาตร: บลจ.บัวหลวง จำกัด


ดิฉันอายุ 32 ปีทำธุรกิจส่วนตัว วางแผนว่าอยากเกษียณตอนอายุ 55ปี รายได้เฉลี่ยเดือนละ 2 แสนบาท ตอนนี้ลงทุนในหุ้นประมาณ70% ที่เหลือฝากแบงก์

ปีหน้าอยากจะปรับพอร์ต พอจะแนะนำได้หรือไม่คะ ที่จริงตั้งใจว่าตอนเกษียณอยากจะมีเงินซัก 20 ล้านบาท ตอนนี้เพิ่งมีประมาณ 5 ล้านบาท แถมติดอยู่ในหุ้นอีกด้วย แบบนี้พอจะเป็นไปได้หรือไม่คะ สำหรับเงินเกษียณ 20 ล้านบาท
ความเห็นของบลจ.บัวหลวง

จากข้อมูลดังกล่าว ไม่ยากครับที่เป้าหมายของคุณตุ๊กที่ว่าอยากเกษียณตอนอายุ 55 ปี และมีเงินออมไว้ใช้ยามเกษียณประมาณ 20 ล้านบาทจะเป็นจริง จากเงินที่มีอยู่ในปัจจุบันการจะไปถึงเป้าหมายที่ 20 ล้านบาทได้ จะขึ้นกับ 2 อย่าง คือ ผลตอบแทนที่ทำได้ในช่วง 23 ปีที่ยังทำงานอยู่ และเงินสะสมเพิ่มเติมในแต่ละปี โดยถ้ายิ่งหาผลตอบแทนจากการลงทุนได้มากเงินสะสมที่ต้องเก็บเพิ่มในแต่ละปีก็จะน้อยลง

เช่น ถ้าสามารถหาอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยได้ 3%ต่อปี (ผลตอบแทนแบบดอกเบี้ยทบต้น) ตลอด 23 ปีนี้ ก็จะต้องเก็บเงินเพิ่มให้ได้ปีละ 320,000 บาท หรือ 26,667 บาทต่อเดือน ถ้าสามารถหาอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยเพิ่มขึ้นได้เป็น 4% ต่อปีได้ ก็จะต้องเก็บเงินออมเพิ่มปีละ 210,000 หรือ 17,500 บาทต่อเดือน

ถ้าสามารถหาอัตราผลตอบแทนเฉลี่ยได้ 5% ต่อปี ก็จะต้องเก็บเงินเพิ่มปีละ 112,000 บาท หรือ 9,334 บาทต่อเดือน หรือถ้าสามารถลงทุนได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 6.21%ต่อปีแบบทบต้น เงิน 5 ล้านบาทที่มีอยู่ก็เพียงพอที่จะเพิ่มเป็น 20 ล้านบาทในอีก 23 ปีข้างหน้า โดยไม่ต้องสะสมเพิ่มครับ เพียงเท่านี้ก็จะได้เงินออมที่ต้องการในอนาคตคือ 20,000,000 ล้านบาท โดยใช้ระยะเวลาที่เหลือ 23 ปี ในการดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม มี 3 ประเด็นที่อยากแนะนำคุณตุ๊กก็คือ

1. วินัยการออมเงิน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะถ้าไม่มี "วินัย" แล้วนั้นก็เป็นการยากที่จะถึงความฝันที่จะ เกษียณอายุ 55 ปี และมีเงินออมตามที่ตั้งใจไว้ได้

2. อัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพขั้นพื้นฐานนั้นมีการปรับตัวสูงขึ้นตลอดเวลายิ่ง เวลาผ่านไปนาน ยิ่งถ้าคุณตุ๊กต้องการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่เหมือนเดิม จำเป็นอย่างยิ่งที่จำต้องคิดถึงเรื่องนี้ ด้วยครับ เพราะถ้าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้น จำนวนเงินออมที่สะสมในวันนี้จะลดลง ถึงแม้ว่าบางช่วงเวลาอัตราเงินเฟ้อมีการปรับตัวลดลงก็ตาม แต่เมื่อเศรษฐกิจดีหรือในระยะยาวอัตราเงินเฟ้อมีโอกาสที่จะปรับตัวสูงขึ้นครับ ดังนั้นจึงอยากฝากเรื่องนี้ว่าต้องให้ความสำคัญ และนำมาประกอบการพิจารณาในการวางแผน ทางการเงินไว้ใช้ยามเกษียณด้วยครับ

3. ข้อสุดท้ายคือ การลงทุนในหุ้น ขอเรียนว่าการลงทุนในตลาดหุ้นนับได้ว่าเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ก็สามารถให้ผลตอบแทนได้ดีเช่นกัน High Risk High Expected Return ครับ ทั้งนี้ขอให้ศึกษา ติดตาม ข้อมูลด้านปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญของบริษัทที่ได้ลงทุน ตลอดจนความรู้อื่นๆ เกี่ยวกับเรื่องการลงทุนอย่างใกล้ชิดครับ แต่ถ้าคุณตุ๊กไม่มีเวลาในการติดตามข้อมูลข่าวสารการลงทุน ทางเลือกที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง คือการลงทุนผ่านกองทุนรวมครับ

โดยมีข้อดี คือ มีมืออาชีพคอยบริหารเงินให้ครับ ปัจจุบันกองทุนรวมมีหลายประเภท หลายรูปแบบ หลายนโยบาย ผู้ลงทุนต้องพิจารณาตามความเสี่ยงที่รับได้ ผลตอบแทนที่ต้องการและเป้าหมายทางการเงินที่ตั้งไว้ ทั้งนี้คุณตุ๊กสามารถศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับกองทุนประเภทต่างๆ หรือข้อมูลการลงทุนผ่านกองทุนรวมที่ชัดเจนก่อนการลงทุนได้ที่ //www.aimc.or.th ครับ

"บทความนี้ เป็นคำแนะนำตามหลักการลงทุนทั่วไป และอ้างอิงตามข้อมูลเท่าที่ได้รับเท่านั้น ผลตอบแทนจากการลงทุนในสัดส่วนดังกล่าวอาจไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง และผู้ลงทุนควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินโดยละเอียดอีกครั้งก่อนการลงทุนจริง"

Create Date : 25 มกราคม 2552
Last Update : 25 มกราคม 2552 7:53:43 น. 5 comments
Counter : 381 Pageviews.

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: ทฤษฎีสีฟ้า วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:8:22:38 น.  

 
ขอบคุณค่ะสำหรับบทความดีๆ


โดย: Mimi-jaiko วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:13:34:23 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ


โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:14:01:42 น.  

 


โดย: ความเจ็บปวด วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:22:32:57 น.  

 
อยากมี20ล้านเอาไปสร้างวัด ตายไปจะได้ไปดี


โดย: อิทธิบาทสี่ วันที่: 26 มกราคม 2552 เวลา:8:47:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.