Group Blog
 
All blogs
 

รถขนขนม จากน้ำพักน้ำแรง ........... ^^

มาอัพบล็อคนี้หน่อยคะ ..... นานแล้วไม่ได้อัพเลย จะปีแล้วมั้ง

จะว่าไป เกือบ 2 ปีที่หลงเข้ามาในห้องกันครัว ณ พันทิป จนมาเขียนบล็อคเป็นเรื่องเป็นราว เขียนเรื่องนู้นเล่าเรื่องนี้ที่เกี่ยวกับการทำขนม มีเพื่อนๆหลายคนและเวียนมาอ่าน บางท่านเอาไปปรับใช้ ก้อได้เสียงตอบรับที่ดี และได้รับกำลังใจจากเพื่อนๆเยอะเลยคะ

เดียร์เอง จริงๆแล้วไม่ค่อยได้เล่าเรื่องส่วนตัวมากเท่าไหรนัก คงมาหาอ่านในบล็อคได้ยาก นอกจากเรื่องลูก แต่อีกเรื่องนึงที่เดียร์ไม่เคยปิดปัง และไม่อายแน่ๆ คือแม่เดียร์คนนี้ทำขนมขายคะ ขายแบบจริงจัง เลี้ยงลูกและพ่อ (คุณตา) มาตลอด เพราะส่วนตัวไม่ใช่คนร่ำรวย คุณตาหรือพ่อเดียร์ก้ออายุมากแล้ว เดียร์อยากให้ท่านสบายคะ ก่อนหน้านี้ ท่านขับรถแท็กซี่ ก้อให้เลิกขับแล้วมาดูแลน้องให้ เดียร์เองก้อสบายใจ ไม่ต้องจ้างใครเลี้ยง แถมได้อยู่ใกล้ชิดพ่อ เพราะต้องย้ายมาอยู่ร่วมกัน และนี่ก้อเป็นอีกสิ่งที่เดียร์ภูมิใจนะคะ เพราะบั้นปลายชีวิตของพ่อ ท่านเองก้ออยากอยู่กับลูกหลาน แม้พ่อหรือเดียร์ไม่ได้ร่ำรวยเงินทองมากมาย แต่ครอบครัวเราก้ออยู่สุขสบายอย่างพอเพียง ทำมาหากินสุจริต แค่นี้ก้อถือว่าเป็นรางวัลให้กับชีวิตเดียร์แล้วคะ

เดียร์เองจะว่าไปก้อเป็นเหมือนเสาหลักของครอบครัว แต่ก้อไม่อยากเรียกตัวเองแบบนั้น เพราะดูเหมือนไม่ให้เกีรยติสามี แต่สภาพที่เป็นอยู่มันเป็นแบบนั้นจริงๆที่เค้ายังไม่พร้อมให้เราเป็นที่พึง ณ ตอนนี้อ่าคะ เดียร์ก้าวข้ามจุดนั้นมาแล้ว ทุกวันนี้ ขอเพียงแค่ให้ทุกวันครอบครัวเรามีความสุขก้อพอแล้วคะ

หลายคนสงสัยว่าเดียร์เอาเวลาไหนไปทำขนมขาย และทำไมต้องทำ เดียร์ทำงานประจำ เงินเดือนไม่มาก ใช้เดือนชนเดือน อาชีพเสริมจากการทำขนมขาย ทำรายได้มากกว่าเงินเดือนเกือบเท่าตัว แต่นั้นไม่ใช่เหตุผลที่เราต้องเลือกทำอย่างใดอย่างนึงนะคะ ยอมเหนื่อย แต่ก้อยังไม่อยากทุบหม้อข้าวตัวเองทิ้งในสภาวการณ์แบบนี้คะ

แต่ก้อไม่ได้ทำขนมถึงขั้นเซียนแต่อย่างใด และออร์เดอร์ก้อไม่ได้วิ่งมาหาเองนะคะ ส่วนนึงเป็นคนอยู่เฉยๆไม่ได้ ในหัวเดียร์จะมีไอเดียตลอดว่าเวลาว่างจะต้องทำอะไร เสาร์-อาทิตย์ ห้ามว่างคะ หาออร์เดอร์ตลอด ไม่ว่าจะโพสต์ในเน็ต งานสัมมนา จัดเลี้ยง ขายตามนัด หรือออกบูธ ต้องทำให้หมด ต้องลองเพื่อเป็นการโปรโมตตัวเราให้หลายๆคนรู้จัก เพราะการทำขนมเดียร์คิดว่าเป็นสิ่งที่เราทำออกมาได้ดีที่สุดคะ เพราะความที่เราชอบ ไม่ลองไม่รู้นะคะ ขาดทุนของเหลือทิ้ง ก้อเคย แต่ถือเป็นประสบการณ์คะ ซึ่งฟังการใครเล่า หรืออ่านหนังสือเล่มไหน ก้อไม่รู้เท่ากับมาลองด้วยตัวเอง

แต่ทั้งนี้ ก้อไม่ได้เห็นแก่เงินอน่างเดียวนะคะ ไม่ใช้แค่สักว่าได้เงินก้อเอาสักทุกอย่างนะคะ ขอบอกว่าการทำขนมขาย ทำใช้ใจทำด้วยคะ เคยลองทำแบบทำไปงั้นๆ เนื่อยๆ สรุปว่าไม่ได้เรื่อง เจ๊งไปเลยก้อมี

ล่าสุดมีผับดังแห่งนึง เสนอให้เดียร์ทำบราวนี่ใส่พี้ (กัญชา) เพื่อให้ลูกค้าได้ทานเวลาเที่ยวจะได้สนุก ด้วยเงินหลักหมื่นต่อครั้งเชียวคะ ตอนฟังตาโตเลย แถมบอกว่าจะหาของมาให้ เราไม่ต้องเสี่ยง นั่งคิดนอนคิด สุดท้ายต้องปฏิเสธไป เพราะทำใจไม่ได้จริงๆ

และสิ่งที่เหนื่อยที่สุดคือการขนส่งนี่แหละคะ ค่า Taxi ไม่รู้จักเท่าไหรต่อเดือน ไม่กล้าคิด ตัดสินใจกัดฟัน งัดเจ้าคันนี้ออกมาคะNissan NV Queencab ปี 1999 อย่าคิดว่ามาอวดเลยคะ ที่ต้องเอามาลงบล็อค เพราะเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของเดียร์ ผู้หญิงธรรมดาๆคนนึง ถึงเป็นรถมือสอง แต่เดียร์ก้อภูมิใจคะ ที่ชีวิตเราก้าวมาอีกระดับ และไม่ได้ใช้ต้นทุนชีวิตที่มีมาตั้งแต่เกิด (ฮิ.....คุ้นมั้ย) เพราะไม่มี .... T_T

ออกมาได้ 3 เดือนแล้ว ที่เอาคันนี้ เพราะเป็นรถกึ่งอเนกประสงค์อ่าคะ เดียร์มีเด็กเล็ก จึงคิดว่าเหมาะสุดแล้วแหละ แถม Cab หลัง ก้อบุหนัง มีแอร์ด้วย ขนขนม ซึ่งซื้อมาเพื่อการนี้ได้เป็อย่างดีนึกถึงตอนที่ยังไม่มีรถ เหนื่อยมากคะ มีมอเตอร์ไซค์คันนึง เวลาเอาขนมไปส่งที ต้องทำใจว่าต้องมีเละบ้าง ละลายบ้าง บี้แบน แต่ไม่เท่าวันไหนฝนตก นั่นแหละคะ สุดแสนจะทรมาน แต่ตอนนี้ ถึงไหนถึงกันเลยคะ ....

นี่แหละคะ ผลจากความพยายามและตั้งใจจริง พ่อเองก้อภูมิใจ ไม่คิดว่าการที่เดียร์ต้องเหนื่อยจากทำงาน แล้วมาทำขนม ง่กๆๆทุกวัน ไม่ค่อยได้พักได้ผ่อน บางวันไม่ได้นอนเลย ทำให้เราได้สิ่งที่เราต้องการ เดียร์ยังมีฝันอีกมากมายที่ยังไปไม่ถึง ที่สุดคืออยากเห็นทุกคนในครอบครัวเรามีรอยยิ้มอ่าคะ

วันนี้จบลงง่ายๆ แต่อย่าคิดว่าการทำขนมขายเป็นอะไรที่ได้กำไรมากมายนะคะ มันไม่ใช่แบบนั้น แต่มันมีเทคนิคมากมายที่จะทำให้เราคุม Cost ให้อยู่ และทำกำไรมากขึ้น มีหลายสิ่งที่ควรทำ และไม่แนะนำให้ทำ ใฝ่หาความรู้ ข่าวสารอยู่สม่ำเสมอ ยังมีลู่ทางทำกินอีก 108 ทาง ทุกอย่างอยู่ที่คุณเลือกและพยายามเท่านั้นคะ สู้ๆนะคะ ทุกคน ............
 

Create Date : 27 เมษายน 2552    
Last Update : 28 เมษายน 2552 17:49:54 น.
Counter : 7700 Pageviews.  

Trick เล็กๆ น้อยๆ ในการทำขนมจากประสบการณ์ของแม่เดียร์ค่า.......^^

สวัสดีคะ

มาอัพบล็อคนี้ก่อนการทำขนม ก่อนที่บล็อคจะเน่าไปซะก่อน ช่วงนี้งานยุ่งมากๆเลยค่า แถมย้ายออฟฟิศใหม่ อะไรๆก้อยังไม่ลงตัว กล้องไม่มี ลูกก้อซน โลกก้อร้อน .... เกี่ยวมั้ยเนี่ย

ที่สำคัญ .......... ขี้เกียจค่า ถ้าวันไหนไม่ได้ทำขนม จะแฮปปี้มาก ได้นอนดูการ์ตูนกะลูก ต่างกับแต่ก่อน ตอนฟิตหัดทำใหม่ๆเลยคะ

แหมๆๆๆ อย่าเพิ่งหมั่นไส้เดียร์นะคะ ออร์เดอร์ไม่ได้เยอะขนาดน้าน แถมไม่ใช่มืออาชีพ แต่วันไหนเยอะก้อเยอะจริงๆ ชอบทำนะ แต่เบื่อเก็บ เบื้อล้าง เบื่อเอาไปส่ง แต่ถ้ามารับก้อโอเค

เคยทำขนมมากสุดในคืนเดียว เค้ก 14 ปอนด์ 7 ก้อน คือ หมายถึงเลิกงานกลับถึงบ้าน ประมาณ 1 ทุ่ม ก้อ ทำๆๆๆๆ อย่างเดียว ข้าวไม่กิน ลูกไม่ดู เสร็จอีกทีตอน ตี 5 อาบน้ำ แต่งตัวไปทำงานเลย ได้ตังค์ค่าขนมมา 2,800 บาท แต่เหนื่อยมาก คิดอีกที ที่ทำไป คุ้มมั้ยเนี่ย เฮ้อ ..... ตู้เย้นไม่พอแช่ ก้อยังต้องไปดิ้นรนฝากบ้านพี่สาว ดีนะที่บ้านใกล้ๆกัน เดือดร้อนเค้าต้องเคลียร์ตู้เย็นให้เดียร์เอาเค้กไปแช่ เฮ้อๆๆๆ

แต่ความสุข และความหายเหนื่อยของเดียร์ก้อมาถึง ตอนที่ลูกค้าได้รับขนม พร้อมกัยคำชมว่า สวยมากๆ คะคุณเดียร์ ทานเสร็จก้อโทรมาชม ส่งอีเมล์มาบอกว่าอร่อย นี่แหล่ะคะ หายเหนื่อยไปเลย

แต่จากประสบการณ์ก้อสอนอะไรหลายๆอย่างกับเดียร์นะคะ เวลาสำคัญมาก บริหารจัดการดีๆ จัดลำดับก่อนหลัง แล้วเราจะไม่เหนื่อยมาก

อุปกรณ์ก้อสำคัญ เดียร์เริ่มจากเตาอบเล็กๆ เครื่องตีเล็กๆ จากความพยายามของเรา ก้อได้แบบใหญ่ๆมาทุ่นแรง ทุ่นไปเยอะจริงๆ

วันนี้เดียร์เลยขอรวบรวม Trick เล็กๆน้อยๆ ที่ช่วยทุ่นเวลา ยิ่งเดียร์ลูกก้อยังเล็ก เดียร์ก้ออยากมีเวลากะเค้าเยอะๆ เล็กๆน้อยๆ ก้อทุ่นเวลาไปได้โขเหมือนกันนะ

แต่วันนี้เอาเท่าที่นึกได้ก่อน บอกเล่าเก้าสิบให้เพื่อนๆฟัง แล้วเผื่อไว้เวลาตัวเองลืม เริ่มที่

Trick เล็กๆน้อยๆในการทำเค้ก

1. เตาอบ Fagor เดียร์อบเค้กถาด 10x10 นิ้ว ได้ทีละถาดก้อจริง แต่ก้อสามารถอบพร้อมกับพิมพ์กลมขนาด 1 ปอนด์ได้ด้วย

อบเค้กพิมพ์กลม 2 ปอนด์ได้ 4 อันพร้อมกัน

อบเค้ก 3 ปอนด์ ได้ 3 อัน พร้อมกัน

อบคัพเค้กได้ทีละ 20 ถ้วย

คุ๊กกี้ก้ออบได้ที่ละ เกือบ 50 ชิ้น

2. เจ้าเคื่องตี 10 ลิตร ก้อสามารถตีแป้งขนมปังได้ครั้งละ 2 สูตร

เค้กสปันส์สูตรพี่แหม่ม 4 สูตรพร้อมกันก้อเคยมาแล้ว ฟูเต็มอ่างเลย

3. เค้กถึงแม้จะไม่ได้อบพร้อมกันเราตี Batter ไว้ก่อนได้คะ รอไว้เลย เพราะเราใส่ SP รออบได้ถึง 3 ชม.

4. เวลามีออร์เดอร์เค้กช็อคกะวนิลาพร้อมกัน ตีดับเบิ้ลสูตรเป็นเค้กวนิลาพร้อมกันไปเลยคะ แล้วก้อตักแบ่งวนิลาออกมาก่อน จากนั้นก้อใส่ผงโกโก้ ตีพอเข้ากัน ก้อได้ทั้งเค้กช็อคและวนิลา โดยไม่เสียเวลาทำสองรอบคะ

5. ทุกวันนี้เดียร์ทำสปันส์สูตรพี่แหม่ม แต่ตีแป้งพร้อมไข่ไปเลย ไม่เสียเวลามานั่งรอใส่แป้งตอนไข่ฟูอีก หาวิธีทำได้จากบล็อคแมวอ้วนนะคะ เนื้อเค้กเหมือนเดิม คอนเฟริมคะ

6. เวลาชั่งส่วนผสม เดียร์จาเอาโถตีขึ้นชั่ง แล้วก้อใส่ส่วนผสมที่ต้องชั่งลงไปให้หมด แล้วค่อยตามด้วยของเหลวและไข่ จะได้ไม่ต้องเปลืองภาชนะ

7. เวลาทำเค้กที่ไม่ใช้เค้กครีม เช่น ช็อคนิ่ม หรือ เค้กส้ม ใส่ Batter ในพิมพ์มากกว่าปกติ เพราะเราต้องสไลด์เป็น 3 ชั้น

8. เค้กสปันส์เช็คสุกโดยการเอามือเตะหน้าเค้กคะ ถ้าไม่ยุบ เด้งกลับคืนมือมาก้อโอเคแล้วคะ

9. เวลาอบสปันส์เค้ก เอาเค้กออกจากเตา คว่ำพิมพ์ลงตระแกรงไปลยทันที ไม่ต้องรอเย็นคะ จากนั้นก้อรอให้เย็นคาพิมพ์ไปเลย เอามือจับพิมพ์ อุ่นๆ ก้อเอาออกได้แล้วคะ

10. เวลาเอาเค้กออกจากพิมพ์ ถ้าเค้กไม่ร่อนออกมา แนะนำให้หามีดปลายแหลมเล็กๆ เดียร์ใช้มีดควานผลไม้อ่ะคะ ค่อยๆเลาะออก ไม่ควรใช้สปาตูล่าร์ ข้างเค้กจะเสียอ่าคะ

11. พอเอาเค้กออกพิมพ์ ควรหงายกลับทันทีนะคะ เค้กจะอยู่ทรงสวยคะ

12. เค้กส้มในตำนานควรสไลด์หน้าเค้ก และด้านข้างออกคะ

13. เวลาสไลด์เค้กเป็น 3 หรือ 2 ชั้น ควรให้ชั้นล่างสุด หนากว่าปกติ เพราะชั้นล่างๆสุดจะรับน้ำหนักชั้นบน และ Topping ต่างๆ ไม่งั้นเวลาตัดออกมา ชั้นล่างจะยุบไปไม่สวยคะ14. เวลาทำเค้กช็อคหน้านิ่ม นมเย็น ชาเย็น เค้กส้ม ก่อนการราดหน้า ให้ปาดด้านข้างด้วยหน้าที่กวนให้เรียบ เหมือนทำเขื่อนไว้ก่อน จากนนั้นนำหน้าไปตั้งไฟให้เหลวอีกครั้ง แล้วจึงมาราดหน้า จะทำให้เค้กหน้าเรียบเด้งขึ้นคะ

15. เค้กส้ม ช็อคนิ่ม และ ฯลฯ ควรทิ้งให้เซตตัวในตู้เย็น ไม่แช่ฟรีส สัก 1-2 ชม. จากนั้นค่อยมาแต่งหน้านะคะ ไม่งั้นเละคะ

16. ช็อคนิ่มเดียร์แนะนำให้ใช้แป้งกวนไส้ดีกว่าคะ พอเย็นลงมันจะสามารถบีบลายได้แบบนี้ด้วยคะ คมสวยดีมั้ยคะ17. หน้าต่างๆ ที่กวนไว้ เหลืออย่าทิ้งนะคะ แช่ช่องฟรีสไว้ เอามาทำไอติมกินกัน ... 5555+++ ทำได้นะ ไอติมอ่ะ แต่ว่าก้อสามารถเอากลับมากวนใหม่ได้เช่นกันคะ ใส่น้ำลงไปนิดนึง ตั้งไฟอ่อน กวนต่อ ก้อกลับมาราดหน้าขนมอีกได้คะ

18. เวลาเอาเค้กวางบนกระดาษรองเค้กให้เอาครีมหรือหน้าที่กวนทาที่ก้นเค้กนิดหน่อย พื้นให้ติดกับกระดาษ จะได้ไม่เอียงเวลาเราถืออ่าค่า

19. อ้อ ....... วิปครีมยี่ห้อที่โปรดที่สุดคือ Shineroad นะคะ เป็น Non Dairy Whip Cream ทำจากไขมันพืช รสชาติอร่อยที่สุดแล้วค่า ราคาไม่แพง มีกลิ่นหอมคล้ายนมอยู่ด้วย ตอนตี ใส่กลิ่นวานิลลา กับนมข้นจืดลงไปนิดหน่อย จะได้รสชาติหอมมันคะ ตีเหลือเก็บแช่ช่องฟรีซ กลับมาตีใหม่ได้คะ20. เดียร์ถนัดการใช้ไพ่ในการปาดครีมนะคะ ไม่เชิงไพ่ เป็นบัตรแข็งๆ ซะมากกว่าคะ ไพ่ไว้ทำลายข้างๆเค้ก

21. เวลาปาดครีมเดียร์จะชอบปาดจากด้านข้างก่อน โดยจะใช้ถุงบีบๆ รอบเค้ก แล้วก้อปาดให้เรียบ จากนั้นเอาเนื้อครีมที่เหลือมาปาดด้านบน เดียร์ถนัดแบบนี้คะ เคยจับเวลาในการปาดแค่ 3 นาที เจ๋งมั้ยคะ ต้องปาดเร็วๆ ไม่งั้นครีมจะเหลวคะ

22. เอาเค้กที่ปาดครีมแช่เย็นสักพัก ค่อยมาตกแต่งคะ อย่าแต่งเลย เพราะตอนนี้ครีมยังชื้นอยู่คะ

23. เชอรี่แดงในน้ำเชื่อมที่เอามาตกแต่ง ชุบช็อคโกแลต หรือไวท์ช็อคก่อนก้อดีนะคะ สีจะได้ไม่ตกมาโดนครีมขาวๆ

24. ถ้าเอาพลาสติกใสมาพันข้างเค้กโดยให้ขอบเลยขึ้นมานิดหน่อย จะช่วยพยุงเค้ก และ Topping ได้ สะดวกเวลาคนส่ง เพราะเดียร์เจอกับตัวมาแล้ว เค้กมันล้มพังลงมาอ่าคะ

25. เมื่อพันพลาสติกแล้ว ผูกโบว์รอบเค้ก ทำให้ดูดีมีราคาขึ้นมาเชียว

26. ถุงที่ใส่ถ้าเป็นถุงแบบใสๆ จะสวยงาม เริ่ดหรู สะอาด สะอ้านคะ มีขายใน Makro คะ เป็นถุงสำหรับใส่กล่องเค้กโดยเฉพาะ

27. หากต้องจัดส่งให้ลูกค้าที่อยู่ไกล แนะนำว่าให้แช่แข็งข้ามคืนไปเลย ถึงมือลูกค้าจะได้พร้อมทาน และไม่เละด้วยคะ

28. เวลาจะหั่นเค้กชิ้นควรไปดูวิธีการหั่นที่บล็อคพี่จุ๋มก่อนคะ (โอ๊ะ เล่นง่าย...)

จบแล้วจ้า ......... สำหรับเค้ก วันนี้นึกได้แค่นี้ หากมีเพิ่มเติมจะมาเล่าต่อนะจ๊ะ
 

Create Date : 03 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 3 กรกฎาคม 2551 15:38:28 น.
Counter : 1883 Pageviews.  

เค้กถ้วย ......... ที่ไม่ใช่ Cup Cake ..... ^^

ภาพเซตนี้ ....... เดียร์ทำไปเป็นเมนูสำหรับร้านกาแฟที่เคยมาสั่งเค้กเดียร์ แต่ก่อนมีทุกรสชาติเลย แต่ช่วงนี้ไม่ได้ทำแล้วคะ ทำแต่ช็อคหน้านิ่มอย่างเดียว

เป็นอีกไอเดียนะคะ ง่ายสำหรับการจัดส่ง คนทานก้อทานง่ายไม่เละ เลอะเทอะ เหมาะกับการเป็นของซื้อของฝากคะ

วิธีการของเดียร์คือ ใช้ถ้วยฟอล์ยยี่ห้อ Star Product เบอร์ 3404

และเนื้อเค้กใช้สูตร 3 ปอนด์ ของพี่แหม่ม อบในพิมพ์ 10x10 นิ้ว แล้วนำมาตัดให้ได้ 16 ชิ้น หรือขนาดประมาณ 2.5x2.5 นิ้วคะ

จากนั้นนำใส่ถ้วย ขนาดจะพอดีถ้วยเลยคะ แล้วก้อบีบครีม ใส่ฟิลลิ่ง หรือตกแต่งตามชอบเลยคะ

ที่เดียร์ถ่ายรูปไว้มาดังนี้คะ

เค้กส้มเค้กสตรอเบอรี่เค้กบลูเบอรี่เค้กมูสช็อคโกแลตเค้กชาเขียวถั่วแดงเค้กมูสครีมชีสกล้วยหอมและช็อคโกแลตและเค้กช็อคโกแลตหน้านิ่มคะไว้เพื่อเป็นไอเดียนะคะ ....
 

Create Date : 18 มิถุนายน 2551    
Last Update : 18 มิถุนายน 2551 11:09:41 น.
Counter : 2614 Pageviews.  

ลองมาทำขนมสำหรับงานจัดเลี้ยงคะ ....

สวัสดีค่า.... มีเม้าส์เรื่องทำขนมขายกันอีก ตั้งแต่ได้เจ้าเตาใหญ่กะเครื่องตียักษ์ ออร์เดอร์ขนมก้อเข้ามาเป็นระยะ สาธุ .... ขอให้มีอย่างนี้เรื่อยๆ ... เถ๊อะ .....

เสาร์อาทิตย์เลยจะไม่ค่อยว่างเลยคะ เพราะมีผู้สนใจเอาขนมแม่เดียร์ไปจัดเลี้ยงค๊อกเทลด้วยแหละ แต่จะเป็นอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ส่วนอาทิตย์ที่ว่าง ก้อมีออร์เดอร์ขนมเข้ามาประเภทเลี้ยงพระ สัมมนา บ้างประปราย ไม่ค่อยได้ทำเค็กก้อนเลยเดี๋ยวนี้

วันนี้มาลองดูขนมแบบที่เดียร์ทำกันบ้างนะคะ พวกนี้เราได้กำไรน้อยหน่อย แต่ปริมาณจะเยอะ ที่เดียร์ทำขั้นต่ำวันละ 150 ชิ้นเลยแหล่ะ

แต่กว่าจะลงตัว กว่าจะหาถาด ตัดให้ได้ขนาดที่กำลังดี ไหนจะกล่องที่ต้องใส่ขนมเพื่อนำไปส่ง ก้อต้องลองทำ ลองผิดถูกหลายครั้ง

สรุป .... เป็นดังนี้คะ เพื่อจะได้ขนมที่จะนำไปจำหน่ายที่ชิ้นละ 8-10 บาทนะคะ

1. ใช้ถาดขนาด 10x10x1.5 นิ้ว ทำสูตรสปันส์เค้ก 1 สูตรนะคะ (สูตรพี่แหม่ม จะได้เค้กที่สูงและสวยพอดีๆ)

2. ตัดชิ้นที่ขนาด 2x2 นิ้ว จะได้ถาดละ 25 ชิ้น กำลังสวย ไม่ใหญ่ และไม่เล็กจนเกินไป

3. ใช้ถ้วยฟอล์ยเบอร์ 3215 (ถ้าจำไม่ผิด) ใช้รองขนม จะได้สวยและสะอาด

4. กล่องที่ใช้บรรจุเป็นกล่องเค้ก 3 ปอนด์ (ตอนไปซื้อบอกคนขายว่ากล่อง 3 ปอนด์ เจาะเตี้ย เค้าจะเข้าใจคะ) ตกใบละ 5 บาทนะคะ

มาดูรูปขนมที่เดียร์ทำนะคะ

อันนี้จะเป็น เค้กช็อคโกแลตบัตเตอร์ครีมคะเค้กวานิลลาบลูเบอรี่บัตเตอร์ครีมคะเค้กส้มบัตเตอร์ครีมเค้กกาแฟเจนัวส์คะที่ถ่ายไว้มีเพียงเท่านี้คะ ยังมีช็อคหน้านิ่ม เค้กส้ม เค้กนมเย็น เค้กชาเย็น และ ท๊อฟฟี่เค้กอีก แต่ไม่ได้ถ่ายไว้ พวกนี้ต้นทุนคนทำยังพอรับไหวไม่แพงมาก เพราะเดียร์ว่าเดียร์ขายถูกแล้ว ถ้าลูกค้าสั่งเยอะๆ ประมาณ 200-300 ชิ้น เดียร์คิดแค่ 5 กล่อง 1,000 เอง ตกกล่องละ 200 บาท มี 25 ชิ้น ชิ้นละ 8 บาท เค้าก้ออาจจะไปขายที่ชิ้นละ 10-12 บาท ได้สบายๆ

เหนื่อยหน่อย แต่ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยเหนอะ เศรษฐกิจแบบนี้ อะไรเป็นเงินเป็นทอง ต้องรีบคว้าไว้ เราไม่ได้วิ่งไปหาเค้า ออร์เดอร์เข้ามาเองใครจะกล้าปฎิเสธหล่ะคะ ....
 

Create Date : 09 มิถุนายน 2551    
Last Update : 9 มิถุนายน 2551 18:07:16 น.
Counter : 4525 Pageviews.  

เครื่องตี 10 ลิตร .... จากน้ำพักน้ำแรง ... อีกแล้ว

ในเมื่อมีเตาใหม่แล้ว

ใจจะขาดรอนๆ อยากได้เครื่องตีด้วย เล็ง Kitchen Aid ไว้ แต่ใจไม่ด้านพอ งบไม่ถึง

เฮ้อ .... ไปเดิน Makro บ่อยๆ เห็นมีตัวแทนจำหน่ายเจ้านี่อยู่ เล็งไว้หลายครั้งแล้ว ลอง Search หาข้อมูลในเน็ตก้อมีคนใช้พอสมควรเหมือนกัน เลยตัดใจซื้อเสียเลย

ตอนแรกเดียร์กะจะซื้อแค่ 5 ลิตร ราคา 7,000 บาท แต่ดูไปดูมา ไปเจ้า 10 ลิตรที่เดียร์ซื้อมันเพิ่มเงินแค่ 2,500 บาทเอง ได้ขนาดที่ใหญ่ขึ้น แถมระบบเกียร์ก้อดีกว่า คือรุ่นเก่ามีแค่ 2 สปีด แต่รุ่นที่เดียร์ซื้อมี 3 สปีดหน้าตาเป็นอย่างนี้ มันชื่อเจ้า Champ อ่ะค่า เห็นว่าถิ่นกำเนิดอยู่ที่จีนแดง แต่คนขายบอกว่าเป็นแบรนด์คนไทย แล้วตกลงยังงัยนี่

ขอบอกว่าหนัก โค-ตะ-ระ ประมาณเกือบ 30 โล ได้มั้ง บ้านแม่เดียร์อยู่คอนโดต้องจ้างยามแบกขึ้นไปให้

สนนราคา 9,500 บาท ที่ Makro แจ้งวัฒนะนะคะ อิอิ แต่แม่เดียร์อาศัยช่วงชุลมุน ได้มาในราคา 9,000 บาท เมื่อวานไปดูก้อเห็นยังติดราคาไว้ที่ 9,500 บาท ... ฮ่าฮ่า

คุณภาพเหรอคะ ตอนนี้ยังบอกไม่ค่อยได้ เพราะเพิ่งใช้มาได้ 2 อาทิตย์กว่า แต่โดยรวมแล้วก้อโอเคนะคะ แต่ไข่ทำสปันส์เค้ก สูตรพี่แหม่ม 1 สูตรจะไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร ต้อง 2 สูตรขึ้นจะเวิร์คมาก (แต่ทำสูตรเดียวเครื่องเล็ก Otto จะดีกว่า เพราะโถตีหนักและเทอะทะมาก ไม่สะดวกคะ)

แต่ที่ซื้อมาจุดประสงค์คืออยากทำขนมปังอ่ะคะ แต่จะมีจุดออ่อนเล็กน้อย ที่พอรับได้เมื่อเทียบกับคุณภาพของขนมนะคะ แต่ช่วงนี้คือเพิ่งเริ่ม และใช้ไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร

ขอบ่งใช้ต้อง List ไว้เพื่อระมัดระวังและถนอมให้เค้าอยู่กับเรานานๆ คือ

1. เครื่องนี้จะมีแค่ 3 สปีด

คือ 1. ต่ำสุด สปีดหัวใบไม้ 2. กลาง สปีดหัวตะขอ 3. สูง สปีดหัวตระกร้อสปีดน้อยไปหน่อย แล้วเวลาจะเปลี่ยนสปีด ต้องหยุดเครื่องก่อนนะคะ วิธีการเปลี่ยนสปีดต้องโยกคันเกียร์คะ (ออกแรงพอสมควร) แต่ก้อดีคะ ปลอดภัยดีสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กอย่างแม่เดียร์ เพราะถ้าไม่หยุดเครื่องบ่อยๆเข้า เดี๋ยวเกียร์จะเสียคะ

สปีดหัวใบไม้ใช้สำหรับตีเนย ตีบัตเตอร์ครีม และนวดแป้งขนมปังที่มีความหนืดมากๆนะคะ อย่างโดว์วาฟเฟิล

สปีดหัวตะขอ ก้อใช้สำหรับนวดแป้งโดว์อีกเช่นกัน แต่เดียร์จะใช้เฉพาะตอนนวดแป้งกับส้วนผสมของเหลวให้เข้ากัน พอขั้นตอนนวด ก้อลดสปีดมาเป็นหัวใบไม้คะ ไม่งั้นเครื่องจะทำงานหนัก ร้อนจี๋เลยคะ

สปีดหัวตระกร้อ ก้อสำหรับตีไข่ หรือวิปครีม ที่ใช้ความเร็วสูงๆ แต่จะว่าไปสปีด 3 หัวตระกร้อ ก้อแรงใช้ได้อยู่นะคะ ทำเค้กออกมาเนื้อสวยมากๆคะ

2. มอเตอร์จะร้อนมากตอนนวดแป้งโดว์ขนมปัง

คือตอนนวดไปสัก 20-30 นาทีแล้ว ตรงมอเตอร์จะร้อนมาก (แต่ไม่ถึงกับไหม้แต่อย่างใดนะคะ)

วิธีการของเดียร์คือหยุดเครื่องสักพัก เอาผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดบริเวณตรงมอเตอร์ เพื่อช่วยให้เค้าคลายร้อน แบบประมาณว่าเอาอกเอาใจอ่ะค่า แล้วก้อเปิดทำงานต่อ

3. นวดแป้งขนมปังได้เต็มที่ ไม่เกิน 1 กิโล หรือถ้าตามสูตร โดว์เหนียวก้อต้องนวดแค่ 500 หรัมเท่านั้น

เฮ้อ ..... ตามสูตรที่เดียร์มี รวมๆน้ำหนักแป้ง + ของเหลว ก้อประมาณ 500 กรัม คงต้องดูสูตรก่อนว่าโดว์จะหนืดมากมั้ยไม่งั้น เครืองพังแน่ๆ

อ้อ....มีทริกการนวดแป้งขนมปังอีกแบบ เพื่อให้โดว์ได้ที่มากขึ้น แต่เดียร์ก้อยังไม่เคยลอง คือการแยกส่วนสปองค์ กับ โดว์ วิธีนี้เดียร์ว่าจะทำให้โดว์ขนมปังขึ้นดีขึ้น ใช้เวลานวดอาจจะน้อยกว่า เพื่อถนอมเครื่องคะ

4. เนื่องจากมีขนาดใหญ่เลยทุลักทุเลนิดนึง

โถตี หนักประมาณ 1.5 กิโล

หัวตีแต่ละหัวใหญ่มาก หนักอีกต่างหาก เวลาล้างทำความสะอาดก้อยากด้วย โดยเฉพาะหัวตระกร้อต้องเอาสายยางฉีดทำความสะอาดตามซี่ลวดเอาคะ

ดูขนาดของแต่ละหัวตีสิคะ เหอๆๆๆ บิ๊กเบิ้มๆๆๆหัวใบไม้ใหญ่กว่ามือเดียร์อีกอ่าสรุปแล้วโอเคนะคะ คุ้มค่าดี ดีกว่าไปซื้อแบบแพงๆ ไว้มีโอกาสตังค์เหลือเมื่อไหรไว้จะถอยมาครอบครองสักเครื่องนะเจ้า Kitchen Aid

ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อคนะคร้า
 

Create Date : 17 เมษายน 2551    
Last Update : 10 มิถุนายน 2551 13:21:50 น.
Counter : 13654 Pageviews.  

1  2  3  4  

anadiar
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 175 คน [?]
บ้าน Meetang & Mom ยินดีต้อนรับเพื่อนๆนะคะ เห็นหนูจ้ำม้ำอย่างนี้ไม่ต้องแปลกใจ เพราะหนูกะแม่ชอบกินขนมที่สุดในโลกเลยคะ .....

มีสูตรขนมมาแบ่ง พร้อมกับดูพัฒนาการของหนู ไปด้วยนะ..คุยกับแม่เดียร์...หลังไมค์มาเลยจ้า..


Friends' blogs
[Add anadiar's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.