Group Blog
 
All blogs
 
Toddy Palm Pie Pots ...... หรือ พายลูกตาลอ่อนคะ.. แป้งพายดัดแปลงจากบัตเตอร์ครีมค้างปีนะ^^

สวัสดีคะ เพื่อนๆ

วันนี้แม่เดียร์นึกครึ้มคะ อยากทำพาย จริงๆก้อเคยทำนะคะ แต่ไม่บ่อยมาก เพราะทำพายต้องเสียเวลาในการนั่งกรุพิมพ์ แม่ลูกอ่อนเวลาน้อยอย่างเดียร์ไม่มีเวลาประดิดประดอยมากนัก นั่งๆทำเดี๋ยวไอ้ตัวเล็กมาเห็น เป็นบ้านกระจายแน่นอน

วันนี้มาทำพายลูกตาลอ่อนกันนะคะ เรียกให้หรูเป็นภาษาประกิดว่า Toddy Palm Pie Pots เป็นพายถ้วยๆ คะ แต่เดียร์ทำถ้วยใหญ่มาก ทำฝ่ามือเลยได้มั้ง เลยขอเรียกว่า Pie Pot ละมั้ง โหะๆๆๆ

ตั้งใจทำมานานแล้วแหละ อยากกินพายลูกตาลมานานแล้ว ตั้งใจมาก เลยซื้อลูกตาลมา อุตส่าห์นั่งปอกเปลือกใส่กล่องอย่างดี แช่ฟรีสไว้ แต่กว่าจะได้ทำ ล่วงเลยมา 1 เดือนเต็มๆ เหอๆ

พอสะสางงานราษฎร์ งานหลวง ได้ ก้อกะว่าจะทำสักหน่อย เอาลูกตาลออกมาตั้งทิ้งไว้ พอละลายก้อลองชิมว่ายังดีอยู่มั้ย รสมันปร่าๆไปนิด แต่ไม่มีกลิ่นบูดนะ ให้พ่อชิม พ่อก้อบอกไม่บูดนะ เป็นรสชาติของตาลที่อ่อนมากกว่า โอเค ... งั้นเชื่อพ่อละกัน

นี่คะเนื้อลูกตาล หั่นเป็นชิ้นๆไว้ แล้วเรามาทำไส้พายลูกตาลกันส่วนผสมไส้ลูกตาลตามนี้เลยคะ

1. เนื้อลูกตาลอ่อน 500 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. นมข้นจืด 1 กระป๋อง ประมาณ 400 กรัม
4. เนยสด 100 กรัม
5. แป้งกวนไส้ หรือ แป้งข้าวโพด 40 กรัม
6. เกลือ 1/4 ชช.

วิธีทำก้อแสนง่าย

1. นำนมข้นจืด+น้ำตาลทราย+เกลือ+แป้ง ใส่หม้อ คนให้ด้วยตระกร้อมือจนหมดเม็ดแป้ง นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนตลอดจนส่วนผสมเริ่มเดือดและข้น จึงลดไฟลงเป็นไฟอ่อนคะ2. จากนั้นนำเนื้อลูกตาลใส่ลงไปในหม้อ เป็นจากตระกร้อมือเป็นไม้พาย คนไปเข้ากันสักพัก ทั้งนี้ ไส้ลูกตาลจะเสียง่าย เลยต้องทำให้ลูกตาลสุกนานหน่อยนะคะ3. ปิดไฟ แล้วนำเนยสดใส่ลงไปเลยค่าได้ไส้ลูกตาลเข้มข้นๆ หอมมัน แอบตักชิมไปหลายคำ ยิ่งน้องมีตังค์ยิ่งชอบ ป้อนหายๆ ร้อง แม่ๆ หม่ำๆ

ตามชิมครั้งแรกจะหวานไปนิด พอดีเดียร์ทำไว้ล่วงหน้า ใส่ถุงแช่เย็นไว้ 1 คืน เช้ามาลองชิมอีกทีกลับไม่หวานเหมือนตอนแรก รสกลมกล่อมหอมมันขึ้นอีก ชอบๆเราทำไส้ล่วงหน้าแล้ว งั้นมาทำพายกันเลยดีกว่า สูตรที่ตอนแรกตั้งใจจะทำเป็นสูตรนี้เลยค่า สูตรทาร์ตจากคุณวรรณ เป็นสูตรประจำ ไม่เคยทำสูตรอื่นเลย

สูตรแป้งทาร์ตจากคุณวรรณ

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
2. เนยสด 120 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
4. น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง


อ๊ะๆ เหลือบไปเห็นกล่องๆนึงอยู่มุมของตู้ฟรีส เอ๊ะ .... นี่มันบัตเตอร์ครีม สูตรพี่แหม่ม Tiara ที่ทำแล้วเหลือ นานมากๆแล้วนี่ แข็งโป๊กเลย ...

ปิ๊งไอเดีย ... ลองมั้ยๆ แป้งพายทำจากบัตเตอร์ครีมที่เหลือค้างปีนานแล้ว มันก้อเป็นเนยนี่ แถมหวานเอยู่ในตัว ใส่แป้งลงไปก้อน่าจะโอแล้วนา ลองดูๆ

ก่อนอื่น เดียร์ก้อเอาบัตเตอร์ครีมออกมาทิ้งให้คลายเย็น แล้วก้อตีๆให้เนียนนิดหน่อย ใส่เกลือไปอีกนิด เพราะแป้งพายต้องเค็มๆใช่ป่ะจากนั้นก้อเอาแป้งเอนกประสงค์ใส่ไปเลยค่า กะๆเอาอ่า เอาพอนวดแล้วไม่ติดมือนะนวดเป็นก้อนได้ประมาณนี้พักแป้งในที่เย็นด้วยการเอาพลาสติกแร็ปห่อไว้แช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาที

แม่เดียร์จอมขี้เกียจแช่ไป 1 วันเต็มๆ โฮะๆๆๆ

เช้ามารีบตื่นแต่ไก่โห่ ม่ายงั้น จะไม่ได้ทำ ถ้ารอไอ้ตัวเล็กตื่นมาด้วย

งัดพิมพ์ ไม้กระดาน ไม้นวด และ แป้งพาย (แข็งโป๊ก) ออกมาพอแป้งคลายเย็น เอาออกมานวดคะ อย่าลืมโรยแป้งนวลที่โต๊ะและไม้นวดนะ จากนั้นนวดและคลึงเป็นแผ่น แบบนี้ถึงเวลาที่ขี้เกียจที่สุดคือ กรุพิมพ์ค่า เดียร์เลยเลือกพิมพ์ใหญ่พิมพ์คัพเค้กไปเลย สุดความสามารถที่ 6 ถ้วย ใช้เวลากรุไป 1 ชม เหอๆๆ ยังเหลือแป้งพายอีกเพียบ

เก็บขอบพายให้เนียน โดยการเอามีดปาดขอบ และเอานิ้วมือแตะน้ำนิดหน่อย ลูบๆขอบพิมพ์ พายจะสวยก้อตรงนี้นะคะระหว่างนี้ไปวอร์มเตารอเลยคะ ที่ 175 องศา ไฟบน-ล่างนะคะ เมื่อกรุพิมพ์ทั้งหมดเสร็จแล้ว จากนั้นตักไส้ลูกตาลใส่ลงไปเลย ตักให้ตู้มๆ ล้นๆหน่อย จะสวยนะมาทำหน้าพายกันนะ คลึงแป้งพายเป็นแผ่นๆ ใช้มีดกรีดเป็นเส้นๆ เท่าๆกัน กะเอาจากขนาดพายที่ใช้นะคะจากนั้นมาสานที่หน้าพายนะคะ ถ้วยนี้ใช้แถวละ 3 เส้นพอ กำลังสวยจากนั้นเก็บเส้นพายให้เรียบร้อยคะ เหมือนเดิมคะ ใช้มีดปาด แล้วเอานิ้วชุบน้ำรีดให้เรียบๆ มนๆก่อนอบทาไข่แดงที่หน้าพาย จะได้เหลืองสวยคะเข้าอบที่ชั้นที่สองจากล่างสุด ประมาณ 30-40 นาที ถ้าพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็กก้อลดเวลาลงคะ

สังเกตุจากหน้าขนม หากเหลืองสวย ขอบเริ่มร่อนจากถ้วย ก้อเอาเอาจากเตาได้เลยคะสุกแล้วจ้า ทิ้งคาพิมพ์สักครู่ พออุ่นๆ ก้อเอาออก จะออกมาอย่างง่ายดายเสร็จแล้วจ้า ...... ลองชิมดูดิ เหมือนแบบที่ทำตามปกติเป่า

พอลองชิมแล้ว ใช่เลย ... เหมือนแบบที่เคยทำเลย เย้ๆๆๆ

ตอนนี้ใครมีบัตเตอร์ครีมเหลือๆ ก้อเก็บไว้อย่าทิ้งนะคะ นอกจากจะเอากลับมาตีใหม่ได้ เอามาทำเป็นแป้งพายก้ออร่อยไม่แพ้สูตรอื่นเลยนา ลองดูๆๆ

แต่หากไม่มีบัตเตอร์ครีม ก้อทำสูตรปกติไปนะ เดียร์แปะสูตรไว้แล้ว หากอยากดูวิธีทำ ก้อไปวื่งเล่นที่บล็อคคุณวรรณละกันน้า

งั้นวันนี้ขอลาด้วยภาพนี้ พายลูกตาล Toddy Palm Pie Pots ไส้ตูมๆ จ้า ที่ชิ้นนึงใหญ่เท่ามือเลยอ่า

ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อคนะคร้าขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อคนะคร้า ชอบไม่ชอบเม้นท์ได้เลยน้าCreate Date : 28 พฤษภาคม 2551
Last Update : 28 พฤษภาคม 2551 16:18:20 น. 6 comments
Counter : 6384 Pageviews.

 
มากินคนแรกเลยดีกว่า เหมาเลยสามชิ้นนั้นอะ งั่มๆๆๆ ไม่เหลือให้ใครด้วย มาทีหลังอด 55555


โดย: หลั่มหมั่นเหม่ง วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:18:33 น.  

 
น่ากินจังแม่เดียร์ .......ดิวขอ 3 ชิ้นเลยน๊า.......


โดย: dew_monamoji วันที่: 28 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:12:29 น.  

 
มาทีหลังจะได้ชิมป่ะเนี่ย


โดย: jjbd วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:48:20 น.  

 
พี่เดียร์ น่าหม่ำ ๆ


โดย: pummy_beauty วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:04:27 น.  

 
ตามมาหม่ำในบล๊อคต่อ


โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:12:22 น.  

 
หม่ำพายลูกตาลด้วยค่ะ


โดย: momijimi วันที่: 29 พฤษภาคม 2551 เวลา:23:01:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

anadiar
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 182 คน [?]
บ้าน Meetang & Mom ยินดีต้อนรับเพื่อนๆนะคะ เห็นหนูจ้ำม้ำอย่างนี้ไม่ต้องแปลกใจ เพราะหนูกะแม่ชอบกินขนมที่สุดในโลกเลยคะ .....

มีสูตรขนมมาแบ่ง พร้อมกับดูพัฒนาการของหนู ไปด้วยนะ..คุยกับแม่เดียร์...หลังไมค์มาเลยจ้า..


Friends' blogs
[Add anadiar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.