Blog เล็กๆแห่งหนึ่ง รวมเกร็ดข่าวสาระประจำวัน กับ เรื่องที่อาจจะไร้สาระ ของ ลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในมหานครใหญ่แห่งหนึ่ง ในที่โลกที่กว้างใหญ่ใบนี้
Group Blog
 
All Blogs
 
ธปท.อนุมัติแบงก์ค้ำประกันสินเชื่อให้ลูกค้า

ที่มา //www.bangkokbiznews.com


เกริก วณิกกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ธปท.อนุมัติแบงก์พาณิชย์ค้ำประกันสินเชื่อให้กับลูกค้า หวังช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ

รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า นายเกริก วณิกกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธปท. ได้ประกาศอนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์เป็นตัวแทนรับคำขอ และเรียกเก็บเบี้ยประกัน หรือค่าบริการประกันการส่งออกและการค้ำประกันสินเชื่อแก่ผู้ลูกค้าได้ นอกเหนือจากบริการประกันนาศภัย และประกันชีวิตเท่านั้น เช่น ค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกที่มีความเสี่ยงสูง

ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้มีโอกาสได้รับสินเชื่อมากขึ้น รวมทั้งยังเป็นการลดความเสี่ยงของธนาคารพาณิชย์ในฐานะผู้ให้กู้ และผู้ประกอบการ หรือประชาชนในฐานะลูกหนี้ได้มากขึ้น

รายงานข่าวระบุว่า การให้บริการประกันการส่งออกและค้ำประกันสินเชื่อนั้น ต้องให้ลูกค้ามีสิทธิเลือกที่จะทำประกันการส่งออกหรือการค้ำประกันสินเชื่อกับสถาบันการเงินใดก็ได้ตามความสมัครใจของลูกค้า โดยให้ธนาคารพาณิชย์นั้น ๆ กำหนดนโยบายการเป็นตัวแทนรับคำขอและเรียกเก็บเบี้ยประกันหรือค่าบริการการประกันการส่งออก และการค้ำประกันสินเชื่อ รวมถึงรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติ วิธีการดำเนินการ ขอบเขตความรับผิดชอบ การบริหารความเสี่ยง การคิดค่าธรรมเนียมเนียม หรือค่าบริการกับลูกค้า และกับสถาบันการเงิน ระบบการควบคุมภายในไว้เป็นลายลักษณ์อักษร

ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการของธนาคารพาณิชย์ก่อน โดยจะต้องตรวจสอบดูแลให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายหรือกฏเกณฑ์อย่างเคร่งครัด และต้องบันทึกรับรู้รายได้ที่ได้รับจากการเป็นตัวแทนดังกล่าวหรือบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า และจากสถาบันการเงินให้ครบถ้วน ถูกต้องความความเป็นจริง

นอกจากนี้ ธนาคารพาณิชย์ต้องทำหน้าที่แนะนำ ประสานงาน รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ให้ลูกค้าและสถาบันการเงินที่ให้บริการหรือลูกค้าผู้ทำประกันได้ และต้องจัดเก็บเอกสารหลักฐานไว้เพื่อให้ ธปท.สามารถตรวจสอบได้
Create Date : 05 มีนาคม 2552
Last Update : 5 มีนาคม 2552 6:23:25 น. 0 comments
Counter : 238 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rushing Dandy
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีทุกๆท่านครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ Bloggang ผมนะครับ
อยาก Comment อะไรเชิญได้เต็มที่ครับ
แล้วก็ยังไง ช่วยกรุณาสนับสนุน Sponsor link ด้านล่างนี้ ด้วยนะครับ
มีผู้เข้าชม Blog แห่งนี้นับตั้งแต่ 14 ธ.ค 51 แล้ว free counters
free counter

Friends' blogs
[Add Rushing Dandy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.