ผ่าพิภพไททัน จบแล้ว
การ์ตูนเรื่อง ผ่าพิภพไททัน Attack on Titan (Shingeki no Kyojin) ผลงานของ อ.Hajime Isayama ลงพิมพ์ตอนอวสานไปแล้ว
ในนิตยสารการ์ตูน Bessatsu Shonen Magazine ฉบับเดือน พ.ค. 2021 ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2021 ที่ผ่านมา
หลังจากเขียนมายาวนาน 11 ปี กับ 7 เดือน และฉบับรวมเล่ม 34 ซึ่งเป็นเล่มจบ มีกำหนดออกวางแผงที่ญี่ปุ่นในวันที่ 9 มิ.ย. 2021
อีกทั้งภายในนิตยสารฉบับนี้ยังนำโปสการ์ตจากแฟนการ์ตูนเรื่องนี้มาตีพิมพ์เพื่อขอบคุณที่สนับสนุนการ์ตูนเรื่องนี้มาตลอดตั้งแต่ต้นจนจบอ.Hajime Isayama เขียนการ์ตูนเรื่อง ผ่าพิภพไททัน Attack on Titan มาเริ่มลงพิมพ์ตอนแรกในนิตยสารการ์ตูน Bessatsu Shonen
Magazine ฉบับเดือน ต.ค. 2009 ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 9 ก.ย. 2009 ปัจจุบันมีฉบับรวมเล่มออกวางแผงในญี่ปุ่นแล้ว 33 เล่ม

Wit Studio นำการ์ตูนเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม ความยาว 25 ตอนจบ ออกอากาศที่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย. 2013 จนถึงวันที่ 29 ก.ย.
2013 แล้วนำทีวีอนิเมทั้งยี่สิบห้าตอนมาตัดต่อใหม่ทำเป็นภาพยนตร์อนิเม 2 ภาค คือ Shingeki no Kyojin Zenpen ~Guren no Yumiya~
ครอบคลุมเนื้อหาตอนที่ 1-13 เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2014 และ Shingeki no Kyojin Kouhen ~Jiyuu no
Tsubasa~ ครอบคลุมเนื้อหาตอนที่ 14-25 เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2015 ต่อจากนั้นก็ได้ทำทีวีอนิเม ซีซั่น 2
ความยาว 12 ตอนจบ (ตอนที่ 26-37) ออกอากาศที่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2017 จนถึงวันที่ 17 มิ.ย. 2017 แล้วก็ไม่ต่างจากซีซั่นแรกที่
นำเอาซีซั่นสองมาตัดต่อใหม่ทำเป็นภาพยนตร์อนิเม Shingeki no Kyojin ~Kakusei no Houkou~ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นในวันที่
13 ม.ค. 2018 ต่อจากนั้นได้ทำทีวีอนิเม ซีซั่น 3 ความยาว 22 ตอน แบ่งออกอากาศสองช่วง ช่วงแรกตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค. 2018 จนถึงวันที่
15 ต.ค. 2018 (ตอนที่ 38-49) และช่วงที่สองตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย. 2019 จนถึงวันที่ 1 ก.ค. 2019 (ตอนที่ 50-59) แต่ก่อนที่จะได้ดูซีซั่น 4
ได้มีการนำทั้งสามซีซั่น (ตอนที่ 1-59) มาตัดต่อใหม่ทำเป็นภาพยนตร์อนิเม Shingeki no Kyojin ~Chronicle~ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่น
ในวันที่ 17 ก.ค. 2020 ต่อจากนั้นก็ออกอากาศซีซั่นสีในชื่อว่า ผ่าพิภพไททัน The Final Season เริ่มตอนที่ 60 ในวันที่ 7 ธ.ค. 2020
แต่เปลี่ยนแปลงสตูดิโอที่ผลิตอนิเมเรื่องนี้เป็น MAPPA (มหาเวทย์ผนึกมาร Jujutsu Kaisen, Chain saw man)

การ์ตูนเรื่องนี้ไม่เพียงแค่ได้นำไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมเท่านั้น แต่ยังได้มีการนำไปจัดทำเป็น Original Animation DVD (OAD) ทั้งหมดสองชุด
คือ OAD ชุดแรก ตอน Ilse no Techou -Aru Chousa Heidanin no Shuki- มาพร้อมกับฉบับรวมเล่ม 12 Limited Edition ออกวางแผงที่ญี่ปุ่น
ไปเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2013 (เดิมจากมาพร้อมฉบับรวมเล่ม 11 Limited Edition ออกวางที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2013) ดัดแปลงจากตอนพิเศษ
สมุดบันทึกของอิลเซ่ (Ilse no Techou) ซึ่งอยู่ในฉบับรวมเล่ม 5 และ OAD ชุดที่สอง เน้นเรื่องราวเกียวกับทหารฝึกหัดรุ่นที่ 104 มีสองตอน
Totsuzen no Raihousha -Sainamareru Seishun no Noroi- และ Konnan มาพร้อมกับฉบับรวมเล่ม 13 Limited Edition (9 เม.ย. 2014)

โลกที่ไททันยึดครองไว้ทั้งหมด มนุษย์ซึ่งกลายเป็นอาหารของไททันได้สร้างกำแพงขนาดมหึมาไว้ป้องกันการรุกราน
โดยต้องแลกกับอิสรภาพจากโลกภายนอกกำแพง ทว่าความสงบสุขจอมปลอมก็มลายหายไป จากการปรากฎตัวของ
ไททันขนาดมหึมาที่สูงกว่ากำแพงเมือง การต่อสู้ที่ไร้ซึ่งความหวังความหวังเริ่มต้นขึ้นแล้วอ.Ryo Suzukaze นำการ์ตูนเรื่อง ผ่าพิภพไททัน ไปเขียนเป็นฉบับนิยาย ผ่าพิภพไททัน Before the fall (Shingeki no Kyojin Before the fall)
โดยได้ อ.Thores Shibamoto มาวาดภาพประกอบ ทั้งชุดมีทั้งหมด 3 เล่ม ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2011, 30 มี.ค. 2012 และ
29 มิ.ย. 2012 ตามลำดับ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความลับของการกำเนิดอุปกรณ์เคลื่อนที่สามมิติช่วงเจ็ดสิบปีก่อนที่หนังสือการ์ตูนภาคหลักจะเริ่มต้น
ต่อมานิยายภาค Before the fall ได้นำมาเขียนเป็นฉบับการ์ตูน รับหน้าที่วาดภาพโดย อ.Satoshi Shiki (Kami-Kaze จอมเทพดาบวายุ, X Blade,
เริ่มลงพิมพ์ตอนแรกลงในนิตยสารการ์ตูน Shonen Sirius ฉบับเดือน ต.ค. 2013 (26 ส.ค. 2013) จนกระทั่งลงพิมพ์ตอนสุดท้ายลงในฉบับเดือน
พ.ค. 2019 (26 มี.ค. 2019) ซึ่งการ์ตูนภาค Before the fall นำมารวมเป็นฉบับรวมเล่มได้ทั้งหมด 17 เล่มจบ

ไม่มีใครรู้ว่า "สิ่งนั้น" ปรากฏมาจากที่ไหน หรือมีตัวตนอยู่เพื่ออะไร?
มนุษยชาติที่ได้แต่เป็นฝ่ายถูกจับกินทำได้เพียงอาศัยอยู่ด้านในกำแพงเท่านั้น อังเคล ชายหนุ่มผู้เก็บตัวอยู่แต่ในห้องทำงาน
มีหน้าที่พัฒนาอาวุธสำหรับคุ้มครองกองทหารทีมสำรวจที่ออกไปตรวจสอบด้านนอกกำแพงจาก "ไททัน"
ทว่า ไม่มีใครรู้จุดอ่อนของ "ไททัน" จึงยังไม่มีคนที่สามารถโค่นพวกมันได้ อังเคลผู้ก้าวข้ามซากศพมากมายนับไม่ถ้วนจึงเริ่มคิดค้น
"อุปกรณ์" เพียงหนึ่งเดียว ที่จะสามารถต่อกรกับไททันได้ แต่ฝ่ายที่มีแนวคิดหัวเก่ากลับเห็นว่าไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้ากับ "ไททัน"
และเรียกร้องให้ยุบกองทหารสำรวจ มนุษยชาติจะต้องใช้ชีวิตอย่างอกสั่นขวัญแขวนโดยที่ไร้วิธีต่อกร "ไททัน" เช่นนี้ต่อไปหรือ!?  อ.Ryo Kawakami ก็เป็นนักเขียนอีกท่านที่ได้เขียนนิยายซึ่งอ้างอิงเรื่องราวจากหนังสือการ์ตูน ผ่าพิภพไททัน ใช้ชื่อเรื่องว่า Shingeki no Kyojin
Kakuzetsu Toshi no Joou โดยได้มาร่วมงานกับ อ.Range Murata (วาดภาพประกอบนิยาย Cop Craft มือปราบ 2 โลก) ซึ่งมาวาดภาพประกอบ
ทั้งชุดมีทั้งหมด 2 เล่ม ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2014 และ 1 พ.ค. 2015 ตามลำดับ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Rita Iglehaut ซึ่งเป็นหนึ่ง
ในกองกำลังรักษาการณ์กับเพื่อนสมัยเด็ก Mathias Kramer ลูกชายของพ่อค้าผู้ร่ำรวย ต้องมารับมือกับความโกลาหลที่เกิดขึ้นภายในเขต Quinta
หลังจากเหตุการณ์ไททันยักษ์เข้าโจมตี Wall Maria ในช่วงต้นเรื่องของหนังสือการ์ตูนภาคหลักอ.Hikaru Suruga มารับหน้าที่วาดภาพการ์ตูนภาคแยก ผ่าพิภพไททัน ภาค รุ่งอรุณของรีไว (Shingeki no Kyojin Gaiden - Kuinaki Sentaku)
โดยได้ร่วมงานกับ Gun Snark (Nitroplus) ซึ่งมาทำหน้าที่แต่งเนื้อเรื่อง (เดิมเป็นวิชวลโนเวลมาพร้อมกับ BD ผ่าพิภพไททัน ซีซั่นแรก แผ่น 3
และแผ่น 6) นำมาลงพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน ARIA เริ่มตั้งแต่ฉบับเดือน ม.ค. 2014 (28 พ.ย. 2013) จนกระทั่งจบลงในฉบับเดือน ส.ค. 2014
(28 มิ.ย. 2014) รวมเป็นฉบับรวมเล่มทั้งหมด 2 เล่มจบ ซึ่งได้มีการจัดทำในรูปแบบพิมพ์ภาพสีทั้งเล่มออกมาด้วย Wit Studio ได้นำการ์ตูนภาค
รุ่งอรุณของรีไว ไปดัดแปลงทำเป็น Original Animation DVD (OAD) ทั้งหมดสองชุด ชุดแรกมาพร้อมกับ ผ่าพิภพไททัน ฉบับรวมเล่ม 15 แบบ
Limited Edition (9 ธ.ค. 2014) และฉบับรวมเล่ม 16 แบบ Limited Edition (9 เม.ย. 2015)

รีไว... มาทำข้อตกลงกับฉันมั้ย?
มีผู้พบเห็นกลุ่มหัวขโมยที่ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่แบบสามมิติ ณ ใต้ดินของนครหลวง!
ยิ่งกว่านั้น ดูเหมือนชายที่เป็นหัวหน้ายังมีความสามารถระดับเดียวกับกองทหารด้วย
เอลวิน หัวหน้าหมู่แห่งกองทหารสำรวจบอกชื่อของตนเองกับรีไว และเสนอข้อตกลงให้เขา
"อันธพาลแห่งนครหลวง" เริ่มก้าวเดิมไปสู่การเป็น "มนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุด" ได้อย่างไร ---!?Hiroshi Seko ผู้เขียนบททีวีอนิเม ผ่าพิภพไททัน เขียนนิยายเรื่อง ผ่าพิภพไททัน Lost Girls (Shingeki no Kyojin Lost Girls) โดยได้
มาร่วมงานกับ อ.Ayumu Kotake มารับหน้าที่วาดภาพประกอบ ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 2016 มีทั้งหมด 3 บท คือ Wall
Sina, Goodbye (เดิมเป็นวิชวลโนเวลมาพร้อมกับ BD ผ่าพิภพไททัน ซีซั่นแรก แผ่น 6) เล่าเรื่องราวของ Annie Leonhart, Lost in the
Cruel World (เดิมเป็นวิชวลโนเวลมาพร้อมกับ BD ผ่าพิภพไททัน ซีซั่นแรก แผ่น 3) เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Mikasa Ackerman, Losts Girls
เป็นตอนสั้นๆ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ Mikasa กับ Annie นอกจากนี้นิยายเล่มนี้ยังได้มีการนำไปเขียนเป็นฉบับการ์ตูน วาดภาพโดย อ.Ryousuke
Fuji (เกมนรกวันล้างโลก World End Crusaders, Shangri-La Frontier ~เมื่อนักล่าเกมขยะ ท้าสู้ในเกมเทพ~) ลงพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน
Bessatsu Shounen Magazine ในปี 2015-2016 รวมเป็นฉบับรวมเล่ม 2 เล่มจบ Wit Studio นำฉบับนิยายภาค Lost Girl ไปดัดแปลงเป็น
OAD ทั้งหมด 3 ชุด มาพร้อมกับหนังสือการ์ตูนฉบับรวมเล่มของหนังสือการ์ตูนภาคหลัก

- OAD Lost Girl ชุดแรก Wall Sina, Goodbye ครึ่งแรก มาพร้อมกับ ผ่าพิภพไททัน ฉบับรวมเล่ม 24 แบบ Limited Edition (8 ธ.ค. 2017)
- OAD Lost Girl ชุดสอง Wall Sina, Goodbye ครึ่งหลัง มาพร้อมกับ ผ่าพิภพไททัน ฉบับรวมเล่ม 25 แบบ Limited Edition (9 เม.ย. 2018)
- OAD Lost Girl ชุดสาม Lost in the Cruel World มาพร้อมกับ ผ่าพิภพไททัน ฉบับรวมเล่ม 26 แบบ Limited Edition (9 ส.ค. 2018)

วันนั้น แอนนี่ เลออนฮาร์ท ตื่นขึ้นที่หอพักทหาร เป็นการตื่นนอนที่สมบูรณ์แบบในตอนเช้าของวันออกเวร
แต่ว่าความรู้สึกเป็นอิสระนั้นก็ถูกทำลายให้หายไป ด้วยเสียงถอนหายใจที่ดังขึ้นอย่างกะทันหัน
เพราะเธอดันนึกถึงภารกิจที่จะต้องไปทำวันพรุ่งนี้ขึ้นมาได้..... นี่คือเรื่องราวของเด็กสาวที่กำลังหวาดกลัวกับ "ภารกิจ"
ที่ต้อง "ไปจับตัว เอเลน เยเกอร์ ที่กำลังออกไปสำรวจนอกกำแพงเป็นครั้งที่ 57" ซึ่งไม่เคยมีใครรู้มาก่อน

วันนั้นฝนก็ตกลงมาเช่นกัน — จิตวิญญาณของมิคาสะ ย้อนกลับไปยังตอนที่ใช้ชีวิตอยู่ในป่าที่สงบและอบอุ่น
เธอได้พบกับเด็กหนุ่มซึ่งได้เปลี่ยนแปลงโลกของเธอไป..... เรื่องราวเพ้อฝันของเอเลนกับมิคาสะตอน 9 ขวบ
ซึ่งได้ผูกสายสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น "หรือว่าอาจจะมีแค่เธอก็ได้ที่จะคอยปกป้องเอเลนจากพลังที่ยิ่งใหญ่นั้น"อ.Saki Nakagawa นำการ์ตูนเรื่อง ผ่าพิภพไททัน ไปเขียนเป็นภาคแยก ผ่า! มัธยมไททัน (Shingeki! Kyojin Chuugakkou) ซึ่งสมมติว่า
ตัวละครในเรื่องนี้เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เริ่มลงพิมพ์ตอนแรกในนิตยสารการ์ตูน Bessatsu Shonen Magazine ฉบับเดือน
พ.ค. 2021 ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย. 2012 จนกระทั่งถึงตอนสุดท้ายในฉบับเดือน ส.ค. 2016 ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ
วันที่ 9 ก.ค. 2016 รวมเป็นฉบับรวมเล่มทั้งหมด 11 เล่มจบ สตูดิโอ Production I.G ได้นำการ์ตูนภาคแยกเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นทีวีอนิเม
ความยาว 12 ตอนจบ ออกอากาศที่ญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 4 ต.ค. 2015 จนถึงวันที่ 20 ธ.ค. 2015 หลังจากเขียน ผ่า! มัธยมไททัน จบไปแล้ว
ก็เขียนภาคต่อที่มีชื่อว่า Shingeki! Kyojin Koukou ~Seishun! Tonari no Mare Gakuen~ ลงพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน Bessatsu Shonen
Magazine ฉบับเดือน ก.ค. 2018 ออกวางแผงในญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2018, ฉบับเดือน ส.ค. 2018 ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่
9 ก.ค. 2018 และฉบับเดือน ก.ย. 2018 ออกวางแผงในญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 2018 แล้วจึนำมารวมเป็นฉบับรวมเล่มแบบเล่มเดียวจบการ์ตูนเรื่อง ผ่าพิภพไททัน ยังได้นำไปเขียนเป็นการ์ตูนภาคแยกแนวสี่ช่องอีกด้วย ใช้ชื่อเรื่องว่า Sungeki no Kyojin รับหน้าที่วาดภาพโดย
อ.hounori ลงให้อ่านในแอพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟน Manga Box รองรับระบบปฎิบัติการ iOS และ Android เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค. 2013
จนกระทั่งถึงจบในวันที่ 31 ธ.ค. 2014 รวมเป็นฉบับรวมเล่ม 2 เล่มจบ ออกวางแผงที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2016 และ 13 ธ.ค. 2016ไม่เพียงแค่นั้น การ์ตูนเรื่อง ผ่าพิภพไททัน ยังได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์สองภาค กำกับโดย Shinji Higuchi (Shin Godzilla), เขียนบทโดย
Yusuke Watanabe (โหดไม่ถามชื่อ The Fable, Joker Game, GANTZ, 20th Century Boys) กับ Tomohiro Machiyama, แสดงโดย
Haruma Miura (เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2020) รับบทเป็น Eren, Kanata Hongo รับบทเป็น Armin, Kiko Mizuhara รับบทเป็น Mikasa,
Nanami Sakuraba รับบทเปฺ็น Sasha, Satomi Ishihara รับบทเป็น Hans ภาคแรกเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2015
ทำรายได้รวมทั้งหมด 3,250 ล้านเยน และภาคสอง End of the World เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2015 ทำเงินไป
1,680 ล้านเยน แต่ก่อนที่ภาคสองจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นได้มีการนำไปทำเป็นละครภาค Hangeki no Noroshi ความยาว 3 ตอนจบ
ฉายให้รับชมทาง dTV วันที่ 15 ส.ค. 2015, 22 ส.ค. 2015 และ 29 ส.ค. 2015 เน้่นเรื่องราวของ Hans กับต้นกำเนิดอุปกรณ์เคลื่อนที่สามมิติเนื่องในโอกาสพิเศษ เมื่อหนังสือการ์ตูนเรื่อง ผ่าพิภพไททัน มียอดพิมพ์ฉบับรวมเล่มรวมกันทั่วโลก 100 ล้านเล่ม นับรวมทั้งล่มพิมพ์และดิจิตอล
ก็ได้เพ้นท์กําแพงที่อาคารแห่งหนึ่งที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเมดิสันสแควร์การ์เดนในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นรูปไททันยักษ์ทลายกำแพง

ไม่แค่นั้นยังได้สร้างรูปปั้น Levi Ackerman ตั้งอยู่ที่สถานีเจอาร์ฮิตะ และรูปปั้น Eren Yeager, Mikasa Ackerman, Armin Arlert ตั้งอยู่ที่หน้า
เขื่อนโอยามะ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองฮิตะ จังหวัดโออิตะ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ อ.Hajime Isayama เจ้าของผลงานการ์ตูนสุดฮิตเรื่องนี้

ที่มา ym_shiraki , Bessatsu Shonen Magazine 2021 MayCreate Date : 12 เมษายน 2564
Last Update : 13 เมษายน 2564 17:22:58 น.
Counter : 310 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

iamZEON
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 109 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^^/

ข่าวสารการ์ตูนญี่ปุ่น
กับเกี่ยวข้องอย่างภาพยนตร์-เพลง
รายชื่อการ์ตูนออกใหม่-งานหนังสือ
เรื่องทั่วๆไปทั้งในและนอกประเทศก็มีบ้าง
New Comments
Group Blog
All Blog
MY VIP Friend